Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần
>

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Thư kêu gọi của một Sỹ Quan An Ninh CSVN
 

(Hà Nội - VNN) Ngày 17/8/06, từ Hà Nội, ông Trần Quốc Tuấn, một sỹ quan an ninh đang phục vụ trong chế độ CSVN đã gửi một lá thư kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước hãy bảo vệ dân chủ và ủng hộ khối 8406 đấu tranh cho dân chủ Việt Nam, nguyên văn lá thư như sau:

 

Thưa đồng bào và chiến sỹ cả nước.

 

Thưa các anh chị em thanh niên, sinh viên, viên chức và toàn toàn thể nông dân Việt Nam.

Tôi đại diện một gia đình sỹ quan an ninh Việt Nam xin gửi lời kêu gọi bảo vệ dân chủ và ủng hộ khối 8406 đấu tranh cho dân chủ của Việt Nam. Đất nước ta đã bao năm toàn dân đoàn kết, sát cánh hoàn thành sứ mạng lịch sử là dành lại được hoà bình, độc lập, và thống nhất trên toàn cõi. Còn hiện nay công việc nặng nề tiếp theo là phải đoàn kết đấu tranh để xây dựng cho quê hương Việt Nam thật sự tự do và hạnh phúc, dân giàu nước mạnh trong sự hoà hợp dân tộc Bắc, Trung, Nam.

Tất cả những ai mang dòng máu Việt Nam đều có quyền lợi và trách nhiệm lớn lao này. Muốn thành công mục đích lớn ta không thể thờ ơ ngồi chờ 1 may mắn nào đó, hoặc chờ sức lực nhỏ bé của 1 vài người, 1 vài tổ chức đấu tranh để đem lại. Mà phải bắt nguồn từ nhận thức, ý chí và hành động của toàn quân, toàn dân.

Hiện nay tại Việt Nam đang sai lầm về cơ cấu tổ chức chính trị, là 1 đảng duy nhất lãnh đạo, chưa thực sự là nhà nước pháp quyền. Do đó quyền công dân chưa được trọn vẹn, tự do báo chí còn bị hạn chế, thắt chặt về thông tin 1 chiều, văn hoá kinh tế chưa được cởi mở tư nhân hoá. Kinh doanh công ty nhà nước thất thoát quá nhiều vốn và tài sản của dân, tự do ngôn luận và quyền giám sát của toàn dân đối với cơ quan lập pháp và hành pháp chưa được phát triển. Dẫn đến nhiều sai lầm trầm trọng khó bề ngăn chặn. Tham nhũng, hối lộ, mua quan, bán chức, bè phái, bao che, làm cong vẹo luật pháp, ức hiếp dân nghèo, bất công bằng xã hội giữa nông thôn thành thị, giữa quan chức với dân cầy (như địa chủ cố nông) người lao động và nông dân không được đảm bảo quyền lợi. Nhưng không ai được phép lên tiếng tố cáo sai phạm của quan chức cấp cao. Không ai dám đứng ra bảo vệ quyền lợi cho dân nghèo. Thiện ác trắng đen đảo lộn. Lẽ phải thuộc về kẻ có tiền. Cuộc đời của chúng ta chỉ âm thầm cam chịu, sống và làm việc như 1 guồng máy được điều khiển bởi 1 hệ thống duy nhất.

Trong khi đó thế giới dân chủ văn minh đã tiến xa cả về kinh tế và mọi mặt...

Người Việt Nam ta rất anh dũng, trí tuệ, cần mẫn và chịu đựng. Nếu được cởi mở, toàn dân chúng ta có thể nhanh chóng xây dựng đất nước văn minh giầu mạnh theo con đường tư bản, kinh tế thị trường hội nhập. Nhưng hiện nay đang kẹt dọ 1 đảng lãnh đạo, nhất nhất chỉ được làm theo ý đảng, không được chống đối và bị kìm chế bởi các bộ luật lỗi thời, vi hiến, không thể phát triển được. Người dân lúc nào cũng tuân thủ vì sợ nói ra bất đồng chính kiến sẽ bị quy tội bắt giam bức hại, bỏ tù và đành im lặng. Tức nước vỡ bờ hiện tại đã có những người tiên phong làm gương và dẫn đầu đề chúng ta sát nhập, đấu tranh cho quyền tự do dân chủ. Để quyết định cho Việt nam phải có quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin báo chí, xuất bản, lập hội, đảng, bầu cử và ứng cử dân chủ, lành mạnh, đa đảng.

Lúc này hơn bao giờ hết cần sự nhìn nhận để hợp thành 1 khối mạnh, mục đích cho quốc hội 2007 phải thực sự dân chủ, toàn dân được lựa chọn và bầu cử. Không thể để duy nhất đảng cộng sản giới thiệu, dân bầu, chiếm ghế làm công cụ cho 1 đảng, một nhóm, quên quyền lợi của dân. Chúng ta hãy tỉnh táo lựa chọn cho tương lai của dân tộc và tương lai con em chúng ta. Hiện nay mở đầu cho cuộc đấu tranh chúng tôi kêu gọi các chiến sĩ an ninh quân đội, an ninh mạng, an ninh điều tra, an ninh bảo vệ nội bộ, đặc tình, cảnh sát hình sự và trật tự đang hoạt động theo sự chỉ đạo của đảng Cộng sản toàn quyền hãy suy tư và nhận rõ hành vi của mình đang làm là phi lí, hình sự hoá hoạt động đấu tranh chính trị của những người tự do dân chủ. Đừng cài bẫy vu khống cho những người dân trong tay không 1 tấc sắt, không có người bảo vệ. Họ chỉ đòi quyền lợi giản đơn cho con người. Chúng ta không chỉ bảo vệ quyền lợi cho 1 nhóm người mà phản lại lợi ích của dân tộc và của chính mình đó là dân chủ, tự do hạnh phúc trong ấm no. Chúng ta hãy đặt mình vào cương vị của họ để hành động.

Kính xin anh em hãy hồi tâm bảo vệ và giúp đỡ họ, những chiến sĩ tiên phong đấu tranh cho dân chủ. Đừng tiếp tục sai lầm mà làm những việc tội lỗi lương tâm, hành hạ họ bằng những nghiệp vụ, biện pháp trái ác, khủng bố tinh thần và vu khống, ép tội họ như những ngày qua. Tương lai của cả dân tộc đang nằm trong tay mọi người, lịch sử sẽ ghi nhận. Chúng ta làm tròn vai trò và trách nhiệm, trung lập, bảo đảm an toàn cho cuộc chuyển đổi được xảy ra trọn vẹn và ổn định trong hiến pháp.

Xin kêu gọi các bậc lão thành đảng Cộng sản Việt Nam sau những công việc làm đúng, tiếp đến những việc đang sai sớm nhận ra vấn đề, nên mạnh dạn hồi tâm thu hẹp quyền hạn của đảng để thiết lập 1 chính phủ độc lập, thành phần đa nguyên, pháp lý, do dân bầu, và dân được giám sát mọi hoạt động của quan chức chính phủ. Đừng vì quyền lợi riêng, và hư danh của đảng mà duy trì hoặc ra tiếp những điều luật ngăn cản, vi hiến, mưu hại những người vô tội, để ngăn chặn làn sóng đấu tranh đòi tự do dân chủ của Việt Nam, việc làm này đến nay không còn phù hợp nữa.

Đất nước ta còn nghèo, muôn dân còn lầm than khổ sở. Hãy lo cho dân thoát khổ hơn là lo tranh dành và bảo vệ quyền lực, vì đã đạt đến tột đỉnh mong ước rồi. Đạo làm quan cốt ở yên dân, đạo làm người cốt ở nhân nghĩa, chưa lo được cho dân ấm no hạnh phúc thì ta nên làm 1 việc phúc đức và thanh thản lương tâm là không nên đàn áp những người đấu tranh cho dân tộc, dân chủ. Hãy thể hiện quyền lực hiện có trả tự do cho những người tù chính trị lâu năm, họ đang bị giam cùm khổ sở trong các trại. Bởi 1 kiếp người rất ngắn ngủi. Việc đó sử sách ngàn năm chẳng phai mờ.

Tôi mong rằng mỗi người cùng tận tâm góp sức cả dân tộc ta 83 triệu dân sẽ được tận mắt chứng kiến 1 ngày vui xuống đường tự do ứng cử, bầu cử thật dân chủ giữa niềm vui hoa nở tự đáy lòng.

 

Trần Quốc Tuấn

Sỹ quan an ninh Việt Nam C500

Hà Nội Việt Nam

Ngày 17 tháng 8 năm 2006


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com