Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Vu cho người ta là khủng bố, không phải chuyện đùa!


Thursday, September 21, 2006

Ngô Nhân Dụng

Chính quyền Cộng Sản Việt Nam bắt giữ ông Ðỗ Thành Công, cáo buộc ông làm những chuyện khủng khiếp, thế rồi bỗng dưng không kèn không trống, đưa ông lên máy bay trả về Mỹ, đại diện ngoại giao của Mỹ ở Sài Gòn không biết trước, cả đến gia đình ông cũng thấy bất ngờ!

Chuyện gì lạ vậy? Một ký giả tờ báo Register ngày Thứ Tư mới đi tìm gọi điện thoại khắp nơi tìm hiểu về vụ ông Ðỗ Thành Công bị bắt để viết tin, sáng Thứ Năm lại gọi cho những nguồn tin của anh chỉ để hỏi: Chuyện gì xảy ra vậy? Có phải Cộng Sản Việt Nam đã tố ông Ðỗ Thành Công định tổ chức khủng bố nhắm vào Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn hay không? Ðúng, thông tấn xã của nhà nước Việt Nam nói như vậy. Vu cho người ta là khủng bố, ở nước Mỹ không phải chuyện đùa! Có phải họ cũng nói ông ta tham dự âm mưu lật đổ chính quyền đảng Cộng Sản hay không? Ðúng, báo Nhân Dân của họ nói như vậy. Thế thì tại sao họ lại thả ông ta ngay lập tức?

Tất cả mọi người phải bật cười! Chắc vì công an cộng sản rất hâm mộ ông tài tử chính trong các phim Terminators cho nên khi thấy ông Arnold Schwarzenegger viết thư cho bà Condi Rice yêu cầu can thiệp đòi tự do cho ông Ðỗ Thành Công, họ bèn trả ông về California ngay! Như vậy nhiều người sẽ bỏ phiếu cho ông Schwarzenegger trong kỳ bầu cử tới! Chứ còn lý do nào khác nữa? Phải kết luận là cộng sản khó hiểu, cộng sản ở Á Châu còn khó hiểu hơn, mà cộng sản ở Việt Nam thì không ai hiểu nổi! Người Mỹ không hiểu nổi!

Chỉ có một cách giải thích là bên trong đảng Cộng Sản Việt Nam họ đang phá lẫn nhau. Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Phe cầm quyền muốn gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, muốn quốc hội Mỹ phê chuẩn hiệp ước thương mại bình thường vĩnh viễn, muốn lấy lòng chính phủ, quốc hội và dư luận nước Mỹ. Nhưng bên trong đảng họ vẫn có nhiều người chống đối tất cả các dự tính mở cửa kinh tế, thương mại với thế giới bên ngoài. Mà họ có đủ phương tiện, quyền hành để chống. Vì họ sợ. Vào WTO thì dần dần luật lệ phải thay đổi cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Cách làm ăn, cách cai trị do đó cũng phải thay đổi, cho minh bạch, công khai hơn chút xíu. Trong khi đó thì bọn mafia trong đảng Cộng Sản làm giàu được là nhờ làm trong bóng tối, với các những phương cách gian xảo, lem nhem, càng giấu giếm, càng bí mật càng tốt. Họ chống vào WTO vì cần bảo vệ quyền lợi của băng đảng mafia nằm trong đảng Cộng Sản. Làm cách nào để chống? Cứ chống ngay nước Mỹ, chống chính phủ Mỹ, chống giao thương với Mỹ! Bằng cách bắt giam một người Mỹ gốc Việt! Quả nhiên, dư luận Mỹ bắt đầu chú ý và lên tiếng phản đối. Thế là đảng mafia đã thành công một bước!

Nhưng trong vài tháng nữa là ông tổng thống Mỹ sắp sang Hà Nội dự hội nghị APEC rồi, phe cầm quyền ở Hà Nội không thể ngồi yên cho bọn này thọc gậy bánh xe được! Nếu để yên, sẽ phải đưa ông Ðỗ Thành Công ra tòa. Nhưng bao giờ ra tòa? Trước ngày hội nghị APEC hoặc trước ngày hạ viện Mỹ bàn về hiệp ước thương mại chăng? Khi ra tòa, ông Ðỗ Thành Công sẽ tha hồ nói, Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ đòi được tới quan sát phiên tòa, nhiều luật sư ở Mỹ sẽ tình nguyện qua Việt Nam biện hộ cho ông Ðỗ Thành Công, báo chí Mỹ sẽ đòi tới Sài Gòn săn tin tức! Như vậy thì làm sao quốc hội và chính phủ Mỹ có thể mở cửa cho vào WTO được? Các chính trị gia Mỹ cũng lo mất phiếu trong cuộc bầu cử đầu Tháng Mười Một chứ? Nhưng nếu đem xử Ðỗ Thành Công sau ngày bầu cử này, sau ngày hội nghị APEC, thì từ nay tới đó có được yên không? Sẽ còn bao nhiêu người Mỹ lên tiếng đòi trả tự do cho ông Ðỗ Thành Công, sau ông thống đốc California, sau bà Dân Biểu Sanchez và bà Nghị Sĩ Feinstein! Vợ con ông đâu có chịu ngồi yên? Còn rắc rối hơn nữa!

Vì vậy, phe cầm quyền trong đảng Cộng Sản Việt Nam đành phải đưa ông Ðỗ Thành Công từ nhà giam thẳng ra sân bay, đưa lên máy bay cho về Mỹ gấp, không kèn không trống! Thế còn những người cùng bị bắt với ông Công thì sao? Nếu làm được, chắc Cộng Sản Việt Nam cũng muốn đưa hai ông Nguyễn Hoàng Long và Trần Hoàng Lê sang Mỹ một thể. Nhưng họ bị kẹt là hai ông này phải có visa của Mỹ mới đi được! Mà xin visa qua Mỹ làm sao nổi nếu đã bị đảng Cộng Sản nói họ bị “tình nghi” là khủng bố! Thế còn cái âm mưu khủng bố Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ mà họ buộc cho ông Công thì sao? Không thấy báo Nhân Dân nói gì hết. Lờ đi, vì há miệng mắc quai!

Tất cả những diễn biến trên cho thấy một điều là trong đảng Cộng Sản Việt Nam bây giờ đang nát bét. Ngồi cùng mâm cỗ nhưng anh này vẫn phá anh kia. Trên dưới bảo nhau không được. Người Mỹ có thành ngữ “Tay phải không biết tay trái làm gì.” Ở trong đảng Cộng Sản Việt Nam bây giờ, mỗi bàn tay không những chẳng biết tay kia làm gì mà còn hầm hè đâm chém nhau nữa. Phe níu Mỹ và phe đẩy Mỹ vẫn còn đang tranh giành quyền lực, chưa phân thắng bại. Mà trong vụ bắt rồi thả Ðỗ Thành Công này thì phe chống Mỹ đã thắng.

Phe bảo thủ chỉ muốn tiếp tục đóng cửa nước Việt Nam, sống lại giống như thời đại Stalin và Hồ Chí Minh như cũ. Ông Ðỗ Mười đã từng giải thích “kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa” là làm giống như Liên Xô thời xưa kia mà! Với vụ thoắt bắt giam người ta rồi thoắt đem thả, cả thế giới và cả nước Mỹ họ sẽ phải kinh ngạc về cách làm ăn của guồng máy luật pháp ở cái nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa này. Kinh ngạc rồi lo sợ. Nếu họ có thể bắt giam một người với tội âm mưu khủng bố, rồi thoắt một cái lại đưa lên máy bay tống đi, thì họ sẽ làm gì với các thương gia, các nhà kinh doanh ngoại quốc? Nếu họ muốn tước đoạt tài sản của mình, họ còn bịa đặt ra những thứ tội nào khác? Có ai thực sự kiểm soát được guồng mày công an ở cái nước đó hay không? Hay là mỗi ông sứ quân tha hồ muốn làm gì cũng được?

Câu hỏi quan trọng là “Một nhà nước như vậy có thể cho gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới hay không?” Có thể tin là họ ký kết cái gì rồi họ sẽ thi hành được hay không? Không có luật pháp bảo đảm thì ai dám làm ăn? Nếu bên trong họ có những lực lượng ngấm ngầm chống đối, chỉ đợi lúc thì ra tay phá, liệu những nhà kinh doanh ngoại quốc bị mất của đi đòi ở đâu? Hỏi đến Ðảng thì lại “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược,” biết hỏi ai? Do đó, phe bảo thủ ở trong đảng Cộng Sản đã thắng một trận lớn. Họ đã thành công làm cả thế giới cảm thấy không tin được guồng máy cai trị độc tài, độc đảng ở một cái nước trống và kèn không bảo được nhau. Muốn cứu chữa cách nào cũng muộn rồi! Trừ khi chính quyền Hà Nội công khai nhận lỗi đã lầm lẫn!

Cho nên gia đình ông Ðỗ Thành Công nên kiện chính quyền Việt Nam trước một tòa án ở Mỹ. Họ đã bắt giam ông Công, làm gia đình ông đau khổ, việc làm của bà vợ, việc học của các con bị ngăn trở. Chính ông bị xúc phạm danh dự, bị mất tự do thân thể, còn bị tốn tiền nữa. Ở nước Mỹ này một người bị vu cho là khủng bố, không phải chuyện đùa! Làm sao ngồi yên được? Cho nên phải đòi chính phủ Hà Nội xin lỗi và bồi thường. Tòa án xử ông Công thắng kiện thì tòa cũng có quyền ra lệnh sai áp tài sản của tòa đại diện Việt Nam ở Mỹ để lấy tiền bồi thường.

Nếu chính quyền Hà Nội chịu xin lỗi và bồi thường cho ông Ðỗ Thành Công thì hy vọng giới kinh doanh quốc tế mới tin được là chính quyền cộng sản ở nước Việt Nam Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa cũng biết cư xử như con người bình thường. Như vậy, khi đến Việt Nam làm ăn người ta mới hy vọng được bảo đảm bằng luật pháp, không lo bị ăn cướp, bị bắt nạt, thoắt cái là bị bắt, thoắt cái lại được thả. Người kinh doanh sợ nhất là rủi ro, lo nhất là không biết tương lai sáng hay tối! Phải khôi phục lại lòng tin của họ! Nếu đảng Cộng Sản cứ lờ đi hoặc cãi chày cãi cối thì người bên ngoài sẽ không ai tin được họ nữa.

Cho nên, thế nào chính quyền cộng sản cũng phải nhượng bộ. Họ sẽ phải xin lỗi và bồi thường. Khi đó, có thể coi là phe đổi mới trong đảng Cộng Sản sẽ thắng thế đối với phe thủ cựu, bọn mafia chịu thua. Việt Nam sẽ được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới và hy vọng nhờ thế mới cải tổ guồng máy cai trị cho mọi việc công khai minh bạch, dân chủ tự do hơn! Có phải đó cũng là điều mà ông Ðỗ Thành Công vẫn mong muốn hay không?

Ngô Nhân Dụng

Trích http://www.nguoiviet.com


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com