Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

ĐỨC HỒNG Y PHẠM MINH MẪN NÊN TIẾP TỤC CÁO BỆNH

 Đinh Lâm Thanh

 Trong thư mục tử đề ngày 15.7.2008 gửi cho các tu sĩ và giáo dân thuộc giáo phận Sàig̣n, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đă dành 6 mục để nói nhiều về chuyến viễn du của Ngài qua Pháp (Paris), Canada (Québec), Mỹ (Washington DC, Virginia, Los Angeles) và gởi thông điệp qua Úc Đại Lợi nhân dịp ngày Quốc Tế  Thanh Niên Công Giáo tại Sydney. Riêng mục thứ 7 Ngài xác nhận, nếu sức khỏe cho phép, Ngài sẽ nhận lời mời của ban tổ chức hành hương Lộ Đức nhân dịp lễ kỷ niệm hằng năm Vinh Danh Đức Mẹ vào ngày 15 tháng 8 năm 2008 nầy.

  Đến hôm nay, nhiều nguồn tin cho biết Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn sẽ hành hương và dâng thánh lễ tại Lộ Đức qua lời mời của hội Thừa Sai tại Pháp cũng như sự yểm trợ từ các cộng đoàn Công Giáo. Nếu trước đây không có chuyện đáng tiếc xảy ra th́ đây là một vấn đề rất b́nh thường mà tất cả người Công giáo đều mong đợi khi một vị Hồng Y Việt Nam có mặt tại Pháp. Nhưng sau những lời tuyên bố chống đối có tính cách mạ lỵ cờ Quốc Gia Việt Nam th́ ư định xuất hiện của Ngài đă tạo nên một luồng sóng phản đối mănh liệt, nhất là sau lần Đức Hồng Y ngỏ ư cấm giáo dân đem theo cờ Quốc Gia Vàng Ba Sọc Đỏ đến những nào Ngài có mặt. Trước t́nh thế bất lợi, Ngài đành cáo bệnh và vắng mặt những nơi tổ chức đón tiếp, nhất là đại hội Quốc Tế Thanh Niên Công Giáo Thế Giới vừa qua tại Úc Đại Lợi.

  Nhưng lần nầy, qua nhiều nguồn tin, chương tŕnh hành hương dâng lễ của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn ngày 15.8.2008 tại Lộ Đức, ngoài lời mời của các giáo phận Pháp, c̣n có sự sắp đặt của một linh mục cộng sản (thành viên ṇng cốt của Mặt Trận Tổ Quốc, cơ quan ngoại vi của đảng Cộng sản Việt Nam) cũng như sự yểm trợ bởi một số người thường đến nhà thờ với mục đích chính trị làm lợi cho Cộng sản, th́ việc tham dự của Ngài lại trở thành một vấn đề lớn. Đó là một sự thách đố mà Cộng sản dùng Hồng Y Phạm Minh Mẫn như một ván bài chót để đấu trí với cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại. Kế hoạch nầy không ngoài mục đích vớt vát một phần nào những lần thất bại nặng nề và nhục nhă của tập đoàn Cộng sản Việt Nam trong trận chiến giữa cờ Vàng và cờ Đỏ với người Việt Quốc Gia.

 Những ǵ đă xảy ra trong những ngày qua, từ Châu Âu, Mỹ Châu đến Úc Châu đă chứng minh sự phẫn nộ đối với những lời tuyên bố của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn. Cả ba thế hệ người Việt nước ngoài đă tỏ thái độ bằng hành động xuống đường với cờ Vàng Quốc Gia để nói thẳng với Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn rằng, ngài đă sai lầm một cách trầm trọng chuyến viễn du được gọi là "hiệp thông trong tinh thần công giáo". Dùng quyền hạn của vị lănh đạo tôn giáo tối cao để gởi thông điệp bằng những lời miệt thị Cờ Vàng Quốc Gia như "một thói đời có tính cách đối kháng" th́ không khác ǵ ví cờ Việt Nam như biểu tượng của nhóm người bất măn (nghĩa hẹp) hay của một đảng cướp (nghĩa rộng) đối với chế độ cộng sản Hà Nội. Câu nói không thông minh nầy đă gây phẫn nộ cho toàn thể dân tộc Việt Nam mà hậu quả  chắc chắn Đức Hồng Y đă nhận ra được.

 Qua những lời tuyên bố, sự phủ nhận và bôi nhọ cờ Quốc Gia Vàng Ba Sọc Đỏ của Đức Hồng Y là hành động vong ân bội nghĩa với Tổ Quốc Việt Nam, Chế độ Tự Do, T́nh Người Miền Nam cũng như Giáo Hội Công Giáo đă đùm bọc nuôi dưỡng hàng chục năm trời, từ tiểu đến đại chủng viện, để công dân Phạm Minh Mẫn trở thành một linh mục tiến sĩ thần học thông minh xuất chúng. Nhưng tại sao Ngài lại phản bội lại nguồn gốc đă đào tạo ra ḿnh ? Có thể khi góp phần đánh phá cờ Vàng Quốc Gia không ngoài mục đích trả ơn chế độ cộng sản đă "cho phép" nhận áo măo Hồng Y ? Hoặc quá lo sợ trước quyền uy, kẽm gai súng đạn của đảng Cộng sản ? Nếu rơi vào trường hợp thứ hai th́ xin Đức Hồng Y theo gương như Thánh Phêrô ngày xưa. V́ một phút yếu ḷng và sợ hăi trước gươm giáo của quân lính, Phêrô đă từ chối Chúa đến ban lần ngay trong đêm cuối trước ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập Giá. Một người đánh cá b́nh thường, môn đệ Phêrô đă thấy sự sai lầm và ăn năn sám hối khi vừa nghe tiếng gà gáy sáng, th́ Đức Hồng Y là một vị thông thái,  không lư ǵ không nhận ra sự phản đối của cộng đồng người Việt từ ba lục địa Mỹ-Úc-Âu để tự xét ḿnh và ăn năn hối căi. Trường hợp Đức Hồng Y nhất quyết xuất hiện trước cộng đồng người Việt Tự Do và đi hành hương Lộ Đức để thỏa măn tự ái, th́ xem như đây là một thái độ thách đố, tất cả người Việt Quốc Gia được phép nghĩ rằng cái "sân si " tầm thường vẫn c̣n dưới lớp áo Hồng Y của con người Phạm Minh Mẫn !

Để chứng tỏ tinh thần hiệp thông và lấy lại niềm tin của tất cả mọi người : Đức Hồng Y nên "cáo bệnh" một lần nữa. Đây là điều tốt đẹp nhất. 

Đến bao giờ các hàng Giáo Phẩm Việt Nam bỏ ma quỷ để theo Đức Thánh Cha ?

Đinh Lâm Thanh

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com