Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Ðộc quyền địa ốc

Nguyễn Ðạt Thịnh

 Ðịa ốc là nghề làm trung gian giữa người mua và người bán bất động sản, những người làm nghề này sống bằng tiền hoa hồng; tại Hoa Kỳ số hoa hồng bằng với 6% giá bán của căn nhà hay thửa đất họ giúp thực hiện việc mua, bán. Trong trường hợp người bán có chuyên viên địa ốc đại diện cho mình, và người mua cũng vậy, thì số tiền hoa hồng được chia đôi giữa hai chuyên viên này.

 Tại Việt Nam số tiền hoa hồng không có một giới hạn nào cả; người trung gian lấy gần như tất cả, và người chủ đất không bao giờ nhận được 94% số tiền bán bất động sản như thông lệ Hoa Kỳ; dù nằm chiêm bao họ cũng không giám mơ ước có được một nửa số tiền bán đất. Giấc mơ 50% đẹp lắm nhưng chỉ là chuyện thần tiên huyền thoại.

 Ðiển hình, một nông dân Hà Tĩnh nhận được 40 triệu tiền "Cụ" khi thửa ruộng 2 mẫu của anh bị nhà nước thu hồi để làm "mặt bằng" xây công ty Formosa cho tư bản Ðài Loan. Hai mẫu là 20,000 thước vuông, là 200,000 bộ vuông; trên thị trường Hoa Kỳ, giá tối thiểu mỗi bộ vuông đất dùng để xây nhà hay xây hãng xưởng khoảng 1 mỹ kim, thì miếng đất của anh nông dân nghèo này quá đủ để giúp anh trở thành tỉ phú Việt Nam.

 Ðất rừng, đất ruộng rẻ mạt, nhưng đất đã được chọn làm "mặt bằng" kỹ nghệ thì vô giá. Ðã nói đến giá, thử tính xem 40,000,000 VNÐ là bao nhiêu USÐ (lối viết tắt của nhà nước Hà Nội).

Trên giá hối đoái chính thức, một mỹ kim đổi được 16,000 đồng Việt Cộng, và anh nông dân Hà Tĩnh nhận được 2,500 mỹ kim để bán hai mẫu "đất máu thịt" của anh, và cũng là nguồn sinh kế của gia đình anh.

Anh không muốn bán, vì nông dân "mất đất lấy gì mà sống?" như câu chất vấn đứt ruột, nông dân xã Ðồng Tâm hỏi ông Huyện Lạc Thủy khi ông lấy đất của họ bán cho công ty AVE làm sân golf.

 Về phần ông Tỉnh Hà Tỉnh, ông bán mỗi bộ vuông bao nhiêu, và so với giá 2,500 mỹ kim hai mẫu ruộng ông "mua" của nông dân thì tiền hoa hồng của ông được bao nhiêu.

Tôi tranh việc của bà CPA Dung Nga Nguyễn, hì hục tính để tìm ra là mỗi mỹ kim mua được 80 bộ vuông đất với cái giá 2,500 mỹ kim 2 mẫu. Và nếu ông chỉ bán lại cho chú chệt Tài Oăn mỗi mỹ kim một bộ vuông thì tiền hoa hồng của ông đã lên đến con số khó đọc là 79 % con số này nhiều bằng 13 lần số hoa hồng tại Hoa Kỳ. Nói cách khác ông bán 2 mẫu đất lời 197,500 mỹ kim, sau khi ban phát cho anh nông dân mất đất 2,500 mỹ kim.

Nhận xét về việc Việt Cộng hành nghề địa ốc kiểu "ông nội" nhân dân, ông Trương Văn Đức, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, nhân vật bất đồng chính kiến, được định cư tại Hoa Kỳ vì lý do tôn giáo, và cũng là người từng chứng kiến nhiều vụ đất đai bị nhà nước chiếm đoạt từ năm 1975 kể lại:

"Suốt 34 năm nay, sau khi chiếm Miền Nam, nhà nước tịch thu đất đai của tôn giáo và của người dân, để sử dụng vào mục tiêu bán cho doanh nghiệp nước ngoài.

"Dù còn mảnh đất nhỏ để canh tác kiếm sống, nhà nông cũng bị ép nhượng lại cho nhà nước với giá chừng vài chục triệu đồng. Nhưng khi bán cho tư bản nước ngoài, diện tích ấy thu về cho chánh phủ bạc tỷ.

"Nếu khiếu kiện thì người dân sẽ bị xử lý, làm khó dễ đủ cách, có khi bị ngồi tù."

  Luật sư Lê Trần Luật, người bênh vực người dân và tôn giáo trong nhiều vụ tranh chấp đất đai với nhà nước, giải thích rằng luật đất đai của Việt Nam rất phức tạp, không minh bạch, dể dẫn tới tranh tụng.

Nhưng tranh tụng cũng không giải quyết được gì cả trong chế độ hiện nay tại Việt Nam, chế độ đặt đảng cộng sản ngồi xổm trên cả toà án lẫn mọi tổ chức tư pháp.

 Trên tất cả, Việt Cộng chỉ dưới tiền, chỉ bị tiền sai bảo. Mọi ông tỉnh, ông huyện Việt Cộng đều làm tay sai cho tư bản; bọn này chấm diện tích nào để xây nhà máy là lập tức các quan chức đi "giải phóng mặt bằng".

 Chúng cũng trả tiền cho người mất đất, mất nhà, cũng thu tiền của người mua; chúng làm những việc người chuyên viên địa ốc thường làm; khác biệt giữa chúng và những chuyên viên địa ốc chân chính là chúng có quyền bắt nông dân trao ruộng đất cho chúng, dù anh này muốn hay không, chúng còn tự chia phần của con sư tử trong dịch vụ mua bán, và "cho" anh nông dân bao nhiêu thì cho.

 Chúng nắm độc quyền địa ốc trên cả nước Việt Nam, cái quyền ngang ngược chỉ chấm dứt ngày thùng thuốc súng uất hận nổ tung hất chế độ bạo ngược của chúng xuống vực thẳm, như uất hận đã đập nát chế độ cộng sản tại Nga và Ðông Âu.

Nguyễn Ðạt Thịnh

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com