Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Trung Quốc xây hàng loạt đập thủy điện làm hại dân hạ lưu sông Cửu Long

Monday, May 25, 2009

medium_VN_57065092_mekong.jpg

 

Hình bên: Dòng nước màu nâu của sông Mekong ở khu vực biên giới giữa hai nước Trung Quốc và Miến Điện. Từ nhiều năm trước, các chuyên viên môi trường quốc tế từng cảnh cáo rằng hệ thống thuỷ điện đầy tham vọng xây trên tỉnh Vân Nam sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến hàng triệu đời sống người dân và hệ sinh thái ở khu vực hạn nguồn, đặc biệt là tại Việt Nam và Cambodia. (Hình AFP/Getty Image).

BANGKOK 25-5 (TH) - Một loạt đập thuỷ điện khổng lồ do Trung quốc xây dọc dòng sông Mekong trên phần đất của họ làm hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái, nguồn nước và đời sống kinh tế của những nước ở hạ lưu dòng sông này.

Một bản nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc phổ biến hồi giữa tuần qua vừa triển khai thêm vừa cập nhật dữ kiện mới những báo động từng được tổ chức này nói cả chục năm qua.

Việt Nam là nước nằm ở đoạn chót của con sông dài hơn 4,200 km bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng đổ ra biển. Bên Trung quốc, nó được gọi là Lan Thương Giang, qua các nứơc Lào, Miến Điện, Thái lan và Cam Bốt gọi chung là Mekong và tới Việt Nam chia làm hai nhánh chính là Tiền Giang và Hậu Giang trước khi đổ ra biển.

Trung Quốc xây một chuỗi 8 đập thuỷ điện trên sông Mekong phần đất của họ thuộc tỉnh Vân Nam suốt nhiều năm qua. Đập mới nhất cao tới 292 mét và là đập thuỷ điện cao nhất thế giới. Dung lượng nước tích trữ của đập này bằng với tất cả các hồ thuỷ điện của khu vực Đông Nam Á cộng lại, theo phúc trình Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ngoài Trung Quốc, theo báo cáo vừa nói, nước Lào cũng dự trù xây dựng tới 23 đập ngăn chặn dòng sông Mekong và các phụ lưu của nó dự trù vào năm 2010 như một cách giúp nước này phát triển kinh tế và chống nghèo đói. Việt Nam và Cambodia cũng có rất nhiều những dự án thuỷ điện vì nhu cầu điện năng ngày một tăng cao.

“Kế hoạch có tham vọng lớn lao xây dựng một chuỗi 8 đập thuỷ điện trên phần thượng nguồn của sông Mekong khi nó đổ xuống qua các hẻm núi cao của tỉnh Vân Nam có thể tạo một nguy cơ duy nhất đe doạ dòng sông”. Bản phúc trình LHQ viết.

Bản phúc trình nói tiếp rằng tác động của đập thuỷ điện mới nhất mới hoàn thành sẽ “thay đổi lưu lượng của dòng sông và thời gian nước chảy, phẩm chất nước bị huỷ hoại và mất đi sự đa dạng của sinh thái.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung quốc, Mã Triệu Húc, thì chống chế trong một cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh là nước này cũng có chú ý đến sự phát triển của sông Mekong và bảo vệ nó. Nhưng trước đây, khi một tổ chức nghiên cứu của Việt Nam về tác hại các đập thuỷ điện trên sông Mekong nói chuyện với họ thì họ trả lời rất láo xược rằng sông nước của nước họ thì họ có quyền làm bất cứ gì họ muốn.

Hàng năm đều có các phiên họp của các nứơc Đông Nam Á gọi là Tiểu vùng sông Mekong để đưa ra các kế hoạch phối hợp phát triển chung cho khu vực với sự hậu thuẫn của LHQ và một số nứơc. Có lần tổ chức này cũng mời cả Trung Quốc tham dự và thuyết phục nên chú ý tới hậu quả xấu khi xây cất những đập thủy điện lớn ở thượng nguồn, nhưng kết quả không có gì thay đổi.

Những đập thuỷ điện trên đất Trung Quốc xây dựng ngày càng nhiều hơn và tạo áp lực thêm hơn nữa cho dòng sông chảy qua 6 quốc gia. Hệ thống sông Mekong với các phụ lưu, chi lưu bao trùm một diện tích 795,000 cây số vuông là nơi có hàng chục loài chim, loài thú, loài cá không thấy nơi nào khác trên thế giới, kể cả loại cá tra khổng lồ. Dòng sông này là nguồn thực phẩm và việc làm cho 65 triệu người dọc theo nó.

Vì dòng nứơc bị chận ở thượng nguồn, các tỉnh Việt Nam có dòng Cửu Long chảy qua những năm gần đây báo động nước sông bị nhiễm mặn ngày càng vào sâu hơn trong nội địa.

Cho tới nay, bản phúc trình LHQ viết, tuy sự ô nhiễm của dòng sông Mekong chưa đến mức báo động nhưng nguồn nước cạn dần và sự tranh cãi về nguồn nước cũng chưa đến mức báo động dù đã có.

Bản phúc trình cũng nhận thấy một số khu vực hạ vực đang bị đe doạ nghiêm trọng như khu vực Biển Hồ ở ở Cambodia, Nam Khan ở Lào và một số khu vực ở Việt Nam mà các sự phát triển cần đến nguồn nứơc ngọt nhiều hơn.

Cơ quan LHQ kêu gọi các nứơc có dòng sông chảy qua hợp tác với nhau hơn nữa để báo đảm rằng sự gia tăng dân số trong vùng và sự phát triển kinh tế không làm cạn kiệt khả năng mà dòng sông có thể cung cấp.

Tính theo độ dài thì sông Mekong đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 7 tại châu Á. Còn tính theo lưu lượng nước thì nó đứng thứ 10 trên thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 triệu ). Một cách tổng quát, lưu lượng trung bình 13,200 m³/giây, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30,000 m³/giây. (TN)

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com