Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Trước tình thế hiện tại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất người Quốc Gia chân chính ủng hộ ai ?   
 

Kể từ sau Giáo Chỉ số 9 ra đời cách đây gần 2 năm, hiện tượng phân hoá trong hàng ngủ Quốc Gia (trong và ngoài nước) đã xảy ra. Chúng ta thử phân tích nguyên do, chọn lựa thái độ và hành sử ra sao ? 

Phần tiền đề đưa ra, có người vội vàng phản đối. Nói như thế là buộc tội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đổ trách nhiệm cho nhị vị đại lão hoà thương khả kính Thích Huyền Quang (đã hoá vãng) và Thích Quảng Độ sao ? Xin trả lời ngay : vấn đề không phải vậy. Sự phân hoá, chia rẽ bên trong GHPGVNTN đã có từ lâu (theo chính sách gây chia rẽ các tôn giáo của Cộng sản để dễ cai trị) không đợi đến khi có Giáo Chỉ số 9 mới có. Một số là dạng đặc công đã được CSVN cài vào dòng người tỵ nạn Cộng Sản năm 1975 (gọi là lặn sâu, trèo cao)nghĩa là dấu lý lịch bản thân, leo lên các chức vụ cao và trà trộn trong các tôn giáo hải ngoại, đồng thời một số tên đặc công mai danh ẩn tích ứng cử vào các chức vụ Cộng Đồng để rồi làm lợi cho Cộng Sản ! 

Bài viết với chủ đề giới hạn là : Người Quốc Gia chân chính (trong và ngoài nước) trước thực tế xảy ra nên chọn lựa thái độ nào ? Ủng hộ Giáo Hội (GH) nào ? Và hành sử ra sao trước diển biến quan trọng nầy ? 

Sau đây là một số minh xác trước khi đi vào phân tích vấn đề cần giải quyết : 

1- Đối với các tôn giáo (trong và ngoài nước) người Quốc Gia chân chính (QGCC) không có ủng hộ nhân vật nào mà phải nói là chúng ta chỉ ủng hộ GH nào đi đúng đường lối Quốc Gia Dân Tộc và sự ủng hộ đó còn tiếp tục khi GH đó còn phục vụ cho quyền lợi thiết thực của Dân Tộc Việt Nam. Sự ủng hộ một GH nào (trong tất cả các tôn giáo tại Việt Nam như Hoà Hảo, Công Giáo, Tin Lành v.v...) không liên quan đến cá nhân lãnh đạo GH đó mà chính là Đường Lối của GH đó

2- Có người nói chúng ta ủng hộ Hoà Thượng Thích Quảng Độ vì ngài là bậc đại dũng dám đứng lên chống lại bạo quyền. Đúng một phần. Đúng là chúng ta ủng hộ GHPGVNTN là một giáo hội có một quá trình gần hai ngàn năm qua đi theo vận mệnh Đất Nước, phục vụ cho Dân Tộc và ngày nay GH đó đang được lãnh đạo bởi vị cao tăng khả kính Thích Quảng Độ. Không phải vì chúng ta ủng hộ HT Thich Quảng Độ rồi chúng ta mới ủng hộ Giáo Hội. Thái độ đó cũng giống như một Phật Tử đi chùa không phải vì chùa đó có ông sư giảng kinh tài giỏi mà là vì cảm ngộ trước giáo lý Nhân Ái, Cứu Độ chúng sanh của đức Phật. 

3- Lập luận của một số người chống đối, ly khai (thuộc nhóm Già Lam, Về Nguồn) sở dĩ họ không theo GHPGVNTN là vì có ông Võ Văn Ái (mà họ cho là lạm quyền, bất tài, gây chia rẽ). Chúng ta người QGCC, ủng hộ GHPGVNTN không nhất thiết là do sự có mặt hay không có mặt của ông Võ Văn Ái. Nhóm ly khai phải đưa ra một nhân vật tế thần để có lý do ly khai GH, giả dụ GH có chọn một vị phát ngôn nhân khác thì họ có trở về với GH hay là vẫn tiếp tục chống GH ? Dĩ nhiên là họ sẽ tiếp tục chống theo chỉ đạo của một thế lực bên ngoài GH. Tôi xin đoan quyết như vậy. 

4- Lập luận của nhóm ly khai cho rằng : họ vẫn trung thành với GH nhưng sở dĩ họ chống GH là vì ông sư A,B,C (thiếu đạo đức, thiếu thâm niên). Đừng nên nghe lập luận đó vì dù GH có thay một chục vị lãnh đạo GH khác tại quốc nội hay hải ngoại họ vẫn tiép tục chống GH (vì họ chống với mục đích khác với lời họ nói) họ vẫn tiếp tục chống GH cho đến khi nào đảng CS không còn run sợ bị giải thể bởi một giáo hội chân chính. 

5- Rồi lại có một số vị tăng ni "đạo cao, đức trọng" trong nhóm ly khai cho rằng HT Thích Quảng Độ đã quá già, lẩm cẩm phải thay bằng chính họ thì mới được !!! Xin thưa đừng nghe lập luận đó, trong khi nhị vị đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ thân cô, thế cô đứng lên chống bạo quyền đày ải dân mình, bán đứng đất nước mình suốt 30 chục năm qua thì họ ở đâu ? Họ có dám về VN phụ lực với đồng đạo đang bị nguy khốn hay không ? Sự tranh đấu dũng cảm đó không phải chỉ có nhị vị đại lão hoà thượng hứng chịu mà phải nói trên toàn cõi Việt Nam hàng trăm ngôi chùa, hàng ngàn vị sư trung thành với GH chính thống đã phải "đứng mũi chịu sào" trước sự đàn áp dã man của CS thì các vị ly khai đã làm những gì ? Ngay cả một lời ủng hộ cũng không dám thốt ra !!! Hay là họ chỉ núp bóng GH để vơ vét tiền của bá tánh cho cái túi tham không đáy của mình bỏ mặc dân tình, phật tử đang rên siết. ít ra họ phải chứng minh đã làm gì trước Quốc nạn của Dân Tộc và trước giáo nạn của GH. Không, họ không làm gì cả, chẳng có ủng hộ vật chất lẫn tinh thần cho GH mà chỉ có phá rối, lũng đoạn GH. Vì lẽ đó mới có Giáo Chỉ số 9 ra đời tuy đau xót mà cần phải có để cứu con thuyền GH đang bị lâm nguy. 

6- Các vị trong nhóm ly khai muốn được sự tín nhiệm, tin tuởng của đồng bào Hải Ngoại xin chứng minh bằng việc làm cụ thể để bảo vệ GH trong suốt 34 năm qua quý vị đã làm những gì hơn là cứ ngồi đó ra sức chê trách người nầy, người nọ trong khi bản thân mình lem nhem, thiếu đạo đức  nhưng chưa bị phanh phui ra ánh sáng vì sự ái ngại của đồng bào Phật Tử không muốn để cho CS lợi dụng gây chia rẽ thêm trong GH. (Hồ sơ lịch sử đánh phá quốc gia trước 1975, hồ sơ tòa án hải ngoại, hồ sơ khiếu nại phật tử bị lạm dụng của các vị vẫn còn nguyên vẹn, chưa thể xoá đi ngay đâu, sẽ được công bố khi cần thiết). 

Thủ đoạn của nhóm ly khai ngày càng tinh vi  để đánh phá GH, đánh phá Cộng Đồng : Đi đâu họ cũng mang theo Cờ Vàng VNCH (nhưng trong thâm tâm họ chống) đi đâu cũng kéo theo các vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt làm bình phong để khỏi bị phản đối (chỉ có những vị bị lợi dụng, bị ràng buộc tình thầy trò, bị ràng buộc bởi cảm tình riêng, kể cả 1 số có ý đồ riêng) Họ cũng miệng hô ủng hộ chính nghĩa Quốc Gia nhưng bên trong cả một bồ dao găm. Khi Giáo Chỉ số 9 vừa ban hành một số tăng ni đã tách ly, lập GH mới,    danh xưng mới nhưng chỉ hơn 1 tuần sau họ vội vàng trở về với danh xưng cũ là GHPGVNTN (tiếm danh GH chính thống) vì họ biết là tách rời GH chính thống họ sẽ không còn được đồng bào Hải Ngoại ủng hộ từ vật chất lẫn tinh thần !!!  

Trước những sự kiện vừa nêu, người Quốc Gia Chân Chính phải làm gì : 

1- Ngồi xem hai phe của Giáo Hội chống nhau, bên nào thắng thì ta theo ? Theo kiểu "Toạ sơn quan hổ đấu". Chỉ những người không có trách nhiệm gì trước sự tồn vong của Giáo Hội, không còn tha thiết gì đến tiền đồ Dân Tộc thì mới nghĩ như vậy,nói như vậy. 

Chủ trương thâm độc của CSVN hiện nay là dùng Phật Giáo đánh Phật Giáo, Công Giáo đánh  Công Giáo, v.v... để chúng không bị lên án mà kết quả thì lại lợi cả đôi đàng. Tiêu diệt được hết cả 2 phe, tiêu diệt tất cả các tôn giáo cũng là điều mà CS hằng mong muốn. 

2- Không nên đem chính trị vào tôn giáo. Đó là lập luận ru ngủ hiện nay của nhóm ly khai, kêu gọi đồng bào phật tử đừng nói chuyện chính trị trong nhà chùa. Đúng một phần, mà sai nhiều phần. 

- Không thiết lập đảng phái trong chùa, không hoạt động đảng phái trong chùa vì là nơi tôn nghiêm. Đúng

- Nhưng bỏ mặc GH, bỏ mặc đồng đạo, bỏ mặc phật tử sống chết ra sao, bỏ mặc an nguy quốc gia Việt Nam không hề, không cần biết đến đó là thái độ cầu an, "qua cầu rút ván" của một thiểu số tỵ nạn vội quên căn cước tỵ nạn chính trị, sau khi no cơm ấm áo bỏ mặc đồng bào đau khổ nơi quê nhà, vui chơi phè phởn, kinh doanh không cần ranh giới, viết vă  ,viết nhạc hàng hai, ai mua cũng bán kể cả bán rẻ lương tâm  
 

3- Chuyện chia rẽ hiện nay là chuyện nội bộ của GHPG không nên xen vào ! Làm sao có thể khoanh tay mà nhìn, bàng quan như người đi đường thấy kẻ xấu hãm hiếp phụ nữ mà không kêu cứu hay tiếp tay cứu giúp nạn nhân. Thái độ đó không phải của người QGCC. Bằng mọi cách, miễn sao không gây đau thương thêm, kêu gọi những kẻ lầm đường lạc lối trở về với GHPGVNTN, bảo vệ cho những thành viên của GH trong và ngoài nước. Dứt khoát không tiếp tay với nhóm ky khai, đào sâu thêm vết thương lòng trong GH. Vạch rõ cho đồng đạo những thủ đoạn âm mưu nham hiểm của bạo quyền đó là "dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người" mà rõ ràng cứu đây là cứu cả giáo hội, cứu cả các tôn giáo bị bách hại, cứu cả Dân Tộc trước hiểm hoạ xâm lăng của Tàu Cộng. 

Giải quyết việc hậu Giáo Chỉ số 9 chỉ là việc nhỏ, giải quyết chuyện khiếu kiện của dân nơi quê nhà là chuyện cứu giúp một nhóm người, giải quyết các thiên tai bảo lụt là chuyện giúp đỡ nhân đạo nhất thời nhưng đừng quên là đồng thời và quan trọng hơn cả là giải quyết Quốc Nạn tức là Giải Thể chế độ Cộng Sản thì các tai ương Dân Tộc sẽ tiêu tan không còn tái phát . Những tệ nạn xã hội, bất công, cướp đất của dân, gây chia rẽ các tôn giáo, dâng đất dâng biển cho ngoại bang v.v.... sẽ không còn tái phát vì chúng ta đã trị bệnh tận gốc rễ. 

Người viết mong mỏi là sẽ được đông đảo đồng bào Quốc Nội cũng như Hải Ngoại suy ngẫm, nhất là đồng bào Tỵ Nạn Cộng sản, các nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ để cùng tìm biện pháp khả thi ngỏ hầu cứu nguy Đất Nước và giải phóng Dân Tộc khỏi tai hoạ Cộng sản , một tai họa được coi là nặng nề  nhất trong suốt chiều dài lịch sử 4000 năm dựng nước của Tổ Tiên.  

Long Điền

ngày 8.6.2009


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com