Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

TAM TOA: TU BAT CONG CSVN DEN NOI DAY CONG GIAO

VỤ  TAM TÒA:

BẤT CÔNG TÍCH LŨY TẠO TỰ ĐỘNG ĐỨNG LÊN

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 28.07.2009

Qúy độc giả không ai không theo rõi những hình ảnh tụ lại của của những trăm ngàn người Công giáo đồng thóat lên một tiếng nói: 

”Hãy tôn trọng CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH” 

Tôi cũng theo rõi và thực tình thấy đây là sự tất nhiên của một thanh thép cứng bị người dùng sức bẻ cong hòai thì cũng có lúc bật ngược lại thành thẳng. Khối Cộng sản cứ tưởng là Đức Tin Thiên Chúa Giáo là một cục đất mà họ có thể nghiền nát thành cát bụi, cứ tưởng Đức Tin Tông Giáo ấy là thỏi nhựa mềm (plastic) mà họ có thể nấu chảy để nắn uốn theo họ muốn. 

Không ! Đức Tin Thiên Chúa Giáo đã đứng dậy tại chính Nga, nơi phát sinh Lý thuyết Cộng sản vô thần.  

Tại Việt Nam, sau bao chục năm trường mà CSVN nhất thiết chủ trương diệt Công Giáo, Đức Tin ấy vẫn thể hiện sự can đảm không sợ chết chóc của Giáo dân Công Giáo Thái Bình, rồi Giáo dân Công giáo Hà Nội qua biến cố Tòa Khâm sứ và Giáo xứ Thái Hà. 

Biến Cố TAM TÒA mới đây chứng minh hùng hồn hơn nữa ĐỨC TIN SẮT THÉP của người Công Giáo. Họ không sợ đàn áp, không sợ chết chóc. Chỉ trong mấy ngày sau sự bất công diễn ra tại TAM TÒA, người Công giáo tự động tụ họp lại từng những trăm ngàn người để chứng tỏ Đức Tin của mình, đồng nói lên rằng cường quyền hãy chấm dứt BẤT CÔNG đã chồng chất và hãy tôn trọng CÔNG LÝ mà Thiên Chúa đã dậy dỗ họ qua Phúc Âm. Tôn trọng CÔNG LÝ, thì mới có HÒA BÌNH thực sự. 

Chúng tôi theo rõi và ngưỡng mộ tiếng nói chung ấy của người Công Giáo  được bột phát lên từ những người Công giáo ở những họ đạo hẻo lánh vùng quê. Đây là sự bột phát từ Đức Tin, từ Giáo huấn Phúc Âm đã làm thành Lương Tâm họ. 

CSVN không thể nói đây là sự thúc giục từ một thế lực bên  ngòai. Giáo dân Công giáo vùng quê không biết đến Obama, Sarkozy… là ai. Họ cũng ít khi nghe nói về Vatican quyền lực can thiệp Tôn giáo. Cho dù Obama, Sarkozy… hay quyền lực Tôn giáo Vatican có vì ngọai giao tính tóan với CSVN mà vẫn để BẤT CÔNG do CSVN tiếp tục đè nén chồng chất trên con người họ, thì họ vẫn đứng dậy phản đối và đòi cho bằng được CÔNG LÝ để đời sống họ có HÒA BÌNH. Quyền lực Hoa kỳ, Pháp… Vatican cũng chỉ là trần thế và không thể đứng trên Đức Tin của họ vào Thiên Chúa và không thể thay thế được lời dậy về CÔNG LÝ do chính Chúa Giêsu dậy họ qua Phúc Âm. Họ đứng dậy và làm theo Đức Tin và lời dậy của Phúc Âm. Không quyền lực trần thế nào có thể hơn quyền lực của Chúa Giêsu. Không lời dậy tính tóan trần thế nào có thể làm họ quên CHÂN LÝ về CÔNG LÝ do chính Thiên Chúa Ngôi Hai Nhập Thể trực tiếp dy họ. 

Cuộc nổi dậy tại TAM TÒA và tòan Giáo phận Vinh là một sự bộc lộ từ chính ĐỨC TIN và GIÁO HUẤN PHÚC ÂM của những Giáo dân tại những xứ đạo hẻo lánh nhất. Nó không phải từ thế lực nào nước ngòai, cũng không phải từ quyền lực Tông giáo Vatican.  Cuộc bột phát Đức Tin cũng không phải từ Hàng Giám Mục VN khởi xướng. Những Giáo dân đơn thuần đứng lên đang đặt sức mạnh Đức Tin của mình trong sự săn sóc của những Linh mục tại mỗi xứ đạo trực tiếp với đời sống hàng ngày của họ.  

Hãy giữ lấy tính cách đặc thù đứng lên của mỗi người Công giáo dưới sự hướng dẫn hỗ trợ của những Linh mục sống trực tiếp hàng ngày với mình. Giữ vững ĐỨC TIN và triệt để theo LỜI DẬY PHÚC ÂM về Công lý, Giáo dân Công giáo cùng với những Linh mục gần kề nhất hãy cùng nhau đi cho tới cùng. Đề phòng những quyền lực, dù mạnh, nhưng xa với đời sống mình, có thể vì tính tóan nào đó với quyền lực ma giáo CSVN mà hy sinh chính cuộc sống cụ thể của mình hàng ngày để BẤT CÔNG vẫn tồn tại và HÒA BÌNH xa vời.  

Hãy tin ở chính mình và tự đứng lên cứu mình ! Hãy tin tưởng trước hết vào sự hướng dẫn của những Linh mục sống tại mỗi họ đạo trực tiếp và gần kề với mình nhất. Những quyền lực quá cao và xa vời có thể vì tính tóan trần thế với CSVN mà phản bội lại sự hy sinh của chính mình cho Đức Tin và cho Giáo Huấn Phúc Âm trực tiếp từ Chúa Giêsu. 

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com