Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Việt Khanh
Tâm Thức Việt Nam

18-1-2007

Hải ngoại trong vài ngày qua đã có những bản tin gây chú ý. Một trong các bản tin này là tin về vị Tổng Giám Mục thành Phố Warsaw, Ba Lan trong buổi lễ chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một thánh lễ đặc biệt ở Thánh Đường Warsaw đã đọc lên một bức thư từ nhiệm theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI người đã tấn phong ngài mới một tháng trước, hôm 6-12-2006, để thay cho Đức Hồng Y về hưu Josef Glemp. “Theo đúng Giáo Luật, tôi trình lên Đức Thánh Cha lá thư từ nhiệm của tôi đối với cương vị Tổng Giám Mục Thành Phố Warsaw. Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgus đọc. Phát biểu trên đài phát thanh Vatican, phát ngôn nhân Vatican Linh Mục Federico Lombardi cho biết câu chuyện này là một “đau đớn lớn lao cho giáo hội .”

Lý do từ nhiệm của Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgus là vì ông đã cộng tác với công an mật vụ Ba Lan dưới thời cộng sản, và ông đã thú nhận. Trên truyền hình buổi lễ, một tu sĩ áo đen dơ cao bản ký kết hợp tác của giám mục Wielgus. Đăng kèm theo bản tin là bức ảnh thiểu não của vị Tổng Giám Mục đang cúi đầu lau đi giòng nước mắt.

Nhìn những giòng lệ của vị TGM lăn rơi trên má, có người sẽ nghĩ đó là những giọt nước mắt hối hận. Vì quyền lợi cá nhân mà TGM Wielgus đã đánh mất đi giá trị đạo đức của một vị lãnh đạo tinh thần. Ông đã làm điềm chỉ viên cho công an mật vụ cộng sản để bức hại hay khống chế những vị linh mục Ba Lan chân chính. Những giọt nước mắt đó cũng có thể là sự sấu hổ của một linh mục đã không giữ trọn lương tâm, đã không xứng đáng với sự tôn kính và đã phụ lòng tin tưởng của giáo dân. Những giọt nước mắt đó tuy nhiên cũng có thể là sự tiếc nuối cho cái tột đỉnh công danh mà ông ta vừa đạt tới cuối đời đã tuột mất.

Trong bản văn hôm Thứ Sáu, TGM Wielgus cho biết rằng ông “không báo cáo về bất kỳ ai, mà cũng không cố gắng làm hại ai.” Những ai đã từng sống dưới chế độ cộng sản, tuy nhiên, đều hiểu rằng sự kiện TGM Wielgus khẳng định rằng trong suốt hai mươi mấy năm ông không hề báo cáo cho công an cộng sản Ba Lan về bất cứ ai thì quả là khó tin. Bởi vì chính sách của cộng sản là gài người trong mọi cơ cấu sinh hoạt của xã hội, trong mọi tổ chức, để lấy tin và kiểm soát tư tưởng hành động của người dân. Và chủ trương của cộng sản là thà sát hại sai người còn hơn là để cho bất cứ mầm mống chống đối bất bình nào có thể tồn tại để phát triển và gây tai họa cho chế độ. Do đó không thể có chuyện công an cộng sản đồng ý để cho TGM Wielgus được ngồi vững trong vai trò lãnh đạo mà không lập được một công trạng nào qua nhiệm vụ điềm chỉ báo cáo cho công an trong suốt hơn hai mươi năm ông ta làm việc với họ. Cũng qua đó khi TGM Wielgus nói rằng ông ta “không cố gắng làm hại ai,” thì mọi người phải hiểu rằng “Không cố gắng” có nghĩa là không chủ tâm hay đắn đo suy nghĩ nhưng việc báo cáo vẫn xẩy ra một cách tự nhiên ! Ngoài ra cũng khó mà tin nơi sự thành thật của TGM Wielgus khi ông ta đã một lần nói dối trước công chúng khi phủ nhận nguồn tin của giới truyền thông Ba Lan rằng ông đã làm chỉ điểm cho công an CS trong suốt hai mươi năm qua.

Câu chuyện hợp tác với công an cộng sản của TGM Wielgus đã làm dư luận quần chúng bàng hoàng, đưa đến sự phải lên tiếng trấn an giáo dân của các hàng giáo phẩm cao cấp tại các nước cựu cộng sản Đông Âu như Lituania, Cộng Hoà Liên Bang Nga, và Cộng Hoà Tiệp. Cha Igor Kovalevsky, thư ký Hội Đồng Giám Mục Cộng Hoà Liên Bang Nga, trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Interfax đã đưa ra nhận xét rằng sự hợp tác, nhượng bộ và đi xa hơn là cộng tác với chế độ cộng sản của một số linh mục đã "là một thảm họa cho Giáo Hội và cho các tín hữu" bởi vì tuy những điều này có thể đem lại một số sinh hoạt "dễ thở" hơn cho Giáo Hội hay mang lại một "ưu thế nào đó" cho Giáo Hội, nhưng "chính ưu thế trong một xã hội bị áp bức này là bản án mai hậu lâu dài mà Giáo Hội phải đeo trên vai trong sự nhục nhã."

Sự can đảm nhìn vào sự thật và khẳng định sự tẩy trừ những hàng giáo phẩm có liên hệ mật thiết với cộng sản của các Hội Đồng Giám Mục Công Giáo tại các nước Đông Âu đã khiến người Việt Nam không khỏi chạnh lòng khi nhìn về Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam dưới chế độ cộng sản Việt Nam hiện tại. Làm sao có thể giải thích cho được những sự im lặng khó hiểu của HĐGMVN trong các giai đoạn đấu tranh quyết liệt của các giáo dân và các linh mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, và Nguyễn Hữu Giải tại An Truyền, Nguyệt Biều. Làm sao trả lời được câu hỏi những hàng giáo phẩm các tôn giáo thờ Phật cũng như thờ Chúa khơi khơi xuất ngoại, quyên tiền, trong khi những vi tu sĩ dõng dạc nói lên những nổi thống khổ của dân tộc thì bị tù đầy, đánh đập, hay ngay cả bị ngăn cản không được ra khỏi chùa?

Trong khi những câu hỏi chưa có các câu trả lời và các thắc mắc vẫn còn đó, thì giải pháp tốt nhất cho việc đấu tranh có lẽ là nhìn vào hành động cụ thể trong việc làm, xét đoán khách quan những lời nói, của mỗi một cá nhân tu sĩ để mà đánh giá và ủng hộ thay vì dựa vào các thành tích quá khứ hay là vị thế trong tu viện. Bởi vì sống dưới chế độ cộng sản, con người thường xuyên phải chịu nhiều áp lực, và con người phải thay đổi để có thể sống còn, và những ai giữ vững được lập trường, đạo đức quả là rất hiếm. Những người đi tu, dù ở cấp bậc nào trong đạo, truớc hết cũng chỉ là những con người với đủ thất tình lục dục. Ngày nay, càng ngày càng có nhiều người ý thức được điều này, khác hẳn trước kia, các tín đồ thường coi các tu sĩ như là các đấng thiêng liêng và do đó cúi đầu nhắm mắt tuân phục vô điều kiện. Đây là một điều đáng mừng cho tôn giáo và xã hội: chiếc áo không làm nên thầy tu.

Trích www.tamthucvietnam.com


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com