Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Thái độ của những người dân chủ đối với cuộc bầu cử Quôc hội sắp tới

Nguyễn Minh Cần


Những người dân chủ cũng như đại đa số dân chúng Việt Nam đều mong muốn có một cuộc bầu cử công bằng, thật sự dân chủ để mọi công dân của Đất nước có thể tham gia một cách bình đẳng vào việc tạo dựng nên một Quốc hội thật sự của dân, do dân và vì dân. Đó là ý muốn rất chính đáng của nhân dân.

Từ trước Đại hội X ĐCSVN, nhiều người vận động dân chủ, cán bộ đảng viên cộng sản cấp tiến đã có rất nhiều kiến nghị, trong đó có có nhiều kiến nghị cải tiến chế độ bầu cử để các cuộc bầu cử mang tính dân chủ hơn, xoá bỏ lối “bầu cử” hủ lậu theo kiểu “đảng cử dân bầu” đã tồn tại bao nhiêu năm rồi dưới “thời đại” cộng sản.

Thế nhưng, những người lãnh đạo cộng sản đã bỏ ngoài tai mọi kiến nghị có tính xây dựng đó. Hội nghị Trung ương ĐCSVN kết thúc hôm 24/1/2007, cũng như mọi việc đang tiến hành để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20/5/2007 sắp tới, đã tỏ rõ rằng mọi việc sẽ được tiến hành hoàn toàn như cũ, nghĩa là vẫn “đảng cử dân bầu”, như bao nhiêu lần bầu cử trước dưới chế độ thống trị của ĐCS toàn trị!

Việt Nam đang muốn hội nhập vào thế giới văn minh, dân chủ, Việt Nam đã được nhận vào WTO, đã đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC, nhưng Ban lãnh đạo ĐCSVN vì muốn giữ “cái ghế” cho các quan chức của mình, nên vẫn cố níu kéo không cho Đất Nước ta đàng hoàng bước vào con đường dân chủ, tiến bộ. Vì vậy, lần này họ vẫn ngang nhiên và phi pháp chà đạp lên quyền tự do bầu cử và ứng cử của công dân, họ vẫn trắng trợn áp đặt những quyết định của họ bắt buộc người dân phải bỏ phiếu theo ý muốn của ĐCS, đồng thời không cho công dân có quyền tự do ứng cử.

Chính vì thế, cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới về thực chất chỉ là một trò hề bịp bợm mà ĐCS đang bày ra để tạo nên một Quốc hội tay sai của ĐCS với hàng trăm “nghị gật”, câm điếc và hết sức ù lỳ trước quyền lợi của Tổ Quốc và nhân dân ta.

Đây là sự nhục mạ đối với khát vọng dân chủ của nhân dân ta!

Chính vì vậy, trong tình hình này, những người dân chủ nước ta cần xác định rõ thái độ trung thực của mình đối với cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới và tuyên bố công khai với quốc dân đồng bào trong cả nước về thái độ đó.

Thái độ thẳng thắn và rõ ràng nhất của những người dân chủ và của tất cả những ai có lòng tự trọng, có ý thức rõ rệt về quyền tự do dân chủ của mình là kiên quyết phản đối trò hề bịp bợm mà ĐCS đang bày ra để đánh lừa dư luận xã hội. Sự phản đối kiên quyết đó cần thể hiện ra bằng việc tẩy chay cuộc bầu cử.

Có rất nhiều lý do để vận động dân chúng tẩy chay cuộc bầu cử, nhưng nói chung, lý do chính là vì cuộc bầu cử phản dân chủ, phi pháp. Còn có nhiều lý do cụ thể khác mà cử tri có thể viện dẫn để không tham gia cuộc bầu cử. Chẳng hạn, có những cử tri từ chối không tham gia cuộc bầu cử vì chế độ này đang đàn áp, bắt bớ người thân của mình, chỉ vì người thân dám nói lên tiếng nói đòi dân chủ và chính nghĩa. Những “người dân oan” có thể từ chối không tham gia cuộc bầu cử vì chính quyền này hàng chục năm ròng không giải quyết đơn khiếu kiện của họ, v.v... và v.v...

Cố nhiên, khẩu hiệu “tẩy chay cuộc bầu cử bịp bợm” đòi hỏi một thái độ cứng rắn và hành động dứt khoát, quyết liệt, chưa hẳn đại đa số dân chúng đã có thể thực hiện được dù trong thâm tâm họ rất đồng tình với khẩu hiệu đó. Nên những người dân chủ cần mở ra một lối thoát cho đại đa số này còn e ngại hoặc chưa có thể hành động quyết liệt được. Vì thế, những ai chưa thể trực diện tẩy chay cuộc bầu cử, thì vận động họ trong trường hợp bất đắc dĩ phải đi bỏ phiếu thì gạch xoá tên tất cả các ứng cử viên, hoặc chí ít gạch xoá tên các ứng cử viên cán bộ của ĐCS.

Vận động mọi người cố tránh không có mặt tại địa phương mình trong ngày bầu cử để khỏi phải tham gia vào cái trò hề đê tiện của ban lãnh đạo ĐCS.

Tất nhiên, những người dân chủ biết trước là dưới một chế độ độc tài toàn trị, như chế độ hiện tồn ở Việt Nam thì với mọi thủ đoạn gian lận, mọi mưu ma chước quỷ, ĐCS nhất định sẽ giành được “thắng lợi” (!) cuối cùng trong cuộc bầu cử, dù dân chúng và phe đối lập có phản đối thế nào đi nữa. Nhưng dù như thế thì những người dân chủ vẫn cần phải kiên quyết vần động tẩy chay cuộc bầu cử lần này, vì đây là một djp rất tốt để giáo dục ý thức tự do dân chủ, để tập dượt ý chí vượt qua nỗi sợ và rèn luyện tinh thần đấu tranh cho những người dân chủ và quần chúng đông đảo, để sau này khi phe dân chủ đối lập lớn mạnh hơn có khả năng động viên đông đảo quần chúng hơn để đánh bại mọi âm mưu bịp bợm của kẻ cầm quyền.

Chúng ta hãy coi cuộc bầu cử lần này là một trường học đấu tranh, để sau cuộc bầu cử này mỗi một chiến sĩ dân chủ, cũng như mỗi một công dân có ý thức về tự do dân chủ tự soi mình qua cuộc đấu tranh đó và cảm thấy mình không chút hổ thẹn trước lương tâm mình, vì đã không chịu khuất phục cường quyền của ĐCS. Nếu có được hàng nghìn, hàng trăm nghìn, hàng triệu người không hổ thẹn trước lương tâm mình, vì mình đã khẳng khái phản đối trò hề bầu cử của ĐCS bằng mọi phương cách có thể làm được, thì đó sẽ là một thắng lợi rất lớn của phong trào dân chủ nước ta. Thắng lợi này là thắng lợi của ý chí, của tinh thần, nó rất căn bản và có khả năng tạo nên những thắng lợi lớn khác trong tương lai.

Trích: http://www.doi-thoai.com

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com