Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

CHÀO EM THÁNG TƯ

Dương Ngọc Lãng, Apr 07, 2007

Cali Today News - Tháng tư đã đến. Như tháng mười hai thì nhạc Giáng Sinh vang lên khắp nơi và sau đó là tháng cuối năm âm lịch để nhạc Xuân tưng bừng các tiệm bán băng nhạc và các chương trình phát thanh tiếng Việt ở Hoa Kỳ, thì trong tháng tư những bài hát thương nhớ Sài Gòn, những bài hát thuyền nhân vượt biển và quê hương tranh đấu được nhiều thính giả yêu cầu cho nghe.

Những bài hát đó gợi lại biết bao nhiêu là kỷ niệm đau thương của những ngày tháng tư năm một chín bảy lăm để từ đó xảy ra cuộc đổi đời cho hàng triệu người. Nếu như câu hỏi triết học thường ray rứt nhân lọai từ lúc loài người biết suy tư là ta từ đâu đến, ai sinh ra ta, chết đi về đâu thì mùa tháng tư cũng có vài câu hỏi nhắc nhở người Việt đang sống ở khắp cùng thế giới là vì sao chúng tạ đến nơi này để sinh sống, bằng cách nào, thời điểm nào… Tại sao và tại sao?

Cách đặt ra những câu hỏi mà không trả lời là một trong những lối hùng biện khéo léo. Những đứa trẻ lớn lên hay sinh ra bên này hải ngọai không biết gì về quá khứ đau buồn, những gian khổ của cha mẹ chúng là những người di tản, vượt biển, phải từ giã quê hương yêu dấu để sống lưu vong, thì cũng nên dịp tháng tư này kể chuyện cũ cho chúng nghe.

Ba mươi hai năm đã trôi qua, một cộng đồng người Việt đã quần tụ đông đảo ở Cali, Houston, Sydney, Paris… và tự tạo được một bầu không khí quê nhà tàm tạm với những quán thức ăn Việt, báo chí, truyền hình Việt, chợ bán thực phẩm Việt và nhiều dịch vụ với các chuyên viên Việt như bác sĩ, luật sư…

Có người từ lúc rời quê hương chưa một lần trở lại, có người về thăm rất nhiều lần, có người xin hồi hương. Có người nói là mấy tháng ở bên kia, mấy tháng ở bên này để thay đổi không khí. Có người dự tính lúc già sống ở Việt Nam với số tiền hưu trí hay dành dụm lúc còn làm việc. Cũng xin nhắc một điều là tuổi già hay đau yếu mà nhà thương bên kia làm sao tốt cho bằng bên Mỹ, vì ở bên này mà nửa đêm nửa hôm có chuyện trục trặc sức khỏe là xe cứu thương vài phút là tới đưa ngay vào bệnh viện.

Hải ngọai và quê nhà đã trở thành hai đối cực của đời sống người Việt cho dù chuyện đi lại nhiều hơn, thông tin liên lạc mau chóng và thường xuyên. Dù chỉ khỏang hai triệu người hải ngọai, con số này mỗi năm tăng lên do bảo lãnh, sinh trưởng, nhưng sức mạnh kinh tế với nhiều tỉ đô la gởi về nước hàng năm, với nhân tài đầy rẫy về các lãnh vực khoa học, kinh doanh, văn hóa, lực lượng người Việt hải ngọai chiếm giữ một phần rất quan trọng trong sự phát triển của tòan thể dân tộc Tiên Rồng.

Điều thấy rõ nhất là sức mạnh của truyền thông báo chí hải ngọai đã hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh tự do dân chủ nhân quyền ở trong nước. Chuyện bắt bớ đàn áp các nhà đấu tranh chỉ vài phút là loan truyền khắp thế giới.

Hải ngọai đối với nhà cầm quyền Hà Nội ví như đảo quốc Đài Loan nhỏ bé so với cả một Trung hoa lục địa. Trung Cộng lúc nào cũng đòi chiếm Đài Loan, Đài Loan với chế độ tự do dân chủ đã đại diện được một khuynh hướng phát triển của dân tộc Trung quốc và làm cho lục địa e dè nễ phục.

Người Việt hải ngọai không đồng nhất vì không có chính quyền như Đài Loan. Và Việt Cộng cũng không sánh được với Trung Cộng vì đế quốc phương Bắc này có những lãnh tụ giỏi như Đặng Tiểu Bình khéo vận dụng được sự chuyên chính của chủ nghĩa cộng sản kết hợp thực tế quyền lợi của người làm việc: “Bất kể mèo trắng hay mèo đen, mèo nào bắt được chuột là được”. Hay một tổng bí thư Triệu Tử Dương đương quyền dám công khai ủng hộ sự đấu tranh chống tham nhũng của sinh viên Trung Quốc trong vụ Thiên An Môn nổi tiếng thế giới để rồi bị mất chức. Điều này khác với một cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt chỉ dám viết những bài đóng góp ý kiến với Đảng sau khi mãn nhiệm và lúc đương nhiệm chính ông ta đã là người ký ban hành sắc lệnh cho phép giam cầm không xét xử những nhà đấu tranh tự do dân chủ.

Trung Quốc đã có bom nguyên tử mấy chục năm trước, đã phóng phi thuyền lên không gian và dự tính đưa người lên mặt trăng vài năm tới. Còn Việt Nam thì mấy tháng trở lại chỉ cái chuyện dầu thô dầu cặn loang trên biển miền Trung rồi miền Nam làm thiệt hại kinh tế vô kể mà mọi ngành của cả nước đều không tìm ra lý do tại sao, nghĩ thật là nhục nhã. Một tin mới nhất là một chiếc xe quẹo trên đường va phải cột bê tông thì mới lòi ra là bên trong là cột bằng tre chứ không phải bằng thép.

Rất nhiều chuyện dài xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Và cũng nhân dịp này xin cám ơn những ký giả trong nước đã viết những bản tin, những bài báo nêu ra những tiêu cực của xã hội. Báo chí truyền thông ở hải ngọai nhiều khi phải lấy tin từ những trang báo điện tử trong nước vì phần tin Việt Nam cần có với tin thế giới, tin cộng đồng, nhưng lại bị Hà Nội cấm báo chí Việt hải ngoại hành nghề tại Việt Nam.

Tháng tư xôn xao với vụ Việt Cộng xử án linh mục Nguyễn Văn Lý và hình ảnh viên công an đưa tay bị miệng cha Lý trong phiên tòa đã loan nhanh khắp thế giới, trở thành một trong những biểu tượng của sự đàn áp tự do ngôn luận của chế độ độc tài. Đến như một tờ báo nổi tiếng hòan cầu là Wall Street Journal đã phải viết một bài báo The Not So New Viet Nam (Việt Nam Chẳng Mới Lạ Gì) nói là bản chất của Việt Nam Cộng Sản là đàn áp, và bộ mặt thật của họ lộ ra sau khi vào được WTO.

Tháng tư cũng hân hoan cho cộng đồng hải ngọai với tin Lý Tống được trả tự do, không bị dẫn độ về Việt Nam. Tòa dưới mấy tháng trước tuyên án dẫn độ người hùng Lý Tống về cho Việt Cộng nhưng tòa kháng án tuyên bố Lý Tống hành động vì lý do chính trị nên ngày thứ bảy 12-4-07, người chiến sỹ này sẽ có mặt tại phi trường San Jose, California lúc 1:33 giờ trưa. Như vậy tính từ năm 2000, lúc ngồi trên máy bay cánh quạt thả truyền đơn xuống Sài Gòn, anh đã ở tù bảy năm, cộng với hai lần ở tù Việt Cộng khác là 21 năm, so với tuổi đời là 62. Tên của anh có trong từ điển Wikipedia, muốn biết thì cứ vào Internet đánh chữ LýTống là có tiểu sử.

Tháng tư gợi bao kỷ niệm với bao trăn trở về lịch sử về thân phận đất nước Việt Nam. Bên kia Việt Cộng ăn mừng chiến thắng 30 tháng tư , bên này hải ngọai ngày này vẫn không quên với bao nhiêu người, ngày này được đặt tên là Ngày Quốc Hận với không khí sôi sục đấu tranh cho một Việt Nam tươi sáng, không còn cộng sản. Có ý kiến gọi là Ngày Quốc Hận, Ngày Quật Khởi, có bài hát gọi là Tháng Tư Đen. Từ những đau thương, vẫn bừng lên tia hy vọng trợ hứng cho những công tác đấu tranh lâu dài cho một đất nước VN được hưởng tự do dân chủ và nhân quyền.

Một thoáng hay đã quá dài: 32 năm miền Nam lọt vào tay CS?

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com