Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

 

TỘI NHÂN ĐÁNG KÍNH NHẤT

   Tướng Vang Pao là một khuôn mặt lớn trong chiến tranh Việt Nam. Ông tổ chức một đạo quân Hmong được CIA yễm trợ để đánh lại quân Cộng sản ở Lào,  một phi đội máy bay biệt kích cảm tử Hoa Kỳ luôn luôn có mặt trong căn cứ của Tướng Vang Pao. Ông còn được coi là một ngưòi hùng của Hmong vì có công bảo vệ và nâng cao đời sống của người Hmong trong thời kỳ này.

    Cuộc chiến Việt Nam chấm dứt, Tướng Vang Pao và mọt số người Hmong di tản sang Hoa Kỳ, số còn lại rút vào rừng núi. Trong những ngày đầu tiên trên xứ Mỹ, Tướng Vang Pao thường xuất hiện trong những cuộc hội họp của những tổ chức đấu tranh người Việt, chẳng hạn như Trung Tâm Sinh Hoạt Ngưòi Việt Quốc Gia do cựu Thiếu tá Đặng Giang Sơn điều hành ở Santa Ana.

    Ngày hôm qua, 4/5/2007, tên tuổi của Tướng Vang Pao tái xuất hiện trên báo Mỹ, nhưng với một cương vị rất đáng buồn nếu ta vẫn còn nhớ mối quan hệ giữa người Mỹ và ông trước 1975.

    Ông Vang Pao, nay 77 tuổi, cư ngụ tại thành phố Westminster, bị truy tố ra trước tòa án Sacramento với tội danh mua vũ khí phi pháp tổ chức đảo chánh nhà cầm quyền Cộng sản Lào. Ngoài ông, còn có 8 người khác cùng bị truy tố trong vụ này, trong đó có một cựu Trung tá Hoa Kỳ từng tốt nghiệp trường đào tạo sĩ quan nổi tiếng West Point.

    Tin từ Sacramento cho biết nhóm của Tướng Vang Pao đã bị bắt sau một cuộc theo dõi và gài bẫy của ba tổ chức FBI, Bureau of Alcohol – Tobacco – Firearm, và The Joint Terrorism Task Force. Theo hồ sơ, nhóm của Tướng Vang Pao đã tổ chức một toán quan sát tại thủ đô Vientiane – Lào, đồng thời tìm mua vũ khí ở Hoa Kỳ gồm vài trăm khẩu súng AK47, súng phóng lựu, lựu đạn, hỏa tiển chống chiến xa, hoả tiển Stinger, và chất nổ để chuyển sang Thái Lan, từ đó tình nguyện quân sẽ mang vào Lào tiến hành đảo chánh bắt đầu bằng cách cho nổ sập khoảng 7 hay 8 tòa cao ốc của nhà cầm quyền Cộng sản Lào. Số tièn mua vũ khí lần đầu tiên là 100,000 đô la, trong tổng số 9.8 triệu đô la Tướng Vang Pao dự trù quyên góp được từ cộng đồng người tỵ nạn Lào.

    Nhóm của Tướng Vang Pao bắt liên lạc với cựu Trung Tá Harrison Jack, nhờ ông Jack dùng mối liên hệ của ông trong lãnh vực thầu quốc phòng để tìm mua số vũ khí nói trên. Ba tổ chức FBI, Bureau of Alcohol – Tobacco – Firearm, và The Joint Terrorism Task Force gài người giả làm người buôn vũ khí thương lượng qua lại với nhóm Tướng Vang Pao và cựu Trung tá Harrison Jack, dẫn đến vụ bắt bớ này.

    Về lý thì pháp luật Hoa Kỳ đúng, nhưng về tình thì hơi kỳ cục, nên một nhân viên đặc biệt của FBI là Drew Parenti đã tuyên bố tại cuộc họp báo ở tòa án Sacramento ngày hôm qua nguyên văn như sau :

    “Bất kể niềm tin của họ mạnh mẽ đến đâu, công dân Hoa Kỳ không thể dính dấp đến một vụ đảo chánh lật đổ nhà cầm quyền đang thuận thảo với Hoa Kỳ”.

    Thiết nghĩ, đối với cộng đồng người tỵ nạn Việt, vụ Tướng Vang Pao không những không làm thiệt hại đến danh tiếng của ông, mà còn khiến cho nhiều người gốc Việt thầm tiếc sao chúng ta không có một ông Tướng như ông Vang Pao. Mặc dù biết rằng mưu sự đảo chánh một nhà cầm quyền nước khác bắt đầu ngay trên nước Mỹ thì bị chính phủ Hoa Kỳ khép tội.

    Ông Tướng Vang Pao đã 77 tuổi vẫn tiếp tục cuộc chiến chống Cộng sản, không thể lập chiến khu như xưa thì tổ chức đảo chánh bằng quân sự.  Tướng Vang Pao bị cựu đồng minh Hoa Kỳ bắt tội, nhưng Ông Tướng quả là một tội nhân đáng kính nhất trên xứ Mỹ.

Đỗ Sơn


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com