Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Những đột biến ắt phải xẩy ra sau lời nói láo cuả Nguyễn minh Triết

Lê Hùng Bruxelles.

 

Nói láo là cách diễn giãi một chuyện như thật mà chỉ một mình người nói biết là sai trái. Mục đích nói láo là chối bỏ, hoặc phản bác lại những chuyện mà nhiều người biết là thật, hầu đem lại lợi ích cho cá nhân hay cho đoàn thể đảng phái. Nói láo có nhiều cách và mỗi cách đem lại một hậu quả rất khác nhau. Nói láo trước sự răn đe khủng bố là cố ý tránh hậu hoạ cho bản thân. Nói láo với anh em bạn bè là cố ý giử lại mối tình trung nghĩa. Nói láo với mình là để đem lại sự bình yên cho tâm hồn của mình hay cho người thân thuộc trong khoảnh khắc. 

Một Việt kiều về nước, dù có thành tích « bưng bô » cho Việt cộng tại nước ngoài bao nhiêu chăng nữa, nhưng khi trực diện với tên công an hải cảng Tân sơn Nhất hay Nội bài cũng đã có lần phải nói láo cho mau qua cửa ải.

Khi đứng trước câu hỏi của bạn bè về lý do lâu ngày không đến thăm nhau, có lần người nầy hay nguời kia đã bắt buộc phải trả lời rằng « hồi nầy bà xã đau nên qúa bận » dù cho bà vợ của anh ta ngày nào cũng có mặt tại casino.

Chuyện Việt cộng bỏ tù những người vì lương tâm đứng lên chống đối chế độ bất nhân, nhưng mất tên chóp bu cuả Việt cộng thì láo lếu tuyên bố với báo chí rằng tại Việt nam không có tù nhân chính trị.

Gần đây, tại Hoa thịnh đốn, khi trả lời câu hỏi của đài CNN về việc linh mục Nguyễn văn Lý bị bịt miệng trước Toà án Huế mà TT Bush cho việc làm đó đã vi phạm nhân quyền, thì chủ tịch Nguyễn văn Triết khẳng định :

« Ông ta (cha Lý) vi phạm pháp luật VN. Đây hoàn toàn là vấn đề pháp luật, không phải là vấn đề tôn giáo. Việc xét xử ông ta được Hội đồng giám mục VN và Tòa thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi ».

Tôi không hiểu Bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng  thống Bush và báo chí bên Mỹ có tin hay không? Nhưng hôm nay 8/7/07, diễn đàn VietCatholicNews, cơ quan ngôn luận cuả Giáo Hội Việt nam tại Mỹ lại cho đăng toàn bức thư đề ngày  thứ Sáu 06/07/2007, 08:10 (GMT+7), của Hội đồng Giám mục Việt nam gửi lời phản kháng lên cụ chủ tịch Nguyễn minh Triết. Bức thư viết :

 

Tòa Giám Mục Nha Trang

22, Trần Phú, Nha Trang

Nha Trang, ngày 7 tháng 7 năm 2007

Kính gởi : Cụ NGUYỄN MINH TRIẾT

Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa Cụ Chủ Tịch Nước,

Thay mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, tôi kính gửi lời thăm Cụ và thưa Cụ việc sau đây :

Nhân đọc trong báo “ Tuổi Trẻ “, số ra ngày 6 tháng 7 năm 2007, tại trang 3, liên quan đến vụ xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý,

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhận định như sau :

Câu trả lời của Cụ Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết “ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Tòa Thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi “ là không đúng sự thật.

Kính chúc Cụ sức khỏe.

TM. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

+ Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

+GM. Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Đúng vào thời điểm nầy, lời nói trung thực của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn văn Hoà là nước Thánh hiệu nghiệm hoà tan được rất nhiều ưu tư cuả một số đông con cái Thiên Chuá.  Sau cùng và mãi mãi, lời nói thật cuả Đức Cha Nguyễn văn Hoà là sức cản quyết liệt sự dối trá của cả Tập đoàn Việt cộng thường reo rắc trong cộng đồng người Việt chúng ta và người ngoại quốc. Tôi tin như vậy.

 

Lê H ùng Bruxelles.

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com