Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

 

Thăm viếng Mục Vụ Hải Ngoại

Phó tế Johny Nguyễn

 

Mới đây Lm. Nguyễn Văn Lễ đă viết một bài xúc tích v/v xin chấm dứt "Mục dzụ Xin Tiền" , người viết cũng xin góp ý thêm với Cha Lễ trong vấn đề này.

Mục Vụ là ǵì ?

Như linh mục Lễ đă giảng giải ý nghiă mục vụ là "thăm viếng ủi an con chiên của ḿình trong cơn khốn khó" , thì́ tôi thấy các HY, GM, LM VN "thăm viếng mục vụ" tại Mỹ Quốc chỉ là một cái cớ với cụm từ thật nổ như pháo bông ngày 4-7 , nhưng nó không ổn tí nào cả.

Theo giáo luật th́ì  rừng nào cọp nấy, nghĩa là giáo dân và linh mục ở địa phận nào thì́ tuỳ thuộc vào Đức Giám Mục của địa phận đó; ngay chính các GM nơi khác đến cũng cọ̀n phải xin phép chủ nhà nữa. Luật lệ đàng hoàng như vậy chứ không thì́ vô trật tự hết. Giáo dân hải ngoại đă được hàng giáo sỹ ở hải ngoại lo lắng cho rồi, đâu cần quư vị ở xa đến "dậy bổn" nữa. Vả lại giáo dân bên Mỹ tệ lắm cũng có 6,7 trăm đô tiền già một tháng nên không ở trong tì́nh trạng "khốn khó".

Vì́ vậy không thể đặt tên những vụ du lịch từ Việt-Nam sang Mỹ này là thăm viếng mục vụ được. Người ngoài công giáo chả biết mục vụ là cái gì́ cả, họ chỉ kháo với nhau "sao mà các ông cha bên Công Giáo sang Mỹ như đi chợ vậy". Người công giáo cũng chỉ có thể giả lả cắt nghĩa thêm là các Ngài đi thăm viếng xă giao con chiên cũ. Mà nói cho đúng ra nhóm con chiên cũ sang đây sống rải rác trên toàn nước Mỹ chứ đâu có tập trung nhiều một chỗ. Có thể những vụ thăm viếng kia là thăm hỏi gia đ́ình bà con thôi, xin làm ơn đừng dùng cụm từ "thăm viếng mục vụ" vì́ nó có vẻ "không đúng sự thật" .

Nếu không, giáo dân sẽ có những câu hỏi là tại sao không thăm viếng mục vụ Campuchia, nơi có các trẻ em bị bán làm nô lệ t́nh dục, Nam Hàn, Phi Luật Tân, nhất là Đài Loan có các cô dâu Công Giáo VN đang cần ủi an vô cùng, mà lại chỉ xin mục vụ bên Mỹ thôi, nhất là vùng Nam Cali. Chắc chắn phải có lý do.

Các con bọ̀ sữa

 

Có phải là California có giáo dân đông đảo giầu có, đa số các ông cha VN ở Giáo Phận quận Cam, ông nào cũng có xe "xịn" láng cóng [ một ông cha trẻ đă trả lời là cần sống phô trương sự sang trọng của đời sống linh mục như vậy để dụ khị thanh niên đi tu (sic)... ] , v́ lương tháng được GM Brown khoán trắng 3 ngàn đôla, chưa kể tiền bổng lộc giáo dân xin lễ hàng tuần . Tổng cộng có thể lên đến 4,5 ngàn đô 1 tháng dễ như chơi. (Nếu quư vị nào c̣n ngờ vực , xin thử làm một ṿòng các thánh lễ VN trong ngày Chúa Nhật và đếm danh sách người xin lễ hàng tuần th́ sẽ thấy ngay.)

V́ vậy một ông cha VN đi mục vụ Cali về, kiếm được bộn bạc, ́ lại đồn cho người khác nghe thế là thay phiên nhau rủ nhau đi "chợ" Cali để kiếm hàng "khuyến măi". Lư do thăm viếng mục vụ Cali là vì́ dễ xin tiền hơn. Chứ nếu cũng đi Mỹ mà lại xin đi Alaska, Maine, Vermont, Rhode Island, Kentucky th́ yếu x́u. Hàng giáo phẩm Việt-Nam coi giáo dân hải ngoại không những là những con cừu (Panurge) ngoan ngoăn mà lại là những con ḅò sữa to béo nữa. [Một GM từ VN sang đă từng tuyên bố là một số Cộng Đồng công giáo VN tại Mỹ cọ̀n cổ hủ hơn tại VN gấp bội.]

Các cha cố Việt-Nam xin đi Mỹ dễ quá, dễ như đi chợ, (lm. Đỗ Xuân Quế, O.P. cũng nghe như vậy từ Việt-Nam) , trong khi cha Lý, cha Lợi, cha Chân Tín th́ì bị chúng bỏ tù, và quản chế. Tại sao vậy? Một câu hỏi mà có lẽ chúng ta người nào cũng có thể đoán ra.

100 năm trồng người

 

Cha Lễ kể thêm câu chuyện oái oăm tức cười là một linh mục trẻ VN sang thăm người thân thuộc ở Nam Cali, rồi người nhà giới thiệu đi xin tiền giáo dân hải ngoại mà linh mục này vì́ tiêm nhiễm trong đầu, nên quen miệng kêu Giáo dân hải ngoại là "nguỵ" thì́ vui và tiếu lâm thiệt. Giáo dân VK thì́ gọi là "tụi ngụy hải ngoại" , nhưng nhận tiền đôla thì́ không thấy chê tiền của Mỹ Ngụy.

Một linh mục VN ở Mỹ năm ngoái sang Paris về kể chuyện có gặp một số linh mục trẻ từ VN sang du học "ca tụng Hồ Chí Minh" hết ḿình. Như vậy thì́ đúng rồi, chả có gì́ lạ vì́ tất cả các chủng sinh từ sau 1975 đă bị nhồi sọ. Họ đă bị bắt buộc học tư tưởng Hồ Chí Minh này, giáo lư Mác-Lê Nin này lại thêm cách mạnh Mao nữa. Chủng sinh nào không xuất sắc môn này - nghĩa là không có điểm từ Ưu đến Tối Ưu trở lên - thì́ phải học lại, nên các "chuẩn linh mục" nào cũng phải học ngày học đêm để có điểm tốt, được làm con ngoan của Bác Hồ và làm "cha" chứ. Các linh mục sau khi làm cha chắc chắn sẽ phải "làm tôi hai chủ" và cái chủ ma vương trần gian này nó ác ôn hơn nhiều.

CSVN áp dụng chính sách trồng người trăm năm là như vậy. Và nay đă là sự thật ít nhất là đối với đạo công giáo ở Việt-Nam. Chờ 5,6 năm nữa khi các GM cũ và già nua về hưu, các linh mục được CSVN nuôi dưỡng và gài vào giáo hội sẽ được chúng "bổ nhiệm" lên làm Giám Mục đỏ cho chúng [Vatican chỉ được quyền hợp thức hoá mà thôi]. Lúc đó nhiều tín hữu cọ̀n lưu tâm đến tiền đồ của GHVN, nh́ìn xa hiểu rộng tiên đoán là GHCGVN sẽ cọ̀n tệ hại hơn Giáo Hội Công Giáo Ba Lan dưới thời CS nhiều.

Mới đây Trung Cộng nhận thấy "kiểu" GHCGVN tốt cho nhà nước cộng sản nhiều hơn là lập ra Giáo Hội quốc doanh tách biệt và chống lại Vatican, nên đă móc nối với một giáo sỹ cao cấp VN làm cây cầu liên lạc giữa TC và toà thánh Vatican, nhưng không thành có lẽ là vì́ TC đ̣i hỏi Vatican phải bỏ liên lạc ngoại giao với Đài Loan, một điều mà GH Biển Đức 16 không muốn chăng.

Chống nghị quyết 36 của CSVN

 

Một suy tư và quyết định hành xử mà các nhà lănh đạo Cộng Đồng người Việt-Nam hải ngoại cũng nên lưu ư là v́ chống nghị quyết 36 của VC mà chúng ta đă chống tất cả đoàn múa duyên dáng, các đoàn ca sĩ ra nước ngoài làm văn nghệ, giao lưu văn hoá, các báo chí nằm vùng ca tụng HCM, nâng bi Cộng Sản...

 

* Thế mấy phái đoàn giáo sĩ, nghe theo lời tụi VC xúi, đem "quân" sang đúng ngày 30 tháng 4 để làm mục vụ xin tiền, th́ì quí vị nghĩ thế nào?

* Có phải nằm trong chương tŕình nghị quyết 36 của chúng không?

* Có phải sang để chữa cháy cho Chủ tịch nhà nước CS không?.

* Có phải sự du lịch quá dễ dăi của họ chính là là cái b́ình phong và loa tuyên truyền "tự do tôn giáo" cho tụi CSVN trước mặt quốc tế không?

[ Có một điều biết chắc chắn là thứ trưởng ngoại giao (đặc sứ lưu động?) Hanford của Hoa Kỳ đă lấy cái bùa "CSVN cho phép phong chức tập thể 57 lm VN" tại Hànội để đề nghị TT Bush cắt cái đuôi CPC cho VC trước khi khai mạc APEC 2006. Cả thế giới đă bị lừa v́ì sau APEC là chúng đàn áp quy mô thẳng tay các nhà dân chủ tại VN đặc biệt là bịt miệng Lm. Nguyễn Văn Lư trong phiên toà tại Huế hồi cuối tháng 3 năm 2007. ].

* Quý vị có biện pháp ǵì chống đối không?

* Người Việt hải ngoại, nhất là giáo dân Công Giáo, có nên hoan nghênh những phái đoàn tu sĩ làm lợi cho Cộng Sản và chống lại tập thể người Việt quốc gia hải ngoại nữa không?

* Đồng bào có cọ̀n muốn làm những con bọ̀ sữa ngoan ngoăn để bị vắt sữa trong những dịch vụ "xin tiền" như thế nữa không?

 

Số tiền quyên được về đến nhà cũng bị chia chác cho cán bộ công an theo lối 4-6 hoặc hơn thế nữa.

Trong kỳ Đại Hội Thánh Mẫu tháng 8 năm 2007 vừa qua tại Dọ̀ng Đồng Công, Carthage, MO người ta cũng ghi nhận có khoảng 40-50 linh mục từ VN sang thăm viếng mục vụ, kể cả GM Châu ngọc Tri đang tạo ra scandal tấn công một cụ già 77 tuổi đến từ Arizona, trong một bữa tiệc "mục vụ Mỹ Quốc".

VC cho giáo sĩ CG đi ngoại quốc có lời 3, 4 mặt. Trong khi dân thường, muốn xin đi du lịch th́ì phải có cả sổ xanh, số đỏ thế chân, thủ tục "đầu tiên" đầy đủ thế mà c̣n bị sù nữa ḱa.

Thay lời Kết

 

V́ậy đây là cái trọ̀ chơi không có lối thoát cho Việt Kiều bọ̀ sữa: Về VN thì́ cũng bị bóc lột, đem tiền về cống hiến cho tụi cán bộ, công an. Việt Kiềú hăy c̣òn là quốc tịch VN, nên tính mạng nằm trong tay các cán bộ công an, phường xóm, nếu không biết chi cho ngon thì́ sẽ bị làm khó dễ bằng thư rơi, tờ rớt.

Ở lại Mỹ thì́ cũng bị "vắt sữa" xin tiền. Ngoài các vụ mục vụ xin tiền, c̣n có bao nhiêu hội đoàn mang tên "bác ái", "sưởi ấm", "3 đôla cho một cụ già" quảng cáo tối ngày trên các đài TV VN, đang làm tay sai, làm bàn tay nối dài của lũ VC sang móc tiền đồng bào hải ngoại. Tiền của đồng bào có lọ̀ng bác ái, khi về đến VN cũng bị chia chác tứ-lục cho tụi công an, chưa kể một phần lớn được trích ra trang trải chi phí máy bay, tiền ăn ở cho những người đem tiền về. Các người này nhiều năm được về ăn chơi tại Việt-Nam đến 2,3 lần, cũng nhờ vào "sữa" của những con ḅò  Việt Kiều.

Theo ý tôi nếu tôi là hồng y, giám mục hay linh mục ở quê nhà, thì́ tôi không xin đi thăm viếng mục vụ ở Mỹ nữa, v́ì chắc chắn sẽ không được giáo dân "welcome", tôi sẽ để dành tiền đi nghỉ hè tắm biển bên Phú Kết Thái Lan, hay xin đi Đài Loan giúp cha Hùng lo cho các cô dâu đang khốn khổ bên đó, một vài tháng thật là có công ích. Hay cùng lắm sang thăm viếng đồng bào vượt biên hăy cọ̀n bị kẹt tại Palawan, Phi Luật Tân, thì́ mục vụ của tôi chắc là có ý nghĩa hơn là sang Mỹ du hí. Cọ̀n nếu không xuất ngoại thì́ tôi sẽ xin nghỉ ít tháng lên giúp đồng bào Thượng (Jarai) trên miệt Pleiku, hay vùng miền núi Đalạt, hoặc xuống miền Năm Căn, Cà Mau giúp đồng bào người Việt ta sống cơ cực dưới đó, có lẽ sẽ hợp với chức vụ giáo sỹ, môn đệ Chúa Kitô của tôi hơn.

Mong lắm thay!. .

 

Phó Tế Johny Nguyễn

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com