Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Washington, Mã Lai, Paris, tới San Francisco

Ngô Nhân Dụng

 

Ngày hôm qua có hai tin vui. Tin vui thứ nhất đến với người lao động Việt Nam đang làm việc ở Mã Lai. Hai tổ chức của người Việt tị nạn ở Washington, nước Mỹ, sau khi đệ đơn kiện, đã thắng một công ty ở Hồng Kông trong việc đòi bồi thường tiền lương xứng đáng cho 1,300 công nhân Việt Nam đang làm việc tại Mã Lai Á.

Công ty chủ nhân thuê lao động Việt Nam là Esquel Enterprise đã chịu thua và xin dàn xếp (xin đọc tin đầy đủ trong số báo này). Những người được hưởng nhờ vụ thắng kiện này, ngoài 1,300 công nhân Việt Nam còn 1,300 người nữa có quốc tịch khác, được truy lãnh tiền lương bị quịt từ hơn một năm qua. Còn những người thua đậm nhất trong vụ này không phải công ty Esquel mà là đảng Cộng Sản Việt Nam! Thứ nhất, cả nước và cả thế giới thấy rõ ràng cán bộ cộng sản đã buôn bán sức lao động của người dân, làm tay sai cho các chủ nhân ngoại quốc. Người công nhân Việt ở Mã Lai phải làm việc cực khổ đến mức mỗi năm có hàng trăm người chết, nhưng được trả với đồng lương rẻ mạt, còn các cán bộ bỏ túi tiền môi giới đem về chia cho các sếp lớn! Sau vụ kiện Esquel, những cán bộ này ở Mã Lai đã bị đuổi về nước.

Trong khi đó những người đã đứng ra bênh vực người lao động Việt Nam là những nhà trí thức Việt Nam tị nạn, chống Cộng! Họ đã làm được những việc mà đảng Cộng Sản không biết hoặc biết nhưng không dám làm, là dùng luật pháp chống lại giới chủ nhân bóc lột, bảo vệ quyền lợi người công nhân Việt Nam ở bất kỳ nơi nào trên thế giới! Họ là niềm hãnh diện cho tập thể người Việt tị nạn. Ðó là các ông Nguyễn Ðình Thắng, giám đốc điều hành Boat People SOS và ông Nguyễn Quốc Khải, thuộc Liên Minh Xóa Bỏ Nô Lệ Ðời Nay ở Á Châu (CAMSA, Coalition to Abolish Modern Day Slavery in Asia). Ông Nguyễn Quốc Khải cũng là chủ tịch phân bộ Hoa Kỳ của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Ðộng Việt Nam, trụ sở chính ở Ba Lan. Trong Tháng Ba này, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Ðộng Việt Nam đã đặt được phân bộ ở Mã Lai và phát hành một tờ báo thông tin cho đồng bào lao động. Ủy ban đã được thành lập ở Ba Lan từ hai năm trước, với sự ủng hộ của Công Ðoàn Ðoàn Kết, Solidarnos.

Hiện nay có 120,000 công nhân Việt Nam làm việc ở Mã Lai, phần lớn là nông dân ít học, không có nghề chuyên môn. Trong mấy năm qua mỗi năm có hàng trăm công nhân Việt Nam chết, báo chí trong nước tính cứ 6 ngày có một người tử vong, vì đủ thứ lý do. Những công nhân làm việc cho Esquel do các cán bộ “mộ phu” của đảng Cộng Sản (họ gọi là các công ty dịch vụ!) đưa qua làm việc. Nhưng công ty chủ nhân không trả đủ lương trên hợp đồng mà cũng không trả bằng mức lương tối thiểu của xứ Mã Lai. Khi hai tổ chức Boat People SOS và CAMSA đệ đơn kiện, nhân danh các đồng bào người Việt mình, thì Esquel thấy ngay là họ phạm luật và sau ba vòng đàm phán đã xin bồi thường để khỏi phải ra tòa. Ông Nguyễn Quốc Khải kêu gọi đồng bào đang làm lao động ở các quốc gia khác, kể cả ở Việt Nam, nếu bị bóc lột hãy liên lạc với CAMSA và các tổ chức bảo vệ lao động khác để quyền lợi được luật pháp bảo vệ.

Hai công ty 'xuất khẩu lao động” của cộng sản cũng đã mộ phu gửi sang Jordan, rồi để cho các công nhân bị đánh đập khi phản đối chủ nhân quịt lương và bỏ đói, có người bị lôi từ trên giường bệnh xuống đánh. Trong vụ này, Boat People SOS đã giúp IOM, một tổ chức quốc tế khác đứng ra bênh vực các đồng bào Việt Nam. Trong lần đó, Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng đã phải dùng điện thoại thông dịch giúp các anh chị em công nhân Việt Nam ở Jordan nói chuyện với sở lao động xứ này suốt thời gian tranh đấu!

Những tin trên đây đem lại niềm vui vì cho chúng ta. Vì thấy tình đoàn kết của đồng bào Việt Nam ở khắp thế giới. Người Việt Nam có thể thương yêu, đùm bọc nhau, giúp đỡ nhau. Một tin vui thứ hai đến từ Paris, nơi ngọn đuốc thế vận sẽ đi qua hai ngày trước khi sang San Francisco ở Mỹ.

Bữa trước, mục này gợi ý người Việt tị nạn chúng ta góp mặt cùng những di dân Tây Tạng, Miến Ðiện, Darfur trong những hoạt động phản đối chính quyền Trung Cộng nhân dịp ngọn đuốc thế vận hội được đưa qua thành phố San Francisco vào ngày 9 Tháng Tư sắp tới. Nhiều đồng nghiệp ở miền Bắc California đã in lại bài này để tác động đồng bào. Cùng ngày hôm đó, Nhật Báo Người Việt cũng in lời kêu gọi của ông chủ tịch cộng đồng Việt Nam ở miền Bắc California hô hào bà con tham dự những buổi lễ “Chuyển Ðuốc Nhân Quyền” (Human Rights Torch Relay) sắp tới ở San José (ngày 29 Tháng Ba) và San Francisco (5 Tháng Tư 2008). Ðây là một tin mừng, dù ở xa ngàn dặm, người Việt Nam cùng suy nghĩ như nhau trước biến cố này.

Từ bên kia Ðại Tây Dương, tin mừng khác mới bay sang là đồng bào ta ở Paris cũng tổ chức xuống đường tố cáo các tội ác của Trung Cộng vào 11 giờ sáng Thứ Hai ngày 7 Tháng Tư, 2008. Người Việt hợp tác cùng các tổ chức khác của người Á Châu tại Paris. Ban tổ chức hứa hẹn quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa “sẽ tung bay dọc theo lộ trình rước đuốc của thành phố Paris.” Những di dân người Tây Tạng, Miến Ðiện, Trung Hoa quốc gia ở Ðài Loan và nhiều người Trung Hoa trong lục địa sẽ đi cùng đường với người Việt tị nạn. Ðồng bào sẽ trương các biểu ngữ đòi Trung Cộng trả lại Hoàng Sa cho dân tộc Việt Nam.

Cuộc rước đuốc Thế Vận Hội là một cơ hội để tất cả các dân tộc bị chính quyền Trung Quốc đàn áp, xâm lấn lên tiếng cho cả thế giới biết sự thật về chế độ cộng sản tàn ác ở Bắc Kinh. Sẽ có 20,000 lực sĩ cầm đuốc và 5,000 người chạy kèm trên một lộ trình dài gần 140,000 cây số, kéo dài 130 ngày từ ngày 24 Tháng Ba vừa qua ở Athens.

Ngay trong buổi lễ đầu tiên tại Athens những lực lượng nhân quyền đã “đánh bất ngờ” chính quyền Bắc Kinh. Trong lúc đại diện của Trung Cộng là chủ tịch ban tổ chức Thế Vận Hội 2008 đang đọc diễn văn thì ba người xuất hiện kéo theo một biểu ngữ vẽ 5 vòng tròn thế vận bằng hình cái còng tay. Ba người trên thuộc tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, trong đó có ông chủ tịch Robert Ménard. Hệ thống truyền hình của Trung Cộng đã cắt ngang chương trình không cho dân trong nước họ coi cảnh phản đối trên. Nhưng cả thế giới bên ngoài đã được chứng kiến. Suốt trong hơn 4 tháng tới cả thế giới sẽ được coi hai cuộc rước đuốc song song!

Người Việt chúng ta nhân dịp ngọn đuốc thế vận đi qua các thành phố nơi mình ở phải tìm cơ hội biểu dương nguyện vọng của đồng bào muốn đòi lại những hòn đảo bị Trung Cộng chiếm với sự đồng lõa của Việt Cộng!

Ðây là một dịp cho các đảng phái quốc gia, các đoàn thể của người Việt tị nạn ở mỗi địa phương tìm đến nhau, đoàn kết vì một mục đích chung. Không nên bỏ lỡ cơ hội. Xin nhắc lại lần nữa, trong cuộc biểu tình chung chống cộng sản Trung Quốc, các người Sudan sẽ mặc áo màu xanh lá cây, người Miến Ðiện mặc áo màu đỏ, môn đồ Pháp Luân Công mặc áo màu vàng và da cam, người Tây Tạng mang màu trắng; cho nên người Việt Nam nên mặc những chiếc áo vàng in bản đồ nước ta màu đỏ, với quần đảo Hoàng Sa in đậm nét.

Các cuộc biểu tình ở Paris và San Francisco rất quan trọng. Vì đây là những dịp chúng ta tung ra “nhãn hiệu” của người Việt trong cuộc biểu dương quốc tế này. Ở hai thành phố đó người Việt có thể quy tụ hàng trăm hàng ngàn người. Khán giả truyền hình kháp nơi sẽ thấy những đám đông cùng mang một bộ áo vàng với hình bản đồ màu đỏ tượng trưng cho tổ quốc. Cả thế giới sẽ chứng kiến và hiểu ý nghĩa thông điệp của người Việt, một hình thức “trình tòa” nhãn hiệu này. Sau đó, ở các thành phố khác ít người Việt cư ngụ, chỉ cần một nhóm nhỏ mươi người, hay một hai người cũng được, mang cùng một đồng phục đó, cũng đủ cho công chúng thấy đấy là người Việt Nam đang phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa!

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=76079

 

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com