Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

Nhật Báo NGƯỜI VIỆT

Phan Liên

Từ hơn một tuần qua, hai tấm h́nh chụp ông Đỗ Ngọc Yến, cố chủ nhiệm sáng lập Nhật Báo Người Việt, đứng và ngồi cùng các viên chức Cộng Sản Việt Nam đă được truyền đi trên mạng lưới Internet. Bức h́nh được chú ư nhất là cảnh ông Đỗ Ngọc Yến ngồi ở đầu chiếc bàn dài mà người ngồi gần máy h́nh nhất là ông Nguyễn Tấn Dũng, hiện nay là thủ tướng Cộng Sản Việt Nam; nhưng vào năm ghi trên bức h́nh th́ đang là phó thủ tướng đặc trách kinh tế. Sự xuất hiện của hai tấm h́nh này khiến nhiều người thắc mắc không biết những h́nh đó thật hay giả, ở đâu đưa ra với mục đích ǵ, và nếu đây là h́nh thật th́ tại sao ông Đỗ Ngọc Yến lại gặp gỡ các nhân vật cao cấp của cộng sản như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn do hệ thống truyền h́nh SBTN thực hiện, ông Phan Huy Đạt, mới nhận chức chủ nhiệm Nhật Báo Người Việt vào Tháng Hai năm 2008, đă trả lời những câu hỏi của Luật Sư Đỗ Phủ liên quan tới các bức h́nh này. Ông Đỗ Ngọc Yến sinh năm 1941 đă sáng lập Nhật Báo Người Việt từ cuối năm 1978, ông qua đời năm 2006. Luật Sư Đỗ Phủ phỏng vấn ông Phan Huy Đạt và cô Đỗ Bảo Anh chủ bút Nhật Báo Người Việt trong chương tŕnh đài SBTN phát h́nh tối Thứ Ba ngày 25 Tháng Ba năm 2008. Ông Đỗ Phủ cho biết đă mời 2 ông Ngô Kỷ và Đoàn Trọng là những người cầm đầu cuộc biểu t́nh chống báo Người Việt đến đài phỏng vấn nhưng họ xin đổi sang một ngày khác.

Sau khi cô Đỗ Bảo Anh đă tường thuật những diễn biến của cuộc biểu t́nh và những hành động xin lỗi cộng đồng của báo Người Việt, trong đó có việc sa thải hai nhân viên chịu trách nhiệm in bức h́nh cờ Việt Nam Cộng Ḥa vẽ trong chậu làm nghề nail; Luật Sư Đỗ Phủ đă đề cập tới vụ “bức h́nh” và hỏi thẳng, “Tại sao ông Đỗ Ngọc Yến lại đi gặp Nguyễn Tấn Dũng, vào tại sao sau khi phỏng vấn Nguyễn Tấn Dũng ông trở về không viết bài tường thuật nào cả?”

Ông Phan Huy Đạt nói rằng ông Yến là một nhà báo rất ṭ ṃ, ông có thể đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai, nếu thấy có thể quan sát, nhận xét và thu thập các dữ kiện để làm “background” (hiểu biết hậu trường) cho việc viết tin tức và b́nh luận trong tờ báo. Nhưng chủ đích của ông Yến khi đi gặp Nguyễn Tấn Dũng không phải là để phỏng vấn, cũng không có ư định tường thuật ǵ cả bởi v́ ai cũng biết Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ nói những lời tuyên truyền mà thôi. Ông không dại dột cho một lănh tụ cộng sản cơ hội quảng cáo. Ông Đỗ Ngọc Yến là người quyết định những vấn đề lớn của Nhật Báo Người Việt, và nếu có cơ hội th́ gặp tận mặt bất cứ ai để xem con người, cách ăn nói, thái độ cư xử cụ thể như thế nào. Đó là lư do khiến ông đă gặp cả các viên chức cộng sản cũng như các nhân viên chính phủ Mỹ.

Bên cạnh cuộc phỏng vấn của đài SBTN, ông Phan Huy Đạt cũng cho biết thêm những chi tiết khác không phát trong bài phỏng vấn đó. Theo ông Đạt, ông Đỗ Ngọc Yến quen biết nhiều người Mỹ từ trước năm

1975, gồm các nhà báo và nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc ở Việt Nam. Ông thường tới các nơi tập trung của giới làm báo ngoại quốc ở Sài G̣n và làm công việc t́m ṭi cung cấp các hiểu biết hậu trường (background) cho các phóng viên ngoại quốc. Cũng do bản tính hiếu kỳ, ông đă đi gặp nhiều người, từ Linh Mục Hoàng Quỳnh tớiḤa ThượngTrí Quang (lúc đó là một thượng tọa); ông là phóng viên Việt Nam duy nhất đi theo quân đội Việt Nam Cộng Ḥa sang chiến trường Hạ Lào, mà bạn bè chỉ biết chuyện khi thấy h́nh ông in trên tuần báo Newsweek. V́ giao thiệp rộng răi và tánh xông xáo như vậy cho nên trong các tài liệu mới giải mật của chính phủ Mỹ người ta thấy rất nhiều báo cáo của các nhân viên ngoại giao và t́nh báo CIA về những cuộc gặp gỡ trong đó ông Đỗ Ngọc Yến nói chuyện với họ.

Sau khi đi tị nạn ở Mỹ, nhất là khi trở lại nghề làm báo năm 1978, ông Đỗ Ngọc Yến vẫn liên lạc với các người bạn cũ này. Nhiều nhà báo Mỹ cũng nhờ ông Yến gặp gỡ các viên chức cộng sản, chỉ để ghi lấy các nhận xét của ông về những người này, dưới con mắt một người Việt chống cộng; để giúp cho các nhà báo Mỹ thêm những chi tiết đa dạng mà họ là người ngoại quốc không thể nh́n ra và hiểu được. Đó cũng là một lư do khiến ông Đỗ Ngọc Yến sẵn sàng gặp các viên chức Cộng Sản Việt Nam khi họ xin gặp hoặc mời ông. Ông Đỗ Ngọc Yến không bao giờ đem về một tấm h́nh chụp chung nào, mà ông thường không mang máy chụp h́nh.

Ông Phan Huy Đạt nói ông chưa hề biết có những tấm h́nh kể trên, ai cũng thấy đă chụp từ lâu nhưng mới được tung ra. Tuy nhiên ông Đạt biết trước việc ông Đỗ Ngọc Yến sẽ gặp Nguyễn Tấn Dũng vào khoảng thời gian ngay sau khi Việt Cộng được Mỹ kư thỏa ước thương mại song phương. Ông Đỗ Ngọc Yến chủ trương người làm báo phải tiên liệu những tin sắp xẩy ra, mà ḿnh cần thâu thập các dữ kiện để khi tin xẩy ra th́ ḿnh hiểu ngay hậu trường có ǵ.

Ông Phan Huy Đạt cho biết ông Đỗ Ngọc Yến đă được các nhân viên ngoại giao cộng sản mời với tư cách một nhà báo, và ông đă thảo luận với một số người trong ṭa báo để bàn về quyết định có nhận lời hay không, cũng như xem có thể lợi dụng cuộc gặp gỡ này quan sát và t́m hiểu về các ư định của đảng Cộng Sản Việt Nam sau khi được Mỹ kư hiệp định thương mại. Theo lời ông Đạt, ông Đỗ Ngọc Yến đă gặp gỡ và nói chuyện với nhiều giới chức Mỹ mà ông quen biết để t́m hiểu đường đi nước bước của chính phủ Mỹ trong các giai đoạn sau bản hiệp định mà ai cũng biết sẽ đi tới việc cho Cộng Sản Việt Nam được gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO).

Những tấm ảnh ông Đỗ Ngọc Yến chụp với các viên chức cộng sản lúc đầu đă được đưa ra trong đám mấy người biểu t́nh trước cửa ṭa báo Người Việt một cách có lớp lang. Trước đó, có người đă gặp một nhân viên báo Người Việt cho biết họ có những bức h́nh đó và họ sẽ đưa ra

công chúng nếu báo Người Việt không theo một điều mà họ yêu cầu. Ngược lại, nếu báo Người Việt chấp nhận lời yêu cầu của họ th́ các cuộc biểu t́nh trước cửa ṭa báo sẽ chấm dứt.

Khi ṭa báo giữ thái độ cương quyết không để bị “bắt chẹt” (blackmail), quả nhiên các bức h́nh bắt đầu xuất hiện. Lúc đầu nhóm biểu t́nh đă cắt, bỏ trống khuôn mặt ông Đỗ Ngọc Yến ở trong h́nh đứng với ba người khác, với câu hỏi đố mọi người đó là h́nh ai. Vài ngày sau, người ta mới trưng bầy bức h́nh đầy đủ, cho mọi người nhận ra ông Đỗ Ngọc Yến.

Bức h́nh thứ hai sau đó được trưng bầy trong đám biểu t́nh với các hàng chữ giải thích trong đó có ông Đỗ Ngọc Yến ngồi cùng bàn với Nguyễn Tấn Dũng, nhưng ông Yến ngồi ở đầu bàn như đóng vai chủ tọa. Sau đó mấy ngày, những bức h́nh này được đưa lên mạng lưới điện tử rồi được truyền đi khắp nơi.

Luật Sư Đỗ Phủ đă hỏi ông Phan Huy Đạt có biết nguồn gốc của những bức h́nh đó hay không. Theo lời ông Phan Huy Đạt th́ ông Đỗ Ngọc Yến khi đi đâu không bao giờ đem theo máy h́nh, và khi trở về cũng không đem theo bức h́nh nào về. Những người khác trong bức h́nh cũng không có lư do nào đem h́nh đó ra khoe với công chúng, một bức h́nh đă cũ gần 10 năm. Chỉ có một nơi lưu trữ những bức h́nh này là Ṭa Tổng Lănh Sự Cộng Sản ở San Francisco.

Những người đă đưa h́nh cho các người đứng đầu cuộc biểu t́nh chắc hẳn có liên hệ với Ṭa Tổng Lănh Sự Cộng Sản và làm việc theo lệnh từ những người cộng sản này. Các người biểu t́nh có thể không thấy mối liên hệ đó nhưng các cơ quan điều tra chắc hẳn đă biết rồi.

Trước khi chấm dứt cuộc phỏng vấn, ông Phan Huy Đạt nói, “Tôi đă quen biết và làm việc với anh Đỗ Ngọc Yến trong gần nửa thế kỷ. Anh là một người yêu dân chủ tự do cho nên không bao giờ chấp nhận cộng sản. Nhật Báo Người Việt là một tờ báo mà đảng Cộng Sản rất sợ chính v́ chúng tôi chống cộng sản một cách nghiêm chỉnh, đứng đắn, có thể ảnh hưởng tới đồng bào trong nước. Nhật Báo Người Việt biết chúng ta phải bảo vệ và tôn kính lá cờ Việt Nam Cộng Ḥa, cho nên đă nhận ngay ra những sơ xuất của các nhân viên cũ và có hành động ngay để sửa chữa các lỗi lầm họ đă phạm.”

 

Thưa các bạn:

Mặc dù tôi không download ðýợc attachment, nhưng tôi ðã xem qua 2 tấm hình từ một source khác.  Ðây là những tấm hình ðýợc cắt ghép một cách tinh vi.  Xin quý vị "người quốc gia" cẩn thận.  VC rất muốn ðánh sập báoNgười Việt.  Nếu báo Người Việt là VC, VC ðâu có thể hại nó bằng cáchðưa ra những tấm hình nhý vậy.  Còn nếu là ngýời quốc gia chụp ðược hai tấm hình nhý vậy mà ðến giờ này mới tung ra, thì tự hỏi tác giả là ngýòi như thế nào?  Hãy ngồi lại và bình tâm suy nghĩ:  Nguyễn Tấn Dũng là ðýõng kim Thủ Týớng VC làm sao lại phải "bị" ngồi phía ngoài cùng.  Lý do là chỉ có chỗ ðó mới ghép hình ðýợc thôi chứ không chen ðýợc vào ðâu cả.  Còn tấm hình HCM treo gì kỳ vậy.  Tại sao lại treo ở ngay góc?  Ðóng ðinh ở chỗ nào?  Có lẽ vì chỉ có chỗ ðó mới ghép hình ðýợc thôi.  Và chẳng lẽ vãn phòng Ðỗ Ngọc Yến tại Bolsa treo hình treo cờ nhý thế mà ðến giờ này mình mới biết hay sao? 

Mong quý vị cẩn thận khi spread những tài liệu nhý vầy.  Vô tình mình làm "tay sai" cho VC.  Ôi, chiến tranh quốc cộng sao giờ này vẫn còn rối rắm!

 Thành thật cảm ơn.

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com