Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

 


 

Bình luận thời sự

 

Tổ quốc trước cơn liệt-khùng nhân cách

(Gửi các bạn thanh niên và Công an cũng muốn giữ gìn bờ cõi)
Hà Sĩ Phu

1. Nguồn gốc bệnh liệt kháng nhân cách.

Sống trên đời, con người vừa phải nương tựa nhau vừa cạnh tranh với nhau, đấu tranh với nhau không ngừng. NHÂN CÁCH, tức tư cách làm người, cần cả hai mặt ấy. Mọi xă hội lành mạnh, b́nh thường, cân bằng đều cần cả hai mặt song song đối lập ấy.

Nhưng sau những năm dài đấu tranh với nhau quá ác liệt, xă hội ta lại chuyển sang một thái cực khác, liệt đấu tranh, thờ ơ với đấu tranh, thù địch với đấu tranh, chỉ cọ̀n đấu tranh thoi thóp.Có thể giải thích bằng tâm lư mệt mỏi sau chiến tranh, điều này đúng một phần thôi, chiến tranh đă qua mấy chục năm rồi, sao c̣n quy kết cho chiến tranh măi được, và phần đông dân số hiện nay có bị ảnh hưởng chiến tranh đâu? Cũng chừng ấy năm chiến tranh nhưng nếu dẫn đến kết cục khác th́ chắc tâm trạng dân chúng không thể mệt mỏi thờ ơ như thế.

Xin nói dài dọ̀ng một chút để hiểu tại sao sức mạnh tinh thần của con người Việt nam, nhân cách con người Việt nam lại biến dạng như vậy.

Máu chảy trong cơ thể con người vốn có máu tham sân si, sự tranh giành để được phần hơn vốn là một tiếng gọi ma quái mơ hồ từ nơi hoang dă, bên cạnh tiếng gọi tha thiết vươn tới cơi Người hoàn thiện. (Đạo đức và lư tưởng không diệt được nó, chỉ làm nó thích nghi. Chỉ có luật pháp, mà phải là luật pháp dân chủ và văn minh, mới thuần hoá được).

Để chiếm được phần hơn về mặt này mặt nọ, con người thường t́m cách lấn át người khác, ở mức độ thô thiển th́ dùng “biện pháp quân sự” trực tiếp, ở mức độ cao hơn th́ sử dụng những ưu thế về quan hệ của QUYỀN và TIỀN. Nhưng đằng sau những sức mạnh vật chất ấy, và làm điểm tựa cho những sức mạnh vật chất ấy, bao giờ cũng còn nguồn sức mạnh tinh thần gắn chặt với chính con người, đó là sức mạnh của TƯ DUY và NHÂN CÁCH. Chiếm đoạt được vũ lực, chiếm đoạt được Quyền và Tiền cũng không bằng chiếm đoạt chính con người, muốn chiếm đoạt con người phải làm sao chiếm lĩnh được Tư duy (theo nghĩa rộng, bao gồm tất cả nhận thức và ḷòng tin) và Nhân cách của họ. Đảng Cộng sản đă làm được tất cả những việc khó khăn ghê gớm này và đă thành công trong bấy nhiêu năm.

Lý thuyết Cộng sản muốn nhào nặn lại thế giới, nhưng rồi chẳng làm ǵì nổi thế giới, cuối cùng về cố thủ thành một “cẩm nang vàng” để trị dân trong nước, trong đó dân chúng, là kẻ bị trị, bị mất dần sức mạnh tinh thần và phụ thuộc hoàn toàn vào Đảng cầm quyền : những Ngụy biện thì́ phá huỷ dần sức mạnh của TƯ DUY, c̣n sự quản lư chặt chẽ và bạo lực Chuyên chính th́ phá huỷ dần sức mạnh của NHÂN CÁCH (ngay những đảng viên cũng chẳng cọ̀n nhân cách riêng). Con người đă mất hai sức mạnh tinh thần ấy th́ như kẻ mất hồn, chỉ c̣n cách ngoan ngoăn nghe Đảng vỗ về và phục tùng vô điều kiện. Dân chỉ được “quyền” yêu Đảng, yêu bao nhiêu cũng được, nhưng không được quyền phản kháng.

Con tàu Cộng sản được khởi hành bằng năng lượng khổng lồ của “chủ nghĩa yêu nước” nhưng được lái dần sang quỹ đạo của “chủ nghĩa yêu Đảng” một cách ngọt ngào như ru (tuy cũng có vài trận chiếm đoạt long trời lở đất). Đây mới thực là “vạn thế sư biểu” của nghề diễn biến hoà b́nh (chứ Hoa Kỳ th́ chỉ là anh diễn biến hoà b́nh vụng dại). T́nh h́nh Bắc Triều Tiên đang c̣n là một ví dụ rất điển h́nh, ở đó chẳng cọ̀n là chủ nghĩa yêu Đảng nữa mà đă rút gọn thành chủ nghĩa yêu cha con Kim Nhật Thành!.

2. Vừa liệt lại vừa khùng.

Cũng theo dọ̀ng mô tả sự liệt kháng này, nhà văn Nguyên Ngọc, đạo diễn Song Chi, nhà thơ Bùi Minh quốc, nhà văn Dương Thu Hương, nhà văn Trà Đóa và rất nhiều nhà văn nhà báo khác đă viết về t́nh trạng một xă hội mỏi mệt, thờ ơ, vô cảm, liệt kháng. Những bài ấy rất chí lý, nhưng xin bổ sung thêm:

Bức tranh vô cảm ấy chỉ đúng trước những số phận nghèo đói, bất công, oan ức, trước những tệ nạn ngày càng phát triển, trước những nguy cơ lớn của xă hội chưa tì́m được lối ra, trước t́nh trạng người Việt bị hành hạ và khinh rẻ ở khắp nơi trên thế giới, trước việc lănh thổ tổ quốc bị hao mọ̀n… Nhưng chuyện ấy coi như “chuyện nhỏ”, hăy mở Tivi (và đừng vội tắt đi) để xem các chương tŕnh vui chơi có thưởng đủ kiểu (mà thưởng tới năm chục triệu đồng chứ không ít đâu) ồn ă suốt ngày đêm, những cuộc thi khiêu vũ bốc lửa kiểu Nam Mỹ, những thị trường chứng khoán, những buổi quảng cáo cho người đẹp này, chàng trai hấp dẫn nọ, những buổi dạy cách làm đẹp rất tân kỳ, những cuộc thi nhau làm tỷ phú, những cụ già hưu trí cũng vui chơi có thưởng như trẻ con (có cả nhà tu hành nữa)… rồi đến những tiệm Karaoke sex trá h́nh, những vũ trường thuốc lắc…thì́ thấy dân ḿnh không hề “mệt mỏi, thờ ơ, vô cảm”, mà đang háo hức, sôi động đến mức điên loạn, dơ dáng đến buồn nôn.

Vậy đây chỉ là xă hội bị liệt từng phần, liệt có chọn lọc, liệt có “định hướng” (xă hội chủ nghĩa ?) hẳn hoi. Con người bị ru ngủ, nhưng chỉ ngủ từng phần, nhiều phần khác lại được đánh thức dậy, lồng lên.

Sự liệt thường được hiểu là dịu đi, xỉu đi... nhưng sự liệt này lại kèm theo một hội chứng hung hăng đầy rẫy bạo lực : chưa bao giờ người Việt lại xài vũ lực với nhau hăng như bây giờ. Hành hạ, tra tấn, chém giết nhau như cơm bữa. Những cuộc “đấu tranh không khoan nhượng, một mất một cọ̀n” này, những cuộc “phê b́ình bằng vũ khí” này lại không phải đấu tranh giai cấp như Mác-Lê mô tả, mà toàn là trận chiến trong gia đ́nh, trong nhà mẫu giáo, giữa bạn bè, thày tṛò, giữa công an với dân…, trong hàng ngũ cách mạng với nhau cả. Cô giữ trẻ cấm trẻ khóc bằng cách bịt miệng cho đến…chết, công an bịt miệng bị cáo giữa toà án nghiêm trang, tṛò nện thày ngay trên bục giảng, cô giáo bắt học trọ̀ liếm ghế của mì́nh, bà là mẹ liệt sĩ mà bị cháu đánh găy xương nên cũng thành “liệt”…sĩ luôn, nhà trường giao học sinh cho công an dùng vũ lực dạy giúp, công an tống súng lục vào miệng học sinh để hỏi cung, công an tạt tai khách đi đường hoặc đánh cho lên bờ xuống ruộng chỉ vì́ quên không đội mũ hoặc đi ngược chiều…

Xă hội như con bệnh vừa liệt lại vừa khùng. Liệt chỗ này nhưng khùng chỗ khác. Báo chí lại cho nguyên nhân là v́ ta coi nhẹ việc giáo dục đạo đức và lối sống? Nhầm !Cả một chiến dịch học và làm theo gương đạo đức Hồ chí Minh kéo dài nhiều năm, rộng khắp các trường học, công sở, thường xuyên tổ chức thi để tuyên truyền và sơ kết-tổng kết…mà bảo là coi nhẹ sao được ?

Khốn nỗi một trăm bài học trong trường, trên giấy không bằng một bài học, một kết luận mà con người tự rút ra từ thực tiễn xă hội. Thực tiễn xă hội đang dạy người ta cả bài học chán chường và bài học bạo lực. Chán chường và khùng là hai mặt tương sinh của cùng một t́nh trạng bế tắc, bế tắc trong xă hội và trong tâm lư.

Nhiều năm trước đây, Đảng ta giỏi tuyên truyền nên ít phải dùng bạo lực. Nhưng Nguỵ biện chỉ làm nhiễu Tư duy được một thời gian. Thuật Nguỵ biện vẫn c̣n cần đến sự mê hoặc, khiến đối phương tưởng là đúng mà phải nghe theo, hoặc cũng biết là sai nhưng c̣n có thể núp dưới cái cớ “tưởng là đúng” chứ chưa phải đối diện trực tiếp với Nhân cách. Nhưng rồi thông tin phát triển, dân khôn ra, hiểu ra, Nguỵ biện mất tác dụng, trận địa Tư duy phải chuyển sang trận địa Nhân cách : “ Ừ th́ điều này ai cũng biết là xấu, là sai rồi, nhưng không tranh luận nữa, nhân danh quyền lực tôi bắt anh phải theo, anh có theo không th́ bảo”. Nếu anh ngoan ngoăn làm theo tức là đă chấp nhận từ bỏ sức mạnh Nhân cách. Anh mất Nhân cách rồi tôi sẽ có biện pháp tiếp theo. Cách leo thang của sự độc quyền ở mọi nơi đều như thế. Chiến dịch “diệt chim sẻ” của Mao Trạch Đông là một ví dụ điển hì́nh.

3. Liệt-khùng thì dễ làm mồi cho xâm lược.

Vừa rồi, việc Đảng Cộng sản Trung quốc ngang nhiên cho Quốc hội tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt nam cũng là một ví dụ ngang ngược tương tự như quyết định “diệt chim sẻ” nhưng ở tầm quốc tế. Nếu phía Việt nam không có phản kháng tương xứng th́ cú Test này sẽ cho thấy nước Việt nam đă bị khuất phục, đă mất sức mạnh NHÂN CÁCH trước nước Trung quốc, và đấy là tiền đề cho những giải pháp áp đặt tiếp theo. V́ thế nếu c̣n muốn là “Người” Việt nam th́ phải có sự phản kháng tương xứng để khẳng định NHÂN CÁCH , tức khẳng định tư cách làm Người của mì́nh, mà phải phải khẳng định điều đó trước mặt Trung quốc và trước bàn dân thiên hạ th́ mới có nghĩa !

Những cuộc biểu t́nh ôn hoà của thanh niên-sinh viên-trí thức-nghệ sĩ ngày 9 và 16-12-2007 tại Hà nội và Sài g̣n phản đối hành vi xâm phạm lănh thổ Việt nam của Trung quốc là những phản kháng cần thiết tối thiểu để khẳng định Nhân cách Việt nam. Cũng với ư nghĩa phản kháng tích cực như thế, hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới người ta bộc lộ thái độ tẩy chay Thế vận Bắc kinh 2008 để phản đối sự đàn áp dă man của Trung quốc tại Tây Tạng. Tiếc rằng sự đấu tranh để bảo vệ lănh hải-lănh thổ của Việt nam không được sự ủng hộ của thế giới như thế, bởi chính người Việt nam nhu nhược nên chưa gây được tiếng vang cần thiết.

Để bác bỏ sự phản kháng rất cần cần thiết ấy những người nhu nhược lại dùng đến những nguỵ biện, ví dụ: t́nh h́nh không cần đến những phản kháng như thế, ta có cách lẳng lặng xử lư có hiệu quả hơn, đằng nào cũng không chống lại được th́ biểu t́nh làm ǵ, phản kháng như thế e ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thế vận hội là hoạt động văn hoá-thể thao tốt đẹp cần phải ủng hộ …vân …vân… Vạch rơ tính nguỵ biện của những “luận điểm” này chẳng khó khăn ǵ, nhưng đă có những bài báo trên mạng viết rồi, nên chẳng cần viết ra đây. Đối với kẻ xâm phạm lănh thổ của Tố quốc mà dân chúng chỉ được quyền “bảo vệ t́nh hữu nghị” chứ không được quyền phản kháng để bảo vệ lănh thổ th́ thế giới người ta khinh cho là phải !

Trong những người Việt được phân công rước đuốc Thế vận Bắc Kinh chỉ có luật sư Lê Minh Phiếu và ca sĩ Mỹ Tâm là dám bộc lộ thái độ phản ứng trước t́nh h́nh Tổ quốc bị xâm phạm bờ cơi. Tuy phản ứng ấy c̣n phải rụt rè, phải tự vệ , và c̣n bị phía hướng Tàu, phía Lê Chiêu Thống, khống chế đến cùng, nhưng trong một biển người chỉ biết phục tùng và chỉ ŕnh t́m cơ hội để tiến thân th́ một biểu hiện phản kháng nào đó cũng đáng quư rồi. Nếu giữ vững nghĩa cử yêu nước ấy, ca sĩ Mỹ Tâm có thể bị ảnh hưởng ít nhiều về sự sủng ái của các bề trên, nhưng đổi lại tiếng hát của chị sẽ được công chúng yêu mến hơn v́ trong đó đă có hồn của thế hệ trẻ dám sống thẳng thắn v́ đất nước. H́nh ảnh ca sĩ của Mỹ Tâm trong ḷng công chúng sẽ đẹp hơn nhiều, mong sao.

“Người bạn lớn” ngạo mạn đă từng “dạy Việt nam một bài học”, nhưng khắp thế giới cũng đang dạy lại họ (Nước lớn cũng phải được dạy, v́ sự b́nh yên của thế giới ! Quyền lực nào nếu không được chế ngự cũng sinh hư, cũng thành tai vạ). Ta không dám tuyên bố dạy ai, nhưng ta quyết tự học, học lịch sử chống Bắc thuộc của cha ông ḿnh! Học, và phải cố gắng làm theo, và làm tốt hơn nữa !

Trong cuộc biểu t́nh chống Trung quốc bành trướng, một thanh niên biểu t́nh bị một Công an dùng vũ lực ngăn cản, anh thanh niên bèn hỏi : Anh không biết xấu hổ à ? Câu hỏi thật chính xác, có lẽ viên Công an nghĩ rằng ngăn cản người yêu nước cũng không phải điều đáng xấu hổ v́ anh ta chỉ làm theo lệnh trên , nhưng câu hỏi này bắt viên công an phải trực tiếp đối diện với Nhân cách cá nhân, là thứ mà mỗi người phải tự chu toàn, không cấp trên nào lo giúp Nhân cách cho anh ta được (cấp trên bảo anh bán nước anh cũng thản nhiên nghe theo à?). Đă không dám phản kháng kẻ xâm lấn là tội “liệt”, đến lúc có người khác đứng lên phản kháng th́ anh lại dùng bạo lực đánh đập, thế là tội “khùng”, vừa liệt vừa khùng th́ chỉ làm mồi cho xâm lược, nhân cách thế mà không xấu hổ sao ?

NHÂN CÁCH là tư cách làm Người nên nó rất linh hoạt để chống lại tất cả những ǵ phi Nhân tính. Tuỳ t́nh huống mà Nhân cách có ứng xử khác nhau. Với kẻ yếu, kẻ dưới, kẻ bị trị th́ dám phản kháng điều sai của của kẻ lộng quyền là NHÂN CÁCH. Vợ biết kháng lại việc sai của chồng để khẳng định nhân cách th́ chồng không dám khinh (nếu hắn c̣n là người), con biết kháng lại ư sai của cha để tỏ rơ nhân cách th́ cha không dám coi thường, nước nhỏ dám phản kháng trước đe doạ để khẳng định nhân cách của dân tộc th́ nước lớn không dám khinh nhờn…

Con người sợ nhau ở cái Nhân cách. Trong quan hệ gia đ́nh, bạn bè cho đến quan hệ quốc tế nhiều trường hợp hoà khí được giữ ǵn chính bởi NHÂN CÁCH dám phản kháng chứ không phải sự chiều ḷng, ưng thuận, khiếp nhược. Chính sự khiếp nhược là thủ phạm làm cho quan hệ xấu đi !

NHÂN CÁCH là bức tường lửa mà đối thủ không dễ ǵ đă dám vượt qua!
Người anh hùng lại càng biết dừng trước Nhân cách của người khác, bởi chỉ kẻ khùng, kẻ vơ biền mất nhân tính mới dám xéo liều qua Nhân cách người khác. NHÂN CÁCH là tư cách làm người, xéo qua nó anh còn là người nữa không ?

 


Liên lạc email: vanphong_nguoivietparis.com