Cộng đồng người Việt khắp nơi
 

PHONG TRÀO QUỐC DÂN

 ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN

P.O Box 17-516, Greenlane. Auckland – NEW ZEALAND

P.O Box 91601, Pasadena, CA 91109 – USA

Website: www.saigonforsaigon.org

                                           Email: s4s@saigonforsaigon.org

 

 

BÀI NÓI CHUYỆN CỦA LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ

TRONG BUỔI GIỚI THIỆU

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN

tại Sydney, Úc Châu ngày 20 tháng 8 năm 2006

 

 

Kính thưa quý quan khách và đồng hương thân mến,

 

Đã khá lâu rồi tôi không có dịp qua Úc, lần này trở lại để được gặp gỡ với nhiều anh chị em, bạn bè và những thân quen, tôi mừng lắm. Có điều tôi hơi buồn là hôm chiều Chúa nhật tuần trước khi tôi tới phi trường Sydney, có một số anh em ra đón, nhìn thấy nhóm bạn tôi vui như mở cờ trong bụng, chợt một cô trong nhóm nói to “Trời! Sao trông Cha già quá vậy, đầu bạc trắng hết rồi!”, tôi chợt buồn nghỉ thầm, thì ra mình đã già thật rồi, và lẩm nhẩm trong miệng “Ôi!Thời oanh liệt nay còn đâu!”

 

Dù vậy, trong mấy ngày qua tôi thấy mình trẻ trung lại khi  được gặp anh chị em, bạn bè và một số đông giáo dân trước kia ở New Zealand. Đặc biệt hôm nay, trong hội trường này, chẳng những tôi được gặp lại rất nhiều người thân thương mà còn một số rất đông quý đồng hương mà lần đầu tiên tôi quen biết, đối với tôi, đây là một hồng ân.  Để bày tỏ lòng quý mến và biết ơn, tôi xin cúi đầu thật sâu kính chào tất cả quý đồng thương.

 

Thưa quý đồng hương thân mến,

 

Chuyến đi Úc lần này của tôi không những chỉ để gặp những người thân thương, và dự lễ phong chức Linh mục của một người cháu ngày hôm qua, mà còn có mục đích chia sẻ với đồng hương  Úc Châu về PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN hay gọi tắt là PHONG TRÀO SÀI GÒN (PTSG) .Trong thời gian qua, nhờ sự tiếp tay phổ biến của các cơ quan truyền thông trên thế giới và đặc biệt là tại Sydney, chắc hẳn một số đồng hương đã được nghe qua về PHONG TRÀO SÀI GÒN. Trong dịp này anh Trần Quốc Bảo, Trưởng Ban Điều Hành của Phong Trào và cá nhân tôi rất vui mừng có dịp trình bày về Phong Trào Sài Gòn và trao đổi với quý đồng hương về Phong Trào và sẽ giải đáp những thắc mắc nêu ra.

 

Sự thành hình của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN cũng đơn giản như tên gọi của nó, đây là nổi uất hận trong lòng người dân bị dồn nén lâu ngày đã bật ra thành tiếng nói. Đây là sự phản kháng của dân tộc Việt Nam trước việc chế độ CSVN đã ngang nhiên cướp đi tên gọi SÀI GÒN thân yêu của dân tộc và thay vào đó bằng cái tên thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2 tháng 7 năm 1976. Cộng thêm mấy tháng sau đó Tòa Thánh La Mã cũng đổi tên Tổng Giáo Phận SÀI GÒN trở thành Tổng Giáo Phận thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 11 năm 1976, theo lời yêu cầu của Tổng Giáo Phận.

 

Kính thưa quý đồng hương thân mến,  

 

Đa số những người uất ức trong việc SÀI GÒN bị cướp tên phát xuất từ yếu tố tình cảm vì tiếc thương cho tên gọi của một thành phố xinh đẹp và thân yêu với bao nhiêu kỷ niệm, mà nay đã bị bạo quyền bắt phải thay tên đổi họ. Từ nay họ bị buộc phải dùng cái tên xa lạ, dài ngoằn nghèo và sặc mùi chính trị “Thành phố Hồ Chí Minh.” Đây là điều đau buồn cho những ai thiết tha với tên gọi SÀI GÒN, nhưng nếu chỉ có vậy thôi thì sẽ không có PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN.

 

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN thành hình vì những nguyên nhân sâu xa hơn. Nhận thấy rằng đã đến lúc phải tổng hợp ý chí phản kháng của dân tộc, không những chỉ vì chế độ CSVN cướp tên SÀI GÒN mà vì họ thay vào đó bằng cái tên Hồ Chí Minh. Đây mới là yếu tố gây tác hại ghê gớm cho dân tộc Việt Nam. Họ cố tình nhục mạ thành phần dân tộc miền Nam vừa mới bị bắt buộc phải buông súng đầu hàng cách đó không lâu - Họ còn biểu thị sự toàn thắng của chủ nghĩa cộng sản đang đè bẹp cả dân tộc - Họ còn cố tình tạo nên chia rẽ trong lòng dân tộc qua hình thức những kẻ thắng trận đang trả thù phe bại trận.

 

Nhưng điều độc ác nhất và là một tội ác điển hình phản dân tộc là qua hành động đó chế độ CSVN còn gây ra hận thù giữa hai thành phần dân tộc, một bên tôn vinh Hồ Chí Minh và gọi là Bác Hồ vĩ đại, phe bên kia kinh tởm Hồ Chí Minh và gọi là tên quốc tặc Hồ Chí Minh. Hai thành phần dân tộc này khi có cơ hội sẽ xông vào chém giết nhau và loại trừ nhau không thương tiếc chỉ vì cái tên Hồ Chí Minh. Bao lâu cái tên Thành phố Hồ Chí Minh còn tồn tại là bấy lâu vẫn còn hận thù trong lòng dân tộc. Đó là động lực chính của sự thành hình PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN.

 

Kính thưa quý đồng hương thân mến,

 

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN với chủ trương: “Tẩy Trừ Tên Hồ Chí Minh - Phục Hồi Tên Sài Gòn” ra đời ngày 15 tháng Giêng năm 2006 tại Thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Sau 7 tháng hoạt đông, tiếng nói của Phong Trào được phổ biến rộng rải khắp nơi, kể cả trong nước và được rất nhiều người tham gia hưởng ứng. Hôm nay Phong Trào rất vui mừng được chính thức ra mắt với đồng bào tại Úc Châu là nơi mà tôi rất hãnh diện coi như “đất nhà” của mình.

 

Về điạ dư và chính trị, Úc Châu và Tân Tây Lan hai chị em gần gủi nhất. Cá nhân tôi cũng đã có nhiều dịp chia sẻ buồn vui với Cộng Đồng Việt Nam tại Úc trong các cuộc biểu tình tại Canberra, những dịp hội thảo về Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Sydney, Melbourne, Brisbane. Điều làm tôi tiếc mãi là không được có mặt với đồng bào Úc Châu trong hai lần bày tỏ quyết tâm “long trời lở đất” chống TV4 và Duyên Dáng Việt Nam. Thành tích này của Cộng Đồng Việt Nam tại Úc đã khiến cho chế độ CSVN chết cay chết đắng và đồng hương khắp nơi trên thế giới phải kính nể. Hoan hô tinh thần đoàn kết và bất khuất của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu.

 

Qua Úc lần này tôi cũng muốn nói với bà con sự bực tức của tôi trong World Cup vừa qua khi đội tuyển Úc bị trọng tài Luis Medina bắt phải chết “bất đắc kỳ tử” ở phút cuối cùng trong trận đấu với đội Ý. Sau cú xút quả phạt đền vô lý và ngu xuẩn đó là tiếng còi kết thúc trận đấu. Lúc đó tôi điên tiết chồm lên định đấm vào mặt lão trọng tài người Mexico cho nó vỡ…màn ảnh truyền hình ra! Xin bà con bỏ qua cơn tức giận của tôi vì tôi coi đội Úc là đội nhà và máu túc cầu chiếm 2/3 lượng máu trong cơ thể tôi! Nhưng xin lỗi, tôi đã lạc đề, xin quay lại với PTSG.

 

Kính thưa quý đồng hương thân mến,

 

Chủ trương “Tẩy Trừ Tên Hồ Chí Minh - Phục Hồi Tên Sài Gòn” chỉ là bước đầu, mục đích cuối cùng của Phong Trào Sài Gòn là quyết tâm phá hủy huyền thoại Hồ Chí Minh mà chế độ CSVN cố ý dựng lên như là cái phao cuối cùng để chế độ bám vào đó mà tồn tại hầu tiếp tục hút máu hút mủ đồng bào. Dù vậy, tôi xin nói, tên SÀI GÒN chỉ được hoàn trả cho  dân tộc Việt Nam khi chế độ CSVN không còn tồn tại. Vì thế việc đòi lại tên SÀI GÒN có nghĩa là quyết tâm tranh đấu giải thể chế độ CSVN.

 

Kính thưa quý đồng hương thân mến,

 

Phong Trào Sài Gòn là một phong trào quần chúng với chủ trương bất bạo động, lấy sức mạnh ý chí của toàn dân làm căn bản dựa trên câu nói “Ý Dân là Ý Trời”. Với phương thức “mọi người biết mọi người làm” nên việc quảng bá Phong Trào một cách rộng rãi tới đồng bào khắp nơi trên toàn thế giới, đặc biệt là đồng bào trong nước, là công tác chủ lực của Phong Trào. Bên cạnh những dịp giới thiệu Phong Trào Sài Gòn tại các thành phố có đông người Việt trên toàn thế giới, Phong Trào Sài Gòn còn đưa ra những lời kêu gọi thực tiễn và những công tác cụ thể kèm theo. Những công tác cụ thể này sẽ được anh Trần Quốc Bảo và tôi trình bày trong phần trao đổi với đồng hương, trong đó một công tác cụ thể đang tiến hành tốt đẹp là chiến dịch Vận Động Chữ Ký hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư kính gởi Tòa Thánh xin phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Hiện nay đã có hơn 33 ngàn chữ ký của đồng bào không phân biệt tôn giáo thuộc 26 quốc gia trên thế gìới. Chốc nữa đây chúng ta sẽ thảo luận nhiều hơn trong phần trao đồi ý kiến,

 

Mặc dù Trưởng Ban Tổ Chức đã có lời cám ơn nhưng cá nhân tôi cũng muốn lập lại lời cảm ơn chân thành đến Ban Chấp Hành Cộng Đồng, quý đại diện các tôn giáo, các đoàn thể hội đoàn, tổ chức các thân hào nhân sĩ đến tham dự và hỗ trợ cho Phong Trào Sài Gòn. Tôi ghi nhận sư tiếp tay rất tận tình của giới truyền thông đã phổ biến tin tức và mời gọi đồng hương tham dự buổi sinh hoạt này, xin cám ơn ban Hương Ca đã giúp cho chương trình thêm hào hứng, xin cám ơn chị Nam Dao giúp làm MC và anh Võ Minh Cương giúp điều hợp phần thảo luận với đồng hương, tôi cũng muốn nhắc đến một số anh chị em đã tiếp tay âm thầm về nhiều mặt cho buồi sinh hoạt hôm nay.

 

Kính thưa quý đồng hương, trong dịp này tôi cũng xin giới thiệu những anh chị em đang hoạt động tích cực trong Phong Trào Sài Sòn tại Uc Châu. Trước tiên xin hânnhạnh giới thiệu Cô Nguyễn Thanh Hà làThành viên Ban Điều Hành,  Trưởng ban Vận Động Chữ Ký, là Đại Diện của Phong Trào Sài Gòn tại Úc Châu và Tiểu bang NSW.

 

Ngoài ra cũng có sự hiện diện của một số anh chị em trong Ban Đại Diện mà chúng tôi gọi cách bình dân là Mạng Lưới Đầu Cầu và những thành viên trong Ban Vận Động Chữ Ký từ các tiểu bang về tham dự. Tôi xin hân hạnh giới thiệu: Luật sư Nguyễn Mạnh Thăng và Ông Nguyễn Phi Báo tại Melbourne, Ông Nguyễn Trung Tín và Ông Trần Công Ngô tại Canberra, Ông Trần Ngọc Ánh tại Perth, Bác sĩ Bùi Trọng Cường và Cô Nguyễn Mỹ Linh tại Brisbane, Cô Nam Dao tại Adelaide, Ông Trần Thăng Long và Ông Dominic Hoàng tại Sydney. Tôi ước mong là danh sách này càng lúc càng đông đảo hơn.

 

Dịp này cũng có một người bạn ở rất xa tận tình hỗ trợ cho PHONG TRÀO SÀI GÒN là Bác sĩ Nguyễn Thành Khương đến từ Luân Đôn, Anh Quốc.

 

Một lần nữa xin kính chào và cám ơn tất cả quý quan khách và quý đồng hương.