Cộng đồng người Việt khắp nơi

Virginia: Lễ Măn Khóa Lớp Hè 2006 Dạy Tiếng Việt Thiếu Nhi
Tuyết Mai

 

Học sinh lớp A1

 

-          Virginia.- Nhằm mục đích cố gắng giữ gìn và phát huy Văn Hóa Việt và Ngôn Ngữ Việt cho con cháu thế hệ của chúng ta ở hải ngoại, hằng năm Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ có tổ chức các lớp Hè tiếng Việt. Năm nay các lớp Hè kéo dài trong sáu tuần từ 26 tháng 6, đến 3 tháng 8, 2006, mỗi tuần ba ngày từ 7:30 –9:30 tối. Lễ măn khóa được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 3 tháng 8, 2006 tại Falls Church High School, Falls Church. VA.

Có trên một ngàn người tham dự buổi lễ măn khóa này. Cũng như mọi năm không khí lễ măn khóa rất đông vui, nhộn nhịp, nhiều màu sắc rực rỡ v́ có nhiều em mặc quốc phục VN áo dài xanh đỏ. Mở đầu là Ban ḥa tấu Vietnamese Youth Orchestra, ḥa tấu bản “Trống Cơm”.

Cô Chử Nhất Anh, Chủ Tịch Ban Chấp Hành, đại diện cho Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ cho biết năm nay là năm thứ ba mươi các lớp Hè Việt Ngữ được tổ chức. Số học sinh năm nay trên 350, trong 16 lớp, từ lớp 1 đến lớp 7. Các em tỏ ra rất hăng say học tập và phần lớn đă đạt được kết quả mỹ măn.

Cô Nhất Anh nhấn mạnh, Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ hoạt động trong tinh thần bất vụ lợi, với hy vọng các em có thể nói, đọc và viết được tiếng Mẹ, tiếng Mẹ mà mọi người vẫn hằng quan tâm ǵn giữ và trau dồi trong cuộc sống trên quê hương thứ hai này.

Cô Nhất Anh nhắc lại, những ǵ mà chúng ta có được hôm nay là kết quả của một tiến tŕnh kiên tŕ, một đoạn đường dài 30 năm cùng với các bậc trưởng thượng cha, anh, cô, chú, bác. Nay những vị ấy có người đă ra đi măi măi hay đă già yếu bịnh tật, một số không có mặt với chúng ta hôm nay nhưng ḷng vẫn luôn hướng vế Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ với lời chúc phúc, khích lệ và nâng đỡ. V́ vậy những người đi sau nguyện cố gắng để không phụ ḷng tin yêu này.

Sau đó Ban ḥa tấu Vietnamese Youth Orchestra ḥa tấu bài “Lư Con Sáo” và “Lư Ngựa Ô”. Chương tŕnh được tiếp nối với lời phát biểu của Hiệu Trưởng Nguyễn Phan Trinh. Cô Phan Trinh ca ngợi và cảm ơn sự tiếp tay của các phụ huynh học sinh, cũng như quư Thầy Cô đă tận tụy, hy sinh rất nhiều th́ giờ để hướng dẫn, dạy dỗ các em học tiếng Việt. Sự tận tụy hy sinh này cũng chỉ v́: “Tôi yêu tiếng nước tôi” và ước muốn tiếng Việt được tồn tại trong các thế hệ mai sau.

Ngày măn khóa các Lớp Hè Tiếng Việt năm nay cũng như mọi năm, là cơ hội để các em vui chơi sau những ngày dài miệt mài học hành và cũng là dịp để các Thầy Cô và phụ huynh gặp nhau trong t́nh thân ái trước khi chia tay, nên chương tŕnh văn nghệ có rất nhiều tiết mục đặc biệt. Mở đầu là quư Thầy Cô họp ca bản “T́nh Hoài Hương”. Kỹ thuật tŕnh diễn của quư Thầy Cô không tuyệt vời như những ban hợp xướng, nhưng lời ca xuất phát từ đáy tim, rất truyền cảm, thể hiện tấm ḷng của quư Thầy Cô tha thiết với đất nước, quê hương. Đây là động lực thúc đẩy quư Thầy Cô hy sinh nhiều th́ giờ, công sức để cùng sát cánh bên nhau duy tŕ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cho con cháu thế hệ mai sau ở hải ngoại.

Lớp 1A tiếp tục chương tŕnh với bản “Ngày Đầu Đi Học”, các em phần đông quốc phục Việt Nam, áo dài gấm xanh, đỏ rực rỡ, trông thật đẹp mắt. Bé Minh Thơ hát bài “Con Tim Việt Nam” được nhiều người vỗ tay, tán thưởng, khen ngợi.

Cũng như mọi năm nhà trường có giải thưởng Chử Bá Anh dành cho những học sinh xuất sắc. Chương tŕnh được tiếp nối với nhiều bản nhạc do học sinh các lớp họp ca như “Trường Làng Tôi”, “Nhịp Cầu Tre”, “Ông Trăng Xuống Chơi”, “Con Đường Vui”…

Phần hấp dẫn, sôi động nhất của chương tŕnh là tŕnh diễn “Thời Trang Áo Dài” do Cô Nguyệt và Thầy Hưng phụ trách. Trong tiếng nhạc vui các em từng cặp đôi, cặp ba lần lượt bước ra sân khấu, tŕnh diễn nét thanh tú, dễ thương của thanh thiếu niên VN trong chiếc áo dài thuần túy.

Được biết Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ được thành lập từ năm 1976, nghĩa là sau khi người Việt đến định cư tại HK được một năm. Trong thời gian này nhiều gia đ́nh VN chưa ổn định, phần đông các bậc phụ huynh lo lắng con cái ḿnh không biết tiếng Anh sẽ không theo kịp chương tŕnh học ở trường. Lúc đó Giáo Sư Chữ Bá Anh và phu nhân là Nữ Sĩ Vi Khuê cùng hai con là Nhất Anh và Tứ Anh rất quan tâm đến việc bảo tồn ngôn ngữ mẹ, nên đă cùng nhau thành lập Hội Giáo Dục Trẻ Em /HTĐ để giữ ǵn văn hóa. Lúc đó Hội có nhiều sinh hoạt văn hóa như tổ chức Tết, Trung Thu, Thi thơ Nguyễn Du... nhưng sau khi Giáo Sư Chữ Bá Anh qua đời th́ Hội thu nhỏ sinh hoạt lại, chỉ dạy tiếng Việt.

Những năm tháng đầu bài học được soạn thảo và đánh máy, nhưng năm nay Nữ sĩ Vi Khuê và Tiến Sĩ Chử Nhị Anh trong Ban Tu Thư đă biên soạn sáu bộ sách, hướng dẫn dạy tiếng Việt “Teacher’s Guide” đóng thành tập phát không cho học sinh sáu cấp. Tài liệu cũng đuợc phổ biến trên www.vyea.com.

Ban Cố Vấn của Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ có Nữ Sĩ Vi Khuê, Bà Lê Tống Mộng Hoa, Bà Nguyễn Kim Oanh, Ông Đinh Hùng Cường..

Ban Chấp Hành:

- Chữ Nhất Anh, Chủ Tịch,

- Ph.D Nguyễn Hưng, Phó Chủ Tịch Nội Vụ

- Nguyễn Phan Trinh, Hiệu Trưởng

Ban Tu Thư gồm Nữ Sĩ Vi Khuê, Ph.D. Chử Nhị Anh, Ph.D. Hùnh Tường Minh.

Đặc biệt trong các lớp Hè năm nay có em Nguyễn Thanh Long, 23 tuổi, đă tốt nghiệp Univ. of VA, đă đi làm hai năm, Hè này em ghi tên học tiếng Việt, lớp ba. Trước đây em nói được tiếng Việt, nhưng năm 9 tuổi về Việt Nam, nói tiếng Việt trật giọng, bị nhiều người cười chế giễu, em mất tự tin, từ đó không dám nói tiếng Việt nữa. Nay em quyết định phải học và phải nói tiếng Việt, em ước mong khi khá hơn sẽ giúp đỡ Thầy Cô hướng dẫn nhiều trẻ em khác. Đây là một kinh nghiệm để các bậc phụ huynh lưu tâm, khi con em nói sai tiếng Việt thi kiên nhẫn chỉ dẫn chứ không nên cười như một tṛ vui.

Em Phương Mai Nguyễn, 21 tuổi sinh viên năm thứ ba Univ. of VA , em sinh trưởng ở HK, hiện học lớp bốn ở các lớp Hè. Mùa Hè năm rồi em về VN đi từ Nam ra Bắc để học hỏi, t́m hiểu thêm văn hóa Việt, và em đă đem khả năng Việt ngữ khiêm tốn cuả ḿnh mở lớp dạy tiếng Việt ở UVA; dạy cho những sinh viên VN và những sinh viên ngoại quồc muốn t́m hiểu về văn hóa VN. Em coi đây là một đóng góp nhỏ để bảo tồn ngôn ngữ mẹ trong tập thể sinh viên Việt ở UVA.

Chương tŕnh được tiếp nối với bản nhạc quen thuộc, thân yêu “Saigon Đẹp Lắm”, Break Dance, “Tuổi Đời Mênh Mông”, “Ba Mươi Năm VYEA”. Chương tŕnh được kết thúc với bản “Việt Nam, Việt Nam”. Mọi người ra về trong niềm vui phấn khởi, âm vang câu hát “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi!…”, "Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam muôn đời..” như c̣n vang vọng trong tâm tư mỗi người.

            Trích DienDanThoVan@yahoogroups.com