Cộng đồng người Việt khắp nơi
 

NGÀY PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO ĐÒI TRẢ TÊN SAIGON TẠI SYDNEY

 

Ngày 22/08/2006

 

Sydney 20-8-2006

 

Trung tâm văn hoá Cộng Đồng tại Sydney trong ngày chủ nhật 20-8-2006 đă có trên 800 đồng hương mọi lứa tuổi đă về Trung Tâm Văn Hoá Sinh Hoạt Cộng Đồng để tham dự buổi nói chuyện và phát động phong trào đ̣i trả tên Sàig̣n -Tây? Trừ tên Hồ Chí Minh và đ̣i lại tên Tổng Giáo Phận sàig̣n do linh mục Nguyễn Hữu Lễ khởi xướng. Được biết phong trào đă được h́nh thành từ 15/1/2006 nhưng đến 23-11-2005 mới chính thức d-ược h́nh thành qua cuộc vận động chử kư đầu tiên ngày đánh dấu 29 năm Tổng Giáo phận Sàigon bị đổi tên thành tổng giáo phận Hồ Chí Minh và Đại Hội Phong Trào Sàigon tại miền Nam California thành phố Wesminter 2-7 -2006 (đánh dấu 30 năm Sàigon mất tên).

 

Phong trào đă được nhiều sự ủng hộ của Cộng Đồng người Việt Hải Ngoại , những nơi mà linh mục Nguyễn Hữu Lễ đă đến.

 

Phần nghi thức quan trọng do chị Nam Dao trong vai tṛ MC điều hợp hướng dẩn chào Quốc kỳ, sau đó mọi người đă được xem một đoạn phim tài liệu giá trị lịch sử về Saigon, trong dịp nầy cô Thanh Hà người đại diện chính thức cho phong trào Saigon tại Úc Châu đă ngỏ lời tri ơn những tổ chức trong cộng đồng đă hết ḷng hổ trợ phong trào Sàigon tại Sydney trong dịp Hội Chợ Tết 2006 , cô lượt qua một số hoạt động trong thời gian qua của phong trào đ̣i trả tên Sàigon tại Úc Châu mà cô được giao trách nhiệm điều hợp chính thức. Cô không quên cám ơn các cơ quan truyền thông và BCH Cộng Đồng đă hết ḷng yểm trợ công việc ư nghĩa nầy cũng như cảm tạ sự quan tâm của Linh Mục Nguyễn Hữu lễ , ông Trần Quốc Bảo , Bác sĩ Khương từ các nơi như Tân tây Lan, Hoa Kỳ và Anh Quốc đă đến Úc để hổ trợ buổi phát động đầu tiên nầy.

 

Cũng như những sinh hoạt chính trị khác, Luật Sư Vơ Trí Dũng chủ tịch Cộng Đồng tiểu Bang NSW,Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang Úc Châu đă lên có lời chào mừng Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ và phái đoàn đă trở lại viếng thăm để tạo thêm sinh khí mới cho công tác chống Cộng xây dựng thành quả cho mục tiêu đ̣i dân chủ ,nhân quyền tại Việt Nam qua cuộc phát động phong trào đ̣i trả tên Sàigon tẩy trừ tên Hồ Chí Minh.

 

Tiếp sau đó Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ - với phong thái hoà đồng gần gủi như một chủ chiên được Cộng đồng Úc Châu quư trọng - ngài đă tỏ bày cảm nghĩ khi trở lại Úc Châu lần này, Trong suốt 20 phút với lối tŕnh bày dí dỏm tạo sự cảm thông với cử toạ, ngài không quên nhấn mạnh mục đích của công tác vận động đ̣i xoá tên Hồ Chí Minh để trả lại tên Saigon thân yêu cho thành phố Saigon , ngài nói :

 

Sự thành h́nh của PHONG TRÀO QUỐC DÂN Đ̣i TRẢ TÊN SÀI G̣N cũng đơn giản như tên gọi của nó, đây là nổi uất hận trong ḷng người dân bị dồn nén lâu ngày đă bật ra thành tiếng nói. Đây là sự phản kháng của dân tộc Việt Nam trước việc chế độ CSVN đă ngang nhiên cướp đi tên gọi SÀI GON thân yêu của dân tộc và thay vào đó bằng cái tên thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2 tháng 7 năm 1976. Cộng thêm mấy tháng sau đó Ṭa Thánh La Mă cũng đổi tên Tổng Giáo Phận SÀI G̣N trở thành Tổng Giáo Phận thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 11 năm 1976, theo lời yêu cầu của Tổng Giáo Phận.

 

Kính thưa quư đồng hương thân mến,

 

Đa số những người uất ức trong việc SÀI G̣N bị cướp tên phát xuất từ yếu tố t́nh cảm v́ tiếc thương cho tên gọi của một thành phố xinh đẹp và thân yêu với bao nhiêu kỷ niệm, mà nay đă bị bạo quyền bắt phải thay tên đổi họ. Từ nay họ bị buộc phải dùng cái tên xa lạ, dài ngoằn nghèo và sặc mùi chính trị “Thành phố Hồ Chí Minh.” Đây là điều đau buồn cho những ai thiết tha với tên gọi SÀI GoN, nhưng nếu chỉ có vậy thôi th́ sẽ không có PHONG TRÀO QUỐC DÂN đ̣i TRẢ TÊN SÀI G̉N.

 

PHONG TRÀO QUỐC DÂN Đ̉I TRẢ TÊN SÀIG̉N thành h́nh v́ những nguyên nhân sâu xa hơn. Nhận thấy rằng đă đến lúc phải tổng hợp ư chí phản kháng của dân tộc, không những chỉ v́ chế độ CSVN cướp tên SÀI GoN mà v́ họ thay vào đó bằng cái tên Hồ Chí Minh. Đây mới là yếu tố gây tác hại ghê gớm cho dân tộc Việt Nam. Họ cố t́nh nhục mạ thành phần dân tộc miền Nam vừa mới bị bắt buộc phải buông súng đầu hàng cách đó không lâu - Họ c̣n biểu thị sự tồn thắng của chủ nghĩa cộng sản đang đè bẹp cả dân tộc - Họ c̣n cố t́nh tạo nên chia rẽ trong ḷng dân tộc qua h́nh thức những kẻ thắng trận đang trả thù phe bại trận.

 

Nhưng điều độc ác nhất và là một tội ác điển h́nh phản dân tộc là qua hành động đó chế độ CSVN c̣n gây ra hận thù giữa hai thành phần dân tộc, một bên tôn vinh Hồ Chí Minh và gọi là Bác Hồ vĩ đại, phe bên kia kinh tởm Hồ Chí Minh và gọi là tên quốc tặc Hồ Chí Minh. Hai thành phần dân tộc này khi có cơ hội sẽ xơng vào chém giết nhau và loại trừ nhau khơng thương tiếc chỉ v́ cái tên Hồ Chí Minh. Bao lâu cái tên Thành phố Hồ Chí Minh c̣n tồn tại là bấy lâu vẫn c̣n hận thù trong ḷng dân tộc. Đó là động lực chính của sự thành h́nh PHONG TRÀO QUỐC DÂN Đ̉I TRẢ TÊN SAIGON.

 

Lời phát biểu của ngài được nhiều lần tán thưởng, sau đó ông Trần Quốc Bảo đă trong vai tṛ trưởng ban vận động của Phong trào Saigon trên thế giới đă hướng dẫn mọi người hô hai khẩu hiệu chính của phong trào là: Kiên tŕ tranh đấu đ̣i trả tên Saigon và quyết tâm tẩy trừ tên Hồ Chí Minh, khi ông hướng dẫn mọi người đă đưa cao lá cờ xanh có chu+~ S của phong trào và đồng loạt hô vang nhiều lần tạo một khí thế đấu tranh dâng cao trong hội trường, sau đó ông đă tŕnh bày phương thức và mục tiêu hoạt động của phong trào cũng như giới thiệu những thành viên của phong trào ở khắp các tiểu bang Úc Châu , trước khi bước vào phần trả lời các câu hỏi và hội luận , cử toạ được nghe một số ca khúc về Saigon do Ban hợp ca Hương Xưa tŕnh bày, như: Saigon đẹp lắm ! của nhạc sĩ Y Vân, Em có bao giờ c̣n nhớ mùa Xuân của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên .

 

Trước khi vào phần hội thảo BS Khương từ Luân Đôn và cô Như Tuyết ở Sydney đă phát biểu những tâm t́nh của một người tỵ nạn về sự hổ trợ mạnh mẻ của họ với công cuộc vận động.

 

Sau cùng ông Vơ Minh Cương đă hướng dẩn mọi người bước vào phần hội thảo có nhiều câu hỏi đă được đặt ra về mục tiêu , khó khăn và kết quả khả thi se~ ra sao sau cuộc vận động kha('p nơi của phong trào đă được Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ và ông Trần Quốc Bảo lần lượt giải đáp thoả đáng .

 

Buổi sinh hoạt phát động phong trào Đ̣i Trả tên Saigon do Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ phát động lần đầu tiên tại Sydney Úc Châu được xem là thành công mỹ măn, v́ số người tham dự đông đảo , một số người phải đứng v́ không đủ ghế ngồi, dù vậy suốt hơn 3 tiếng sinh hoạt với Ban tổ Chức đồng hương đă giử sự yên lặng trân trọng lắng nghe , điều này đă nói lên nguyện vọng của hầu hết những người Việt ở đâu cũng muốn phục hồi những giá trị nhân bản của xă hội truyền thống Việt Nam , đ̣i lại tên Saigon chính là tha thiết muốn giải trừ chế độ Công Sản toàn trị trên quê hương Việt Nam và xoá tên Hồ Chí Minh là tiêu diệt sự đe doạ lên đạo đức sống của dân tộc, v́ Hồ Chí Minh là h́nh tượng của tội ác đă đem cơn băo tội ác lên tổ quốc và con người Việt Nam .

 

Buổi sinh hoạt phát động phong trào đ̣i trả tên Saigon đă kết thúc lúc 5giờ chiều cùng ngày.

 

PD*

http://www.huongduong.com.au/article_1177.html