Cộng đồng người Việt khắp nơi
 

Bích Nguyên: Đại Sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến Hủy Bỏ Chuyến Đi Sacramento; Tòa Tổng Lănh Sự CSVN Khuyên Chiến Đừng Đi Vì Thua Rồi

 
- Sacramento (CA) -- Tin giờ chót từ Phọ̀ng Thương Mại California gửi cho các thành viên ghi danh tham dự buổi ăn trưa với Đại sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến đă bị hủy bỏ.

Nguyên văn điện thư của Phọ̀ng Thương Mại California tạm dịch như sau:

"Chúng tôi rất tiếc thông báo cho quí vị biết buổi ăn trưa và thảo luận quốc tế, vào thứ Tư, ngày 23 tháng 8, năm 2006 với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ đă bị hủy bỏ v́ có sự trở ngại về lịch trì́nh. Chúng tôi xin lỗi quí vị v́ sự bất tiện này và hy vọng gặp lại quí vị trong những buổi họp mặt quốc tế của Pḥng Thương Mại California tổ chức trong tương lai".

Tin tức trên được tiết lộ bởi một hội viên và đă được Phọ̀ng Thương Mại California xác nhận bằng điện thoại.

Mặt khác, một nhân viên làm việc cho Phọ̀ng Thương Mại Hoa Kỳ, xin được giấu tên, tiết lộ văn pḥng đă bị tràn ngập điện thoại hỏi về chuyến viếng thăm của Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến.Văn Pḥng ông cảm thấy buổi thăm viếng này không thích hợp trong lúc phong trào Cờ Vàng đang lên cao tại California. Nên ông Đại sứ Việt Nam sẽ gặp sự chống đối mạnh mẽ của người Mỹ gốc Việt tại Bắc California. Việc hủy bỏ buổi họp ăn trưa quốc tế dự định tổ chức từ mấy tháng trước, để thích hợp với t́nh h́nh chính trị địa phương.

Chuyến đi của Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến hy vọng t́m được sự ủng hộ của cộng đồng thương mại Hoa Kỳ cho Qui Chế B́nh Thường Vĩnh Viễn Mậu Dịch (PNTR) và vận động ngầm Thống đốc Schwarzenegger xét lại việc kư Sắc Lệnh S16-04 vinh danh lá Cờ Vàng, mới được kư và ban hành vào thứ Bẩy, ngày 5 tháng 8, năm 2006 vừa qua.

Nguồn tin khác từ nội bộ của một vài người vùng San Francisco tiết lộ sau khi họ ghi nhận sự kiện Ohio là tiểu bang thứ 11 vinh danh Lá Cờ Vàng đă đánh mất đi sự hy vọng mỏng manh của Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến; chính Tổng Lănh Sự CSVN tại đây cố vấn thượng cấp của họ hủy bỏ ý định lay chuyển quyết định của Thống đốc California về Cờ Vàng.

Trong khi đó, cộng đồng người Việt trên toàn California đă được thông báo đầy đủ tin tức. Nhiều đoàn thể Việt khắp nơi đă sửa soạn đến thủ phủ Sacramento chống chuyến đi vận động và âm mưu phá Cờ Vàng của Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến.

Nguồn tin từ ban Tổ Chức Biểu T́nh Chống Đại Sứ Nguyễn Tâm Chiến tại San Jose cho biết, sẽ có nhiều người mang theo lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đến Sacramento chờ đợi sự xuất hiện của Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến vào trưa thứ Tư này.

Hiện nay, Qui Chế PNTR đang khựng lại tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Nhiều Thượng nghị sĩ yêu cầu Tổ Chức Mậu Dịch Hoa Kỳ (USTR) phải thương thuyết lại với Việt Nam trước khi cứu xét Qui Chế PNTR cho Việt Nam.

Nếu để Việt Nam được vào WTO theo điều kiện đă thỏa thuận trên nguyên tắc vào tháng 5 vừa qua tại Ságon, th́ ngành kỹ nghệ may dệt Hoa Kỳ, nhất là 2 tiểu bang Bắc và Nam Carolina, sẽ bị thiệt hại nặng nề v́ chính sách bán phá giá và tài trợ bất hợp pháp của chính quyền Hà Nội cho kỹ nghệ này tại Việt Nam.

Ngoài ra, các vấn đề tự do tôn giáo, tranh đấu cho dân chủ, việc giam cầm những nhà tranh đấu trái phép, trấn áp những người bất đồng chính kiến trong nước cũng bị đ̣i hỏi giải quyết rơ ràng trước khi Qui chế PNTR cho Việt Nam được cứu xét.

Qui chế PNTR cũng sẽ phải đưa ra thảo luận trước Ủy Ban Tài Chánh Thuế Khóa (Ways & Means Committee). Cho đến giờ này Qui chế PNTR cho Việt Nam chưa có trong chương trì́nh nghị sự tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

Hy vọng đem món quà WTO cho Việt Nam trong dịp họp thượng đỉnh Kinh Tế Á Châu Thái B́nh Dương (APEC) vào tháng 11 năm nay tại Hà Nội, người ta không biết Tổng thống Bush có thực hiện đúng ngày được không?

Dân Biểu Lynn Daucher và Trần Thái Văn đă gửi ra hơn 535 lá thư cho các nhà lập pháp của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nội dung lá thư trì́nh bầy các sự vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt nam. Đồng thời nhấn mạnh sự không công bằng về mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là các văn hoá phẩm của người Mỹ gốc Việt như sách, báo, sản phẩm âm nhạc, bị cấm cản, làm khó dễ trong việc nhập cảng vào Việt Nam. Trong khi đó những sản phẩm này được sao chép bầy bán tự do tại Việt nam.

"Đại sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến có thể tránh né cuộc biểu tì́nh của cộng đồng Việt tại California. Nhưng ông Chiến và nhà cầm quyền CSVN sẽ phải đối diện với cộng đồng và những nhà tranh đấu cho một Việt Nam thật sự được tự do tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày tháng sắp đến", ông Thiện Nguyễn phát biểu. Ông là một thành viên trong Ban Tổ Chức biểu tì́nh chống Đại sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến tại Sacramento.