Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

 

Phụ Nữ Vì Nhân Quyền -    Women for Human Rights.

 

 Ngày 5 tháng 4 vừa qua, Vũ Minh Khánh,vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài đă đến công an để nộp đơn của luật sư, xin bào chữa cho chồng. Theo thủ tục thông thường th́ sau 3 ngày, công an sẽ kư giấy chấp nhận cho luật sư bào chữa, từ đó, luật sư sẽ cầm giấy này đến trại giam, vào gặp thân chủ của ḿnh. Đến ngày 11/4 th́ìcông an đă chính thức bác bỏ đơn của gia đ́ình anh. Không chấp nhận cho luật sư Trần Lâm được trao đổi với thân chủ của ông, và cả cho Lê Thị Công Nhân. Công an cho biết luật sư chỉ được tham gia vào vụ án khi nào tiến hành xong khâu điều tra. Gia đì́nh luật sư Đài đă yêu cầu công an phải có văn bản từ chối này gởi đến cho văn pḥòng của luật sư Trần Lâm và gia đ́nh, cũng như phải loan tin này lên báo chí, nhưng tuyệt nhiên công an đă không trả lời.

  Cùng lúc, chị Khánh đă bao phen đến trại giam để xin được gặp chồng, xin gởi thuốc viêm gan vào cho anh và gởi Thánh kinh để anh được đọc kinh, nhưng tất cả những yêu cầu nhân đạo đó đă bị công an khướt từ. Cũng cần lưu ý, luật sư Đài mang chứng bịnh viêm gan loại B, cần phải được uống thuốc hàng ngày để ngăn ngừa cơn bịnh, nếu không thì́ sẽ phải được điều trị lại từ đầu. Cho đến ngày hôm nay, gia đình của Công Nhân và Đài vẫn không được biết hai người luật sư trẻ này đă hết tuyệt thực chưa.

  Được biết, văn bản pháp luật của Việt Nam quy định, để tiến hành bào chữa cho thân chủ, điều trước nhất người luật sư phải làm là thảo đơn yêu cầu công an chấp thuận cho ḿnh được đại diện cho thân chủ. Đơn này phải được kư bởi bị can hoặc gia đình. Đơn được gởi tới công an trực thuộc giam giữ bị can, trong ṿòng 3 ngày được công an ký nhận và gởi lại cho luật sư. Sau đó, luật sư sẽ được quyền vào trại giam để gặp thân chủ, được thụ lý hồ sơ đang điều tra. Luật pháp Việt Nam bao gồm 3 giai đoạn: điều tra, viện kiểm sát, ṭoà án.

  Đối với những vụ án chính trị, luật này đă không được nhà cầm quyền tôn trọng. Luật sư đoàn Sài Gọ̀n đă nhận được chỉ thị không cho phép làm luật sư biện hộ cho luật sư Đài và Công Nhân. Phiên ṭa xử linh mục Nguyễn Văn Lý đă là bằng chứng. Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và tất cả những người đang bị giam cầm trong nhà giam của nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không bao giờ được phép có một luật sư để bảo vệ. Pháp luật ở Việt Nam chỉ là những bản văn để làm đẹp cái chủ nghĩa xă hội vốn bầy nhầy, đầu theo Trung Cộng, chân chạy theo Mỹ. Pháp luật bị bẻ cong theo quyền lực của những người làm chủ bộ máy công an, của những kẻ có tiền chạy án dưới chế độ cộng sản hôm nay.

 Người tù h́nh sự trả từ 4 đến 5 ngàn mỹ kim để giảm đi 1 năm tù, kẻ không có tiền thì́ bỏ sức lao động, làm không công cho trại giam, cho các công ty quốc doanh nhà nước để được giảm thời hạn tù. Tùy theo mức án và sự nguy hiểm của bản án để ngă giá. Đối với tù chính trị th́ tuyệt đối nguy hiểm cho chế độ cộng sản, v́ì thế dù có "mê" đô la tới đâu th́ những quản giáo trại giam cũng sợ, không dám nhận "chạy án". Bộ mặt thật của luật pháp và nhà tù nước CHXHCN Việt Nam sẽ có ngày phô bày ra công luận.

 

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com