Cộng đồng người Việt khắp nơi
 

Một đảng chính trị “phi Cộng Sản” tự công bố thành lập ở Việt Nam

 
 

Thursday, September 07, 2006

www.nguoi-viet.com

 

HUẾ 07-09 (NV) - Một đảng chính trị “công bố tự thành lập tại Việt Nam ngày 8 Tháng Chín 2006” phổ biến trên Internet với địa chỉ ở thành phố Huế một bản “cương lĩnh tạm thời” và một mẫu đơn để mọi người gia nhập.

Ðảng này lấy tên là đảng Thăng Tiến Việt Nam có “trụ sở tạm thời” là 86 Lê Ngô Cát, thành phố Huế với 4 người đứng đại diện ban thành lập đảng gồm hai người ở Huế và hai người ở Hà Nội.

“Quy tụ những chiến sĩ dân chủ hòa bình quốc nội và hải ngoại có tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, công lý, tác phong đạo đức, lập trường trong sáng thành một chính đảng, để cùng với những chính đảng dân chủ phi Cộng Sản khác, trực diện đấu tranh bất bạo động với đảng Cộng Sản Việt Nam nhằm xây dựng một hiến pháp mới, để người dân thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình thông qua cuộc tuyển cử tự do với sự tham gia tranh cử bình đẳng của tất cả những chính đảng, qua đó nắm quyền lãnh đạo quản lý đất nước”. Ðiều số 3 của mục tiêu mà bản cương lĩnh đảng Thăng Tiến Việt Nam công bố viết như vậy.

Người đứng làm phát ngôn viên cho đảng này và cũng là một trong 4 người trên là bà Lê Thị Công Nhân. Trong bản cương lĩnh tạm thấy đề bà là “luật sư, thành viên Luật Sư Ðoàn Hà Nội, thành viên Liên Minh Luật Sư Quốc Tế UIA”.

Ðảng Thăng Tiến Việt Nam “công bố tự thành lập” vào lúc những cuộc đàn áp nhắm vào những nhân sĩ trí thức vận động dân chủ hóa đất nước vẫn bị đàn áp dữ dội. Trong số những người bị đàn áp đó có ông Nguyễn Phương Anh ở Hà Nội.

Nguyễn Phương Anh, 34 tuổi, một người viết nhiều bài cổ võ dân chủ trên nhiều diễn đàn tiếng Việt Internet, hồi đầu Tháng Năm năm 2006 loan báo “chính thức thành lập” đảng Dân Chủ Bách Việt và “hoạt động kể từ 9.00AM ngày 9 Tháng Năm năm 2007”. Ðây mới chỉ là “câu chuyện viễn tưởng nhân ngày chiến thắng phát xít” mà ông Anh phóng lên Internet nhưng từ đó đến nay, ông đã bị đàn áp dữ dội qua những cuộc thẩm vấn, xét nhà và tịch thu rất nhiều phương tiện làm việc và tài sản.

“Sau khi đăng bài viết thành lập đảng, ngay lập tức tôi bị những cơ quan an ninh đến sách nhiễu”. Ông Nguyễn Phương Anh kể như vậy trong bức thư kêu cứu đề ngày 12 Tháng Năm năm 2006 đến những tổ chức nhân quyền quốc tế và Tòa Ðại Sứ Mỹ, những cơ quan truyền thông quốc tế.

Cho đến những ngày cuối Tháng Tám năm 2006, ông Anh vẫn bị đàn áp, ông kể như vậy qua bức thư gửi Phạm Quang Nghị, bí thư thành ủy Hà Nội.

Ký giả Nguyễn Vũ Bình, ngày 2 Tháng Chín năm 2000 khi còn là biên tập viên của tạp chí Cộng Sản, viết đơn xin thành lập “Ðảng Tự Do Dân Chủ”. Không những đơn của ông không được cứu xét mà sau đó, ông đã bị tòa án Hà Nội kết tội “gián điệp” với bản án 7 năm tù.

Việc công khai thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam và công bố địa chỉ (tạm thời) của đảng ở Huế cũng như tên và địa chỉ của những người đại diện ban thành lập liệu sẽ không gặp rắc rối không, phải chờ những tin tức những ngày sắp tới. Bản “Cương Lĩnh Tạm Thời” của đảng này gồm 6 trang khổ A4 công bố 7 mục tiêu mà mục tiêu số 2 là “Tạo THẾ và LỰC để hình thành một chính phủ Việt Nam dân chủ đa nguyên pháp trị”.

Ðiều 4 hiến pháp của “Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” dành độc quyền cai trị đất nước cho đảng Cộng Sản Việt Nam. Rất nhiều nhân vật đấu tranh chính trị, tôn giáo nổi tiếng trong nước như các hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Ðộ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Linh Mục Nguyễn Văn Lý thuộc giáo phận Công Giáo Huế, cụ Lê Quang Liêm của Phật Giáo Hòa Hảo đã nhiều lần đòi bỏ điều 4 hiến pháp vì nó không phục vụ cho quyền lợi của nhân dân. Ngay như tướng Trần Ðộ, một công thần của đảng Cộng Sản Việt Nam khi còn sống cũng đã đòi đảng này phải từ bỏ điều 4 hiến pháp.

Khi được tin đảng Thăng Tiến Việt Nam thành lập, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, hiện đang bị quản chế ở Huế, đã phổ biến một bản tuyên bố nói rằng “Nếu bất cứ thành viên nào của đảng Thăng Tiến Việt Nam bị bắt hoặc bị đuổi khỏi sở làm, hoặc bị đàn áp, quấy nhiễu quá sức chịu đựng của họ thì rõ ràng bạo quyền Cộng Sản Việt Nam muốn bóp chết tự do, công lý, dân chủ cách vô cùng độc đoán, và như thế chỉ tiếp tục dìm đất nước vào cảnh tụt hậu kinh tế, hỗn loạn xã hội, băng hoại đạo đức và khủng hoảng nhân cách ngày càng thêm trầm trọng nữa mà thôi.” Linh Mục Lý còn nói thêm rằng: “Khi nhận được thông tin xác thực, tôi sẽ tuyệt thực vô thời hạn ngay lập tức để phản đối hành động vi phạm công pháp quốc tế này của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam.”

Ngày 14 Tháng Tám năm 2006 ông Ðỗ Thành Công, một kỹ sư điện toán người Mỹ gốc Việt 47 tuổi, một trong 5 thành viên cầm đầu đảng Dân Chủ Nhân Dân đã bị bắt tại thành phố Phan Thiết và giải vào giam ở Sài Gòn sau khi ông từ Trung Quốc vế Việt Nam thăm viếng gia đình. Nhà cầm quyền Hà Nội nói ông hoạt động khủng bố nhắm vào cả Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn nhưng một viên chức ngoại giao Mỹ ở Hà Nội nói rằng họ không có bằng chứng nào như vậy.

Bà Tiên DoBui, vợ ông Công, nói rằng cáo buộc ông như vậy là “bịa đặt”. Hiện đang có nhiều cuộc vận động để buộc nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho ông.