Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Đức: Dân Việt Khánh Thành Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân

Vào ngày 28 tháng 4 năm 2007 cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại Cộng Hoà Liên Bang Đức đã hân hoan khánh thành Bia tưởng niệm thuyền nhân. Đây là một cái tát tai thật mạnh vào nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội, một nỗi nhục nhã cho một nhà nước vẫn tự hào là chính quyền của đỉnh cao trí tuệ. Đã tìm đủ mọi cách để phá hoại không cho tấm Bia hình thành, nhưng với nỗ lực của Uỷ ban vận động xây dựng thì mọi thử thách cũng đã vượt qua. Lý do vì sao người viết bài này lại ghi như thế.
Kính thưa tất cả người dân Việt Nam tại hải ngoại cũng như trong nước, được ban vận động xây dựng Bia cho biết từ khi bắt đầu vận động chính quyền sở tại ở thành phố Troisdorf, nơi mà Tiến sĩ Rupert Neudeck, người đã thành lập con tàu Cap Anamur đã cứu vớt hàng chục ngàn người Việt.
Theo chỉ thị của nhà cầm quyền Hà Nội đại diện của sứ quán CS tại Bonn đã đến thành phố Troisdorf gặp thị trưởng là ông Manfred Uedelhoven để yêu cầu thành phố không cấp giấy phép cho Ủy ban xây dựng Bia. Điều này đã được bà Bettina Plugge, người phụ trách thông tin báo chí của tp Troisdorf cho biết, báo chí ở Đức đã loan tin này sau ngày khánh thành Bia. Nhà nước CS vẫn kêu gọi xoá bỏ hận thù và chiêu dụ người Việt hải ngoại với chiêu bài khúc ruột ngàn dặm, thế thì tại sao họ lại cứ đánh phá các Cộng Đồng người Việt hải ngoại.


Về việc yêu cầu với tp Troisdorf của sứ quán CS tại Bonn không cho thành lập Bia thuyền nhân thì được một thành viên trong Ủy ban xây dựng Bia cho biết, đúng lý ra vào tháng 7 năm 2006 Ủy ban sẽ nhận được giấy phép của tp Troisdorf nhưng phải hoãn lại vì lý do sứ quán CS yêu cầu được gặp trực tiếp với thị trưởng và đã đưa vấn đề ngoại giao của hai nước ra làm bàn cản. Do đó ông thị trưởng phải dời quyết định lại và triệu tập hội đồng thành phố sau đó để lấy nghị quyết chung.Thị trưởng Manfred Uedelhoven, Ts. Rupert Neudeck, và các viên chức Đức
Sau vài lần họp đại biểu tp đã đồng ý thông qua và nhất trí cấp giấy phép xây dựng cho Ủy ban, do đó mãi đến tháng 9 năm 2006 thì Ủy ban xây dựng Bia chính thức nhận được giấy phép để tiến hành việc xây dựng. Thành phố Troisdorf đã thông báo với sứ quán CS tại Bonn là việc xây dựng Bia không đụng chạm gì đến vấn đề ngoại giao, ngoài ra vấn đề thuyền nhân VN đã đi vào lịch sử, và nếu đã là lịch sử thì không thể chối bỏ được Nhưng CS Việt Nam vẫn chưa từ bỏ ý định đánh phá việc xây dựng Bia, sau khi Uỷ ban xây dựng Bia chính thức đăng tải mẫu Bia trên các trang web (có hình tượng trưng cho lá cờ Tự Do, cờ vàng ba sọc đỏ, với hình thức ngọn lửa trên con tàu vượt biển) thì CS đã lần này đã không đến gặp ông thị trưởng thành phố Troisdorf mà họ đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn đó là bộ ngoại giao Đức (Auswrtiges Amt) và gây sức ép để hòng cản trở sự xây dựng Bia.
Lần này thì tp Troisdorf gặp trở ngại do chỉ thị của bộ ngoại giao Đức hỏi về vấn đề trên Bia có in hình cờ của "miền Nam cũ" hay không? (sdvietnamesische Flagge). Tp Troisdorf hỏi Ủy ban xây dựng Bia về việc này thì anh thư ký Ủy ban cho biết là trên Bia không có hình cờ, đó chỉ là dấu hiệu của ngọn đuốc thắp sáng trong đêm của những người vượt biên, vì nếu là lá cờ thì phải hình chữ nhật theo tiêu chuẩn quốc tế chứ không thể có hình dạng như thế được, ngoài ra lá cờ Tự Do đã có từ năm 1890 chứ không phải mới có sau ngày Việt Nam bị chia đôi đất nuớc, cho nên không thể nói là cờ miền Nam, như CS đã tuyên truyền.


Nhận được sự giải thích của Ủy ban nên bộ ngoại giao Đức đã thông báo cho nhà cầm quyền CS về vấn đề này, thế là đã 2 lần cố gắng tìm cách phá hoại và ngăn trở công việc xây dựng Bia thì CS Viêt Nam đã bị thất bại nặng nề. Thế nhưng chúng vẫn chưa từ bỏ ý đồ phá hoại, nên lại vận động Bộ ngoại giao Đức làm khó dễ tp. Troisdorf là trong ngày khánh thành Bia không có cờ và chào cờ. Lần này thì Uỷ ban gặp trở ngại rất lớn, vì ông Neudeck đã đứng ra yêu cầu và cũng là đe doạ của ông với Uỷ ban. Về việc này xin quí vị đón xem số tới: "Neudeck, ông là ai?"


Sau nhiều lần bị ép lực của CS Việt Nam với chính quyền tp Troisdorf thông qua ông Neudeck và Bộ ngoại giao Đức thì Bia tưởng niệm thuyền nhân đã được chính thức khánh thành vào ngày thứ bảy 28.03.2007 tại thành phố Troisdorf tại Cộng Hoà Liên Bang Đức với sự tham gia đông đảo của người Việt khắp nơi trên nước Đức, với đầy đủ nghi lễ và cờ vàng Tự Do tung bay ngạo nghễ cùng với lời tố cáo tội ác CS và cám ơn chính quyền cũng như nhân dân Đức và tất cả mọi người trên thế giới được ghi khắc trên Bia, đây đúng là một cái tát tai nẩy lửa vào mặt nhà cầm quyền Hà nội của Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại CHLB Đức, để cho chúng biết rằng sự thật không thể lấp liếm bằng bạo lực và ngoại giao.

Việt Hoàng
Troidorf, ngày 04.05.2007.


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com