Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

 

Phong trào Sài Gòn và Đức quốc

Frankfurt, Đức Quốc, Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2007: Sau Đại Hội Thế Giới kỳ 2 tổ chức tại Paris ngày 13-5 với kết qủa thành công mỳ mãn, Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn (PTSG) đã đến Đức tổ chức liên tiếp 2 buổi giới thiệu PT, một tại Stuttgart, vào chiều tối Thứ Sáu, 18-5; và một tại Frankfurt vào chiều hôm sau, Thứ Bẩy, 19-5. 

Buổi giới thiệu PT tại Stuttgart, thành phố kỹ nghệ quan trọng của Đức, mặc dù tổ chức vào ngày trong tuần, cũng đã qui tụ gần một trăm đồng hương, có người đã lại xe hơn 200 cây số để tham dự. Địa điểm tổ chức là hội trường thật trang nhã và ấm cúng của nhà thờ Liebfrauen, một địa điểm sinh hoạt cộng đồng quen thuộc của đồng hương trong vùng.

Sau nghi thức khai mạc vào lúc 5 giờ 30 chiều, cô Lê Minh Thu-Hồng, trưởng Ban Tổ Chức đã ngỏ lời chào mừng các đồng hương tham dự, và giới thiệu phái đoàn PTSG từ xa đến,ngoài Lm Nguyền Hữu Lễ, người khởi xướng và là đại diện PT đến từ Tân Tây Lan, và Ông Trần Quốc Bảo, Trưởng Ban Điều Hành đến từ Hoa Kỳ, còn có các Ông: BS Nguyễn Thành Khương (Anh Quốc), Trần Minh Răn (Pháp), Lưu Tô và Ngô Cương (HK), các Bà Sandra Liên Bùi và Hương Nhu (HK). Trong phần trình bày mục tiêu của buổi sinh hoạt, cô Thu-Hồng cho biết, ngoài việc giới thiệu PTSG, đồng hương còn có dịp được biết các khía cạnh của chiến dịch 'Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh'. Tiếp đó là phần trình chiếu các hình ảnh Sài Gòn theo các diễn biến chính trị, kết húc với đoạn video quay những huy hiệu (logo) của PT được dán ở một số địa điểm tại Sài Gòn.

Trong bài nói chuyện sau đó, Lm Nguyễn Hữu Lễ đã trình bày sự hình thành, chủ trương và đường lối của PTSG. Nói về chiến dịch Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh, Linh Mục Lễ cho biết trong năm 2007 'PTQD ĐTTSG phát động chiến dịch “Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh” khởi đẩu bằng Đại hội Thế Giới lần thứ hai tổ chức tại Paris vào chúa nhật 13 tháng 5 vừa qua, và đã phát hành Tuyển Tập Sự Thật về Hồ Chí Minh. Tiếp  theo là một chương trình giới thiệu PTSG tại 15 thành phố trên thế giới, khởi đầu với thành phố Stuttgart'. Linh mục cũng nhấn mạnh 'Mặc dù PTQD ĐTTSG không phải là một đoàn thể chính trị chuyên biệt , nhưng PTQD ĐTTSG quyết tâm đóng trọn vai trò lịch sử của mình trong sứ mệnh vạch trần tội ác phản dân tộc của Hồ Chí Minh, từ đó dẩn tới sự sụp đổ chế độ Việt gian công sản'.

Tiếp đó, Ông Trần Quốc Bảo, Trưởng Ban Điều Hành PTSG, đến từ Hoa Kỳ đã tóm lược qua về cơ cấu và vận hành của PT và các hoạt động của PT trong năm 2006. Về công tác trong thời gian tới, Ông Bảo đã trình bày kế hoạch tiến hành chiến dịch “Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh” với lịch trình các buổi quảng bá ở khắp nơi trên thế giới trong năm 2007, cùng với việc tổ chức Hội Nghị và bộ phim 'Sự thật về HCM' trong năm 2008. Qua hình thức trình bày bằng biểu đồ, Ông Bảo cũng đã nêu lên một số công tác mà đồng hương có thể làm để cùng PTSG đẩy mạnh nỗ lực 'tẩy trừ tên HCM, phục hồi tên Sài Gòn'.

Sau nhạc phẩm ‘Sài Gòn Còn Mãi Trong Tôi’ do bốn nữ đồng hương trình bày rất truyền cảm, trong phần phát biểu cảm tưởng, Ban Tổ Chức đã mời bác sĩ Trần Huê, một nhân sĩ cự ngụ tại địa phương và đã tham gia công cuộc tranh đấu cho dân chủ Việt Nam từ nhiều năm, và bác sĩ Nguyễn Thành Khương, một thành viên trong phái đoàn PTSG đến từ Anh Quốc. Ông Huê và Ông Hương đều cho biết rất ủng hộ chủ trương và đường lối của PT và tin tưởng với chiến dịch Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh, PT sẽ đóng góp hiệu quả vào công cuộc tranh đấu chung.

Tiếp đó là phần trao đổi do Cô Thu-Hồng điều hợp. Tương tự như tại Đại Hội Thế giới kỳ 2 tổ chức vào Chủ nhật 13-5 trước đó, các câu hỏi tập trung vào các vấn đề: tài chính để thực hiện các công tác của PT, ý nghĩa huy hiệu của PTSG, đáp ứng của Tòa Thánh đối với Thỉnh Nguyên Thư xin phục hồi tên Sài Gòn, chức năng của người Linh Mục, liên hệ giữa Cha Nguyễn Văn Lý và Hội Đồng Gám Mục Việt Nam, vv…

Trả lời câu hỏi làm thế nào để 'tẩy trừ huyền thoại giả trá HCM' đối với những người dân, đặc biệt là những người miền Bắc sinh ra và lớn lên trong sự cai trị của CS, bị thường xuyên nhồi sọ về huyền thoại này, Lm Lễ cho biết nếu bộ phim 'Sự Thật về HCM' được thực hiện thật nghiêm túc, trình bày đày đủ các dữ kiện có thật, được quảng bá sâu rộng thì với thời gian, một số lớn người dân sẽ nhìn rõ chân tướng HCM.  Góp ý với một đồng hương than phiền về một chương trình phát thanh ở hải ngoại thường sử dụng tên 'Thành phố HCM' trong các bản tin, Ông Trần Quốc Bảo nhắc lại PTSG đã phổ biến Lời Kêu Gọi Đặc Biệt số 1 ngày 15 tháng 2 năm 2006 kêu gọi các cơ quan truyền thông hải ngoại nên dùng chữ Sài Gòn, và Ông đề nghị chính các đồng hương cần tự mình viết thư, gọi điện thoại, gửi email đến chương trình phát thanh đó để yêu cầu chấm dứt cung cách sử dụng ngôn từ như vậy.  Trả lời câu hỏi phản ứng của Cha trước những lời cáo buộc là Cha đã 'nhục mạ, lên án'  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam' qua các bài viết 'Tấm hình bịt miệng' và 'Lời Trối', Cha Lễ cho biết Cha làm đúng chức năng của người Linh Mục là 'rao giảng sự thật' và khi viết ra những sự kiện trong 2 bài này là để bảo vệ Giáo Hội, bảo vệ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Cha Lễ xác định Cha chỉ lên án đảng CSVN với những mưu mô quỉ quyệt đã và đang biến Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thành công cụ để phục vụ mục tiêu tuyên truyền của chúng.

Phần trao đổi đã diễn ra rất hào hứng và lý thú, với nhiều tràng pháo tay tán thưởng những câu trả lời của diễn giả. Đặc biệt, Ông Phan Xuân Trường đã cảm hứng sáng tác tại chỗ một bài thơ lục bát gồm 12 câu với tựa đề 'Chào mừng Phong Trào Sài Gòn' được hội trường nhiệt liệt tán thưởng.

Buổi giới thiệu PTSG tại Stuttgart chấm dứt vào lúc 8 giờ 30 tối trong sự phấn khởi của những người tham dự. Đông đảo đồng hương dã lưu lại để dùng cơm tối thân mật với phái đoàn PTSG.

Chỉ không đầy 18 tiếng đồng hồ sau đó, một buổi sinh hoạt tương tự cũng đã được PTSG tổ chức tại Frankfurt, trung tâm kinh tế - tài chính Đức Quốc, cách Stuttgart gần 200 cây số. Buổi giới thiệu PTSG này tổ chức tại Hội trường Nhà Thờ Saint Lioba, gần trung tâm thành phố và do Ông Nguyễn Hữu Dõng, một người hoạt động cộng đồng liên tục trong gần 30 năm qua, làm Trưởng Ban Tổ Chức.  Mặc dù cùng lúc đang có một số sinh hoạt cộng đồng khác, buổi giới thiệu PTSG đã qui tụ gần 150 đồng hương, gồm đông đảo đại diện các đoàn thể và các thân hào nhân sĩ trong vùng.

Đặc biệt, sau nghi thức khai mạc vào lúc 3 giờ 30,  Linh Mục Đinh Xuân Minh, vị chủ chăn một giáo xứ ở ngoại ô Frankfurt, và cũng là đại diện Ban Điều Hành tại Đức của PTSG, đã ngỏ lời chào mừng phái đoàn PTSG và tặng quà lưu niệm cho từng người trong phái đoàn.

Diễn tiến buổi giới thiệu tại Frankfurt cũng tương tự như tại Stuttgard, gồm phần trình chiếu hình ảnh Sài Gòn, bài nói chuyện của Lm Nguyền Hữu Lễ về mục tiêu, chủ trương, đường lối của PT và chiến dịch Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh, Ông Trần Quốc Bảo trình bày về hoạt động của PT.

Trong phần phát biểu cảm tưởng của quan khách, các Ông Dương Trường Cửu, Phó Chủ Tịch Nôị Vụ, Ban Chấp Hành, Tập Thể Cưụ Chiến Sĩ VNCH tại CHLB Đức, Lý Trung Tín, Chủ Nhiệm báo Dân Văn, và TS Nguyễn Ngọc Hùng đã hoan nghênh sáng kiến đòi trả tên Sài Gòn và nhiệt liệt ủng hộ công cuộc vận động tẩy trừ tên HCM, phục hồi tên Sài Gòn.

Phần thảo luận diễn ra rất sôi nổi và kéo dài hơn 1 giờ 30 phút. Nhiều đồng hương đã góp ý về việc thực hiện bộ phim 'Sự thật về HCM', từ nội dung (phải có chiều sâu, khả tín, tính thuyết phục cao,…), phương thức thu thập dữ kiện (chú trọng đến các văn khố các nước nguyên thuộc khối Cộng), đến nhân sự thực hiện (lập Ủy Ban Nghiên Cứu), cách thức phổ biến (chuyển về trong nước…). Liên hệ Tôn Giáo/Chính Trị cũng được đề cặp đến trong nhiều câu hỏi.

Trả lời câu hỏi về kết quả Thỉnh Nguyện Thư xin phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Linh mục Lễ cho biết mục tiêu Thỉnh Nguyện Thư là để chuyển đạt đến Vatican biết ý nguyện của dân chúng Việt Nam; còn đáp ứng của Tòa Thánh tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà chúng ta không thể ảnh hưởng được.

Về câu hỏi làm thế nào cho dân chúng trong nước biết nỗ lực của PT, Ông Bảo cho biết PT đã và đang tận dụng những kỹ thuật truyền thông tân tiến như internet để quảng bá tin tức, tài liệu của PT về nội địa, và nêu kết qủa buổi tường trình Đại Hội Thế Giới kỳ 2   

qua hệ thống PalTalk như một ví dụ. Ông Bảo cũng kêu gọi đồng hương tiếp tay trong nỗ lực quảng bá hoạt động của PT về nước.

Trả lời thắc mắc của một đồng hương về sự kiện các chức sắc Công Giáo tại hải ngoại, mặc dù không chịu sự khống chế của CSVN, một số đông vẫn 'tự bịt miệng mình', Linh mục Nguyễn Hữu Lễ cho biết, như Ông đã phân tích trong bài 'Cảm nghĩ khi xem tấm hình 'bịt miệng'', sự kiện này xẩy ra vì một số sinh trưởng và lớn lên tại hải ngoại nên đã không có ý thức rõ ràng về tình trạng tại VN; một số khác thì vì nhu cầu về thăm quê hương nên bị CSVN dùng đây như là một áp lực để kiểm soát hành động những vị này. 

Về đề nghị, vì Lm Lễ là một tu sĩ Công Giáo nên nên mời thêm một tu sĩ Phật Giáo tham gia PTSG để tạo hình ảnh 'hài hòa' cho PT, Ông Bảo lưu ý mọi người cần nhìn Lm Lễ như một 'Công Dân Việt Nam' thay vì một Linh mục. Theo Ông Bảo, cách nhìn này vừa đúng với ý nguyện của Lm Lễ qua câu nói 'Trước khi là Linh mục, tôi là người Việt Nam', vừa phù hợp chủ trương của PT là đứng ngoài các tôn giáo.

Buổi Giới thiệu PTSG tại Frankfurt đã kết thúc lúc 7 giờ tối. Trong lời bế mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Nguyễn Hữu Dõng cho biết Frankfurt sẽ cố gắng là một 'thành trì yểm trợ vững chắc' của PTSG trong những ngày tháng tới. Mặc dù buổi sinh hạt đã kết húc, đông đảo đồng hương đã ở lại để vừa dùng cơm chiều, vùa tiếp tục trao đổi với phái đoàn PTSG.

Được biết, trong kế hoạch quảng bá PT và chiến dịch Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh, sau Đức Quốc, PTSG sẽ đến Hòa Lan để tổ chức buổi giới thiệu tại đây vào Chủ Nhật, 25 tháng 5 tuần tới./.  

Kim Anh

Tường trình từ Frankfurt  

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com