Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình trả lời phỏng vấn RFA ngay sau khi được trả tự do

06/09/2007

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trước sức ép của chính phủ Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu EU cuối cùng sau hơn 4 năm bị cầm tù nhà cầm quyền Hà Nội đã trả tự do cho nhà báo Nguyễn Vũ Bình chỉ vì vào năm 2000 ông đã đứng ra viết đơn xin thành lập đảng Tự do – Dân chủ cùng những bài viết cổ võ cho tiến trình dân chủ tại Việt Nam.
Ngay khi về đến nhà, dù còn rất mệt sau một thời gian dài trong vòng lao lý nhưng nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã dành cho Việt Hùng của đài chúng tôi cuộc trao đổi ngắn.

Trước tiên xác nhận tin này với Ban Việt ngữ - Đài Á châu Tự do, vợ ông Bình là bà Bùi Thị Kim Ngân cho biết: “Vâng, tôi là Kim Ngân đây, xin lỗi anh tôi nghe nhỏ lắm… có thể số máy điện thoại của tôi có vấn đề… cho nên tôi nghĩ rằng trong một vài ngày hôm nay cũng chưa thể gọi và noí chuyện được đâu… Tôi cũng xin thông báo là chồng tôi là Nguyễn Vũ Bình đã về đến nhà…”

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, vừa được trả tự do sau nhiều năm bị tù đày, chỉ vì lên tiếng cổ võ cho Tự do Dân chủ. (RFA file photo)

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: A-lô

Việt Hùng: Xin kính chào nhà báo Nguyễn Vũ Bình, chúng tôi là Việt Hùng của Đài Á châu Tự do. Xin chúc mừng ông đã được trở về đoàn tù với gia đình. Với quí thính giả của Đài Á châu Tự do trong giờ phút này đây ông sẽ nói điều gì với mọi người?

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: Vâng, trước hết tôi xin cám ơn tất cả những anh chị em cũng như các tổ chức đấu tranh ở bên ngoài đã có những “tác động” để tôi sớm được tự do trở về với gia đình…, tôi cũng mới về nên cũng chưa nắm được nhiều tình hình… cho nên cũng chỉ biết gửi lời cám ơn và chúc tốt đẹp tới mọi người cùng lời cảm tạ tới mọi người….

Việt Hùng: Cá nhân ông, ông nhận được tin này trong hoàn cảnh như thế nào thưa ông?

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: Vâng, việc tự do của tôi thì cũng “dập dạp” kể từ hôm 23 – 24 tháng 5 rồi, cũng đã làm một số việc rồi…., tôi cũng đoán được một số tình hình, ngày giờ chính xác thì chưa biết thôi cho nên tôi cũng không bất ngờ lắm. Tình hình thì tôi cũng đoán được một phần, phần nữa là họ cũng gặp tôi để trao đổi…

Việt Hùng: Tình hình sức khỏe của ông tính cho đến giờ phút này như thế nào thưa ông?

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: Tình hình sức khỏe của tôi nói thật là hiện nay đã đỡ hơn so với thời kỳ bệnh nặng nhất thế nhưng so với thời kỳ tôi chưa ngã bệnh thì không thể bằng được và trong thời gian sớm nhất tới đây tôi sẽ dành thời gian cho việc chữa bệnh…

Việt Hùng: Vào buổi sáng ngày hôm nay thứ Bảy 9-6 ở trại họ báo cho ông biết là ông được trả tự do hay là…

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: Ở trại tôi được biết lúc khoảng 1: 30 PM thế còn “họ” đón vợ tôi, sau đó là xuống Nam Định đón hai con lên gặp gỡ và rời trại lúc khoảng độ 5:00PM.

Việt Hùng: Cảm tưởng của ông như thế nào sau hơn 4 năm bị cầm tù?

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: Cảm tưởng trước tiên tôi rất vui mừng là được tự do rồi, chứ còn cũng xin lỗi anh… vì tiếng hơi nhỏ nên tôi nghe cũng không được rõ lắm cho nên tôi chỉ có thể nói qua qua về tình hình sức khoẻ… chứ còn những vấn đề khác thì hẹn anh vào dịp khác chúng ta sẽ trao đổi nhiều vấn đề sâu hơn…

Việt Hùng: Vâng, chúng tôi cũng hiểu rằng trong lúc này ông cần giữ sức… và trong những ngày tới là ông sẽ đi điều trị bệnh, chúng tôi sẽ có dịp trở lại thưa chuyện với ông sau, một lần nữa thay mặt quí vị thính giả xin chúc mừng ông đã về đoàn tụ vời gia đình.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: Vâng, xin cám ơn anh.

http://doi-thoai.com/baimoi0607_083.html


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com