Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

RFI phỏng vấn nhà báo Nguyễn Vũ Bình:
Quan điểm của tôi thì trước sau như một: Không bao giờ tôi nghĩ là tôi có tội

RFI 06/10/2007: Chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà ly khai Nguyễn Vũ Bình

Giới Thiệu:

Theo AFP trích trong tin của TTX Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Bình đã được trả tự do ngày hôm qua sau hơn 4 năm bị cầm tù. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chủ tịch nước Việt Nam ông Nguyễn Minh Triết chuẩn bị công du Hoa Kỳ. Báo chí trong nước cho biết hôm qua bộ công an đã thực hiện quyết định của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký ngày 8/6 đặc xá tha tù trước thời hạn cho ông Nguyễn Vũ Bình.

Chiều hôm qua ông Bình đã trở về nhà. Năm nay 39 tuổi, ông Nguyễn Vũ Bình bị bắt hồi tháng 9, 2002 với tội danh làm gián điệp. Năm 2004 ông bị kết án 7 năm tù. Theo AFP, thật ra Nguyễn Vũ Bình bị đàn áp chỉ vì ông đã phê phán hiệp định phân định biên giới Việt-Trung và ông có nguyện vọng lập một đảng chính trị đấu tranh cho dân chủ.

Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã nhiều lần lên tiếng đòi trả tự do cho nhà đối lập này.

Việt Nam đã trả tự do cho ông Nguyễn Vũ Bình trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết công du Hoa Kỳ. Đây sẽ là lần đầu tiên một vị chủ tịch nước của Việt Nam tới thăm Mỹ kể từ khi sau năm 1975. Trong những năm qua quan hệ Hà Nội-Washington đã được cải thiện đáng kể. Thế nhưng việc chính quyền Việt Nam đàn áp các nhà đối lập ly khai đã làm cho bang giao song phương có phần căng thẳng, đặc biệt trong lĩnh vực nhân quyền.

Vào dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã kêu gọi Việt Nam ân xá vì do tình trạng sức khỏe bệnh tật của ông Bình. Đầu tuần qua trong cuộc gặp với một dân biểu Hoa Kỳ tại Washington, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê Văn Bàng đã hứa Việt Nam sẽ trả tự do cho 3 nhà ly khai đối lập hiện đang bị cầm tù.

Sáng nay, RFI đã liên lạc với ông Nguyễn Vũ Bình, ông cho biết tình trạng sức khỏe của mình sau gần 5 năm bị giam tù và ông Bình vẫn kiên quyết bác bỏ những lời cáo buộc ông làm gián điệp.

Thanh Phương thực hiện cuộc phỏng vấn.

 

Thanh Phương: Ban Việt ngữ RFI hôm nay rất vui mừng được nói chuyện trở lại với anh Nguyễn Vũ Bình sau khi anh vừa được tự do vào ngày hôm qua. Thưa anh trong thời gian anh ở tù thì cộng đồng quốc tế đã rất lo ngại về tình trạnh sức khỏe của anh. Trước hết xin anh cho biết hiện nay khi được về nhà thì sức khỏe của anh hiện nay như thế nào?

Nguyễn Vũ Bình: Xin kính chào quý vị thính giả của đài RFI, chào anh Thanh Phương. Trước hết anh cho tôi gởi lời cám ơn đến tất cả các anh các chị và quý vị đồng bào đã đấu tranh quyết liệt giúp đỡ để tôi được tự do. Đây là một điều tôi rất cảm ơn và không thể nói hết được.

Còn tình hình sức khỏe của tôi thì như anh và quý vị cũng đã biết thì thời kỳ tôi bị bệnh nặng nhất là Tết Nguyên Đán. Trước Tết khoảng 5 ngày và sau Tết khoảng 7-10 ngày. Đấy là thời kỳ nặng nhất, có những lúc tôi nghĩ là tôi không qua được thời kỳ đó. Cũng rất may mắn và về sau tôi cũng phải có những nghị lực để tập luyện để trở lại vì thật ra cũng không còn ai giúp mình nữa. Thời kỳ đó thì tôi bị đau ngực, huyết áp cao, sau đó thì bị đau ngực rất nặng nề. Đến nay, sức khỏe của tôi so với mấy hôm Tết thì khá hơn nhiều, nhưng đúng ra so với trước khi bị bệnh thì cũng chưa bằng được.

Thanh Phương: Còn về tinh thần của anh hiện nay thì như thế nào?

Nguyễn Vũ Bình: Tôi rất vui, thứ nhất là đã được tự do và đoàn tụ được với gia đình. Qua một số những thông tin ít ỏi trên tivi và báo Nhân Dân trong trại giam họ phát thì tôi cũng biết được một số, và một số nữa thì cũng do một số anh em mới bị bắt trở lại, ở tù có trao đổi. Tôi rất mừng cho tình hình ở bên ngoài, tức là so với thời kỳ tôi chưa bị bắt thì nó là một, thì bây giờ tình hình bên ngoài nó là 10 – về vấn đề đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Tôi rất mừng, tinh thần của tôi rất phấn chấn vì những chuyện như thế.

Thanh Phương: Thưa anh, anh đã bị bắt và sau đó đã bị kết án tù với tội danh là “hoạt động gián điệp”, cho tới nay thì anh có công nhận tội trạng này hay không, hay anh vẫn xem đó là tội trạng không có căn cứ?

Nguyễn Vũ Bình: Ngay từ khi bị bắt cho đến lúc ra khỏi nhà tù, trong đấy có hai phiên xét xử: sơ thẩm và phúc thẩm, cũng như tất cả những buổi làm việc và những buổi viết kiểm điểm của trại giam, thường thường có kiểm điểm 3 tháng 1 lần… thì tất cả quan điểm của tôi thì trước sau như một: Tôi không vi phạm pháp luật, chớ chưa nói là có tội. Không bao giờ tôi nghĩ là tôi có tội, mà hai nữa là tôi cũng không vi phạm pháp luật của Việt Nam. Quan điểm của tôi thì trước sau như một thôi.

Thanh Phương: Xin cám ơn anh Nguyễn Vũ Bình.

 

Trích: http://doi-thoai.com/baimoi0607_091.html


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com