Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

RFI phỏng vấn nhà báo Nguyễn Vũ Bình:

Từ trước đến giờ tôi vẫn vậy và tôi đâu có bao giờ vi phạm pháp luật đâu!

Cho nên những chuyện ấy thì cũng không có vấn đề gì.

RFI 06/11/2007

Giới Thiệu:

Sau gần 5 năm bị giam, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Vũ Bình, người được trả tự do hôm thứ Bảy vừa qua theo quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn do chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký. Nguyên là phóng viên của tờ Tạp Chí Cộng Sản, anh Nguyễn Vũ Bình đã bị bắt từ tháng 9, 2002 với tội danh hoạt động gián điệp. Trong phiên xử vào năm 2004, anh bị tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Thật ra thì anh Nguyễn Vũ Bình đã bị kết án vì những lý do khác. Trước nhất vào năm 2000 anh đã viết đơn xin thành lập một chính đảng ở Việt Nam. Anh cũng là tác giả một số bài viết phổ biến trên mạng trong đó có bài viết vào tháng 5, 2002 chỉ trích hiệp ước phân định biên giới mà Hà Nội đã ký với Bắc Kinh mà theo các nhà ly khai Việt Nam đã nhượng đất cho Trung Quốc. Trong năm 2002 Nguyễn Vũ Bình cũng đã gởi đến quốc hội Hoa Kỳ một bản điều trần về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam phát ngày hôm qua cho biết là việc đặc xá cho Nguyễn Vũ Bình là xuất phát từ chính sách khoan hồng và nhân đạo của đảng và nhà nước, nhưng thực tế ai cũng thấy mối liên quan giữa quyết định này với chuyến đi của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong tháng 6 này. Theo dự trù ông Nguyễn Minh Triết sẽ hội kiến với tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 22 tháng 6 tại tòa Bạch Ốc. Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên phần nào căng thẳng do vấn đề nhân quyền. Lý do là vì nhiều nhà bất đồng chính kiến đã bị kết án kể từ tháng 3 với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước".

Có thể nói là nếu không có áp lực của Mỹ, Nguyễn Vũ Bình có thể sẽ phải sống trong cảnh tù đày cho đến khi mãn án. Nhưng cho dù được trả tự do trước thời hạn, anh vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn - đó là đấu tranh cho dân chủ.

 

Thanh Phương: Thưa anh Nguyễn Vũ Bình, như vậy thì trong thời gian ở tù thì anh có bị thường xuyên tra hỏi hay bị ngược đãi khiến cho anh nao núng tinh thần hay không ạ?

Nguyễn Vũ Bình: Không, tôi phải khẳng định rằng không có những chuyện đó. Người ta làm việc bình thường thôi, tất cả những sinh hoạt trong nhà tù thì phải nói là tôi cũng không có gì phải phàn nàn cả. Còn việc bệnh tật của tôi, liên quan đến ốm đau... thì đến bây giờ tôi vẫn không cho là trại giam ấy mà đấy là vấn đề của an ninh. Đối xử với tôi là vấn đề của an ninh. Kể cả đối với an ninh tôi cũng nói thẳng như thế, đối với trại giam tôi cũng nói thẳng. Tôi đối với trại giam không có vấn đề gì cả. Người ta chả có oán thù gì tôi, mà người ta làm những việc như thế là không phải do người ta, tôi biết rõ điều đó - đấy là chỉ do an ninh.

Thanh Phương: Nhưng để được ân xá như bây giờ thì anh có bị buộc phải có những cam kết với chính quyền mà đặc biệt là đối với an ninh hay không?

Nguyễn Vũ Bình: Nếu nói "ân xá" thì thật ra tôi cũng không có đề nghị gì về ân xá. Tất cả các văn bản của tôi, tôi chỉ đề nghị là họ trả tự do thôi. Còn cam kết thì tôi chỉ cam kết là thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một người công dân. Từ trước đến giờ tôi vẫn vậy và tôi đâu có bao giờ vi phạm pháp luật đâu! Cho nên những chuyện ấy thì cũng không có vấn đề gì.

Thanh Phương: Tức là những cam kết đó nó cũng không đi ngược lại với những quan điểm của anh vẫn giữ cho tới nay?

Nguyễn Vũ Bình: Đương nhiên. Đương nhiên là như thế. Tôi chỉ nói là thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. Điều đấy thì trước đến giờ tôi vẫn thực hiện, tôi không hề vi phạm pháp luật - bất kể vấn đề gì cả.

Thanh Phương: Hiện nay anh đã ra khỏi tù và trở lại cuộc sống của gia đình bình thường. Nhưng anh có còn nghĩ đến việc tiếp tục con đường trước đây anh đã chọn hay không?

Nguyễn Vũ Bình: Tất nhiên là tôi vẫn tiếp tục. Và cũng xin trân trọng nói với mọi người là Tôi vẫn là Nguyễn Vũ Bình của ngày xưa và có thêm quyết tâm của 5 năm tù cũng như suy tư 5 năm về vấn đề dân chủ trong tù.

Thanh Phương: Trước khi anh bị bắt thì một trong những lý do mà khiến anh vào tù đó là anh đã bày tỏ ý định thành lập một chính đảng khác với đảng cộng sản. Tức là anh không chấp nhận chế độ độc đảng hiện nay. Bây giờ anh có vẫn giữ quyết tâm đó hay không ạ?

Nguyễn Vũ Bình: Phần tôi, chuyện này nó như thế này. Đơn xin thành lập đảng mà tôi gởi cho chủ tịch nước và chủ tịch quốc quốc hội thì tôi vẫn bảo lưu vì quan điểm của tôi thì người ta vẫn chưa trả lời, cái đấy tôi vẫn bảo lưu. Còn tôi có tự thành lập hay không thì tôi tính sau. Quan điểm của tôi thì vẫn như trước khi tôi bị bắt, tức là mình phải qua một bước là cần phải có một tổ chức trước đã, quan điểm của tôi hiện nay là chưa nghĩ đến chuyện tự thành lập.

Thanh Phương: Trong thời gian anh ở trong tù thì tình hình ở bên ngoài cũng đã có nhiều thay đổi, tức là đã có một số người đứng ra thành lập những chính đảng, tức nhiên là hoạt động bất hợp pháp. Nhưng theo anh thì tình hình hiện nay có cho phép chúng ta thành lập những đảng phái như vậy hay không? Trong điều kiện mà hiến pháp vẫn không công nhận chế độ đa đảng?

Nguyễn Vũ Bình: Việc này thì tôi cũng có trao đổi và cũng có biết qua.Quan điểm cuả tôi như thế này Hiện nay quan điểm của tôi, và quan điểm nó chi phối hành động của tôi, là chưa nên tự thành lập các đảng. Cá nhân tôi không bao giờ phản đối bất kể một ai thành lập những đảng như thế cả. Tôi cũng không có tư cách và cũng không nghĩ là nên theo như mình hoặc không theo mình. Cái đấy là quyền của mỗi người. Cá nhân của tôi thì tôi nghĩ là chưa nên, trong thời điểm hiện nay thôi.

Thanh Phương: Trong thời điểm hiện nay thì theo anh thấy có thể hoạt động như thế nào để vận động cho dân chủ ở Việt Nam trong điều kiện mà những ai phát biểu những ý kiến đối lập với quan điểm chính thống thì có thể bị ghép vào tội hoặc tuyên truyền chống nhà nước XHCN hoặc là ghi vào tội gián điệp như anh?

Nguyễn Vũ Bình: Việc này để rõ ràng thì tôi cần thời gian để cập nhật tình hình. Tôi vẫn bảo lưu quan điểm trước khi tôi bị bắt là cần phải có một tổ chức công khai. Như thế nào thì phải tính toán và sau này mọi người sẽ biết như thế nào. Tôi nghĩ là cần phải cập nhật thông tin đã. Nắm rõ tình hình đã. Nói gì thì nói nhưng mình cũng chỉ nghe được loáng thoáng thôi, chưa được cụ thể nhiều cái. Muốn có một câu trả lời đích đáng và chính xác thì mình phải có thời gian.

Thanh Phương: Trong thời gian trước mắt thì anh có dự định trở lại nghề cũ của anh tức là nghề phóng viên hay không, tất nhiên là rất là khó. Hoặc anh có thể chọn một nghề nào khác để kiếm sống hay không?

Nguyễn Vũ Bình: Cái đó thì tôi cũng đã suy tính, nhưng nói chung thì cũng phải xem những thông tin bên ngoài và các mối quan hệ như thế nào, bây giờ cũng chưa có một cái gì rõ ràng cả. Tất nhiên là trở lại nghề làm báo thì chắc là không được. Báo chí chính thống thì ai mà người ta chấp nhận mình, cho nên chuyện đó thì chắc là không rồi.

Thanh Phương: RFI Việt ngữ rất cảm ơn anh Nguyễn Vũ Bình đã trả lời phỏng vấn ngày hôm nay, ngay sau khi tự do và xin chúc anh nhiều sức khỏe.

Nguyễn Vũ Bình: Tôi cũng xin nói thêm một đôi lời...

Sau khi tôi được tự do thì tôi cũng rất vui mừng vì gia đình, vợ con và các cháu cũng khỏe. Và vợ thì cũng cứng cỏi trong thời gian tôi ở trong tù. Trước đây có một mình tôi thì sự thông cảm của vợ tôi đối với tôi cũng còn hạn chế, không được như bây giờ. Tôi rất mừng vì những điều như thế, và tôi cũng rất cảm ơn tất cả những bác, chú, trong nước cũng như ngoài nước, cũng như các anh các chị đã tạo điều kiện giúp đỡ cho vợ tôi về mặt tinh thần. Quan tâm, động viên vợ con tôi. Tôi cũng có thêm một lời cảm ơn như thế.

Tôi rất mừng vì vợ con tôi cũng khỏe, và vợ tôi cũng cứng cỏi thêm.

Thanh Phương: Chúng tôi xin cám ơn anh Nguyễn Vũ Bình

 

Trích:http://doi-thoai.com/baimoi0607_099.html


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com