Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản

Hoa Thịnh Đốn - Tổng Thống Hoa Kỳ, George W. Bush đã đến khánh thành Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại Washington, D.C. vào lúc 9:45 sáng ngày 12 Tháng 6, 2007. 

 

 

 

 

 

Buổi lễ vinh danh 100 triệu nạn nhân đã bị sát hại khắp thế giới bởi những chính sách dã man của CS như Soviet Union, Ukrain, Latvia, Lithuania, Czechoslovakia, Poland, Romania, China, Yugoslavia, Estonia, Việt Nam, Cambodia, Cuba, North Korea…

Dưới bầu trời trong xanh và nắng ấm vài trăm người gồm các vị Dân cử HK, các phái đoàn ngoại giao và đại diện nhiều quốc gia nạn nhân CS cùng những cá nhân, đoàn thể hỗ trợ xây dựng Đài đã đến tham dự lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản.

Đây là một ngày lịch sử thật đặc biệt đối với những nạn nhân Cộng Sản và những người yêu chuộng tự do. Thế giới tự do không thể nào quên tội ác của chế độ Cộng Sản, không thể nào để sự tàn bạo của Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Castro, Hồ chí Minh … được quên dần với lịch sử . Thế giới tự do không thể nào để những vết máu và nước mắt của nạn nhân cộng sản phai dần:

Khi Bolsheviks, Lenin tàn sát hằng trăm ngàn nạn nhân trên đường họ đi đến bạo lực ..
Khi Kremlin bỏ đói hơn sáu triệu người ở Ukraine…
Khi Mao Trạch Đông tàn sát hằng mười triệu nông dân Trung Hoa trong chính sách cải cách ruộng đất..
Khi Hồ Chí Minh đưa 850 ngàn dân Việt vào những nắm mồ trong những trại cải tạo…
Khi Castro chôn sống những người đối lập ở Isle of Pines…
Khi tiếng nói của sinh viên Trung Hoa đòi hỏi tự do bị dập tắt ở Quảng trường Thiên An Môn…


Theo tài liệu, con số 100 triệu nạn nhân bị CS tàn sát gồm có Trung Hoa 65 triệu, Soviet Union 20, North Korea 2, Cambodia 2, Africca 1.7, Afghanistan 1.5, Viet Nam 1 triệu, Đông Âu 1, Châu Mỹ La tin 150,000…

Trước đây Hoa Kỳ không có một nơi nào để giúp cho thế hệ hiện tại cũng như tương lai hiểu biết về tội ác dã man của chế độ CS, cho tới hôm nay…

Được biết Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản do The Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF) xây dựng. Đây là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập theo P.L. 103-199 năm 1994, nhằm mục đích tưởng niệm hơn một trăm triệu nạn nhân của Cộng Sản trên thế giới. Chủ tịch của VOCMF là Ông Lee Edwards. Chủ Tịch danh dự là Tổng Thống HK George W. Bush.

Ngân khoản dự trù cho công trình xây cất này là 825 ngàn mỹ kim, do sự đóng góp của nhiều cá nhân, nhiều tổ chức, đoàn thể chính trị cùng nhiều quốc gia từng là nạn nhân của chế độ Cộng Sản như Ba Lan, Hung gia Lợi, Cộng Hòa Czech, Slovakia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Cuba, Đài Loan, Viêt Nam, Đài Loan…Đây thực sự là đài tưởng niệm nạn nhân CS quốc tế.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây Đài tưởng niệm này vào ngày 27 Tháng 9, 2006 tại góc đường Massachusetts Ave., New Jersey và G Street ở N.W. Washington,D.C.

Tượng đài là “Nữ Thần Dân Chủ”, do điêu khắc gia Thomas Marsh thực hiện bằng đồng, phỏng theo mô hình của “Nữ thần Dân Chủ” của các sinh viên Trung Hoa trong cuộc nổi dậy ở Quảng trường Thiên An Môn mùa Xuân 1989. Ông Thomas Marsh cũng là người thực hiện toàn Đài tưởng niệm với tượng Nữ Thần Dân Chủ cao 10 feet, được đặt trên một bệ, mặt trước có khắc dòng chữ “To the more than 100 millions victims of Communism and to those who love liberty” và mặt sau có khắc dòng chữ “ To the freedom and independent of all captive nations and peoples”.

Cộng đồng người Việt Quốc Gia đã tổ chức một buổi cơm gây quỹ cho VOCMF vào cuối năm 2003 thu được hơn 30,000 mỹ kim. Một buổi gây quỹ khác, “Ngày công lý” được tổ chức vào ngày 15/4/07 tại Bolsa Grande High School, Westminster, Cali. thu được 70 ngàn mỹ kim. Tổng cộng số tiền đóng góp của Viêt Nam là 100 ngàn, bằng 1/10 ngân khoản xây dựng đài.

Mở đầu lễ khánh thành, Ông James Roberts, người điều khiển chương trình nói qua về sự hy sinh một triệu nạn nhân của chế độ CS. Ông lên án sự giết hại dã man của CS Quốc Tế. Cuối cùng thì những nhà cầm quyền của CS Liên Xô đã tan rã.

Sau đó ông giới thiệu Ông Lee Edwards, Chủ Tịch của Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF). Ông Lee Edwards cho biết những người chống CS đã đấu tranh cho lý tưởng tự do, tự do tôn giáo, dân chủ và họ đã chiến đấu trong vô vọng. Hơn 100 triệu người đã ngã gục cho chính nghĩa, họ là nạn nhân của bạo quyền CS. Họ chống CS vì tâm thức, vì con tim, vì quyền làm người . Cuối cùng Chúa đã đứng về phía những nạn nhân CS.

Kế đến là lễ đặt vòng hoa và Archbihisp Pietro Sambi cầu nguyện trước tượng dài . Sau đó Dân biểu Dana Rohrabacher (R-CA), thành viên của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện phát biểu. Ông đã so sánh và cho biết ngày 12 Tháng 6 là ngày Tổng Thống Reagan đã thách thức Đảng Cộng Sản Liên Xô, Gorbachev “Hãy triệt hạ bức tường Bá Linh”. Đây là biểu tượng cho sự sụp đổ của chủ nghĩa CS. Người Mỹ đã lãnh đạo thế giới chống lại chủ nghĩa CS. Người Mỹ ngày nay cũng sẽ tiếp tục ủng hộ các nhóm hay các quốc gia chống lại chủ nghĩa CS còn lại ở Lào, Việt Nam , Trung Quốc, Cuba…

Chương trình được tiếp nối với Dân biểu Tom Lantos. Ông Lantos sinh ra ở Budapest, Hungary. Nazy Germany đã xâm chiếm Hungary, ông là nạn nhân sống sót duy nhất của Holocaust và đang là Dân Biểu của Quốc Hội HK.

Ông cho biết, ông sẽ biểu quyết “ không”, không bầu và không thông qua những dự luật, hay những nghị quyết có lợi cho CS và CS sẽ không có cơ hội để gây tội ác thêm nữa . Đó sẽ là một chiến thắng của chúng ta.

Những chế độ tàn ác như Phát xít, Hồi Giáo cực đoan sẽ bị tiêu diệt, bị tàn lụn trước Hoa Kỳ, trước thế giới tự do. Dân Biểu Lantos đã dùng chữ “Political Prostitude” tức là những tên điếm về chính trị của những quốc gia thiếu thân thiện với HK, đã quên ơn nước Mỹ, và trong tương lai nước Mỹ sẽ hợp với NATO để chống lại CS, chống lại cực đoan khủng bố trên toàn thế giới.

Phần phát biểu chính là của Tổng Thống George W. Bush. Trước hết Tổng Thống Bush chào quý quan khách, quý vị đại sứ và các nạn nhân của CS trên toàn thế giới. Ông cho biết ông rất tự hào thay mặt nhân dân HK tham dự và nhìn nhận buổi lễ tưởng niệm này. Ông nói, chế độ CS đã rất tàn ác và Thủ đô HK chưa từng có đài tưởng niệm nào cho nạn nhân của chế độ CS. Phải mất hơn mười năm để hình thành một đài tưởng niệm các nạn nhân CS.

CS đã giết hại hằng triệu triệu người khắp nơi trên thế giới như Liên Xô, Trung Hoa, Việt Nam, Cambodia, Lào, Cuba…CS đã tra tấn và ghiết hại dân lành một cách dã man. Họ giết người trong những trại cải tạo, trong những ngục tù, trong những cuộc đại cách mạng, trong các cuộc cải cách ruộng đất…

Có rất nhiều nạn nhân vô tội, vô danh đã bị ghiết. Và chúng ta là HK phải có trách nhiệm với nạn nhân của những nước CS trên toàn thế giới. Chế độ CS rất tàn bạo và rất vô nhân đạo đối với những nạn nhân vô tội. Chúng ta nước Mỹ phải có một tượng đài để tưởng niệm nạn nhân và để ngăn ngừa tội ác trong tương lai. Có những tội ác không thể viết ra và không thể kể hết, rất rùng rợn.

Ngày nay bọn khủng bố cũng tàn ác như CS. Họ đã khủng bố nước Mỹ vào ngày 11/9/2001. Trong tương lai họ sẽ phải trả giá, sẽ đi vào sự tàn lụn. Xin Chúa ban phước lành cho các nạn nhân và đất nước HK. Sau lễ khánh thành buổi sáng, lúc 2giờ trưa sẽ có một cuộc thảo luận, buổi tối có lễ thắp nến cầu nguyện ở tượng đài.

Trong buổi hội thảo về tội ác của CS buổi trưa có chín người tham dự gồm những sử gia của HK và một số nạn nhân của CS. Ông Trần Tử Thanh, phát ngôn nhân của Việt Nam Quốc Dân Đảng và Nhà thơ Lê chí Thiện sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự buổi hội thảo này. Ông Trần tử Thanh cho biết ông sẽ tặng Chủ Tịch VOCMF bức ảnh Linh Mục Lý bị bịt miệng trong phiên tòa ở Huế.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cho biết vì những bài thơ của ông, ông đã bị tù CS 27 năm. Trong buổi hội thảo ông Thiện sẽ nêu lên những tội ác của CSVN đối với dân tộc VN hơn nửa thế kỷ qua.

Đặc biệt là vai trò của Hồ Chí Minh, vì ngay những học giả Tây Phương cũng như sử gia HK vẫn hiểu lầm Hồ Chí Minh là một nhà ái quốc, một người quốc gia hơn là CS. Đấy là những sai lầm cần đính chính. Hơn nữa theo Ông Thiện, con số nạn nhân VN không giới hạn ở con số một triệu mà có thể lên tới năm, sáu triệu mới đúng, ông sẽ trình bày vấn đề này trong buổi hội thảo.

Theo nhà thơ Nguyễn chí Thiện, buổi lễ khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân hôm nay vô cùng quan trọng vì chúng ta không được phép quên bài học lịch sử. Nhất là VN đang bị đàn áp bởi chế độ độc tài. Miền Bắc đã bị CS áp bức hơn 60 năm và Miền Nam hơn 30 năm, cho nên đài tưởng niệm này là tiếng nói vô cùng mãnh liệt và chính xác về những tội ác CS đã phạm với nhân loại nói chung và nó là bài học muôn đời cho nhân loại và cho thế hệ mai sau, để đừng bao giờ lập lại những trang sử bi thương đó.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nói, ông đã sống trong chế độ CS hơn nửa thế kỷ nên ông có một bài học chắc chắn là CS sẽ không bao giờ tự ý từ bỏ quyền lực và không một sức ép nào của thế giới có thể bắt họ từ bỏ quyền lực của họ đựợc; vì quyền lực của CS gắng liền với quyền lợi và nếu CS chấp nhận đa đảng thì đồng nghĩa với chấp nhận xóa bỏ độc tài, xóa bỏ độc quyền chính trị. Cho nên chúng ta chỉ có thể đến dân chủ, tự do bằng chính nỗ lực của nhân dân VN trong nước và ngoài nuớc. Những hỗ trợ của Quốc tế chỉ giúp đỡ phần nào mà thôi.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cũng cho biết, ông rất xúc động trong buổi khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân CS này. Đây là điều ông rất mong muốn, cho đến ngày hôm nay mới thành hình, sự thành hình của tượng đái coi như là một thắng lợi vô cùng quan trọng cho những người yêu tự do và yêu dân chủ.

Tội ác của Hitler thì toàn thế giới công nhận từ lâu, nhưng tội ác của CS vẫn còn nhiều tranh luận, vẫn còn nhiều nghi vấn. Tượng đài này là câu trả lời đích đáng cho những ai còn cố tình bênh vực CS. Tượng đài sẽ giúp cho giới trẻ và đặc biệt là thế hệ con em chúng ta hiểu thực chất của một giai đoạn đau thương tột cùng của nhân loại cũng như của nhân dân VN trong thế kỷ thứ hai mươi.

Ngoài đài tưởng niệm nạn nhân Cộng Sản, VOCMF cũng đang thực hiện một “viên bảo tàng bằng website” có tên là Global Virtual Museum, tập trung tài liệu từ hàng chục bảo tàng viện, thư viện, học viên trên khắp thế giới liên quan tới nạn nhân và tội ác của CS ở mọi nơi.

VOCMF cũng có dự án xây dựng một bảo tàng viện và thư viện tại Hoa Thịnh Đốn và sẽ cần một ngân khoản lớn nhiều chục triệu mỹ kim và cần một kế hoạch gây quỹ quy mô rộng lớn hơn.

Dù gặp nhiều khó khăn, các thành viên của VOCMF cũng quyết tâm thực hiện các dự án họ đề ra, vì ít người trên thế giới biết tới những tội ác của CS, dù tội ác của CS lớn hơn tội ác của Quốc Xã mà hầu như mọi người đều biết.

Riêng với người Việt tỵ nạn ở hải ngoại, đài tưởng niệm nạn nhân CS không những chỉ để ghi nhớ hơn một triệu đồng bào đã bị CSVN giết hại dã man mà còn là một biểu tượng của chính nghĩa tự do và một nhắc nhở rằng dân tộc Việt Nam vẫn còn rên xiết dưới gông cùm CS.

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com