Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Phong trào Sài Gòn đến với đồng hương Texas.

Houston, Texas, 24 tháng 6, 2007: Tiếp tục lịch trình quảng bá Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn và phát động chiến dịch "Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh", Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và là đại diện Phong Trào, cùng Ông Trần Quốc Bảo, Trưởng Ban Điều Hành Phong Trào Sài Gòn, đã đến tiểu bang Texas để giới thiệu Phong Trào tại 2 thành phố Dallas - Fort Worth ngày 23 tháng 6, và Houston ngày 24 tháng 6, 2007.

Buổi giới thiệu Phong Trào với đồng hương cư ngụ tại Dallas - Fort Worth đã được tổ chức cùng với lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19-6 lúc 1 giờ chiều Thứ Bẩy, 23-6, tại nhà hàng Tự Do, tọa lạc tại khu thương mại Việt Nam vùng Arlington. Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19-6 do Liên Hội Chiến Sĩ VNCH tại địa phương tổ chức đã diễn ra thật cảm động với phần nghi thức quân cách và đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ vị quốc vong thân và bài phát biểu về ý nghĩa Ngày Quân Lực của BS Nguyễn Văn Chất, Chủ tịch Liên Hội, trước sự chứng kiến của gần 250 đồng hương, trong đó gồm nhiều cựu quân nhân với quân phục các quân binh chủng của Quân lực VNCH.

Thuyết trình đoàn tại Dallas, Texas.

trừ trái sang phải: Ông Nguyễn Xuân Hùng, Ông Thái Hóa Tố, LM Nguyễn Hữu Lễ, Ông Trần Quốc Bảo, BS Phạm Văn Chất.

Tiếp đó, qua sự điều hợp của Anh Nguyễn Xuân Hiệp thuộc Đoàn Thanh Niên Hồn Việt, phần giới thiệu Phong Trào Sài Gòn đã bắt đầu với slide show về hình ảnh Sài Gòn xưa và nay. Trong bài nói chuyện kế tiếp, Lm Nguyền Hữu Lễ đã trình bày nguyên do hình thành, chủ trương, đường lối của Phong Trào Sài Gòn. Giải thích về chiến dịch "Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh", Lm Lễ cho biết "chế độ Việt gian cộng sản đã  ra sức tuyên truyền, đánh bóng, tô vẽ cái huyền thoại giả trá này để chế độ nấp phía sau đó mà tồn tại" và tuyên bố "Tôi xin long trọng giới thiệu PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN với đồng hương tại thành phố thân yêu này và ước mong được sự hưởng ứng tích cực của quý đồng hương, đặc biệt là sự đóng góp công sức trong cuộc vận động rộng lớn và quyết liệt: quyết tâm Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh".

Ông Trần Quốc Bảo đã nối tiếp chương trình với phần tường trình kế hoạch công tác và thành qủa hoạt động của Phong Trào Sài Gòn. Sau khi nói qua về cấu trúc của Phong Trào, Ông Bảo đã tóm lược các công tác đã thực hiện từ ngày Phong Trào thành lập ngày 15 tháng 1 năm 2006 và thông báo lịch trình các buổi giới thiệu Phong Trào trên toàn thế giới trong năm 2007. Ông cũng đã trình bày những nét chính của dự án thực hiện bộ phim tài liệu “Sự thật về Hồ Chí Minh”, một "vũ khí" hữu hiệu của Phong Trào trong nỗ lực giải trừ huyền thoại giả trá Hồ Chí Minh.  

Tiếp đó là phần trao đổi với thuyết trình đoàn, ngoài Lm Lễ và Ông Bảo, còn có Ông Thái Hóa Tố, Chủ tịch Cộng Đồng Dallas, Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Cộng Đồng Fort Worth, và BS Phạm Văn Chất, Chủ tịch Liên Hội Chiến Sĩ VNCH. Trong hơn 1 giờ, với sự điều hợp của Ông Nguyền Kinh Luân, đông đảo đồng hương đã nêu câu hỏi, đóng góp ý kiến về các vấn đề: điểm và diện của nồ lực tranh đấu phục hồi tên Sài Gòn, chiến dịch vận động chữ ký ủng hộ Thỉnh nguyện thư gửi Tòa Thánh xin phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn, các việc làm cụ thể người dân trong nước có thể làm, tài chính để thực hiện bộ phim “Sự thật về Hồ Chí Minh”...

Trả lời câu hỏi khó khăn chính yếu mà Phong Trào đã gặp trong thời gian qua, Lm Nguyễn Hữu Lễ cho biết đó chính là niềm tin của đồng bào đã bị sứt mẻ vì một số sự kiện trong qu'a khứ; và để xây dựng lại niềm tin, Phong Trào chủ trương không quyên góp tiền bạc của đồng bào, và đề ra những công tác cụ thể. Về ý kiến rất khó khăn để đánh đổ "thần tượng Hồ Chí Minh" đối với một số dân chúng đã bị tuyên truyền, nhồi sọ từ lúc mới lọt lòng, Ông Trần Quốc Bảo cho biết, mặc dù khó khăn nhưng với thời gian, với vũ khí là bộ phim “Sự thật về Hồ Chí Minh” và trong thời kỳ "cách mạng thông tin" như hiện nay, sự thật rồi sẽ được phơi bày. Trả lời câu hỏi Cộng Đồng Việt Nam tại địa phương sẽ làm gì để ủng hộ Phong Trào Sài Gòn, Ông Thái Hóa Tố, Chủ tịch Cộng Đồng Dallas đã khẳng quyết, với chủ trương yểm trợ các nỗ lực đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, Ban Chấp Hành Cộng đồng Dallas sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để tiếp tay Phong Trào Sài Gòn, như đã yểm trợ các cá nhân, các đoàn thể chính trị chân chính khác trong thời gian qua.

Buổi giới thiệu Phong Trào Sài Gòn với đồng hương Dallas - Fort Worth do Đoàn Thanh Niên Hồn Việt phụ giúp tổ chức, và Ban Văn Nghệ Đoàn Thanh Niên Hồn Việt và một số thân hữu cũng đã trình diễn nhiều nhạc phẩm chủ đề Sài Gòn giúp cho buổi sinh hoạt thêm đậm đà, ý nghĩa. Mặc dù chương trình chính thức chấm dứt lúc 5 giờ 30 chiều, nhiều đồng hương còn ở nán lại để tâm tình, trao đổi với phái đoàn Phong Trào.

Hôm sau, Chủ Nhật, 24 tháng 6, hơn 350 đồng hương đã tham dự buổi giới thiệu Phong Trào Sài Gòn, tổ chức tại hội trường đài Little Saigon, Houston, vào lúc 2 giờ chiều.  Quang cảnh hội trường nổi bật với hai biểu ngữ lớn "Quyết tâm tranh đấu tẩy trừ tên Hồ Chí Minh" và "Kiên trì vận động phục hồi tên Sài Gòn" kèm với huy hiệu của Phong Trào, chữ S với "check mark". Stickers huy hiệu này cũng đã được tất cả những người tham dự dán lên ngực áo.

Quang cảnh buổi giới thiệu PTSG tại Houston, Texas ngày 24/6/2007.

Trong diễn văn khai mạc, bà Sandra Liên Bùi, Trưởng Ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách và nêu lên mục tiêu của buổi sinh hoạt là "số đông chúng ta tại Houston này mới chỉ biết Phong Trào Sài Gòn qua một số bài báo, một số các buổi phát thanh. Hôm nay chúng ta có cơ hội tìm hiểu và trực tiếp nêu các ý kiến, thắc mắc về chủ trương và đường lối của Phong Trào, cũng như về cơ cấu tổ chức và kế hoạch hoạt động của Phong Trào với những người sáng lập và điều hành Phong Trào". Tiếp đó, Dân Biểu Tiểu Bang Texas Hubert Võ, đã thay mặt đồng bào chào mừng phái đoàn Phong Trào Sài Gòn và cho biết là một người sinh trưởng tại Sài Gòn, Ông hoàn toàn ủng hộ công cuộc tranh đấu đòi lại tên Sài Gòn. Nhân dịp này Dân Biểu Hubert Võ cũng tóm lược qua thành quả chuyến đi vận động Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ do Ông và Dân Biểu Trần Thái Văn của TB California vừa thực hiện để vạch trần tình trạng mất nhân quyền phản dân chủ tại VN nhân chuyến đi Hoa Kỳ của Nguyễn Minh Triết.

Sau phần chiếu hình Sài Gòn, bài nói chuyện của Lm Nguyễn Hữu Lễ, phần tường trình của Ông Trần Quốc Bảo, Ban Tổ Chức đã mời hai đồng hương phát biểu cảm tưởng. Bà Hồ Thị Tin, 73 tuổi, đã sụt sùi rơi lệ khi nhắc đến trường hợp thân phụ của bà bị cán bộ CS giết năm 1946 và khẳng quyết Hồ Chí Minh chính là đầu mối mọi cuộc giết chóc những người dân vô tội. Tiến Sĩ Michael Hòa được giới thiệu là đại diện cho thành phần trẻ, cũng biểu tỏ sự ủng hộ công cuộc vận động của Phong Trào và tin tưởng Phong Trào sẽ thành công vì đáp ứng đúng nguyện vọng của dân chúng.

Thuyết trình đoàn tại Houston

từ trái sang phải: Bà Sandra Lien Bùi, Ông Trần Quốc Bảo, LM Nguyễn Hữu Lễ, Ông Cù Hòa Phong.

 

Buổi giới thiệu Phong Trào tiếp diễn với phần thảo luận với thuyết trình đoàn, ngoài Lm Lễ, Ông Bảo, còn có bà Sandra Liên Bùi, Trưởng Ban Tổ Chức, và Ông Cù Hòa Phong, Phụ tá Trưởng Ban Tổ Chức buổi giới thiệu. Trong bầu khí chân tình, cởi mở nhưng rất hào hứng, sôi động, đồng hương đã đặt nhiều câu hỏi về Phong Trào và về công cuộc đấu tranh nói chung. Về câu hỏi, nếu không quyên góp tài chính của đồng bào, Phong Trào lấy tiền đâu thực hiện bộ phim “Sự thật về Hồ Chí Minh”, Lm Nguyễn Hữu Lễ cho biết sẽ kêu gọi các mạnh thường quân ứng trước cho Phong Trào vay và sẽ hoàn trả bằng số tiền ủng hộ thu được khi phổ biến bộ phim; Lm Lễ tin tưởng với uy tín cá nhân, nhiều mạnh thường quân sẽ sẵn sàng ứng trước tài chính cho Phong Trào. Về đề nghị nên cố gắng hoàn tất bộ phim “Sự thật về Hồ Chí Minh” vào đầu năm 2008 để đáp ứng sự trông đợi của quần chúng, Ông Bảo cho biết để bộ phim này đạt được mục tiêu mong muốn là vạch trần được các giả trá về huyền thoại Hồ Chí Minh, Phong Trào cần nhiều thời gian để nghiên cứu về mặt nội dung và chuẩn bị về mặt kỹ thuật nên dự tính phải đến cuối năm 2008 mới hoàn tất những tập đầu.

Buổi giới thiệu Phong Trào Sài Gòn tại Houston đã chấm dứt lúc 5 giờ chiều với lời cảm tạ của Ban Tổ Chức do ông Cù Hòa Phong đại diện phát biểu. Đồng hương ra về trong niềm phấn khởi và tin tưởng, với chiến dịch "Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh", Phong Trào Sài Gòn sẽ góp phần hữu hiệu vào công cuộc đấu tranh chung.

Một điểm nổi bật là các nhạc phẩm với chủ đề "Sài Gòn còn mãi trong tôi" do các nữ ca sĩ Nhật Hạnh, Ngọc Lan, Thu Cúc và nam ca sĩ Hoàng Tường trình bày đã được đồng hương nhiệt liệt tán thưởng. Buổi sinh hoạt đã được sự tham gia tiếp tay của nhiều nhân sĩ tại địa phương, như Ông Thiện Ý điều khiển chương trình và Ông Trường Sơn điều hợp phần thảo luận.   

Được biết, sau 2 buổi sinh hoạt tại Texas, phái đoàn Phong Trào Sài Gòn sẽ đến Bắc Cali với các buổi giới thiệu Phong Trào tại Sacramento vào chiều tối Thứ Sáu 29 tháng 6, và tại San Jose vào chiều Thứ Bẩy, 30 tháng 6, 2007. Hai tuần sau, vào Chủ Nhật, 15 tháng 7, một sinh hoạt tương tự sẽ khai diễn tại Hoa Thịnh Đốn, và dịp cuối tuần sau đó phái đoàn sẽ đến Toronto và Montreal, Canada.

Chi tiết các buổi sinh hoạt trên được liệt kê đầy đủ trong website của Phong Trào: http://www.saigonforsaigon.org  

Văn Khôi

Tường trình từ Houston, Texas.

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com