Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

Tiếng kêu cứu của 27 đồng bào tỵ nạn chính trị ở Campuchia

Kính gởi Các Hiệp Hội Người Việt tại Nhật Bản
Kính gởi các cơ quan Thông Tấn Báo Chí của Cộng đồng
Người Việt Hải Ngoại

Kính Thưa Qúy Ông Bà
Kính Thưa Các Anh Chị Em,
Kính Thưa Toàn Thể Bà Con Việt Nam Yêu Chuộng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền Trong Nước cũng như ở Hải Ngoại

Chúng tôi là những người Việt Nam, v́ tranh đấu cho Tự Do, cho Dân Chủ và Nhân Quyền.
Chúng tôi là những nhà hoạt động dân chủ, những nhà hoạt động tôn giáo trong nước bị bắt bớ, bị đàn áp, và bị tù đày nhiều năm qua.

Hiện chúng tôi đă đào thoát sang Cambodia xin tỵ nạn chính trị, và đă được UNHCR tại Phnom Penh cấp cho quy chế tị nạn chính trị từ nhiều năm naỵ Tuy nhiên vấn đề an ninh cho tính mạng của chúng tôi không hề được bảo đảm, v́ chúng tôi không được tạm cư trong các trại tỵ nạn mà phải tự thuê nhà sinh sống tại đô thị Phnom Penh, Cambodia. Họ gọi chúng tôi là Urban Refugees. Một số trong chúng tôi đă từng bị mật vụ của chính phủ Cộng Sản Việt Nam săn lùng bắt cóc và đưa về Việt Nam chịu án tù. Bởi lẽ họ không xem chúng tôi là những nhà hoạt động Dân Chủ hay Tôn Giáo thuần túy mà khi bắt bớ chúng tôi, họ kết tội chúng tôi là "Xâm Phạm An Ninh Quốc Gia".

Kính Thưa Qúy Vị,
Kính Thưa Toàn Thể Bà Con, Anh Em Việt Nam Ruột Thịt trong và ngoài nước, Trước đấy 4 n ăm, một trong những người tỵ nạn của chúng tôi, là Đại Đức Thích Trí Lực, đă bị cơ quan Mật Vụ của Việt Nam Cộng Sản bắt cóc ngay trước chợ Orsey, trong một buổi chiều, khi ngài đang đi mua cơm để ăn tối. Ngày đă bị dẫn giải về Việt Nam trong một t́nh trạng hết sức bi thảm, họ đă trói ngài như trói một con heo để đưa vào ḷ sát sanh, mặc dù ngày đă được cấp quy chế tỵ nạn và được sự bảo vệ quốc tế và của cơ quan Cao Ủy Của Liên Hiệp Quốc Đặc Trách về Người Tỵ Nạn tại Cambodia (UNHCR Representation in Cambodia). Nhưng dường như UNHCR ở đây hoàn toàn bất lực trước những vụ bắt cóc hoặc hành quyết những người tỵ nạn chúng tôi theo luật rừng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam.

Tệ hại hơn nữa, là hiện nay do ngân sách dành cho người tỵ nạn (dành cho) chúng tôi qúa eo hẹp chăng mà UNHCR quyết định cắt toàn bộ số allowance mà họ từng bố thí cho chúng tôi trước đây để trả tiền thuê nhà và tiền mua lương thực hằng ngày. Họ khuyến khích chúng tôi ḥa nhập vào cộng đồng của người Việt đang sinh sống tại Cambodia để cùng họ làm ăn sinh sống. Nhưng thưa qúy vị, số phận của chúng tôi hoàn toàn khác với số Việt kiều đă di dân từ đó đến đây từ nhiều thập kỷ trước, bởi lẽ chúng tôi vẫn thường xuyên bị truy lùng, bắt bớ bởi cơ quan mật vụ của Cộng Sản Việt Nam. Ngay cả lực lượng Công An Cambodia là tay sai đắc lực của chính phủ Cộng Sản độc tài đảng trị Việt Nam, cũng sẵn sàng bắt bớ chúng tôi giao cho cơ quan mật vụ Việt Nam để nhận tiền thưởng.

Bên cạnh đó, do những định kiến về sắc tộc giữa hai dân tộc Việt Nam-Khmer, về tôn giáo và về những xung đột giữa hai dân tộc Việt Nam-Khmer, nên chúng tôi lại là đối tượng thường xuyên bị tấn công bởi những người Khmer bản xứ có đầu óc dân tộc (quá khích), bởi lẽ chúng tôi không nói được tiếng Khmer. Trong khi những Việt Kiều b́nh thường có thể tránh được những xung đột này do họ sử dụng thành thạo tiếng Khmer như người bản xứ, nên trong trường hợp có xung đột, họ tự nhận rằng họ là người Khmer Krome, tức là những người Khmer ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Bởi lẽ đó, nếu phải ḥa nhập vào xă hội Cambodia để sinh sống th́ ngoài những nguy cơ bị mật vụ VNCS bắt cóc hoặc thanh trừng, th́ nguy cơ chúng tôi sẽ bị thảm sát bởi những người Cambodia có đầu óc dân tộc rất cao.

Hơn thế nữa, đa số chúng tôi là những nhà hoạt động tôn giáo, những Mục Sư, những Truyền đạo, những Tỳ Kheo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là những kỹ sư, những Giảng Viên Đại Học tại Việt Nam, th́ vấn đề ḥa nhập vào xă hội xô bồ ở Cambodia để kiếm sống thực sự là một vấn đề bất khả thi.

Bởi những lư do trên, chúng tôi những người Việt Nam tỵ nạn tại Cambodia đang trong cơn nguy khốn, thiết tha kêu gọi các cơ quan thống tấn quốc tế, các báo đài của người Việt Nam ở Hải ngoại hăy giúp đỡ chúng tôi, đưa tin về những sự quẩn bách của những người tỵ nạn chúng tôi ra trước công luận quốc tế, cầu xin sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, trên tinh thần nhân đạo và bác ái.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi qúy anh chị em, đồng bào Việt Nam ruột thịt ở khắp nơi trên toàn thế giới xin thương sót chúng tôi, cứu giúp chúng tôi trong cơn hoạn nạn này trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn, trước khi qúa muộn màng.

Mọi liên lạc để thêm thông tin về chúng tôi, xin liên lạc qua email này hoặc liên lạc với Ban Đại Diện Những Người Việt Tỵ Nạn tại Cambodia qua các số điện thoại sau:
1) Mục Sư Ngô Đắc Lũy: (855) 12 91 64 82
2) Đại đức Thích Giác Luận: (855) 12 68 29 45
3) Tử Tù, Cựu Đại Úy QLVNCH, Nguyễn Phùng Phong: (855) 12 41 23 34
4) Cựu Tù Chung Thân Nguyễn Công Cẩm (855) 12 93 05 11

Xin trân trọng tri ân sự quan tâm của qúy cơ quan thống tấn báo chí của người Việt Nam ở hải ngoại. Xin trân trọng tri ân quư bà con Việt Kiều ở khắp hoàn cầu, v́ nghĩa đồng bào mà giúp đỡ chúng tôi.

Đại Diện Những người tỵ nạn chính trị Việt Nam tại Cambodia
Mục Sư Ngô Đắc Lũy
Đại đức Thích Giác Luận
Cựu Đại Úy Nguyễn Phùng Phong
Cựu Tù Nguyễn Công Cẩm