Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

 

***********************************************************************
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
International Buddhist Information Bureau
Bureau International d'Information Bouddhiste
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail :
ubcv.ibib@buddhist.com
Web : http://www.queme.net
***********************************************************************

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 20.8.2007


Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Nguyễn Tất Trực bị hành hung tại Huế - Đính chính việc lợi dụng danh nghĩa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất quyên tiền bất hợp pháp cho Đại học Khuông Việt và để tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 của Nhà cầm quyền Hà Nội

 

PARIS, ngày 2007 (PTTPGQT) - Huynh trưởng Nguyễn Tất Trực, pháp danh Nguyên Quang, Trưởng ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Thừa thiên - Huế vừa bị kẻ gian đột nhập vào tư gia hành hung vào lúc 0 giờ 30 khuya thứ năm rạng sáng thứ sáu 17.8.2007. Theo tin của Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Thừa thiên - Huế vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris cho biết thì "một người đội mũ bảo hiểm đột nhập vào nhà Huynh trưởng Trực ở làng Dạ Lê thượng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa thiên, dùng xẻng xúc đất phang thẳng vào đầu anh Trực trong lúc anh đang nằm ngủ. Rất may là do tối trời, chiếc xẻng đã không phang trúng đầu mà chỉ dập vào mạng sườn và nhiều nơi trên thân thể. Gia đình đã chở anh vào bệnh viện cấp cứu. Do người thân và hàng xóm gọi la kêu cứu, nên hung thủ đã bị Công an bắt trên đường chạy trốn". Nhưng sự việc chưa được làm rõ về động cơ hành hung.

 

Kể từ ngày Huynh trưởng Nguyễn Tất Trực được Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) Thừa thiên - Huế ra Quyết định ngày 6.8.2007 bổ nhiệm làm Trưởng Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Thừa thiên - Huế và chuẩn y thành phần nhân sự Ban Hướng dẫn gồm 21 Huynh trưởng và chuẩn y Ban Đại diện Gia Đình Phật tử tại các Quận, Huyện Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền, Tả ngạn Nội thành, Hữu ngạn, Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc, thì Huynh trưởng Nguyễn Tất Trực nhận được nhiều sự hăm dọa, chống đối từ bên ngoài cũng như trong nội bộ.

 

Sự hành hung vừa qua phải chăng là bước đầu cụ thể hóa lời hăm dọa nói trên, đồng thời báo hiệu chiến dịch khủng bố sắp tới đối với các Huynh trưởng và đoàn viên trung kiên của GHPGVNTN thuộc tổ chức Gia Đình Phật tử ?

 

Gia Đình Phật tử Việt Nam là tổ chức giáo dục trẻ của Phật giáo xuất hiện tại Thừa thiên Huế vào đầu thập niên 40. Từ đó lan rộng khắp Bắc Trung Nam 60 năm qua. Hiện nay tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) có nửa triệu đoàn viên. Sau năm 1975, cùng với sự đàn áp GHPGVNTN, Nhà cầm quyền Cộng sản cấm tổ chức GĐPTVN hoạt động. Nhưng nhờ các huynh trưởng trung kiên âm thầm gầy dựng lại phong trào từ đầu thập niên 90. Sang giữa thập niên 90 phong trào lớn mạnh, nên Nhà cầm quyền Cộng sản tìm cách áp lực để sáp nhập tổ chức GĐPTVN vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Nhưng trước phản ứng quyết liệt của Ban Hướng dẫn Trung ương GĐPTVN, âm mưu của Nhà nước Cộng sản thất bại. Do đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đã chỉ thị cho Giáo hội Phật Giáo Nhà nước thiết lập cơ chế Nam Nữ Phật tử để thu hút và kiểm soát tổ chức GĐPTVN.

 

Từ đó xuất hiện một thiểu số Huynh trưởng GĐPTVN, với nhiều lý do, đã về đầu thú cơ chế Phật giáo của Nhà nước gây phân hóa tổ chức trẻ của Giáo hội. Trước tình trạng phân hóa này, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, đã ra Thông tư số 07/VHĐ/TT/VT ngày 28.8.2006 chấn chỉnh lại tổ chức GĐPTVN toàn quốc và ra Quyết Định số 22/VHĐ/QĐ/VT ngày 25.11.2006 bổ nhiệm Huynh trưởng Lê Công Cầu làm Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ trực thuộc Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN để điều hành tổ chức GĐPTVN trước tình hình mới.

 

Tại Thừa thiên - Huế, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện GHPGVNTN, đã "chiếu Bản Nhận định của các Ban Đại diện GĐPT tại các quận huyện và chiếu Văn thư, Kiến nghị của các cá nhân và tập thể Huynh trưởng GĐPT các quận huyện" ra Quyết định số 09/BĐD/TTH/QĐ ngày 8.7.2007 giải nhiệm chức vụ Trưởng ban Hướng dẫn GĐPT Thừa thiên của Huynh trưởng Nguyễn Sĩ Thiều vốn được lưu nhiệm từ năm 1976 và trao nhiệm vụ này cho Huynh trưởng Nguyễn Tất Trực. Phải chăng đây là lý do đưa tới cuộc hành hung hôm 17.8.2007 sau những lần hăm dọa, chống đối, vì Huynh trưởng Nguyễn Tất Trực nhất quyết trung kiên theo chủ trương và đường lối của Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ?

 

Đính chính việc lợi dụng danh nghĩa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất quyên tiền bất hợp pháp cho Đại học Khuông Việt và để tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 của Nhà cầm quyền Hà Nội

 

Thời gian qua, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhận được nhiều điện thoại và thư điện tử hỏi thăm việc có một số người nhân danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đi quyên góp tiền bạc cho cái gọi là xây dựng Viện Đại học Khuông Việt tại Saigon và để tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 tại Hà Nội. Chúng tôi đã liên lạc thỉnh ý Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, xem việc quyên góp nói trên có đến từ chủ trương hay chỉ thị của Viện Hóa Đạo hay không.

 

Hòa thượng Thích Quảng Độ lấy làm ngạc nhiên trước các cuộc quyên góp tiếm danh Giáo hội nói trên và chỉ thị cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế lên tiếng phủ nhận việc quyên góp bất hợp pháp này. Vậy chúng tôi xin được trả lời chung rằng :

 

Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN không hề có chủ trương quyên góp tiền bạc nhằm xây dựng Viện Đại học Khuông Việt tại Saigon hay để tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 tại Hà Nội. Vì hai dự án này không thuộc thẩm quyền của GHPGVNTN, mà là chủ trương của Nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội. Theo thông báo chính thức của Hà Nội, thì nhà cầm quyền Cộng sản đã có công hàm chính thức đệ trình Ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật Đản LHQ tại Thái Lan xin đăng cai tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 tại Hà Nội. Như vậy, Đại lễ Phật Đản sẽ do Nhà nước Cộng sản tổ chức, chứ không do ý nguyện của quảng đại quần chúng Phật tử Việt Nam hay Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mong cầu. Nhất là trong hoàn cảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn chưa được quyền phục hoạt trên phương diện pháp lý. Mặc dù Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ không ngừng đòi hỏi từ trên ba mươi năm qua, cũng như công luận quốc tế hậu thuẫn yêu sách phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý này.

 

Về việc xây dựng Viện Đại học Khuông Việt tại Saigon, thì theo các tin hành lang trong giới Phật giáo quốc nội thì đây là dự án của tổ chức Phật giáo Nhà nước, đã được nhà cầm quyền cấp đất và nằm dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo của Nhà nước. Vậy kính xin chư Phật tử xa gần cảnh giác việc tiếm quyền Giáo hội để quyên góp "gánh củi về rừng" này.

 

Mặt khác, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cũng phản bác nguồn tin loan tải trong cộng đồng hải ngoại nói rằng Hòa thượng Thích Quảng Độ nhận lời làm "Cố vấn cho một đảng chính trị". Là bậc lãnh đạo Giáo hội và trong cương vị Tăng sĩ, theo giáo chế đạo Phật, Hòa thượng không chấp nhận bất cứ địa vị chính trị nào. Trong thực tế, Hòa thượng chưa hề chấp nhận một chức vụ nào hay tham gia các tổ chức hoặc đảng phái chính trị trong hay ngoài nước. Vậy sau khi thỉnh ý Hòa thượng Thích Quảng Độ, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin phủ nhận các nguồn tin sai lạc loan tải gần đây trong Cộng đồng Người Việt ở nước ngoài nhằm gây hoang mang dư luận.

 


Liên lạc email: : vanphong@nguoivietparis.com