Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

*********************************************************************** 
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế 
International Buddhist Information Bureau 
Bureau International d'Information Bouddhiste 
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất 
B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85 
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : ubcv.ibib@buddhist.com 
Web :
http://www.queme.net 
***********************************************************************

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 29.8.2007 
Hòa thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng chùa Giác Hoa bị công an kêu đi làm việc - Khủng bố tinh thần và đấu tố các Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Tiền Giang, Phú Yên và Quảng Trị

 

Chuẩn y Ban Đại diện các tỉnh Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Nam – Đà Nẵng và Quảng Trị  nhiệm kỳ 2007-2009 - Tòa án Hạt Harris, Bang Texas, Hoa Kỳ, tuyên phạt nửa triệu Mỹ kim và cấm lưu hành sách "Giặc Thầy Chùa III" của ông Đặng Văn Nhâm vì tội mạ lỵ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Long Hoa Phật Nhị Hội

     PARIS, ngày 29.8.2007 (PTTPGQT) - Tin từ Viện Hóa Đạo ở Saigon cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết một số giáo phẩm và chư Tăng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị công an kêu đi làm việc hôm thứ ba, 29.8. Tuy nhận được lệnh nhưng Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã từ khước đến trình diện. Tại chùa Giác Hoa ở Saigon, các Thượng tọa Thích Chơn Tâm và hai Đại đức Thích Viên Hỷ và Thích Đồng Minh cũng bị kêu đi làm việc. Trong khi ấy, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, vừa về đến Tổ đình Thập Tháp ở Bình Định cũng liền bị mời đi làm việc. Hiện chúng tôi chưa biết nội dung các cuộc làm việc này ra sao. Tuy nhiên sự kiện chư Tăng bị đồng loạt "chiếu cố" như thế chứng tỏ tình hình căng thẳng đối với vấn đề Phật giáo. Chúng tôi sẽ loan tin bổ túc khi có thêm dữ liệu.

     Trong thời gian các chùa ở Việt Nam cử hành Đại lễ Vu Lan (Mùa Báo Hiếu – Rằm Xá tội vong nhân), thì các Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại các tỉnh Tiền Giang, Phú Yên và Quảng Trị bị nhà cầm quyền địa phương hiệp đồng với công an khủng bố tinh thần, xúi giục quần chúng tổ chức đấu tố, vu cáo các thành viên thuộc Ban Đại diện Giáo hội.

     Ngày 24.8, nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang tổ chức ba cuộc mít ting tại ba địa điểm sít cạnh chùa Hồng Liên của Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, chùa Bửu Khánh của Thượng tọa Thích Huệ Thông và chùa An Tân của Thượng tọa Thích Huệ Minh. Dân chúng và Phật tử được triệu tập đến ba nơi ấy nghe cán bộ nhà nước kết tội các thành viên trong Ban Đại diện đã tham gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) mà họ kết án "bất hợp pháp", xúc phạm danh dự cá nhân của các thành viên này, và tố cáo các thành viên đã tham dự cứu trợ Dân oan khiếu kiện.

     Thực hiện xong màn đấu tố, các cán bộ vận động quần chúng phát động việc trục xuất các vị Thượng tọa nói trên ra khỏi các ngôi chùa mà các ngài làm trụ trì.

     Nhưng nhiều Phật tử liền phản ứng chống đối khi chất vấn rằng : "Tại sao tố cáo các Thầy mà lại không mời các Thầy đền dự mít ting để đối chất ?". Dân chúng nghe vậy nhiều người hưởng ứng đồng tình gây thành dư luận sôi nổi, khiến các cán bộ bối rối không thể giải thích. Thế là các cuộc mít ting giải tán không kèn không trống.

     Tuy nhiên sự việc tại Tiền Giang chỉ là bước đầu của một chiến dịch có lớp lang mà người ta ngờ rằng liên hệ với chiến dịch bôi nhọ và răn đe trên khắp mặt báo chí toàn quốc từ hôm Thượng tọa Thích Không Tánh bị bắt tại Hà Nội sáng ngày 23.8 khi Thượng tọa đang phân phát tiền cứu trợ cho Dân oan khiếu kiện trước trụ sở Tiếp dân ở đường Cầu Giấy. Sau một ngày làm việc tại cơ sở công an Hà Hội, Thượng tọa đã bị áp giải về Saigon. Qua ngày hôm sau, các báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Hà Nội Mới, Công an Nhân dân, Thanh Niên, Lao Động, Tuổi Trẻ, v.v... đã đăng một loạt bài vu cáo trắng trợn Hòa thượng Thích Quảng Độ và GHPGVNTN.

     Không riêng sự phát động vu váo Ban Đại diện tỉnh Tiền Giang, mà tại Phú Yên và Quảng Trị, công an cũng bắt các thành viên trong Ban Đại diện đi làm việc, phong tỏa chùa, không cho Phật tử vào ra gặp gỡ quý Thượng tọa, Đại đức trụ trì.

     Một lý do khác là các Ban Đại diện tại các tỉnh này vừa được bổ sung nhân sự và đã được Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ra Quyết Định chuẩn y thành phần nhân sự cho nhiệm kỳ 2007 – 2009.

     Chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Trị và Đồng Nai nhiệm kỳ 2007 – 2009 : Theo Quyết định số 30/VHĐ/QĐ/VT ngày 20.6.2007, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, đã chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng nhiệm kỳ 2007 – 2009 như sau :

    

 Chánh đại diện

:

  Thượng tọa Thích Thanh Quang

Phó đại diện

:

  Thượng tọa Thích Thiện Tường

Chánh thư ký

:

  Đạo hữu Tâm Hoành - Đoàn Thanh Thông

Phó thư ký

:

  Đạo hữu Đồng Tâm - Nguyễn Thị Chi

Thủ quỹ

:

  Đạo hữu Đồng Đức – Huỳnh Thị Bích Liên

Đặc ủy Tăng sự

:

  Thượng tọa Thích Thanh Quang (kiêm)

Đặc ủy Hoằng pháp

:

  Thượng tọa Thích Thiện Tường (kiêm)

Đặc ủy Giáo dục

:

  Đại đức thích Thiện Phúc

Đặc ủy Thanh niên

:

  Đại đức Thích Thiện Phúc (kiêm)

Đặc ủy Văn hóa

:

  Đại đức thích Thông Nhuận

Đặc ủy Tài chánh

:

  Đại đức Thích Thông Quả

Đặc ủy Từ thiện Xã hội

:

  Đạo hữu Như Thường – Lưu Văn Năm

Đặc ủy Cư sĩ

:

  Đạo hữu Thị Lồ - Nguyễn Cam

Đặc ủy Kiến thiết

:

  Đạo hữu Nhuận Tín – Hồ Đủ

 

    Theo Quyết định số 31/VHĐ/QĐ/VT ngày 28.6.2007, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, đã chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2007 – 2009 như sau :

    

Chánh đại diện

:

  Thượng tọa Thích Thiện Khánh

Phó đại diện

:

  Đại đức Thích Minh Hải

Thủ quỹ kiêm Phụ tá Văn phòng

:

  Sư cô Thích nữ Diệu Hiền

Chánh thư ký

:

  Đạo hữu Đồng Di

Phó thư ký

:

  Đạo hữu Thiện Tâm

Đặc ủy Tăng sự

:

  Thượng tọa Thích Thiện Khánh (kiêm)

Đặc ủy Hoằng pháp

:

  Đại đức Thích Minh Hải (kiêm)

 Theo Quyết định số 32/VHĐ/QĐ/VT ngày 28.7.2007, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, đã chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2007 – 2009 như sau :

 Chánh đại diện

:

  Đại đức Thích Từ Giáo

Phó đại diện

:

  Đại đức Thích Tín Niệm

Phó đại diện

:

  Đạo hữu Tâm Thiện - Lê văn Huệ

Chánh thư ký

:

  Đạo hữu Tâm Nguyên – Phùng Dư

Phó thư ký

:

  Đạo hữu Nguyên Tín – Hoàng văn Trung

Thủ quỹ

:

  Đạo hữu Tâm Tú – Nguyễn thị Hương Nhân

Đặc ủy Giáo dục

:

  Đại đức Thích Thích Từ Giáo (kiêm)

Đặc ủy Thanh niên

:

  Đại đức Thích Tín Niệm (kiêm)

Đặc ủy Văn hóa

:

  Đạo hữu Nguyên Đạt – Nguyễn Thanh Truyền

Đặc ủy Nghi lễ

:

  Đạo hữu Như Lự - Nguyễn văn Yên

Đặc ủy Tài chánh

:

  Đạo hữu Như Danh – Nguyễn văn Anh Tuấn

Đặc ủy Từ thiện Xã hội

:

  Đạo hữu Tâm Đài – Trương Đức Phúc

  

  

  Đạo hữu Nguyên Mãn – Nguyễn Lự

Đặc ủy Cư sĩ

:

  Đạo hữu Nguyên Toan – Nguyễn Sum

Đặc ủy Kiến thiết

:

  Đạo hữu Như Hạnh – Mai văn Hối

 Theo Quyết định số 33/VHĐ/QĐ/VT ngày 4.8.2007, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, đã chuẩn y thành phần nhân sự Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2007 – 2009 như sau :

 Chánh đại diện

:

Hòa thượng Thích Nhật Ban

Phó đại diện

:

Thượng tọa Thích Nguyên Thọ

Chánh thư ký

:

Đạo hữu Tâm Định

Thủ quỹ

:

Đạo hữu Thị Sỹ

Đặc ủy Tăng sự

:

Hòa thượng  Thích Nhật Ban (kiêm)

Đặc ủy Hoằng Pháp

:

Thượng tọa Thích Nguyên Thọ (kiêm)

Đặc ủy Nghi lễ

:

Thượng tọa Thích Trí Minh

Đặc ủy Từ thiện Xã hội

:

Thượng tọa Thích Viên Đức

Đặc ủy Cư sĩ

:

Đại đức Thích Viên Tín

Đặc ủy Văn hóa

:

Đạo hữu Tâm Tường

 Viết sách mạ lỵ Phật giáo bị phạt nửa triệu Mỹ kim

    Tòa án Hạt Harris, Bang Texas, Hoa Kỳ, tuyên phạt nửa triệu Mỹ kim và cấm lưu hành sách "Giặc Thầy Chùa III" của ông Đặng Văn Nhâm vì tội mạ lỵ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Long Hoa Phật Nhị Hội.

     Được biết ông Đặng Văn Nhâm là nhà báo hiện sống tại Đan Mạch. Trong mấy năm qua, ông Đặng Văn Nhâm viết một loạt sách 3 cuốn lấy tên "Giặc Thầy Chùa" nhằm bôi nhọ một số nhân vật thuộc hàng giáo phẩm Phật giáo Việt Nam gây công phẫn trong giới Phật giáo đồ. Tuy nhiên vì tư liệu mờ ám và tư cách của người viết không xứng đáng với con nhà cầm bút có lương tâm, nên giới thức giả Phật giáo bỏ qua không đề cập.

    Nhưng Nữ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Phật giáo Long Hoa Phật Nhị Hội đã nhờ Tổ hợp Luật sư Hoàng & Associates ở thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ truy tố ông Đặng Văn Nhâm, tác giả cuốn "Giặc Thầy Chùa III" dựng chuyện mạ lỵ Cô Trương Thùy Trúc và Giáo hội Phật giáo Long Hoa Phật Nhị Hội, mà theo Tổ hợp luật sư nói trên, ông Nhâm đã "dựng chuyện vô căn cớ và suy đoán bừa bãi" để xâm phạm đến tự do và nhân phẩm của người khác.

     Theo án lệnh chung quyết của vụ án mang số 2006-71920 giữa một bên là Nguyên cáo Trúc Thùy Trương và một bên là bị cáo Đặng Văn Nhâm tại Tòa án Tư pháp Sơ thẩm khu vực tài phán thứ 165, Hạt Harris, Texas, đăng đường hôm 12.2.2007, Tòa :

     Tuyên nhận, tuyên cáo và tuyên phán rằng bản văn mà bị cáo Đặng Văn Nhâm đã viết về nguyên cáo là những lời lẽ phỉ báng với dự mưu ác ý. Nên tuyên cáo và tuyên phán cho Bị cáo Đặng Văn Nhâm phải trả cho Nguyên cáo 25 nghìn Mỹ kim về thiệt hại thực sự công với phân lãi trên số đó là 6% cho cả hai thời kỳ tiền tố tụng và hậu tố tụng cho đến khi hoàn toàn và chung cục trả hết ; 100 Mỹ kim thiệt hại danh dự ; và 500 nghìn Mỹ kim về thiệt hại để làm gương. Tổng cộng trên nửa triệu Mỹ kim. Ngoài ra :

    Tuyên cáo và tuyên phán rằng phần sách viết bởi Bị cáo Đặng Văn Nhâm và cuốn sách "Giặc Thầy Chùa III" phải bị vĩnh viễn cấm phát tán lưu hành. Bất cứ hành vi phát tán lưu hành nào của sự phỉ báng như thế, và bất cứ ai phạt tán lưu hành cuốn sách này cũng đều chịu chung trách nhiệm về sự phỉ báng như thế.

     Án lệnh trên là tấm gương soi cho những ai viết về những đề tài cá nhân hay tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng cần có chứng liệu chính xác để tránh phê phán, chỉ trích vô bằng, hoặc mạ lỵ vô cớ nhân phẩm của người khác trên báo chí hay sách vở.

 

 


Liên lạc email: : vanphong@nguoivietparis.com