Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

***********************************************************************
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
International Buddhist Information Bureau
Bureau International d'Information Bouddhiste
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail :
ubcv.ibib@buddhist.com
Web : http://www.queme.net
***********************************************************************

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.9.2007
Phản kháng Chiến dịch vu cáo Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ và GHPGVNTN, từ Huế Hòa thượng Thích Thiện Hạnh viết Kiến nghị thư và từ Tiền Giang Thượng tọa Thích Minh Nguyệt viết Kháng thư phản đối lãnh đạo Nhà nước CHXHCNVN

  

— "Hãy chấm dứt ngay chiến dịch mời làm việc, huy động lực lượng công an hùng hậu, chìm, nổi bao vây HT Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, bao vây chúng tôi, tại chùa Báo Quốc, và các chùa thuộc GHPGVNTN khắp các tỉnh thành có Ban đại diện GHPGVNTN, trong suốt tuần lễ Vu Lan đến nay (1/9/2007), vẫn chưa tháo lui, làm tín đồ sợ hãi không dám đi chùa lễ Vu Lan. Cấm ngăn chúng tôi không được ra khỏi chùa, không cho chúng tôi thăm viếng, mừng tuổi hạ chư Tôn đức các Tổ đình, các chùa trong thời gian mãn hạ. Chính quyền đang vi phạm tín ngưỡng của chúng tôi".

 

"Chúng tôi đi ủy lạo đồng bào dân oan là vì hạnh nguyện từ bi của đạo Phật đối với chúng sanh đau khổ chứ đâu có cầm đầu, xúi giục mua chuộc ai đâu mà qui tội cho Giáo hội chúng tôi cầm đầu sách động ???

 

"Yêu cầu Nhà nước có chủ trương đúng đắn nhằm giải quyết thỏa đáng, quyền lợi và sự oan ức của dân oan khiếu kiện, để đồng bào an tâm ổn định cuộc sống, tích cực góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, đạo đức, văn minh".

 

PARIS, ngày 6.9.2007 (PTTPGQT) - Kể từ ngày 23.8 khi công an Hà Nội ngăn cản phi pháp công cuộc cứu trợ những người Dân oan khiếu kiện đang bị thiếu thốn lương thực và bắt Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội áp giải về Saigon, một chiến dịch vu cáo qui mô và rộng rãi trên báo chí toàn quốc nhắm vào cá nhân Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN).

 

Chiến dịch vu cáo vô bằng trên mặt báo từ ngày 23.8 cho đến nay vi phạm điều 71 trên Hiến pháp "Nghiêm cấm mọi hình thưc truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân", điều 33 trong Bộ luật Dân sự về "Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín ; không ai được xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm uy tín người khác", điều 121 và 122 trong Bộ luật Hình sự về "Tội làm nhục người khác""Tội vu khống", và điều 9 trong Bộ luật Tố tụng hình sự "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của tòa án có hiệu lực pháp luật".

 

Song song với chiến dịch vu cáo vô bằng trên báo chí của Đảng và Nhà nước, các Ủy ban Nhân dân Phường đã triệu tập đi làm việc hàng giáo phẩm và thành viên GHPGVNTN, như trường hợp Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, các Thượng tọa Thích Viên Định, Thích Không Tánh, Thích Chơn Tâm, các Đại đức Thích Viên Hỷ, Thích Đồng Minh, hoặc tổ chức biều tình ở Tiền Giang tố cáo các Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Thích Huệ Thông và Thích Huệ Minh, và sách nhiễu Thượng tọa Thích Từ Giáo ở Quảng Trị.

 

Triệu tập hai lần vào ngày 28 và 29.8, nhưng Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ không trả lời và không đến làm việc.

 

Ngày 27.8, Thượng tọa Thích Chơn Tâm, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục, cùng hai Đại đức Thích Viên Hỷ và Thích Đồng Minh đến làm việc tại cơ quan công an Phường 7, Quận Bình Thạnh, Saigon. Tại đây phía Công an gồm có ông Chấn, Công an nội vụ, ông Nguyễn Xuân, Thượng tá Công an PA38 (tức Cục bảo vệ Chính trị), ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng Công an Phường 7, và hai ông Minh, Tốt công an quận Bình Thạnh. Nội dung làm việc Công an  lên án Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ xưng danh GHPGVNTN trái phép, lợi dụng việc cứu trợ Dân oan "sách động dân chúng biểu tình chống phá Nhà nước", "gây rối an ninh trật tự". Rồi yêu cầu Thượng tọa Thích Chơn Tâm và hai Đại đức cùng lên án Hòa thượng Thích Quảng Độ cứu trợ Dân oan là trái pháp luật. Nhưng đã bị ba vị Tăng sĩ phản đối, không chấp nhận sự mớm ý lên án của công an. Thượng tọa Thích Chơn Tâm yêu cầu công an trưng văn bản nào của Nhà nước quy định GHPGVNTN bất hợp pháp ? Công an không thể trả lời.

 

Ngày 28.8, công an Xã Nhơn Thành, Huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, mời Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo, đi làm việc. Tại đây công an cũng tố cáo GHPGVNTN cứu trợ Dân oan nhằm "xúi giục biểu tình chống chính phủ" và ra lệnh trục xuất Thượng tọa về Saigon. Thượng tọa phản đối và nói rằng tôi ra Tổ đình Thập Tháp để tổ chức đại lễ Vu Lan, muốn trục xuất phải cho biết lý do và trình Quyết định hẳn hoi. Công an Phường trả lời sẽ xin lệnh trên. Chín giờ sau đến ra lệnh miệng cấm Thượng tọa Thích Viên Định không được ra khỏi chùa.

 

Ngày 28.8, Thượng tọa Thích Từ Giáo, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị được mời đi dự lễ Vu Lan ở Đà Nẵng, nhưng vừa đến địa phận Hải Lăng liền bị Thượng tá Công an Lê Công Dung chận bắt và áp giải về Chùa Phước Huệ rồi cấm không được ra khỏi chùa.

 

Kiến nghị thư của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh

 

Trước tình thế sách nhiễu và khủng bố tinh thần khắp nơi, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên - Huế đã viết Kiến nghị thư ngày 1.9.2007 gửi Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, phản đối sự vu cáo trắng trợn Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ và GHPGVNTN.

 

Kiến nghị thư xác định việc "dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981 và lùa Giáo hội này vào sống chung với các đoàn thể thế tục trong Mặt trận Tổ quốc là âm mưu thâm độc của Cộng sản Việt Nam, đồng hóa tôn giáo với các đoàn thể thế tục để dễ bề cai trị". Hòa thượng xác định tính chất tôn giáo của việc cứu trợ Dân oan khiếu kiện : "Việc Hòa Thượng Thích Quảng Độ, cứu giúp dân oan: Từ bi cứu khổ, cứu giúp người nghèo khó, gặp nạn rủi ro, thiên tai nhân họa… là bản chất Từ bi của người tu hành. Nhà Phật thường gọi là Bố thí, có nghĩa là ban cho cùng khắp, là một trong 6 công hạnh tu hành của mọi người con Phật, mà thuật ngữ Phật giáo gọi là Lục độ, 6 phương pháp tu hành có khả năng giúp mình và người vượt thoát khổ lụy". Hòa thượng tán thán hai sắc thái đặc thù của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ là "Trí tuệ độ" và "Bố thí độ" :

 

Trí tuệ độ là "trong thời gian bị cưỡng chế cư trú tại tỉnh Thái Bình, ngoài công phu thiền quán, Hòa Thượng chuyên về Trí tuệ độ, dịch thuật kinh luận tài bồi trí tuệ. Trong thời gian nầy Hòa Thượng hoàn thành một công trình có tầm cỡ quốc gia. Đó là, Việt dịch hoàn tất và in ấn xong, bộ "Phật Quang Đại Từ Điển", gồm 6 tập với 7374 trang, khổ giấy 18 x 25. Đây là một cống hiến lớn lao của Hòa thượng, làm thêm phong phú nền văn học Việt Nam nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, rất hữu ích và thiết thực cho giới thức giả đạo và đời muốn nghiên cứu Phật Học có nơi tra cứu".

 

Bố thí độ là "Năm 1994, Hòa Thượng cùng phái đoàn Phật giáo Thống nhất cứu trợ bão lụt tại các tỉnh miền Nam bị chính quyền ngăn cản, chận bắt, tịch thu phẩm vật cứu trợ và buộc trở lui. Gần đây, khi các tỉnh, miền Trung gặp lắm thiên tai bão lụt, vì đi không được, Hòa Thượng lại cho người mang tiền và phẩm vật về tận nơi nhờ người phân phát cứu trợ cho dân. Và cách đây không lâu, Hòa Thượng lại gửi tiền về Ban Đại Diện GHPGVNTN tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị…và các tỉnh khác. Nhờ tìm phương án giúp cho dân nghèo mượn vốn (không trả lời ) tạo điều kiện cho dân làm ăn, giảm thiểu đói nghèo cơ cực vốn đã triền miên trong cuộc sống".

 

Phản bác luận điệu vu cáo của Báo chí Nhà nước nói rằng Hòa thượng Thích Quảng Độ "nhận tiền nước ngoài",  Hòa thượng Thích Thiện Hạnh chất vấn Nhà nước CHXHCNVN : "Nhận tiền nước ngoài là nước nào? Hòa Thượng chỉ kêu gọi tinh thần từ tâm của các Phật tử chúng tôi ở trong nước và nhất là  Phật tử Việt kiều khắp thế giới; dành chút đỉnh của cải về chia xẻ cùng đồng bảo ruột thịt ở quê nhà gặp khó khăn. Đó không phải là tiền của ngoại bang, cũng chẳng phải là tiền của thế lực thù địch nào cả. Mà thế lực thù địch là ai? Tây, Tàu, Nga, Mỹ, Đức, Anh, Thụy Điển, Na Uy, Nhật Bản… ư? Thì quý vị đã trải thảm đón tiếp họ về với chúng ta trong hội nghị APEC năm ngoái rồi; thế lực thù địch gì nữa? mà Việt Nam cũng đã hội nhập vào với các nước đó, còn ai nữa mà gọi là các thế lực thù địch? Mà chính quý vị đã nhận viện trợ của các nước ấy, hàng trăm, hàng ngàn tỷ đô la và hàng vạn tỷ Euro, chứ chúng tôi có nhận tiền của một quốc gia nào đâu? Hay tiền của Việt kiều là tiền của các thế lực thù địch? Việt kiều là thế lực thù địch, thì kêu gọi người ta về nước làm ăn là nghĩa thế nào? Sao quí vị hay chụp mũ vu khống vu vơ cho thần dân, trong tay không hề có một tấc sắt!".

 

Kết thúc Kiến nghị thư, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh đưa ra 4 kiến nghị :

 

1. Chúng tôi phản đối hành động đưa hình ảnh Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN lên truyền thanh, truyền hình với lời lẽ thiếu văn hóa thô bạo, xấc xược, hỗn láo; nâng cao quan điểm chính trị, trong vụ Hòa thượng cứu trợ dân oan, nhằm lăng nhục uy tín Hòa Thượng, tạo lý do không chính đáng, đưa Hòa Thượng ra tòa, để triệt tiêu GHPGVNTN.

 

2.  Hãy chấm dứt ngay chiến dịch mời làm việc, huy động lực lượng công an hùng hậu, chìm, nổi bao vây HT Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, bao vây chúng tôi, tại chùa Báo Quốc, và các chùa thuộc GHPGVNTN, khắp các tỉnh thành có Ban đại diện GHPGVNTN, trong suốt tuần lễ Vu Lan đến nay (1/9/2007), vẫn chưa tháo lui, làm tín đồ sợ hãi không dám đi chùa lễ Vu Lan. Cấm ngăn chúng tôi không được ra khỏi chùa, không cho chúng tôi thăm viếng, mừng tuổi hạ chư Tôn Đức các tổ đình, các chùa trong thời gian mãn hạ. Chính quyền đang vi phạm tín ngưỡng của chúng tôi. 

 

3. Hãy hủy bỏ ngay lệnh quản chế 2 vị Hòa Thượng lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN, Đức Tăng thống Đệ tứ, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thích Quảng Độ.

 

4. Hãy trả lại pháp lý sinh hoạt của Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và đưa Gíao hội Phật giáo Việt Nam ra khỏi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, để chúng tôi có cơ hội ngồi lại với nhau, cùng nhau bàn luận phật sự của chính chúng tôi".

 

Kháng thư của Thượng tọa Thích Minh Nguyệt

 

Ngày 2.9.2007, từ Tiền Giang, Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Tiền Giang, viết Kháng thư gửi Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tích Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, và ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phản đối việc Nhà nước bôi nhọ, xuyên tạc GHPGVNTN.

 

Thượng tọa xác định tính chất tôn giáo trong việc cứu trợ Dân oan khiếu kiện : "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Viện Hóa Đạo và Ban Đại diện tỉnh Tiền Giang chúng tôi đi ủy lạo đồng bào dân oan là vì hạnh nguyện từ bi của đạo Phật đối với chúng sanh đau khổ chứ đâu có cầm đầu, xúi giục mua chuộc ai đâu mà qui tội cho Giáo hội chúng tôi cầm đầu sách động ???". Về việc bôi nhọ GHPGVNTN trên báo, đài, hệ thống truyền hình, truyền thanh, Thượng tọa xem đó như "một âm mưu thâm độc, đê tiện" (...) "có tính toán, lộ rõ việc làm ném đá giấu tay, dùng Sư đánh Sư, chia rẽ tình đoàn kết lương giáo và nội bộ Phật giáo". Kết thúc Kháng thư, Thượng tọa Thích Minh Nguyệt đưa ra 3 kiến nghị :

 

"Từ thực trạng trên, Tăng Ni, Phật tử chúng tôi vô cùng phẫn uất, cương quyết phản đối việc làm này và kiến nghị đến quí vị những điều sau đây :

 

1/ Yêu cầu Chủ tịch nước, Thủ tướng chánh phủ và quí lãnh đạo tối cao hãy bình tĩnh, sáng suốt nhận định đúng sai, lợi hại, chỉ đạo cho thuộc cấp chấm dứt ngay những việc làm thấp hèn vừa qua đối với GHPGVNTN và các thành viên của Giáo hội.

 

2/ Phục hồi pháp lý và sự sinh hoạt bình thường, trả lại giáo sản cho GHPGVNTN đã bị Nhà nước tước đoạt từ 30 năm qua.

 

3/ Yêu cầu Nhà nước có chủ trương đúng đắn nhằm giải quyết thỏa đáng, quyền lợi và sự oan ức của dân oan khiếu kiện, để đồng bào an tâm ổn định cuộc sống, tích cực góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, đạo đức, văn minh".

 

Dưới đây là toàn văn "Kiến nghị thư" và "Kháng thư" mà Hòa thượng Thích Thiện Hạnh và Thượng tọa Thích Minh Nguyệt gửi tới Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến :

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

        BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI  PHẬT GIÁO THỪA THIÊN - HUẾ.

          Chùa Phước Thành, số 360  Phan Chu Trinh - Huế, ĐT : (054) 821122.

 

Phật Lịch: 2551                                                                                      Số:013/BĐD/TTH/KNT

 

KIẾN NGHỊ THƯ

 

 

Kính gửi:

-Ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CHXHCNVN

-Ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng chính phủ nước CHXHCNVN

-Ông Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch quốc hội nước CHXHCNVN

 

 

Kính thưa quý vị:

 

Chúng tôi kí tên dưới đây nhận định rằng:

 

- Năm 1981 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) bị đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), nhà nước XHCNVN, cướp đoạt chủ quyền sinh hoạt tôn giáo và tài sản cơ sở vật chất, bắt giam, giết chết, tù đày, quản chế hoặc đưa về nguyên quán câu lưu, đối với hầu hết các vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội. Rồi, dựng lên một Giáo hội bù nhìn, đứng trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), là một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN; biến tướng Phật giáo Việt Nam thành một công cụ thừa sai của đảng CSVN.

 

- Việc dựng lên một giáo hội (Gíao hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) năm 1981) để thay thế GHPGVNTN là một Giáo hội dân lập, mang tính truyền thừa nối tiếp trong suốt chiều dài lịch sử 2000 năm của Phật giáo Việt Nam, và lùa GHPGVN vào sống chung với các đoàn thể thế tục trong MTTQVN. Chúng tôi thấy đây là một âm mưu thâm độc của CSVN, đồng hóa tôn giáo với các đoàn thể thế tục để dễ bề cai trị. Hành động nầy, đã làm thui chột ý chí tự lực tự cường và tự chủ, để sinh tồn và phát triển của toàn thể Tăng Ni Tín đồ Phật giáo Việt Nam. Chẳng khác nào Dụ số 10 kiểu mới, dưới thời thuộc địa phong kiến, đôi khi còn khắc nghiệt, tồi tệ hơn.

 

- MTTQVN là một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN. Cho nên đưa Phật giáo Việt Nam (PGVN) vào sinh hoạt chung trong MTTQVN là đảng CSVN đang đưa PGVN vào một cuộc phiêu lưu chính trị. Đây chính là ý đồ lợi dụng PGVN để tồn tại, để đánh bóng chế độ, của đảng CSVN. Và đây cũng là điểm đen, đáng tủi nhục cho PGVN suốt chặng đường dài lâu của lịch sử truyền thừa PGVN.

 

- Trước viễn cảnh đó, giữa thập niên 80, Hòa Thượng Thích Huyền Quang từ nơi bị an trí tại tỉnh Quảng Ngãi và HT Thích Quãng Độ từ nơi bị giam giữ ở tỉnh Thái Bình, đã phát khởi một phong trào bất bạo động, vận động đòi đảng CS và chính quyền CHXHCNVN trả lại pháp lý sinh hoạt tôn giáo cho GHPGVNTN. Nhưng từ đó đến nay đã gần 30 năm, nhà nước VN và đảng CSVN đã không hề đoái hoài, quan tâm giải quyết, lại còn chụp mũ, hăm dọa, khủng bố vô cùng khắc nghiệt. Sự oan ức, mối bức xúc, ngày càng sâu lớn thêm, chưa giải tỏa được.

 

- Việc Hòa Thượng Thích Quảng Độ, cứu giúp dân oan: Từ bi cứu khổ, cứu giúp người nghèo khó, gặp nạn rủi ro, thiên tai nhân họa… là bản chất Từ bi của người tu hành. Nhà Phật thường gọi là Bố thí, có nghĩa là ban cho cùng khắp, là một trong 6 công hạnh tu hành của mọi người con Phật, mà thuật ngữ Phật giáo gọi là Lục độ, 6 phương pháp tu hành có khả năng giúp mình và người vượt thoát khổ lụy.

 

Hòa Thượng Thích Quảng Độ, trong thời gian bị cưỡng chế cư trú tại tỉnh Thái Bình. Ở đây ngoài công phu thiền quán, Hòa Thượng chuyên về Trí tuệ độ, dịch thuật kinh luận tài bồi trí tuệ. Trong thời gian nầy Hòa Thượng hoàn thành một công trình có tầm cỡ quốc gia. Đó là, Việt dịch hoàn tất và in ấn xong, bộ "Phật Quang Đại Từ Điển", gồm 6 tập với 7374 trang, khổ giấy 18 x 25. Đây là một cống hiến lớn lao của Hòa thượng, làm thêm phong phú nền văn học Việt Nam nói chung và PGVN nói riêng, rất hữu ích và thiết thực cho giới thức giả đạo và đời muốn nghiên cứu Phật Học có nơi tra cứu.

 

Trong thời gian Hòa Thượng được trả về lại Thanh Minh thiền Viện tại Sài Gòn, Hòa Thượng vì tuổi cao nên nhẹ phần dịch thuật, lại thường chuyên tâm về Bố thí độ, mở rộng tâm từ cứu giúp người nghèo khó, bị thiên tai, nhân họa. Năm 1994, Hòa Thượng cùng phái đoàn Phật giáo Thống nhất cứu trợ bão lụt tại các tỉnh miền nam bị chính quyền ngăn cản, chận bắt, tịch thu phẩm vật cứu trợ và buộc trở lui.

 

Gần đây, khi các tỉnh, miền Trung gặp lắm thiên tai bão lụt, vì đi không được, Hòa Thượng lại cho người mang tiền và phẩm vật về tận nơi nhờ người phân phát cứu trợ cho dân.

 

Và cách đây không lâu, Hòa Thượng lại gửi tiền về Ban Đại Diện GHPGVNTN tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị…và các tỉnh khác. Nhờ tìm phương án giúp cho dân nghèo mượn vốn (không trả lời ) tạo điều kiện cho dân làm ăn, giảm thiểu đói nghèo cơ cực vốn đã triền miên trong cuộc sống.

 

Sở dĩ chúng tôi hơi dông dài như vậy để quý vị thấy rằng, Hòa Thượng Thích Quảng Độ không phải chỉ giúp đỡ dân oan mới đây, mà Hòa Thượng đã hành trì hạnh bố thí từ cả chục năm nay. Chúng tôi không phải bênh vực, mà đó là chuyện có thực trong thực tế. Xin đừng méo mó sự thật để có những hành vi thô bạo, những nói năng thô lỗ thiếu văn hóa đối với một bậc chân tu như Hòa Thượng Thích Quảng Độ để rồi phải chuốc lấy rủi ro tội ác cho bản thân và gia đình mai hậu.

 

Việc đài báo, các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước, rêu rao Hòa Thượng Thích Quảng Độ nhận tiền nước ngoài, mua chuộc, kích động bọn xấu, bọn tay chân các thế lực thù địch nước ngoài, biểu tình chống phá nhà nước, với những lời lẽ hết sức thô bạo, hỗn láo, xất xược, chụp mũ vu vơ, có mưu đồ nâng cao quan điểm chính trị trong vụ Hòa Thượng cứu trợ dân oan để hạ thấp uy tín của Hòa Thượng. Đây là giai đoạn đầu của một chiến dịch triệt phá GHPGVNTN, trước khi Gíao hội Phật giáo Việt Nam có Đại Hội diễn ra vào tháng 11/2007, tại Hà Nội.

 

Nhận tiền nước ngoài là nước nào? Hòa Thượng chỉ kêu gọi tinh thần từ tâm của các Phật tử chúng tôi ở trong nước và nhất là  Phật tử Việt kiều khắp thế giới; dành chút đỉnh của cải về chia xẻ cùng đồng bảo ruột thịt ở quê nhà gặp khó khăn. Đó không phải là tiền của ngoại bang, cũng chẳng phải là tiền của thế lực thù địch nào cả. Mà thế lực thù địch là ai? Tây, Tàu, Nga, Mỹ, Đức, Anh, Thụy Điển, Na Uy, Nhật Bản… ư? Thì quý vị đã trải thảm đón tiếp họ về với chúng ta trong hội nghị APEC năm ngoái rồi; thế lực thù địch gì nữa? mà Việt Nam cũng đã hội nhập vào với các nước đó, còn ai nữa mà gọi là các thế lực thù địch? Mà chính quý vị đã nhận viện trợ của các nước ấy, hàng trăm, hàng ngàn tỷ đô la và hàng vạn tỷ Euro, chứ chúng tôi có nhận tiền của một quốc gia nào đâu? Hay tiền của Việt kiều là tiền của các thế lực thù địch? Việt kiều là thế lực thù địch, thì kêu gọi người ta về nước làm ăn là nghĩa thế nào? Sao quí vị hay chụp mũ vu khống vu vơ cho thần dân, trong tay không hề có một tấc sắt!

 

Lại nữa, Bố thí theo tinh thần giáo lý nhà Phật, muốn thành tựu công hạnh của sự Bố thí, thì phải đạt tới đỉnh cao là “tam luân không tịch”. Cho nên khi chia sẻ cùng dân oan, HT Thích Quảng Độ, ngoài tâm tình thấy giáo hội mình cùng cảnh ngộ với dân oan, nên HT chỉ thấy trước mặt mình là dân oan ức khổ đau vì phải mất đất, mất nhà…mà bố thí, không cần phân biệt đối tượng là ai, mình là ai và của cải của ai làm gì. Đây chính là đỉnh cao của hạnh bố thí. “cho lầm hơn bỏ sót”, là một hạnh tốt; còn “giết lầm hơn bỏ sót” là một hành động bất lương và tàn bạo. Cho nên Hòa thượng Thích Quảng Độ không có tội tình gì trong vụ cứu trợ dân oan cả.

 

Từ những suy nghĩ đó, nhất là nhà nước cũng đang có chủ trương người người làm từ thiện, nhà nhà làm từ thiện, thì việc Hòa Thượng Thích Quảng Độ thấy dân nằm mưa dãi nắng tháng này qua tháng nọ kêu ca, không ai để mắt ghé tai. Động lòng thương xót Hòa Thượng đến cứu trợ; không là kẻ có tội, không là kẻ xấu, bọn xấu phải đưa lên truyền hình lăng nhục, phải đưa ra tòa xử trị vì chống phá nhà nước. Chính Hòa Thượng đang là người có công lao lớn đối với Đạo Pháp và là người anh hùng của dân tộc Việt Nam, đáng tôn vinh.

 

 

Kính thưa quý vị,

 

Từ những nhận định trên đây, chúng tôi trình lên quý vị mấy kiến nghị dưới đây:

 

1. Chúng tôi phản đối hành động đưa hình ảnh HT Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN lên truyền thanh, truyền hình với lời lẽ thiếu văn hóa thô bạo, xấc xược, hỗn láo; nâng cao quan điểm chính trị, trong vụ HT cứu trợ dân oan, nhằm lăng nhục uy tín Hòa Thượng, tạo lý do không chính đáng, đưa Hòa Thượng ra tòa, để triệt tiêu GHPGVNTN.

 

2.  Hãy chấm dứt ngay chiến dịch mời làm việc, huy động lực lượng công an hùng hậu, chìm, nổi bao vây HT Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, bao vây chúng tôi, tại chùa Báo Quốc, và các chùa thuộc GHPGVNTN, khắp các tỉnh thành có Ban đại diện GHPGVNTN, trong suốt tuần lễ Vu Lan đến nay (1/9/2007), vẫn chưa tháo lui, làm tín đồ sợ hãi không dám đi chùa lễ Vu Lan. Cấm ngăn chúng tôi không được ra khỏi chùa, không cho chúng tôi thăm viếng, mừng tuổi hạ chư Tôn đức các Tổ đình, các chùa trong thời gian mãn hạ. Chính quyền đang vi phạm tín ngưỡng của chúng tôi. 

 

3. Hãy hủy bỏ ngay lệnh quản chế 2 vị Hòa Thượng lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN, Đức Tăng thống Đệ tứ, Đại lão HT Thích Huyền Quang và  HT Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Thích Quảng Độ.

 

4. Hãy trả lại pháp lý sinh hoạt của GHPGVNTN, và đưa Gíao hội Phật giáo Việt Nam ra khỏi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, để chúng tôi có cơ hội ngồi lại với nhau, cùng nhau bàn luận phật sự của chính chúng tôi.

 

Kính thưa quý vị,

 

Đất nước Việt Nam chúng ta đã hội nhập cùng thế giới văn minh tiến bộ thì, phép chăn dân trị nước cũng phải bằng luật tắc phân minh, công chính, để con dân trong nước được thừa hưởng cuộc sống công bằng thanh thản; sinh hoạt hằng ngày sao cho có được đôi chút tự do cơ bản trong nói năng, ăn ở, đi lại, niềm tin và tư duy, như con dân các nước văn minh khác, như Hiến pháp Việt Nam quy định, như Công ước quốc tế mà Việt Nam đã đặt bút ký kết.

 

Chẳng lẽ cứ để cho dân tình sống mãi trong cảnh hà khắc khốn đốn cơ cực và bất an trong cơ chế luật rừng, tùy tiện và lạc hậu. “đi cho dân nhớ; và ở cho dân thương”. Chúng tôi không chống đối ai, không làm chính trị, không mưu toan tiếm đoạt quyền bính của ai, cũng không có tham vọng lãnh đạo đất nước. Chúng tôi chỉ mong đảng CSVN, nhà nước CHXHCNVN, hãy trả lại cho PGVN những gì của PGVN, để chúng tôi có cơ hội ngồi lại với nhau, cùng nhau bàn bạc Phật sự của chính chúng tôi như đã trình bày.

 

Chúng tôi nguyện sẽ tận hình đòi hỏi cho bằng được, nguyện vọng chính đáng đó, và hy vọng, lẽ phải sẽ được nhân dân ủng hộ và thế giới văn minh chia sẻ.

 

Trân trọng kính chúc sức khỏe quý vị.

 

Huế, ngày 01/9/2007

Chánh Đại Diện GHPGVNTN

Tỉnh Thừa Thiên Huế

(đâ ấn ký )

Tỷ Kheo. Thích Thiện Hạnh

 

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI  PHẬT GIÁO TỈNH TIỀN GIANG

Chùa Hồng Liên, Xã Gia Thuận, Huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang

 

Phật Lịch: 2551                                                                                      Số:01/BĐD/VP/KT

 

 

Tiền Giang ngày 02-09-2007

 

 

KHÁNG THƯ

V/v Phản đối việc Nhà nước bôi nhọ, xuyên tạc GHPGVNTN

 

 

Kính gởi :

-Chủ tịch CHXHCNVN - Nguyễn Minh Triết

-Thủ tướng Chánh phủ - Nguyễn Tấn Dũng

-Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Phú Trọng

-Chủ tịch UBMTTQ - Phạm Thế Duyệt

 

 

Trong những ngày gần đây, trên hệ thống thông tin, báo, đài từ Trung ương đến Địa phương đồng loạt loan tin, đăng tải đẩy dẫy những tin tức, hình ảnh nhằm triệt hạ, bôi nhọ, vu khống, xuyên tạc, chụp mũ các hàng lãnh đạo giáo phẩm GHPGVNTN. Như Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo; Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, và nhất là các thành viên Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Tiền Giang chúng tôi.

Đây là một âm mưu thâm độc, đê tiện với qui mô khốc liệt chưa từng có từ trước đến nay. Tại Tiền Giang, chánh quyền đã đồng loạt tổ chức nhiều cuộc họp quần chúng, Phật tử, cư dân gần các chùa, họ dùng nhân sự Giáo hội Nhà nước đứng ra tố giác, bêu xấu cá nhân, xuyên tạc sự thật, vu khống thành viên Giáo hội chúng tôi là phản động, tổ chức xúi giục dân oan đi khiếu kiện tại Sai Gon và Hà Nội.

 

Họ huy động các lực lượng, ban ngành, đoàn thể, các cấp, công an, báo, đài, dùng Sư quốc doanh nhà nước đứng ra đấu tố chúng tôi mà không dám mời chúng tôi tham dự. Hằng ngày họ phát trên truyền thanh nhiều lần. Mặt khác họ cho công an theo dõi, hù dọa để tín đồ sợ hãi, không dám đến chùa nhằm cô lập chúng tôi.

 

Những người biết chuyện dám chất vấn, nói lên sự thật thì họ cắt duyệt, không thấy đưa âm thanh, hình ảnh gì lên TV nữa. Việc làm này của chánh quyền tỉnh Tiền Giang có tính toán, lộ rõ việc làm ném đá giấu tay, dùng Sư đánh Sư, chia rẽ tình đoàn kết lương giáo và nội bộ Phật giáo. Điển hình là họ luôn nói : "đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội"; nhưng trái lại việc làm trên đã tác hại nghiêm trọng đến tình đoàn kết trong nhân dân, phân hóa, bôi nhọ lẫn nhau trong cư dân thôn xóm, vi phạm chánh sách tự do tín ngưỡng mà Hiến chương đã minh định rõ ràng.

 

Nhà nước, Thủ tướng chánh phủ quyết tâm lập ra Ủy ban phòng chống tham nhũng, kêu gọi toàn dân tiếp tay hưởng ứng, trong khi đó những người dân bị oan ức, đứng lên vạch mặt quan sai tham nhũng, khiếu kiện nhở Thủ tướng chánh phủ giải quyết, đáng lý ra việc làm đó phải được tôn trọng hoan nghênh nhưng trái lại họ lại bị chụp mũ, đàn áp, khó dễ đủ điều. Họ đã can đảm phản ảnh cho chánh phủ tiêu cực, tham nhũng là chính xác nhất, vì họ là nạn nhân trực tiếp của tham quan tại địa phương.

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Viện Hóa Đạo và Ban Đại diện tỉnh Tiền Giang chúng tôi đi ủy lạo đồng bào dân oan là vì hạnh nguyện từ bi của đạo Phật đối với chúng sanh đau khổ chứ đâu có cầm đầu, xúi giục mua chuộc ai đâu mà qui tội cho Giáo hội chúng tôi cầm đầu sách động ??? Từ thực trạng trên, Tăng Ni, Phật tử chúng tôi vô cùng phẫn uất, cương quyết phản đối việc làm này và kiến nghị đến quí vị những điều sau đây :

 

1/ Yêu cầu Chủ tịch nước, Thủ tướng chánh phủ và quí lãnh đạo tối cao hãy bình tĩnh, sáng suốt nhận định đúng sai, lợi hại, chỉ đạo cho thuộc cấp chấm dứt ngay những việc làm thấp hèn vừa qua đối với GHPGVNTN và các thành viên của Giáo hội.

 

2/ Phục hồi pháp lý và sự sinh hoạt bình thường, trả lại giáo sản cho GHPGVNTN đã bị Nhà nước tước đoạt từ 30 năm qua.

 

3/ Yêu cầu Nhà nước có chủ trương đúng đắn nhằm giải quyết thỏa đáng, quyền lợi và sự oan ức của dân oan khiếu kiện, để đồng bào an tâm ổn định cuộc sống, tích cực góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, đạo đức, văn minh.

 

Trân trọng kính chào quí liệt vị./.

 

 

Thay mặt Đại diện GHPGVNTN tỉnh Tiền Giang

Chánh Đại diện

(đã ký)

Tỳ kheo Thích Minh Nguyệt

 

 

 

 

 


Liên lạc email: : vanphong@nguoivietparis.com