Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

HOUSTON BIỂU TÌNH CHỐNG DẪN ĐỘ LÝ TỐNG VỀ VIỆT NAM

 

Lúc 11:00AM ngày 14 tháng 9 năm 2006, một cuộc biểu tình phản đối tòa án Thái Lan quyết định cho dẫn độ Ông Lý Tống về Việt Nam được tổ chức trước Tòa Tổng Lãnh Sự Thái Lan tọa lạc tại địa chỉ 600 Travis Ave., Houston, TX. Dù cuộc biểu tình xảy ra ngay trong ngày làm việc và dưới bầu trời nóng bức, nhưng vẫn có hơn 150 đồng hương tại Houston, Dallas và Fort Worth đến tham dự.

Được biết ngay sau khi tin toà án Thái Lan tuyên bố dẫn độ Ông Lý Tống về Việt Nam được kiểm nhận và loan tải rộng rãi, hai cộng đồng và các đoàn thể tại vùng Dallas và Fort Worth đã khẩn cấp tổ chức một buổi họp để tìm cách cứu Lý Tống. Thể theo quyết định của buổi họp, một phái đoàn do Ông Thái Hóa Tố (cộng đồng Dallas) và Ông Nguyễn Kinh Luân (cộng đồng Fort Worth) hướng dẫn sẽ tham dự buổi biểu tình trước tòa Tổng Lãnh Sự Thái Lan tại Houston do Ông Trương Như Phùng thuộc Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa tổ chức.

Hiện diên trong buổi biểu tình chúng tôi nhận thấy có Ông Trương Như Phùng ( Trưởng Ban Tổ Chức), quý vị trong Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Houston (Ban Tổ Chức), Ông Hubert Võ (Dân Biểu tiểu bang Texas), Ông Thái Hóa Tố (Chủ Tịch CĐNVQG Dallas kiêm Phó Chủ Tịch Nội Vụ Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ), Bà Nguyễn Thái Thủy ( Phó Chủ Tịch CĐNVQG Dallas), Ông Nguyễn Kinh Luân ( Phó Chủ Tịch CĐNVQG Fort Worth), Ông Huỳnh Quốc Văn (Cộng Đồng Việt Nam tại Houston), Trần Chính (Hội Trưởng Hội CTNCT DFW), Ông Lại Thế Hùng( Cộng Đồng Âu Châu), Nhóm Thân Hữu Lý Tống, các anh chị trong Phong Trào Hưng Ca tại Houston, đại diện Văn Phòng Thương Mại Á Châu, bà Tôn Nữ Hoàng Hoa  và các thân hào nhân sĩ trong vùng.

Giới truyền thông hiện diện trong buổi biểu tình gồm có: Đài Truyền Hình số 11 tại Houston, đài SBTN tại Houston, Houston Chronicle, Báo Đẹp, Báo Con Ong, Bán Nguyệt San Thế Giới Mới và đài phát thanh Sài Gòn Houston.

Mở đầu chương trình, các vị trong Ban Tổ Chức đã thay phiên nhau đọc lời phản đối toà án Thái Lan cho dẫn độ Ông Lý Tống về VN. Trong khi đó đoàn biểu tình đi tuần hành quanh building có Toà Tổng Lãnh Sự Thái. Theo chúng tôi được biết thì đa số các đồng hương biểu tình phải xin nghỉ một ngày để đi biểu tình ủng hộ Lý Tống, một đồng hương và là một chiến sĩ chống Cộng nổi tiếng khắp nơi.

 

Cũng nhân dịp này chúng tôi đã đặt vài câu hỏi với Ông Huỳnh Quốc Văn về thái độ của Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Người Việt Houston đối với tình trạng của Ông Lý Tống. Khi được hỏi Hội Đồng Quản Trị có hành động nào để cứu anh Lý Tống thì được Ông Văn cho biết là cộng đồng Houston đã gởi văn thư đến chính quyền Hoa Kỳ để nhờ can thiệp.Trong quá khứ, Ông Chủ Tịch của Cộng Đồng đã tham gia biểu tình tuyệt thực để yêu cầu chính quyền Thái thả ông Lý Tống.Ngoài ra khi được hỏi về buổi biểu tình thì ông cho biết cộng đồng Houston rất hoan nghênh và sẵn sàng hỗ trợ cho bất cứ đoàn thể hay hội đoàn nào đứng ra tổ chức biểu tình.

 

Theo lời Ông Thái Hóa Tố, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas kiêm Phó Chủ Tịch Nội Vụ Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ thì chúng ta cần phải yểm trợ cho anh Lý Tống vì anh một chiến sĩ đấu tranh cho tự do dân chủ. Anh đã dám hy sinh cả mạng sống để đấu tranh cho một lý tưởng mà đồng bào chúng ta luôn mong muốn thì không lý nào mà chúng ta lại ngoảnh mặt làm ngơ trước tình trạng nguy cấp của anh.

 

Một vị khác cho bày tỏ cảm tưởng như sau: Dù các hành động biểu tình, kiến nghị, kháng thư v.v. không chắc làm cho anh Lý Tống được thoát vòng lao lý, nhưng chúng ta phải làm để ủng hộ anh và cho đồng bào biết rằng chúng ta không bao giờ bỏ rơi bất cứ người nào dám đứng lên chống lại độc tài Cộng Sản Việt Nam.

 

Đúng 2:00 chiều, một phái đoàn do Dân Biểu Hubert Võ hướng dẫn gồm có quý ông Hubert Võ, Trương Như Phùng, Thái Hóa Tố, Lại Thế Hùng, Lê Văn Sanh, bà Tôn Nữ Hoàng Hoa, nhà báo Trương Sĩ Lương và vài vị khác( không nhớ tên) đến văn phòng của Tổng Lãnh Sự Thái để trình các kiến nghị , kháng thư và thỉnh nguyện thư gởi đến chính quyền Thái yêu cầu hủy bỏ quyết định dẫn độ Ông Lý Tống về VN. Ông Charles Foster., Tổng Lãnh Sự Thái, bằng một thái độ lịch sự nhã nhặn, hứa sẽ chuyển tất cả thư từ cho Ông Đại Sứ để chuyển về chính quyền Thái. Buổi tiếp kiến diễn ra trong vòng 20 phút Sau đó mọi người cùng chụp chung một tấm hình kỷ niệm trước khi ra về.

Buổi biểu tình được chấm dứt vào khoảng 2:45 chiều cùng ngày.

 

Nguyễn Luân

http://community.webshots.com/photo/2919729220049718771LuFetl