Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Lời Kêu Gọi Biểu Tình Lần 4

Chuyện Gì Đã Xảy Ra?

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra?

Cuộc biểu tình sáng ngày 9/1/2008 của giới thanh niên, sinh viên, trí thức đã bị dập tắt ngay từ lúc bắt đầu. Nhiều tin nhắn đã được gởi đến với cùng một câu hỏi: Chuyện gì đã xảy ra?

Sau lời kêu gọi thực hiện cuộc biểu tình lần 3, thanh niên, sinh viên Việt Nam, và Chứng nhân Lịch sử, đã nhận được những tin nhắn ủng hộ của các bạn sinh viên. Trên các blogs, diễn đàn, trang thông tin trong nước và hải ngoại, lời kêu gọi đã được liên tục truyền đi và nhiều nơi đã lên kế hoạch tuần hành, biểu tình trong cùng thời điểm để yểm trợ sinh viên trong nước.Hà Nội đã không thụ động chờ đợi. Trái lại, họ ra tay triệt hạ cuộc biểu tình ngay từ khi chưa bắt đầu.

Từ các trường đại học trong nước, Bí thư Đoàn thanh niên của các trường đại học đã được mời hợp tác với công an bằng cách nhận mặt sinh viên trường mình thông qua hình ảnh, video hai cuộc biểu tình trước do công an cung cấp.Tất cả các sinh viên bị nhận mặt đều bị trấn áp bằng các hình thức như: Cắt học bổng, treo bằng tốt nghiệp, đình chỉ thi. Rất nhiều sinh viên trong số này đã phẫn nộ và yêu cầu trường học có câu trả lời thỏa đáng. Tất cả các sinh viên này đều được nhà trường hẹn trả lời vào lúc... 9 giờ sáng, ngày 9/1/2008.

Động thái này cũng tương tự như việc công an "mời" blogger Điếu Cày làm việc vào ngày Chủ nhật, 23/12/2007 để ngăn chặn ông đến với đoàn biểu tình.Được biết, trong vòng 4 ngày trước thời điểm ngày 9/1/2008, các bí thư Đoàn,lớp trưởng ở các trường trung học, cao đẳng, đại học trong nước đã có những buổi "làm việc" với học sinh sinh viên. Nội dung các buổi làm việc này tóm lược trong một ý: Theo công văn của Bộ giáo dục, tất cả các sinh viên tham gia biểu tình, tuần hành đều vi phạm pháp luật và sẽ bị đình chỉ thi. Ngày 8/1/2008, ở nhiều trường đại học, những sinh viên có mặt trong hai cuộc biểu tình trước đây đã "được mời" làm việc với giáo vụ khoa và nhận được lệnh không được tham gia biểu tình hoặc sẽ bị đuổi học.

Tại ĐH KHXH&NV, ĐH KHTN, ĐH Bách Khoa... nhiều khoa, ngành đã tổ chức các kỳ thi kiểm tra, thi giữa học kỳ (dù thời điểm thi học kỳ I vừa qua chưa lâu và thời điểm giữa học kỳ II chưa đến).

Từ đêm 7/1/2008, các văn nghệ sĩ có mặt trong những cuộc biểu tình trước đây đều bị đặt trong vòng theo dõi và luôn có hai nhân viên mật vụ đi kèm đến bất kỳ đâu. Trước cổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn, bên cạnh những hàng rào lưới B40 để hạn chế đi lại còn có sự xuất hiện của các hàng rào cọc sắt nhọn.

Từ 4 giờ sáng ngày 9/1/2008, lực lượng công an, an ninh, mật vụ Việt Nam đã dàn quân trước LSQ TQ tại Sài Gòn và ĐSQ TQ tại Hà Nội. Các quán cà phê, quán nước quanh khu vực này đều nhận được lệnh phải đóng cửa. Tất cả những ai đến gần khu vực LSQ, ĐSQ đều bị đuổi đi nơi khác. Những nhóm đi từ 3 người trở lên, sau khi bị đuổi đi, đều có công an đi kèm để theo dõi và ngăn chặn việc tập trung thành các nhóm lớn.

Buổi sáng 9/1, tại Sài Gòn đã có 21 sinh viên bị bắt giữ để... kiểm tra giấy tờ tùy thân. 16 sinh viên đã được thả về vào buổi chiều cùng ngày. Tại Hà Nội, 7 sinh viên cũng đã bị bắt giữ và hiện chưa có thông tin về việc họ được trả tự do.

Thông tin nhận được trong chiều ngày 9/1 cho biết các thanh niên là Đoàn viên ở các trường đại học, trung học, cao đẳng và các Đoàn viên có tên trong danh sách Đoàn viên ở các địa phương đã được "mời" tham dự các buổi mít tinh chào mừng ngày Sinh viên Việt Nam vào sáng ngày 9/1.

Một sự kiện trớ trêu là vào chiều ngày Thứ Ba 08/01/2008, khoảng 30 công dân Trung Quốc đã cầm cờ Trung Quốc và biểu ngữ "Hoàng Sa và Trường Sa là những giọt máu của Trung Quốc".

Nhóm người biểu tình nầy đã được công an VN trang trọng và bảo vệ cho họ biểu tình trong vòng 2 tiếng đồng hồ từ 1-3 giờ trưa mà không gặp trở ngại nào.

Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai mà các công dân Trung Quốc biểu lộ thái độ trước Đại Sứ Quán Trung Quốc, Hà Nội đã được công an VN bảo vệ.

Vào ngày thứ Sáu ngày vừa qua, 04 tháng 01 cũng đã có 6 người Trung Quốc cầm bản trước Đại Sứ quán của họ để xác định chủ quyền của họ trên hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa được công an VN cho phép và bảo vệ.

Một nhà báo thân hữu vừa trở về từ Trường Sa cho biết hiện nay tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc đã xuất hiện đầy dẫy quanh khu vực quần đảo Trường Sa. Điểm đặc biệt là mỗi nhóm tàu đánh cá của Trung Quốc đều có ít nhất một tàu hải quân theo bảo vệ.

Sau khi đánh cá xong, các ngư thuyền này đã được tàu hải quân Trung Quốc hộ tống trở về.

Trở về từ đảo Lý Sơn, nhà báo Hà Thanh điện thoại kể rằng cùng với việc tuyên bố chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tàu hải quân của Trung Quốc đã liên tục thực hiện các cuộc tuần duyên để "bảo vệ lãnh hải".

Rất nhiều lần tàu hải quân Trung Quốc đã áp sát Việt Nam, cách đất liền chỉ khoảng 40 hải lý. Điểm đặc biệt mà nhà báo Thanh nhấn mạnh là mỗi khi phát hiện có sự xâm nhập của tàu hải quân Trung Quốc, phía Việt Nam cũng đã cử tàu hải quân tiến ra biển. Nhưng thay vì bắt giữ hoặc trục xuất tàu Trung Quốc, các tàu hải quân Việt Nam chỉ bắc loa kêu gọi (bằng tiếng Trung Quốc):

"Đây là hải phận Việt Nam. Đề nghị các đồng chí quay thuyền trở lại". Bất chấp lời "kêu gọi" đó, các tàu hải quân Trung Quốc vẫn tiếp tục "tuần duyên" và chỉ quay lại sau khi hoàn thành sứ mệnh.

Trước những hành động bạo ngược của quân cướp nước và trước sự nhu nhược, hèn hạ của chính quyền Việt Nam, Sinh Viên, Thanh Niên Việt Nam và văn nghệ sĩ tại quốc nội đã hẹn nhau sẽ tiếp tục cuộc biểu tình lần 4 vào ngày 19/1 để đánh dấu sự kiện hải quân Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt Hoàng Sa vào năm 1974.

Ngày 19/1 đã quyết định nhưng giờ và địa điểm sẽ thay đổi để dành phần chủ động. Chương trình dự tính như sau:

Lúc 9 giờ sáng (giờ Việt Nam - GMT+7) ngày 19/1/2008.

Địa điểm 1: Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội - Số 46 - Hoàng Diệu.

Địa điểm 2: Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn - Số 39 - Nguyễn Thị

Minh Khai.

Để yểm trợ cho các bạn sinh viên, thanh niên, xin đồng thời kêu gọi các bậc cha chú, các nhân sĩ, những người Việt Nam yêu nước trên khắp thế giới, không phân biệt chính kiến, tốn giáo, giai cấp, đồng loạt tiến hành biểu tình trước Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc và Việt cộng tại quốc gia mình cư ngụ cùng vào ngày 19/1/2008. 

Xin hãy lắng nghe lời quê hương kêu gọi!

Giặc ngoại xâm đang nuốt từng tấc đất quê hương...

Không hành động bây giờ thì là bao giờ?

Không phải chúng ta thì là ai?

Quốc nội không sợ hãi

Hải ngoại đừng thờ ơ..

19/1/2008 - Ngày Thanh Niên và Sinh Viên Việt Nam - Ngày những thanh niên, sinh viên, thí thức Việt Nam tiếp bước cha ông xuống đường tranh đấu bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải cho dân tộc.

Tha thiết….

Trường Sa - Hoàng Sa - Ta Là Một

http://www.voiceofvietnam.org/Loi Keu Goi Bieu Tinh Lan 4.pdf

Nhạc: Giang Sơn Tổ Quốc Nối Liền

Tác giả: W. Nguyễn Nam Quan & Tuấn Nguyễn - Hòa âm: Lê Như

Ban Hợp ca Đặc Trưng trình bày
 

Trích: http://dactrung.net/nhac/noidung.aspx?BaiID=gpNmye4JlCMFts2lzOX+7A==


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com