Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Giấc mơ dịu dàng

Giao chỉ - San Jose

 

Làm người ai cũng có những ước mơ. Tiền tài, hạnh phúc, và danh vọng. Mơ ước thật nhiều. Ðó là những giấc mơ vĩ đại. Nhưng cũng có người chỉ mong được sống nốt cuộc đời còn lại để làm người tử tế. Ðó là người mang một giấc mơ dịu dàng.

 

Người đàn bà mang thai, quì gối trên biển Ðông

Buổi trưa ngày Chủ nhật của tháng 2 năm 2008, tại lầu 2 của Viện Bảo tàng Việt Nam-San Jose có 2 phụ nữ xinh đẹp đứng trước tấm bản đồ lịch sử 20 năm thuyền nhân tỵ nạn. Nghẹn ngào và xúc động. Các cô là thuyền nhân vượt biển thành công 20 năm trước.

Trời mưa nặng hạt, cả khu công viên Kelley vắng lặng. Không gian ngập gió và rào rạt trong tiếng mưa rơi. Một cô nói, cháu đi năm 1978, tay chỉ lên bàn đồ, sau bao nhiêu gian khổ, đã đến trại này. Bàn tay cô di chuyển tìm các trại tỵ nạn Ðông Nam Á. Bây giờ thì định cư ở Canada. Một cô khác kể chuyện vượt biên rõ ràng hơn. Cháu đi năm 1980. Thuyền đi từ Vũng Tàu. 46 người và một đứa bé còn trong bụng mẹ. Thuyền nhỏ chở người ra tàu lớn. Dân vượt biên gọi là taxi ra cá lớn. Không chuẩn bị nhưng cứ phải đi. Tháng 10 giông bão ở Sài Gòn. Cộng sản đánh tư sản.

Tháng 10 giông bão biển Ðông. Con tàu vượt biên đói khát và hỏng máy trôi trên hải phận quốc tế suốt 6 ngày. Thuyền nhân nằm chờ chết trên con tầu tơi tả. Người ta đếm được 36 con tàu đi qua mà không dừng lại. Thương thuyền mang đủ cả các quốc kỳ. Có cả tầu treo cờ Hồng Thập Tự

Vào buổi sáng tháng 10 năm 1980. Một bà mẹ 23 tuổi mang thai đứa con 8 tháng trong bụng, cố dìu đứa con gái 1 tuổi rưỡi. Mẹ con dắt nhau lên mũi thuyền quỳ xuống cầu kinh.

Mấy người vượt biên đồng hành la lên, bảo cho mẹ con nó đi xuống. Vác cái bụng bầu lên mũi tàu thì chỉ bị sui mà chết hết.

Những dù sống hay chết người Việt tỵ nạn trên ghe Vũng Tàu lúc đó cũng có chung một giấc mơ. Giấc mơ trong đau khổ, hãi hùng. Giấc mơ được sống, giấc mơ được tự do, giấc mơ đời sống Hoa Kỳ cách xa nửa vòng trái đất.

Như chuyện thần tiên, viên thuyền trưởng tàu Norwegian từ xa bỏ ống nhòm quay lại. Trong khoảnh khắc ông nhìn thấy chiếc tàu vượt biên khốn khổ đang trôi vật vờ trên biển. Ở mũi tàu có người đàn bà và đứa nhỏ đang quỳ xuống cầu nguyện. Thuyền trưởng của một nước Âu châu xa lạ không bao giờ quên được hình ảnh ông đã nhìn thấy vào buổi sáng hôm đó. Con tàu thứ 37 là con tàu nhân đạo đã quay mũi vớt thuyền vượt biên mang số đăng bộ Vũng Tàu để đưa tất cả vào trại tỵ nạn Hồng Kông.

Thuyền trưởng tầu Norwegian không hề biết rằng ông đã góp phần quan trọng vào việc tái sinh cho cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại một tiếng hát hàng đầu trong suốt 18 năm qua.

Cô gái trẻ mang bầu với đứa con bên cạnh quỳ gối trên mũi thuyền tuyệt vọng đó chính là Ý Lan. Người thiếu phụ vô danh lúc đó chưa trở thành ca sĩ. Ðứa con gái nhỏ bé ngơ ngác tội nghiệp quỳ bên cạnh mẹ là cháu Mai Linh ngày nay đã tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa. Ðứa bé con trong bụng mẹ sinh tại trại tỵ nạn Hồng Kông mang quốc tịch Anh khi chào đời, sắp sửa tốt nghiệp trường Luật tại San Diego.

Tất cả mẹ con, gia đình và đồng hương trên con thuyền Vũng Tàu ngày xưa, bây giờ đều đã đạt được giấc mộng Hoa Kỳ. Năm 1980, trên biển Thái bình Dương họ chỉ mơ được một ngụm nước.

Xin nói về cuộc đời

Ý Lan là trưởng nữ của tài tử Lê Quỳnh và ca sĩ Thái Thanh. Ðó là cô gái tài hoa và nhiều duyên nợ nhất. Theo học chương trình Pháp từ thuở nhỏ tại Saigon, nhưng ước mơ của cô bé suốt thời thơ ấu là muốn làm ca sĩ. Bà mẹ tuy đã trải qua cái nghiệp cầm ca với danh tiếng vượt thời gian nhưng lại không muốn con gái theo chân vào vòng phiền phức.

Cô lập gia đình sớm, đến khi miền Nam thất thủ, gia đình nhà chồng giàu có phải tìm đường ra đi vì phong trào đánh tư sản tại Saigon đã phát động.

Trước khi đi Ý Lan có gặp bà Thái Thanh để tâm sự. Mẹ nói rằng không thể đi với con vì phải có người ở ngoài để lo chạy. Con gái mang bầu sắp sanh mà lại dắt thêm 1 đứa nhỏ. Nếu có bề nào bị bắt thì ai lo công chuyện bên ngoài. Sau chuyến đi may mắn 1980 đến sáu năm sau là 1986 mẹ con, bà cháu mới gặp lại tại Hoa Kỳ theo chương trình đoàn tụ .

Ðược bố Lê Quỳnh lập hồ sơ đoàn tụ cho gia đình từ Hồng Kông qua định cư tại Hoa Kỳ nhưng Ý Lan vẫn chưa có dịp xây dựng lại giấc mộng thời thơ ấu. Phải đến 1990 sự nghiệp ca hát mới bắt đầu và lập tức sau một năm khán giả hết sức ái mộ và cô trở thành một trong các tiếng ca nổi tiếng khắp cộng đồng Việt Nam Hải ngoại.

Dù tiếng hát bay cao, trên sân khấu luôn luôn xiêm áo lượt là, với tiếng cười rộn rã, nhưng cuộc đời tình duyên ngang trái cũng nhiều phen trắc trở.

Ngày xưa thi sĩ Nguyễn Du viết về cuộc đời tài hoa của nàng Kiều đã tiên tri về số mệnh của các giai nhân gian truân vất vả, theo thuyết “Tài mệnh tương đố” Chữ tài liền với chữ tai một vần... Ba trăm năm sau trong số những ai là người khóc Nguyễn Du chắc hẳn phải có nàng ca sĩ. “Bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ hà nhân khấp Tố Như”. Tuy nhiên, với niềm tin vào tôn giáo mạnh mẽ, ca sĩ Ý Lan đã gặp được người chồng hiện nay trong cuộc sống hạnh phúc.

Không những hạnh phúc mà lại còn hết sức hạnh ngộ.

Con anh, con em.

Khi chàng gặp nàng, hẹn hò đi chơi. Nàng đã dẫn con gái đi theo để hộ tống. Chàng bèn dẫn theo con trai để thêm lịch sự. Cả hai bên đều trưởng thành, đã từng lập gia đình, đã ly dị và hiện đều có con riêng.

Ðám cưới của chàng Lê anh Tuấn lấy ca sĩ Ý Lan có con cái của hai bên hiện diện mừng cho cha mẹ. Và có cả sự hiện diện của ông bà các cháu.

Hạnh phúc tìm thấy dù muộn màng nhưng vẫn không thiếu phần nồng thắm. Ý Lan cũng có khả năng nấu ăn để đóng vai nội trợ đàng hoàng.

Khi người ta đã nuôi 6 con rồi mới lấy chồng thì bắt buộc phải thông thạo làm bếp. Nhưng chuyện đám cưới của hai vai chính chưa phải là đề tài thú vị và dù sao cũng đã qua rồi. Bây giờ đến lượt con trai của chàng lại yêu con gái của nàng. Ðó mới là chuyện lạ. Nhưng theo ý kiến của bố Tuấn và mẹ Lan thì lại không phải là vấn đề. Yêu nhau thì cho chúng nó lấy nhau. Yêu nhau là chuyện lớn, đám cưới là chuyện nhỏ. Chuyện lớn đã xong thì chuyện nhỏ dễ dàng. Cái đám cưới con anh lấy con em mới thật là vui vẻ lạ lùng. Hai vợ chồng lại thành ông bà sui. Người xưa của chàng và người xưa của nàng cũng đến có mặt với các con. Bà ngoại Thái Thanh nói rằng: Chuyện nhà cái Lan này nó cứ rối tinh lên.

Ngày vui qua mau

Ðúng vậy, chuyện nhà cô ca sĩ Ý Lan thật rắc rối, nhưng mà vẫn vui. Cô ca sĩ thông minh nói năng khéo léo của chúng ta tưởng rằng có thể vui với chồng con cho đến hết cuộc đời. Con anh con em. Bà sui vui với ông sui, mãn chiều xế bóng.. Nhưng ai biết đâu, niềm vui đã nằm trong thiên tai. Từ 5 năm qua, Ý Lan sống trong lo sợ.

Một căn bệnh hết sức hiểm nghèo và thù nghịch của phụ nữ đã tàn nhẫn chọn được nạn nhân của nó. Bệnh Ung Thư vú.

Cách đây 5 năm, Ý Lan tự khám lấy theo đúng lời khuyên của những chương trình y khoa thường thức. Cô tìm thấy có cục nhỏ (Lump) ở ngực. Lập tức khám nghiệm và tái khám. Dứt khoát đối đầu cấp tốc và quyết liệt chiến đấu ngay khi mầm bệnh còn trong trứng nước. Trải qua nhiều tuần lễ hết sức buồn bã và hoang mang sợ hãi. Sau hai lần lấy mẫu thử nghiệm. (Surgical biopsy). Bệnh ung thư được xác định nhưng vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi. Chương trình trị liệu bắt đầu bằng các phương pháp đơn giản dùng tia phóng xa. (Lumpectomy & Radiation, Xạ trị) Chưa phải trị liệu bằng cách giải phẫu hay làm Chemotherapy (hóa trị) như các trường hợp nặng. “Của em vẫn còn nguyên”, nàng nói đùa với báo chí như thế.

Vì may mắn, vì phát giác rất sớm và chống trả quyết liệt nên công việc trị liệu kéo dài 5 năm qua, bây giờ tạm thời được coi như tình hình sáng sủa. Sự thật thì mầm bệnh ung thư trong cơ thể tất cả chúng ta luôn luôn có mặt nằm yên một chỗ, có thể vùng lên bất cứ lúc nào. Nhưng khi chúng ta công khai, tỉnh táo và quyết liệt đương đầu, bệnh nhân vẫn có thể chiến thắng từng giai đoạn. Bằng lời nói chân thành Ý Lan tâm sự, mới lập gia đình thì phát giác ra bệnh ung thư. Anh Tuấn nhà cháu hy sinh bỏ hết công việc ở San Francisco để dọn về Nam California lo cho vợ. Suốt 5 năm qua vừa chữa bệnh vừa đi hát. Năm năm trời đóng vai cành Lan trong héo ngoài tươi. Kéo lê hành lý đi khắp bốn phương. Quậy phá trên sân khấu, khóc thầm trên máy bay. Chủ nhật vừa qua thăm viện bảo tàng của bác Vũ văn Lộc, anh Phạm phú Nam của Dân Sinh Media phỏng vấn hỏi về con người, hỏi về chiến tranh, hỏi về thuyền nhân. Chợt nghĩ đến thân phận chính mình, cũng là một trong hàng triệu thuyền nhân sống sót, cũng lại là một trong hàng triệu bệnh nhân ung thư còn đứng vững, Ý Lan đã không cầm được nước mắt. Niềm đau giữ mãi trong lòng bấy lâu nay, bây giờ là lúc phải thổ lộ can tràng.

Ý Lan Foundation.

Ngày Chủ nhật 24 tháng 2-2008 vừa qua tại San Jose. Trời mưa tiếp tục bên ngoài, trong nhà hàng Paloma ấm áp, cô ca sĩ Ý Lan nhân danh người “Cancer survivor” (Thoát hiểm ung thư.) đã chính thức công bố tuyên chiến với kẻ nội thù là mầm bệnh trong người.

Một Foundation có danh hiệu hết sức êm đềm là “Ý Lan Sweet Dreams” được giới thiệu với báo giới San Jose do chính cô làm chủ tịch. Phụ tá đắc lực là cô ca sĩ Thái Hà vốn cũng là thuyền nhân 1978. Cô Trương gia Vy của tuần báo Việt Tribune giới thiệu. Lần lượt đại diện báo chí Truyền hình và Radio Việt Ngữ địa phương lên tiếng ủng hộ . Tiếng nói của các phụ nữ hiện diện lại có phần tình cảm và khích lệ mạnh mẽ hơn cả nam giới. Bằng một tiếng nói truyền cảm và xúc động Ý Lan kể lại hoàn cảnh khi lâm bệnh và giới thiệu về tổ chức thiện nguyện mới mẻ của cô. Ca sĩ Thái Hà phụ thêm để trả lời các chi tiết về điều hành và tổ chức. Cô ca sĩ với giấc mơ dịu dàng đã nhỏ lệ khi nghe 1 khán giả nghẹn ngào kể chuyện về hoàn cảnh cũng bị ung thư mới chịu giải phẫu được 2 tháng. Bà từ Salinas đã tìm đến để gặp cô tài tử thương yêu mà bây giờ hóa ra đồng bệnh tương lân. Bà Mai Chân, một phụ nữ trong cử tọa đã có dịp giới thiệu tổ chức bao gồm những nạn nhân trong tình tương trợ. Bằng một giọng nói rất rõ ràng và chuyên nghiệp bà cho biết nỗi đau đớn của phụ nữ mang bệnh ung thư ngực khác với bệnh thông thường. Sự thương tổn rất tế nhị của người phụ nữ khi bị cắt bỏ 1 bên hay cả 2 bên. Tai họa này đánh vào lòng tự ái của người nữ mà không thể chia xẻ với bất cứ ai. Chị em đồng hội đồng thuyền phải dựa vào nhau.

Sau cùng, phần cuối cùng cuộc họp báo được đề cập đến là lần đầu tiên chương trình văn nghệ Ý Lan và bằng hữu được tổ chức tại San Jose gây quỹ cho tổ hợp thiện nguyện Ý Lan Sweet Dreams với chủ đề “Mơ giấc mộng dài.” Hầu hết các danh ca đều có mặt.

Tổ chức tại Heritage Theater thành phố Campbell. (San Jose)

Thứ Bảy 29 tháng 3 năm 2008 lúc 7:00 PM. Liên lạc: (408) 239- 4378.

Ca sĩ Ý Lan cho biết “Giấc mộng dài” cũng ra mắt vào thứ bẩy 22 tháng 3-2008 tại Royal Restaurant 9743 Bolsa Ave. thành phố Westminster với văn nghệ, dạ tiệc và dạ vũ.

 

            Giấc mơ dịu dàng.
Trong cuộc sống tại Hoa kỳ, số mệnh đau thương không ngoại trừ riêng ai. Nhưng người 
Mỹ có truyền thống rất tuyệt vời. Khi một người nổi danh gặp điều bất hạnh, thường can đảm đương đầu và được khích lệ đứng lên tuyên chiến với định mệnh. Những bà mẹ mất con thành lập hội chống kẻ say sưa lái xe giết người trên tay bánh. Người cha có con tật nguyền gia nhập mặt trận truy tầm nguyên nhân bệnh tật. Nhiều tài tử lập các tổ hợp thiện nguyện có mục tiêu liên hệ đến niềm đau của chính mình. Bây giờ ca sĩ Ý Lan là người Việt đầu tiên thành lập mặt trận tuyên chiến với bệnh ung thư mà chính cô đã phải âm thầm chịu đựng trong 5 năm qua. Người thiếu phụ quì gối trên biển Ðông 28 năm về trước để xin Bề Trên cứu mẹ con đưa đến miền đất Hứa trong giấc mộng Hoa Kỳ. Phật từ bên ngoại và Chúa từ bên nội các cháu đã đáp lời. Năm năm qua cô tiếp tục cầu nguyện và tin tưởng ở các đấng linh thiêng. Từ trên cao, vẫn có người đặt ống nhòm nhìn xuống trần gian để giúp cho cô ca sĩ trong giấc mơ dịu dàng làm người tử tế gây dựng Sweet Dreams Foundation. Trên thế giới này luôn luôn có những người như ông thuyền trường xứ Norwegian lái tàu đi lại chung quanh chúng ta.
Như chuyện thần tiên trên Thái bình Dương vào tháng 10 giông bão năm 1980.
 

Giao Chỉ, San Jose (Việt Tribune)

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com