Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

Người Việt Tự Do tại Paris tổ chức

Lễ Truy điệu Nạn Nhân Biến Cố Năm Mậu Thân 1968 tại Huế

và các chiến sĩ Hải Quân đã bỏ mình tại Hoàng Sa năm 1974

 

 Ghi nhận : Thúy Diễm

Hình ảnh : Nguyễn Bắc Ninh

 

Hôm nay ngày Chủ Nhật cuối Đông, người Việt Tự Do tại Paris cũng như các vùng phụ cận đã long trọng tổ chức buổi Lễ Truy Điệu và Tưởng Niệm nạn nhân của Biến Cố năm Mậu Thân cùng các chiến sĩ Hải Quân đã bỏ mình trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974 vào lúc 15 giờ tại nhà thờ Saint Hyppolites, Quân 13 Paris.

 

Ông Nguyễn Bắc Ninh, người điều khiển chương trình, mở đầu buổi lễ bằng nghi thức chào Quốc Kỳ và Mặc Niệm trong bầu không khí trang nghiêm, cảm động. Tiếp đến Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân đại diện ban tổ chức gồm 4 hội đoàn (Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tại Châu Âu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp, Văn Phòng Liên Lạc Các Hội Đoàn Người Việt Tự Do và Hội Hải Quân và Hàng Hải tại Pháp) ngỏ lời chào mừng, cám ơn quan khách và đồng bào. Trong dịp nầy ông không quên nhấn mạnh đến những hình ảnh thảm sát của Cộng sản giết hại dân lành trong biến cố Mậu Thân cũng như tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Hải Quân đã bỏ mình trong trận đánh Hoàng Sa vào năm 1974.

 

 

Đến phần lễ Truy Điệu, ba nhân sĩ trong bộ Việt phục, khăn đóng, áo thụng màu xanh hành lễ theo truyền thống cổ truyền trước bàn thờ Tổ Quốc. Các đại diện đoàn thể, cựu Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân, Bác Sĩ Phan Khắc Tường và cựu Đại Tá Nguyễn Phúc Tửng tiến lên bàn thờ, đốt nhang dâng hương tưởng niệm nạn nhân Tết Mậu Thân và các anh hùng Hải Quân đã bỏ mình trong trận chiến Hoàng Sa, tiếp theo sau là tất cả tuần tự đến vái trước vong linh những người đã chết.

 

Tiếp tục chương trình Ông Nguyễn Bắc Ninh giới thiệu nhà văn Đinh Lâm Thanh trong phần thuyết trình về Biến Cố năm Mậu Thân. Lên diễn đàn, ông tố cáo ngay chính Cộng sản Hà Nội đã vi phạm thỏa ước hưu chiến để xua quân chính quy Bắc Việt tấn công VNCH, và trong 30 phút ông trình bày chi tiết về biến cố đẫm máu nầy. Chúng tôi xin tóm lược ghi lại qua 3 phần :

 

 

- Diễn tiến của Cộng quân kéo vào đánh hai thành phố lớn Sàigòn và Huế :  Trong phần nầy diễn giả nêu từng chi tiết một các thành phần quân Cộng sản Bắc Việt và những đơn vị của QLVNCH tham chiến tại hai mặt trận Sàigòn và Huế. Riêng tại Huế, diễn giả dành nhiều thời gian đề cập đến những trận đánh suốt trong gần 3 tuần lễ cũng như những thiệt hại về quân sự của hai bên. Trọng tâm của phần nầy, diễn giả nhấn mạnh những chi tiết về cuộc thảm sát tập thể của Cộng sản đối với các quân-cán-chính về nghĩ phép cũng như những người địa phương làm việc dưới chế độ VNCH. Diễn giả cũng không quên nêu đích danh những phần tử nằm vùng ra mặt hợp tác với giặc trong các tổ chức hành chánh và giết hại dân lành trong thời gian quân Cộng sản xâm chiếm Huế.

 

- Tội ác do Quân Cộng sản gây ra : Diễn giả đưa ra các con số quân-cán-chính bị giết hại tại chỗ cũng như thi thể thường dân vô tội mà dân chúng Huế đã khám phá trong 22 hố chôn tập thể ngay giữa trung tâm thành phố và các quận ngoại thành. Ngoài ra ông cũng đưa ra các số tổn thất của phía QLVNCH và Đồng Minh cũng như của quân chính quy Bắc Việt. Theo đó, số luợng tổ thất trên toàn quốc, nói riêng về thiệt hai quân sự thì phía QLVNCH và Đồng Minh vừa chết và bị thương chỉ chiếm 20% so với tồn thất quân sự của quân Cộng sản.

 

- Âm mưu đen tối và thất bại chính trị của một cuộc xâm lăng điên cuồng : Trước khi đi vào nội dung của phần 3, diễn giả lật trần sự gian trá  bịp bợm của C ộng sản khi chúng cho rằng dân quân Miền Nam đã đồng loạt tổng nổi dậy giành chính quyền. Đồng thời ông chứng minh rằng, ngoài những tên nằm vùng và những tên tù tội thoát ra từ các nhà lao, lợi dụng thời cơ trả thù, chúng chỉ điểm, tố cáo và lùng bắt, thẳng tay giết hại các quân cán chính địa phương hay từ xa về nghỉ Tết với gia đình, tuyệt đối không một dân quân nào của Miền Nam chạy theo Cộng sản. Ông dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề qua lời khai của một đảng viên huyện ủy quận Phú Vang tỉnh Thừa Thiên qua lời thú tội rằng chính trung ương đã ra lệnh thủ tiêu tất cả nạn nhân do chúng dẫn theo trên đường tháo chạy.

 

Trong phần kết bài thuyết trình, diễn giả đã đưa ra 4 tội ác của Cộng sản để chứng minh trò bịp của chúng khi kêu gọi ‘xóa bỏ quá khứ, hòa giải hòa hợp dân tộc’: Từ chuyện Cộng sản    cầu cạnh đục bỏ các bia tưởng niệm thuyền nhân tại Mã Lai và Nam Dương, đào xới đập phá những nơi yên nghỉ của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình vì tổ quốc, duy trì và kinh doanh những nơi gọi là ‘Tội ác Mỹ-Ngụy’ cũng như các chương trình giáo dục đầu độc lớp trẻ gây căm thù chế độ cũ, và nhất là sau 40 năm Cộng sản còn tổ chức tiệc máu ăn mừng chiến thắng Mậu Thân 1968 !

 

Tiếp theo cựu Hải Quân Thiếu tá Đặng Vũ Lợi, Chủ tịch Hội Hải Quân và Hàng Hải tại Pháp, đồng thời là Tổng Thư Ký Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải ngoại tại Châu Âu, tiếp tục trình bày về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa. Bài thuyết trình được chia ra làm 2 phần riêng biệt :

 

- Trận hải chiến giữa Hải Quân Việt Nam với quân Trung Cộng :  Diễn giả đã tường thuật từng chi tiết trận đánh với quân Trung Cộng khi ch úng đội lốt thành dân đánh cá. Một cuộc chạm súng ác liệt giữa ta với một binh chủng hải quân hùng hậu Trung Cộng, chứng tỏ khả năng chiến đấu phi thường và anh dũng của Hải Quân Việt Nam. Buồn thay trong trận chiến nầy có sự cản trở ngầm cũng như tránh né can thiệp của hải quân Mỹ đang có mặt trong vùng. Hơn nữa Hải Quân VNCH được trang bị tàu chiến cũng như vũ khí thời đó còn kém xa quân địch. Kết quả trận đánh, Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh một số quân nhân các cấp.

 

- Chủ quyền Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa :  Căn cứ vào sử liệu, địa lý cũng như cấu tạo địa chất của thềm lục địa giữa Việt Nam, Trung Cộng, Phi Luật Tân và Mã Lai, diễn giả đã chứng minh rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa. Trung Cộng xua quân vào chiếm là vi phạm luật biển về lãnh thổ cũng như những quy định của công pháp quốc tế. Diễn giả dẫn chứng, từ bia đá được dựng lên thời Minh mạng cho đến các hiệp định ký kết giữa Pháp và nhà Thanh cũng như những vết tích còn lại trên đảo đều chúng tỏ Việt Nam là chủ quyền các quần đảo nói trên. Đồng thời ông lên tiếng tố cáo Cộng sản Hà Nội đã thỏa hiệp chuyển nhượng hải phận Việt Nam cho Trung Cộng theo các hiệp ước ký kết giữa hai nước Cộng sản vào năm 1999 và 2000. Hơn nữa, Cộng sản đem tài nguyên quốc gia giao cho Trung Cộng vì trong vùng Hoàng Sa người ta đã tìm ra nguồn dầu lửa và khí dốt, một khi khai thác các mỏ dầu thì không thể tránh khỏi ô nhiểm cho bờ biển của Việt Nam. Một khi Trung Cộng khai thác thì chất thải sẽ là nguyên nhân diệt nguồn hải sản, như vậy ngư phủ Việt Nam không còn môi trường tốt để khai thác.

 

Ông Đặng Vũ Lợi kết thúc bài thuyết trình như sau : Trận chiến Hoàng Sa đã kết thức trên 33 năm nhưng tinh thần chiến đấu anh dũng của quân nhân hải quân các cấp vẫn luôn sống mãi với chúng ta. Bây giời chúng ta hãy hiệp lực tạo sức mạnh để một ngày rất gần chúng ta giành lại những gì đã mất trong tay ngoại bang.

 

Bài thuyết trình thứ ba do cựu Đại tá Nguyễn Phúc Tửng, Tổng Thư Ký Văn Phòng Liên Lạc các hội đoàn người Việt Tự Do đảm trách. Trong phần trình bày ‘Nhận xét về hiện tình đất nước, chúng ta phải làm gì ?’, ông nói rằng, hiện tình đất nước thì tất cả mọi người đều theo dõi và thông suốt, ông chỉ muốn nhấn mạnh đến điểm chúng ta phải làm gì cho ngày mai. Điểm thiết yếu là ông mong muốn tất cả người Việt hải ngoại, trong bất cứ đoàn thể đảng phái nào cũng phải ngồi lại với nhau. Có ngồi lại với nhau mới hiểu biết và thông cảm để rồi cùng chung lưng hiệp sức đấu tranh cho dân chủ, dân quyền và âm no cho toàn thể tám chục triệu dân đang bị Cộng sản thống trị. Ông luôn luôn nhấn mạnh vấn đề ‘ngồi lại với nhau’, có nghĩa là chúng ta cần một sự đoàn kết để có thể bắt tay vào những công việc thực tế trước rồi hãy tính những vấn đề trọng đại sau. Ông đề nghị tất cả người tham dự buổi lễ hôm nay hãy phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận chung quanh những vấn để mà các diễn giả vừa trình bày đồng thời đề nghị những vấn đề thực tiển để giúp Văn Phòng Liên Lạc cũng như các hội đoàn về sinh hoạt cộng đồng cũng như mục tiêu tranh đấu. Ông cũng nhắc lại việc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã mất vào tay Trung Cộng là do sự hèn nhát của Cộng sản Việt Nam khi phải ký những hiệp ước dâng cho quan thầy. Vậy chúng ta phải làm gì khi đất nước đang bị Tầu Cộng xâm chiếm. Đó là vấn đề đặt ra để thảo luận.  

 

Trước khi bước vào phần hội thảo Ông Nguyễn Bắc Ninh đã bất ngờ giới thiệu một đề mục không dự trù trong chương trình. Đó là giới thiệu những người trong cộng đồng đang ra ứng cử trong các liên danh của đảng UMP tại Paris và hai thành phố ở ngoại ô. Ông tiếp lời ông Nguyễn Phúc Tửng, điều quan trọng cần phải thực hiện là cộng đồng người Việt Tự Do phải tích cực tham gia sinh hoạt vào đời sống chính trị của nước Pháp, điều mà chúng ta bấy lâu nay ít quan tâm. Sinh hoạt đây không phải chỉ ủng hộ suông đảng nầy đảng kia mà phải tham gia bằng lá phiếu hoặc bằng cách ứng cử vào các cơ quan dân cử thành phố, tỉnh, vùng hay dân biểu quốc hội để cộng đồng người Việt có tiếng nói chính thức bên cạnh những nhà dân cử người Pháp. Có như vậy chúng ta có thể đẩy mạnh cộng việc tranh đấu tự do dân chủ dân quyền cho dân tộc Việt Nam có hiệu quả hơn. Người điều khiển chương trình giới thiệu ba người ra ứng cử kỳ bầu hội đồng thành phố sắp đến, có thể xem như đại diện cho 3 thế hệ 1, 1 rưởi và 2 : Đó là cựu Đại Tá Nguyễn Phúc Tửng trong liên danh UMP của thành phố Vitry Sur Seine, vùng 94 Val De Marne. Cô Dung Nghi trong liên danh UMP của thành phố Bussy Saint Georges, vùng 77 Seine et Marne. Cô Bảo Khánh trong liên danh UMP của Quận 13, Thủ đô Paris. Người trẻ nhất thuộc thế hệ thứ 2 được mời lên nói chuyện với cử tọa, cô Bảo Khánh, ứng cử nghị viên hội đồng Quận 13. Nói tiếng Việt rất trôi chảy, cô cho biết cô chào đời tại Pháp năm 1979 và muốn tham gia vào đời sống chính trị của Pháp không ngoài mục đích là nối tiếp con đường mà các Bác, các cô chú đã gây dựng trong ba chục năm nay. Cô ao ước đóng góp tiếng nói của người Việt Tự Do trong tất cả sinh hoạt của người Pháp vì đây là con đường để giới thiệu với dân địa phương từ việc hội nhập đến thành công của người Việt tỵ nạn, đồng thời chứng tỏ cho họ biết tinh thần đoàn kết, việc tranh đấu và chống Cộng của những người đã từ bỏ nước đi tìm tự do. Cô Dung Nghi không có mặt vì đang bận đi vận động. Riêng cựu Đại Tá Nguyễn Phúc Tửng thì không muốn phát biểu về việc ứng cử của mình. Trong dịp nầy ông Ngyuễn Bắc Ninh kêu gọi đồng hương tại các thành phố trên nên phổ biến rộng rãi tin tức, đi bầu đông đủ và bầu cho liên danh nào có người Việt thuộc đảng UMP.

 

Qua phần hội thảo, nhiều khán thính giả đã góp ý và người mở đầu phần hội thảo đã đặt các 3 câu hỏi sau với diễn giả bài thuyết trình biến cố Mậu Thân :

 

- Câu hỏi thứ nhất, xin anh Đinh Lâm Thanh nói rõ về vai trò của ông Lê Văn Hảo trong biến cố Tết Mậu Thân, vì theo ông Lê Văn Hảo trả lời trong một cuộc phỏng vấn trước đây thì ông chỉ đóng một vai trò rất thụ động. Mặt trận Giải Phóng Miền Nam muốn kiếm một người trí thức ở Huế ra cộng tác nhưng ông đã trốn lên núi và chỉ theo dõi mọi việc qua đài phát thanh như mọi người chứ không đóng một vai trò tích cực nào. Những con số do ông đưa ra tôi rất thích cũng như tôi đã đọc được nhiều điều trong cuốn ‘Giải khăn sô cho Huế’. Câu hỏi thứ hai, với tư cách một nhà văn, một người lính cũng như một người Huế thì trong thời gian đó anh đang làm gì, có tham dự các trận đánh với quân Cộng sản và quan sát những cảnh thảm sát không hay lúc đó anh đang ở một nơi nào xa Huế. Và câu hỏi thứ ba là anh nghĩ gì khi có người đề nghị đưa những tên đồ tể giết người ra tòa án quốc tế về tội diệt chủng như các cuộc thảm sát ở Kampuchia đã có những người bị ra tòa. Chúng ta có thể làm gì để đưa cuộc thảm sát ra trước ánh sáng công lý  ?

 

Thuyết trình viên trả lời : Vai trò của ông Lê Văn Hảo đã nói rất rõ trong bài thuyết trình dựa theo tài liệu của một giáo sư cũng là người viết sử cung cấp cho tôi. Người đó có mặt tại Huế trong biến cố Mậu Thân và hiện nay sống tại Hoa Kỳ. Xin mời chị xem bài viết sẽ phổ biến nay mai trên các diễn đàn. Qua câu hỏi thứ hai, diễn giả xác nhận ông là một chuẩu úy trung đội trưởng tác chiến đã đánh nhau với địch tại Cao Nguyên trong lúc chúng tràn vào thành phố. Giòng họ gia đình bên ngoại tôi là nạn hân trong cuộc thảm sát năm Mậu Thân. Sau biến cố ông đã ra Huế để tham dự đám tang. Câu hỏi thứ ba, vấn đề đưa ra tòa Cộng sản và những tay đồ tể thì Văn Phòng Liên Lạc cũng đã đặt vấn đề. Văn Phòng Liên Lạc đang nghiên cứu mời các luật sư tại Pháp và Châu–Âu để phối hợp với các cộng đồng và luật sư bên Mỹ, thu thập tài liệu, làm đế án, vận động tài chánh …Công việc rất phức tạp, đòi hỏi thời gia và tài chánh nhưng chúng ta vẫn cứ tiến hành theo khả năng.

 

- Một vị cựu quân nhân lên phát biểu đóng góp ý kiến : Chúng ta phải làm gì, theo ý tôi trước tiên là phải tham gia vào sinh hoạt chính trị của nước Pháp, học hỏi kinh nghiệm đấu tranh để tạo một thế đứng. Thứ hai chúng ta phải phát triển cộng đồng không những trong lãnh vực chính trị mà còn phải bảo vệ văn hóa nữa. Trong sinh hoạt chúng ta phải kết hợp với nhau để tránh sự ganh tỵ, chia rẽ… Tôi nghĩ rằng hai vấn đề trên chúng ta có thể làm được một cách dễ dàng.

 

Ông Nguyễn Phúc Tửng hoan hô và ghi nhận ý kiến xây dựng đồng thời xác nhận một lần nữa, đây là vai trò của Văn Phòng Liên Lạc. Ông mong tất cả mọi người hiểu và tiếp tay giúp đở để hoạt động của Văn Phòng Liên Lạc càng ngày càng đạt được nhiều thành quả.

 

- Một đề nghị gây chú ý tất cả hội trường khi một nữ ca sĩ lên diễn đàn bổ túc ba vấn đề đang thảo luận : Thứ nhất, chúng ta phải làm là phải ủng hộ thế hệ con cháu chúng ta dấn thân tiếp tục con đường chúng ta đang đi. Thứ hai, cô nhấn mạnh đến vấn đề đoàn kết đế cộng đồng càng ngày thêm sức mạnh hầu đủ khả năng đánh đổ chế độ Cộng sản. Và vấn đề chót là việc phải chấm dứt đi về Việt Nam du hí, không gởi tiền về VN vì dây là một hành động nuôi dưỡng chế độ. Cộng sản dùng tiền của chúng ta đổ về Việt Nam để dùng làm phương tiện đánh phá lại chúng ta.

 

Những đề nghị của cô ca sĩ được toàn thể hội trường nồng nhiệt hoan hô.

 

- Một vị trong hội hướng đạo lên nối tiếp chương trình : Cách đây gần 10 năm, trong một buổi họp tôi đã nói chúng ta phải dấn thân vào đời sống chính trị của Pháp, hôm nay tôi rất mừng khi thấy cháu Bảo Khánh ra ứng cử chức vụ hội đồng hàng tỉnh, tôi hoàn toàn ủng hộ việc nầy. Vấn đề thứ hai là chúng ta chống Cộng thiếu chiến thuật, nghĩa là chúng ta chống, chúng ta hội thảo, xuống đường biểu tình nhưng có sách lược và chiến lược hay không ? Tôi yêu cầu những người trong bộ tham mưu cùng ngồi lại với nhau nghiên cứu sách lược và chiến lược chứ chúng ta không thể chống Cộng một cách đơn giải như vậy. Tôi nói có đúng không ? Thứ hai, vấn đề đoàn kết của chúng ta : Tôi đi họp mấy kỳ, tôi thấy chính qúy vị chống qúy vị chứ không ai hết! Tôi xin lỗi phải nói ra điều nầy và đề nghị chúng ta phải thương yêu nhau để làm việc.

 

Ông Nguyễn Phúc Tửng thay mặt ban tổ chức cám ơn và ghi nhận ý kiến đóng góp đồng thời xác nhận, trong vai trò Tổng Thư Ký Văn Phòng Liên Lạc của nhiệm kỳ tới, ông sẽ cố gắng làm mọi cách để kết hợp anh em cùng ngồi lại với nhau. Có ngồi lại được với nhau thì chuyện gì cũng có thể làm được.

 

Cơ hội nầy ông Nguyễn Phúc Tửng trở lại vấn đề về thăm Việt Nam cũng như gởi tiền về Việt Nam, ông cho biết chuyện đó ông cũng đã nêu ra nhiều lần và một số anh chị em ở đây đã trả lời rằng chuyện đó thực hiện. Tôi không kêu gọi đồng loạt dứt điểm toàn bộ việc gởi tiền nhưng nên xét lại, tùy theo hoàn cảnh cắt giảm từ từ để hạn chế một phần nào. Tôi còn nhớ thời gian Mỹ cắt hẵn viện trợ quân sự, chính phủ VNCH phái người qua Mỹ vận động xin 300 triệu, chỉ 300 triệu để mua súng đạn kịp thời cung ứng cho chiến trường, nhưng buồn thay chính phủ Mỹ đã từ chối. Tôi hoàn toàn đồng ý với một vị vừa đề cập vấn đề ngưng chuyện về Việt Nam du hí cũng như gởi tiền về bơm cho chế độ Cộng sản. Không có binh pháp nào cho phép việc vừa đánh địch lại vừa tiếp tế cho địch !.

 

-  Đáp lời kêu gọi của người điều khiển chương trình, một bà lên máy vi âm góp ý về vấn đề diệt chủng và đưa Cộng sản ra tòa : Theo một số trí thức qua đây đã lâu thì vấn đề truy tố Cộng sản không dễ dàng như người Kampuchia đã làm, cần nghiên cứu, cần tài chánh và cần thời gian…

 

Ông Nguyễn Bắc Ninh thay mặt ban tổ chức cám ơn những lời góp ý thiết thực và hứa sẽ đề nghị phối hợp các cộng đoàn với Văn Phòng Liên Lạc để nghiên cứu vấn đề nầy cặn kẽ hơn. Tiếp đến ông mời một vị vừa đưa tay đóng góp ý kiến. Lên diễn đàn vị nầy đề nghị chúng ta nên xữ dụng chữ cũng như danh từ của chúng ta ngày trước. Sau nầy rất có người thường lầm lẫn dùng nhữnh danh từ của Việt Cộng, những chữ mất gốc nầy đôi lúc không mang một ý nghĩa gì. Ngoài ra ông còn đề nghị nên gọi bằng Tàu Cộng hay Trung Cộng thay cho danh từ Trung Quốc.

 

Vì cần dành thời gian để tiếp tục văn nghệ, ông Nguyễn Bắc Ninh đề nghị một vị chót lên phát biểu trước khi chấm dứt phần góp ý hội thảo. Người cuối cùng là một cựu nữ quân nhân của VNCH, bà lên đề nghị vài phương thức gây quỹ để hoạt động. Bà đã đưa ra nhiều cách, từ những việc đóng góp nhỏ đến những chương trình dài hạn để cộng đồng có phương tiện hoạt động. Bà cũng vận động việc yểm trợ tài chánh cho các tổ chức tranh đấu sau khi đa số đồng hương trước đây đã mất niềm tin trong chương trình gây quỹ phục quốc của một tổ chức bên Mỹ.

 

Tất cả hội trường đồng loạt ủnh hộ đề nghị việc gây quỹ từ việc đóng góp tự nguyện cũng như nghiên cứu một vài hình thức kinh doanh…

 

Nhìn chung thì số quý bà đóng góp ý kiến nhiều hơn quý ông. Điều nầy chứng tỏ giới phụ nữ Paris rất nhiệt tình với Cộng Đồng cũng như vấn đề tranh đấu cho Việt Nam hiện nay.

 

Người điều khiển chương trình tuyên bố chấm dứt phần hội thảo để qua chương trình văn nghệ và tiệc trà.

 

Chươg trình văn nghệ giúp vui trong buổi hội thảo được ban tổ chức phối hợp với ca sĩ để trình bày những bài hát thích hợp trong việc tranh đấu cũng như chủ để tưởng niệm những người đã nằm xuống. Cả hội trường im lặng, hướng về Việt Nam để chia sẻ đau buồn của dân tộc và đất nước qua các bài : Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy, Tình Ca Người Đi Biển (Ca sĩ Kim Thu), Anh Không Chết Đâu Em ( Ca sĩ Nguyễn Khắc Trung), Tình Yêu Thủy Thủ, Thủy Thủ và Biển Cả ( Ca sĩ Phương Hạnh) Phiên Gác Đêm Xuân, Đầu Năm Chúc Lính ( Ca sĩ Ngọc Châu). Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ (Đồng ca).

 

Đặc biệt bài hát ‘Hãy Gởi Súng Cho Tao’ chiếu qua màn ảnh đã làm mọi người rơi lệ qua nội dung sau :

 

‘Còn chúng tao là chiến sĩ

Hãy gởi về cho chúng tao vũ khí

Thằng cụt tay sẽ chỉ thằng mù mắt bóp cò

Thằng còn chân sẽ cõng thằng què quặt

Trận chiến sau cùng sẽ không có Dương Văn Minh !’

 

Lợi dụng trong thời gian dùng bánh uống trà, tôi mời cựu Đại Tá Tửng ra xa và hỏi nhỏ vài câu :

 

- Thưa ông, tại sao ông không muốn nói đến việc ông ra ứng cử tại Vitry Sur Seine, đây một việc hơi bất thường đối với một ứng cử viên ?

- Tôi không có nhiều thời giờ, chỉ vắn tắt trả lời nhà báo vài câu, ngắn gọn mà thôi.

- Dạ đồng ý, và xin ông cho biết ý kiến vế câu hỏi của tôi vừa qua.

- Ứng cử nghị viên thành phố không quan trọng đối với cá nhân tôi. Được hay không không thành vấn đề, nhưng qua lời mời của UMP, tôi đồng đống ý đứng vào danh sách của đảng nầy không ngoài mục đích khai pháo mở đầu cho những người khác, nhất là giời trẻ dấn thân vào môi trường chính trị của Pháp.

- Dạ, thành phố Vitry Sur Seine là một trong những thủ phủ lâu đời của đảng Cộng sản Pháp. Ông có nghĩ rằng có khó khăn cho ông khi ông nằm trong danh sách UMP ?

- Đúng, với một thành phố lâu đời lãnh đạo của đảng Cộng sản Pháp là một khó khăn cho các liên danh  của khối Tự Do. Tuy nhiên như tôi vừa nói, kết quả bầu cử không quan trọng đối tôi. Tuy nhiên nếu thành công là một việc tốt cho Cộng Đồng người Việt Tỵ Nạn tại thành phố nầy cũng như đối với Văn Phòng Liên Lạc mà tôi đảm trách.

- Thưa ông, ông có chương trình gì để giúp người Việt tại thành phố ông đang ở cũng như Cộng Đồng Người Việt một khi có kết quả tốt ?

- Có, nhưng tôi không thể cho nhà báo biết trước được.

- Xin cám ơn ông.

 

 

 

 

Sau ly trà thân mật, buổi lễ Tưởng Niện nạn nhân biến cố Mậu Thân 1968 và Chiến Sĩ Hải Quân bỏ mình trong cuộc giao tranh với Tàu Cộng tại Hoàng Sa năm 1974 chấm dứt vào lúc 19 giờ 10 phút.

 

Thúy Diễm

Ghi nhận tại chỗ

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com