Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

*****************************************************************************
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
International Buddhist Information Bureau
Bureau International d'Information Bouddhiste
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : ubcv.ibib@buddhist.com

Web : http://www.queme.net
******************************************************************************

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 2.4.2008

Chuẩn bị Đại lễ Phật Đản Tam hợp, Công an đàn áp một số chùa thuộc GHPGVNTN : Chùa Giác Hải ở Lâm Đồng và chùa Phước Huệ ở Quảng Trị

 

PARIS, ngày 2.4.2008 (PTTPGQT) - Càng sát gần Lễ Phật Đản Tam Hợp do Nhà cầm quyền Hà Nội tổ chức vào tháng 5 tới, một số các chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) càng bị sách nhiễu, đàn áp. Lý do là Nhà nước và các cơ quan công quyền kết hợp với Giáo hội Phật giáo Nhà nước chuẩn bị Đại lễ Phật Đản Tam hợp quốc tế tại 55 tỉnh thành trên toàn quốc. Do đó, những ngôi chùa nào không thần phục Nhà nước đều trở thành đối tượng khủng bố. Việc đã xẩy ra mấy ngày vừa qua tại chùa Giác Hải ở Lâm Đồng và chùa Phước Huệ ở Quảng Trị.

 

Chùa Giác Hải tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng do Thượng toạ Thích Trí Khải làm trú trì. Nhưng bỗng nhiên Thượng toạ nhận được Quyết định số 52 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước tỉnh Lâm Đồng ký ngày 17.3.08 ra lệnh bãi nhiệm chức trú trì của Thượng toạ và đòi tịch thu chùa. Quyết định này căn cứ vào Kiến nghị của Ban Đại diện Phật giáo Nhà nước huyện đơn Dương với chữ ký của 13 Phật tử. Thế nhưng trước tình trạng phi pháp ấy, ngày 19.3.2008, một Thư Kiến  nghị do 239 Phật tử chùa Giác Hoa ký tên hoặc lăn chỉ tay gửi Thượng toạ Thích Như Tấn, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Lâm Đồng và Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo và Sở Công an yêu cầu can thiệp.

 

Thư Kiến nghị với 239 chữ ký của Phật tử bảo vệ Chùa Giác Hải

13 chữ ký Phật tử thuộc Giáo hội Nhà nước đòi chiếm chùa Giác Hải và bãi nhiệm TT. Thích Trí Khải làm trú trì

 

Thư Kiến nghị của 239 Phật tử chùa Giác Hải yêu cầu thu hồi Quyết định số 52 nói trên, một Quyết định phi pháp vì 3 lý do :

 

Một, kiến nghị nầy chỉ vỏn vẹn có 13 chữ ký (của tám hộ gia đình), nó không đủ tư cách đại diện cho hàng trăm Phật tử chùa Giác Hải. Hai, Ban Đại Diện Gíao hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước, PTTPGQT chú) huyện Đơn Dương đi đến Quyết định về chùa Giác Hải mà không hề tham khảo ý kiến Ban Hộ tự và Phật tử chùa Giác Hải. Ba, Tờ trình số: 01/TT ngày 15-10-2007 của 13 Phật tử gửi Ban Trị sự Phật Giáo Lâm Đồng, nội dung không nêu được lý do chính đáng về việc trục xuất Thượng toạ Thích Trí Khải. Do đó, đây là việc làm sai luật, phi pháp”.

 

Thượng toạ Thích Như Tấn, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Lâm Đồng cũng đã viết Thư Kháng nghị ngày 19.3.2008 gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước tỉnh Lâm Đồng phản đối Quyết định số 52 là phi pháp và vi hiến. Thượng toạ Thích Như Tấn kháng cáo 3 điều :

 

“1. Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng chiếm chùa Giác Hải, trục xuất thành viên Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất qua Quyết Định 52/QĐ/BTS, ngày17-03-2008 là việc làm phi pháp và vi hiến.

 

“2. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng thông qua Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cướp chùa Giác Hải, đàn áp GHPGVNTN.

 

“3. Kính đến Trung ương GHPGVNTN, Quí cơ quan Quốc tế nhân Quyền Liên Hiệp Quốc can thiệp và giúp đỡ”.

 

 Từ Lâm Đồng, Thượng toạ Thích Như Tấn cho ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết sự kiện mấy ngày qua Công an đi vận động các Phật tử ký tên hậu thuẫn Thượng toạ Thích Trí Khải, hứa sẽ thưởng 500.000 $VN (năm trăm nghìn đồng) nếu ai chịu ký tên chống Thượng toạ Thích Trí Khải. Nhưng công an đã thất bại, vì tất cả Phật tử đều trả lời : “Là người con Phật chúng tôi không biết nói láo. Chúng tôi quyết bảo vệ Thầy chúng tôi và chùa Giác Hải mà chúng tôi đã gầy dựng 50 năm qua”. Vì vậy, công an đang tiến sang bước khủng bố thứ hai, là gửi giấy mời các Phật tử ký tên trong Thư Kiến nghị đến sở công an “làm việc”.

 

Trong Thư Tố cáo viết ngày 18.3.2008, Thượng toạ Thích Trí Khải đã khẳng định rằng : « Tôi nguyện sẽ đem thân mạng mình, hy sinh cùng chùa Giác Hải, để nói lên tiếng nói của công bằng và lẽ phải. Cũng như nói lên tính chân thật của Chánh Pháp Phật Đà ».

 

Chùa Phước Huệ ở Quảng Trị bị đàn áp

 

 

 


 

Công an vào đọc Quyết định phá Cổng chùa, nhà bếp và nhà kho

 

Cổng chùa Phước Huệ bị phá sập sáng ngày 1.4.2008

 

 

 

Tại Quảng Trị, Đại đức Thích Từ Giáo cũng vừa gửi Thư Trình lên Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, về việc nhà đương quyền Quảng Trị đàn áp Chùa Phước Huệ, và gửi bản sao sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhờ phổ biến và can thiệp.

 

Đại đức Thích Từ Giáo cho biết sáng sớm ngày 1.4.2008 đã có khoảng 300 công an chìm, nổi và dân phòng đến đàn áp, phá bỏ cổng chùa Phước Huệ, nhà bếp và nhà kho. Ngoài ra công an còn cướp đi một máy vi tính, một điện thoại di động, một máy quây hình và tám mươi ba triệu đồng. Sự việc xẩy ra ghi trong bức Thư Trình như sau :

 

“Ngày 01 tháng 04 năm 2008 toàn bộ các ngã đường đến Chùa đều bị phong toả bởi những hàng rào sắt chắn với vòng đai đường kính 1km. Vào lúc 7 giờ sáng thì lực lượng Công an đồng phục khoảng 300 người đã vây kín với những bảng hiệu “Vùng cấm” không cho mọi người ra vào hay qua lại.

 

“Đúng lúc 7 giờ 30 một toán Công an không mặc đồng phục trên 100 người cùng các dân phòng với các cơ quan đoàn thể nam nữ lẫn lộn. Trong đó có đại diện Giáo Hội nhà nước, Phó ban Tôn giáo tỉnh đều xông vào. Trước tiên bằng những thanh niên khoẻ mạnh đè chúng con ngay tại giữa sân hậu Tổ, chú tiểu Hoàng Văn Đại Nghĩa chụp ảnh ngay trên nóc chùa chụp xuống, một công an vật chú xuống trên mái nhà lấy đi cả máy ảnh. Trong lúc đó chú tiểu Hoàng Văn Pháp Chính dùng máy di động N73 quay phim thì bị đẩy vào sau liêu nhà hậu Tổ dùng tay bóp cổ để lấy máy, còn chiếc máy của chú Phan Chính bị đập nát, tất cả các chú còn lại đều bị dồn vào một góc dùng dao nhỏ và còng số 8 để uy hiếp tinh thần. Những sự ghê tởm xẩy ra, Mẹ già của con thấy vậy liền lao đến, thì bị tốp công an chặn lại vật xuống kéo lê lết giữa sân đem ra xe công an đưa liền về quê. Còn Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Hoàng Bình bị áp tải lên xe tù về đồn công an phường 2 nơi anh cư trú dưới sự chỉ đạo của Phó công an thị xã Đông Hà Đào Trọng Tiến và Hồ Ngọc Việt.

 

“Trong thời gian này lực lượng công an không mặc sắc phục cùng dân phòng bịt bạt kín lại để tháo gỡ cổng chùa Phước Huệ, phá bỏ hai cây cờ Phật giáo cùng ngôi tượng Đản Sanh rồi tiếp tục phá ngôi nhà bếp và kho chứa củi chùa đã xây dựng sau lần khủng bố vào ngày 19 tháng 04 năm 2007.

 

“Cuộc khủng bố kéo dài cho đến 11h mới chấm dứt, khi đó chúng con phát hiện trong phòng làm việc Ban Đại Diện mất đi một chiếc máy Vi tính và tất cả hồ sơ bị xáo tung, lấy mất đi một số tiền 83.000.000 (tám mươi ba triệu đồng) là tiền của quý Phật tử cúng dường cho chùa để lót sân và làm hồ Sen để tôn tượng Đức Quán Thế Âm.

 

“Vậy chúng con kính trình Hoà Thượng Viện Trưởng cùng Quý Chư Tôn Đức, đây không chỉ là cưỡng chế cướp đất, mà còn là cuộc đàn áp nhằm vào Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị và Tăng chúng chùa Phước Huệ”.

 

Đại đức Thích Từ Giáo cũng cho biết rằng một ngày trước đó, 31.3.2008, các chú Tiểu (Sa di) đi học ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ và trường Tiểu học Võ Thị Sáu đều bị mời lên phòng Ban Giám hiệu để Thiếu tá Công an thị xã Đồng Hà, ông Hồ Ngọc Việt, và ông Trung tá Nguyễn Hoàng, Đồn trưởng Công an Phường 5 hạch xách, hỏi han, hăm doạ gây nản chí tu hành cho kẻ sơ cơ muốn nương nhờ cửa Phật.--

 

 

 


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com