Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  LÀM TẠI PARIS NGÀY 5.5.2008

Công an Bình Định sách nhiễu Đức Tăng thống Thích Huyền Quang – Thượng tọa Thích Viên Định nhận định về Lễ Phật Đản LHQ 2008 tại Hà Nội – Thượng tọa Thích Chơn Tâm viết Thư Tố Cáo việc lợi dụng Đại lễ Phật Đản của Nhà cầm quyền Cộng sản

Viện Hóa Đạo trong nước vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến Bản Tường trình của Đại đức Thích Đồng Thọ viết ngày 3.5.2008 cho biết một cán bộ công an đột nhập Tu viện Nguyên Thiều điều tra và sách nhiễu Đức Tăng thống Thích Huyền Quang.

Đại đức Thích Đồng Thọ, thị giả Đức Tăng thống, cho biết rằng : « Vào lúc 4 giờ chiều ngày 01 tháng 05 năm 2008, Đội phó đội An ninh huyện Tuy Phước, tên Nhàn đến Tu Viện Nguyên Thiều. Mặt mày đỏ tía, chân nam đá chân xiêu trong trạng thái say xỉn. Vào Tu viện với mục đích gì không rõ, vì ông chẳng nói chẳng rằng.

« Với đôi mắt láo liên, ông ta nhìn đảo quanh sân Tu viện. Bỗng thấy Đức Tăng thống ngồi dưới hiên Tu viện chăm chú đọc tin tức, trên tay cầm xấp tài liệu, Nhàn liền xông tới nói qua loa mấy lời thăm hỏi thiếu lịch sự. Y nhìn chăm vào xấp tài liệu, một cử chỉ thiếu văn hoá, nếu không nói là mất dạy rồi hất đầu hỏi :

-« Cụ đang đọc gì vậy ? Đưa cho tôi xem thử ?

« Tập tài liệu trên tay Đức Tăng thống là bản tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế về việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ tổ chức Đại lễ Phật Đản tại chùa Diệu Pháp ở miền Nam California vào ngày 11.5.2008, và Thông cáo Báo chí làm tại Paris ngày 16.4.2008, về Tài liệu “Mật” của Đảng Cộng sản huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, chỉ thị đấu tố Thượng toạ Thích Trí Khải và đặt GHPGVNTN ra ngoài vòng pháp luật – Hoà thượng Thích Tâm Mãn viết Đơn Tố cáo công an đàn áp chùa Sư Tử Hống ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

« Đức Tăng thống ngước mắt lên nhìn, ngài im lặng một lúc về sự đột nhập lạ lùng của ngoại nhân. Ngài chưa nói gì, thì tên công an giật luôn 2 tập tin tức trên tay của Đức Tăng Thống, miệng hất hàm hỏi :

-« Ai đưa cho Cụ những thứ này và đưa hồi nào?”. Đức Tăng Thống hỏi lại :

-“Ông tên là gì, làm việc gì mà lại hỏi tôi như vậy ?”. Đức Tăng thống hỏi tiếp mấy lần, tên Nhà mới mở miệng đáp :

-« Tôi là Nhàn, Công An Huyện Tuy Phước. Đức Tăng Thống liền nói :

-“Ông là Công An muốn tịch thu tập tin tức, giấy tờ của tôi, thì cho tôi xem văn bản sai ông tới tịch thu, rồi ông muốn lấy đi đâu thì lấy, chứ ông làm như vậy giống như phường cướp giật và thiếu phép lịch sự.

« Nghe Đức Tăng thống nói vậy, y thay đổi thái độ, xoay qua hỏi xin mượn tập tin tức đem về Sở, không thì cho ngồi đọc tại chỗ… sau sẽ đem trả lại cho Cụ.

« Đức Tăng Thống không đồng ý và nói: “Nếu ông muốn tịch thu tập tin tức, giấy tờ của tôi thì cho tôi một văn bản ghi cụ thể là tịch thu giấy tờ này, rồi muốn đem đi đâu thì đi tuỳ ý ông.

« Thấy không lay chuyển Đức Tăng thống, tên Nhàn rút điện thoại di động ra để quay hình và chụp tập tin tức. Ngay lúc ấy, nghe động tịnh, một số quý Thầy trong Tu viện đến can thiệp nên Nhàn không quay phim, chụp hình được. 

« Ông Nhàn quay về phía Đức Tăng Thống nói : “Cụ nay cũng lớn tuổi rồi, lo tu niệm chứ đọc chi những thứ tin tức này. Ở đây không có Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nào cả. Cụ đọc những thứ này là sai pháp luật, trái với chính sách của Đảng và Nhà Nước ».

« Đức Tăng Thống hỏi : “Vậy Ông cho tôi xem văn kiện nào Nhà nước không công nhận Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của chúng tôi ? Ông cho rằng đọc những thứ này là sai, thì cho tôi coi văn bản nào Nhà nước kết án sai? Ông là cán bộ Công An mà chỉ làm việc bằng miệng thôi sao?!.

« Ngay lúc đó Quý Thầy thị giả cản ngăn và nói với ông Nhàn : “Xin mời ông ra ngoài, đừng quấy rầy nơi Tu Viện. Đây là nơi tịnh dưỡng của Hoà Thượng”, ông ta mới chịu ra đi. Ra gần đến cổng ông Nhàn gặp con (Thích Đồng Thọ), con hỏi : “Ông lên đây có việc gì ? sao không báo cho ai biết như « Thông báo về việc thăm viếng Đức Tăng thống » niêm yết trên cửa ? Ông tự đột nhập vào phương trượng của Ông Ngài là không phải cách”. Nghe con hỏi như vậy, ông cứ lặng lẽ bỏ đi không có một lời đối đáp nào ».

Gần đến Ngày Đại lễ Phật Đản LHQ 2008 do nhà cầm quyền Hà Nội đăng cai tổ chức, cơ quan công quyền và công an bỗng có những thái độ và cư xử hạnh họe, trân tráo đối với hàng giáo phẩm và các Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh thành miền Trung và miền Nam. Các Thông cáo báo chí trước đây chúng tôi đã báo động những sự kiện cướp bóc, phá cổng chùa, phá tượng Phật Đản sanh, trục xuất chư Tăng tại các tỉnh Quảng Trị, Huế, Phú Yên, Lâm Đồng. Nay đến luợc Đức Tăng thống tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định !

Thượng tọa Thích Viên Định : Nhận định về Đại lễ Phật Đản LHQ 2008 :

Cũng nhân Đại lễ Phật Đản LHQ 2008 do Nhà nước Cộng sản tổ chức tại Hà Nội từ 13 đến 17.5.2008, Thượng tọa Thích Viên Định từ chùa Giác Hoa ở Saigon gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến nhận định của Thượng tọa đối với Đại lễ Nhà nước này. Sau đây là nguyên văn bài Nhận định ấy. Chúng tôi cũng xin đăng nguyên văn Thư Tố Cáo của Thượng tọa Thích Chơn Tâm cũng về Đại lễ Phật Đản LHQ tại Hà Nội:

Xem tiếp


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com