Cộng đồng người Việt khắp nơi

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=49004&z=3

Việt Nam thả Ðỗ Thành Công, về tới Hoa Kỳ bình yên
Thursday, September 21, 2006


Ông Ðỗ Thành Công trong một bức hình do gia đình cung cấp

 

Ông Công suy yếu nhiều vì tuyệt thực gần 3 tuần

SAN FRANCISCO, California (NV) - Ðỗ Thành Công, nhà đấu tranh cho dân chủ Việt Nam, hôm 21 Tháng Chín đã lên đường về lại Hoa Kỳ và đáp xuống phi trường San Francisco lúc 7 giờ tối. Bà Tiên DoBui, vợ ông Công, cho báo Người Việt biết, “Cho tới hôm nay tôi mới cười được.”

Ông Công, 47 tuổi, bị bắt hôm 14 Tháng Tám trong lúc ông đang ở nhà gia đình bên vợ tại Phan Thiết. Với bút hiệu Trần Nam, ông đã tham gia lập đảng Dân Chủ Nhân Dân, một đảng đối lập với nhiều thành viên là người trong nước. Khi ông Công bị bắt, hai người khác trong nước cũng bị bắt vì bị cho là người cùng đảng với ông. Cho tới nay chưa có tin tức về số phận của họ, là hai ông Nguyễn Hoàng Long và Huỳnh Việt Lang.

Ðến ngày 21 Tháng Chín, Việt Nam đã thả ông Công và Ðài Truyền Hình Việt Nam chiếu cảnh ông ra phi trường Tân Sơn Nhất. Khi đó, gia đình ông Công đồng thời xác nhận với báo Người Việt là ông đã ra phi trường bay đi Taipei (Ðài Bắc) và từ Ðài Bắc bay máy bay China Airlines lúc 10 giờ 55 giờ địa phương để đến San Francisco.

Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren, đại diện cho vùng San Jose, California, hôm 10 Tháng Chín cho hay một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được cử sang Hà Nội để thảo luận trực tiếp và đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ông Công. Ông Công là cư dân San Jose.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một thành viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam tại hải ngoại và cũng là một nhân vật tranh đấu đòi trả tự do cho ông Ðỗ Thành Công, xác nhận với báo Người Việt, “Bộ Ngoại Giao có gửi công văn đến văn phòng chúng tôi, xác nhận là có cử viên chức sang Hà Nội để thảo luận về việc này.”

Bác Sĩ Ngãi nói thêm, “Công văn có xác định: Các viên chức này sẽ nói với Hà Nội rằng việc xem xét cấp quy chế PNTR (tức thương mại bình thường vĩnh viễn) cho Việt Nam tùy thuộc vào việc Việt Nam có thả ông Công hay không.”

Gia đình ông Công cho biết, “ông rất yếu vì tuyệt thực từ hôm 2 Tháng Chín đến khi được thả. Gia đình đã sắp xếp để có xe cứu thương sẵn sàng đưa ngay vào bệnh viện để săn sóc sức khỏe.”

Mới cách đây hai ngày, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin tố cáo ông Công đến Việt Nam “để thực hiện âm mưu khủng bố trong đó nghi có ý đồ nhằm vào Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh ở số 4 đường Lê Duẩn”.

Tuy nhiên, ông Louis Lantner, tùy viên giao tế dân sự của Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội đã tuyên bố hôm 5 Tháng Chín, “Chúng tôi không hề thấy có bằng cớ nào vào lúc này chứng tỏ rằng ông tham gia vào các hành động bạo lực”. Ông Lantner xác nhận, “Viên chức tòa tổng lãnh sự đã thăm ông ở trong tù.”

Qua cuộc tiếp xúc với báo Người Việt hôm 5 Tháng Chín, bà Tiên DoBui, vợ ông Công, cho hay viên chức Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn nói họ rất ngạc nhiên là ông Công đã bị cáo buộc là khủng bố và lại thuộc một tổ chức chính trị. “Khi gặp viên chức tòa tổng lãnh sự ngày 1 Tháng Chín, anh Công mới bạch hóa cho biết anh bị bắt vì anh là ủy viên trung ương của đảng Dân Chủ Nhân dân, với bí danh Trần Nam”. Bà Tiên nói với báo Người Việt.

Dân Biểu Ed Royce, một thành viên Ủy Ban Ngoại Giao của Hạ Viện Hoa Kỳ, lên tiếng hôm 21 Tháng Chín: “Ngay lúc được tin tôi điện cho bà Dobui ở California để cho hay tôi vui mừng thế nào khi chồng bà lên đường về lại nhà.” Ông nói, “Vụ này có kết cuộc mỹ mãn, tuy nhiên chúng ta cần tiếp tục gửi thông điệp mạnh mẽ tới chính quyền Việt Nam để họ biết rằng Hoa Kỳ luôn lên án việc làm của Việt Nam, bắt giam người vì thực thi quyền tự do ngôn luận.”

Dân Biểu Royce nói thêm, “Chính quyền Việt Nam lập luận như thể ngôn luận tự do là một hành vi khủng bố, lập luận này thật vô lý đối với chúng ta, những người sống trong chế độ dân chủ. Ðể ông Do bị Việt Nam bắt vì những điều nói ra ở Hoa Kỳ, là một biến cố đáng lo ngại, và tôi hy vọng điều này sẽ không thành tiền lệ.”

Dân Biểu Loretta Sanchez, một đồng chủ tịch Nhóm Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Caucus) hôm 21 Tháng Chín hoan nghênh việc ông Công được thả. Bà nói, “Tôi vui mừng nghe tin ông Công bình yên trở về với gia đình. Sự việc này là một thí dụ nữa của những vụ vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn tại Việt Nam. Ông Công là một công dân Hoa Kỳ mà bị vu cáo và bị bắt không lý do và không bằng chứng.”

Dân Biểu Sanchez khẳng định, “Hết lần này tới lần khác, chính phủ Việt Nam đã thất hứa những lời nói cải cách các chính sách về dân quyền, tự do tôn giáo và nhân quyền. Tôi hy vọng rằng việc này gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ Việt Nam rằng chính phủ và công dân Hoa Kỳ quan tâm đến những vi phạm dân quyền và luôn nói lên tiếng nói của người Việt Nam.”

Ðỗ Thành Công là kỹ sư điện tử, làm cho công ty Applied Materials ở Santa Clara, California. Ông đi công tác Trung Quốc cho hãng, rồi ngày 23 Tháng Bảy bay về Việt Nam nghỉ phép với gia đình. Bà Tiên DoBui dẫn con trai út 9 tuổi từ San Jose về Việt Nam ngày 20 Tháng Bảy và cả gia đình cư ngụ tại nhà mẹ của bà ở Phan Thiết.

Từ năm, sáu năm qua, người ta thấy xuất hiện trên các bản tin điện tử “Ðiện Thư” đánh số từ số 1 và nay đã lên hơn 50 số đăng tải các bài viết, bản tin của các nhân vật đấu tranh đòi dân chủ hóa Việt Nam ở trong nước. Người ta chỉ biết người phụ trách phổ biến các bản tin này trên Internet là Trần Nam. Theo sự xác nhận qua bức thư của bà Tiên DoBui thì Trần Nam chính là ông Công.