Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

Nhà văn dụng võ

Trường Nhân

Hội nghị lý luận phê bình văn học lần thứ hai tổ chức tại Đồ Sơn đã thành công rất chi là mỹ mãn.
Chiều 5-10 các đại biểu chia tay nhau, ai cũng nhủ rằng sẽ hẹn gặp ở hội nghị lần thứ ba và mọi việc rồi cũng vẫn như thế.
Đoàn nhà văn HN trở về trên 3 xe : 1 xe 16 chỗ, 2 xe 45 chỗ. Không biết do ông Trời sắp đặt hay sao mà nhà Hán Nôm Đào Thái Tôn và nhà tiểu thuyết cự phách Bùi Bình Thi lại cùng lên một xe 16 chỗ ngồi. Đào Thái Tôn lên trước một chút, thấy ghế trước có Trần Thị Trường, Đào Thái Tôn khoái trí xí phần ngồi ghế cạnh. Tôn chưa kịp ngồi, đang loanh quanh chờ mọi ngời lên. Vừa lúc ấy Bùi Bình Thi hét ngay sau lưng Tôn : Tránh ra, tránh ra. Đào tiên sinh nhỏ nhẹ : Nhà văn với nhau làm gì mà to tiếng thế .
Chưa kịp dứt lời thì Đào tiên sinh gục xuống trước quả đấm của Bùi đại ca. Tôn vừa vục dậy thì lại gục xuống, lại một quả đấm của Bùi tiên sinh. Sự việc xẩy ra nhanh đến nỗi cả xe không kịp can ngăn.
Hình như lúc này Đào tiên sinh đã định thần, thấy nếu không phản ứng lại thì nhục quá. Đào tiên sinh lên tiếng : Thưa các anh các chị, vừa rồi các anh chị đã chứng kiến anh BBT đánh tôi, bây giờ tôi xin phép dạy cho BBT một bài học. Bùi Bình Thi ngồi yên coi thường cái anh chàng gày gò ít thịt nhiều xương này. Nói rồi, Đào tiên sinh tung một chưởng vào giữa mặt Bùi đại ca như trời giáng. Cái thân hình đồ sộ của Bùi đại ca hoá ra lại là thân khổng lồ chân đất sét. Bùi ngã gục xuống. Trong chốc lát Bùi cố gượng dậy. Lại một chưởng nữa tung ra, lại đổ gục xuống. Như vậy là cho và nhận đều nhau rất công bằng. Thế rồi hai văn nhân vật nhau. BBT cồng kềnh nên để ĐTT ngồi trên lưng, đấm túi bụi. Thấy tình hình chiến sự có cơ không thể vãn hồi hoà bình, mọi người xông vào can ngăn. Hoàng Quốc Hải kéo Đào tiên sinh xuống phía cuối xe. Trong khi hai người đánh nhau thì túi xách của Bùi bình Thi rách toác.
Ngồi ở cuối xe, Đào tiên sinh uất quá nói : Hôm nay tôi có con dao thì tôi giết thằng Thi. Tôi giết nó nhưng tôi có có 3 tình tiết giảm nhẹ, một là tôi phòng vệ chính đáng, hai là tôi vừa bia rượu, ba là tôi nhỏ bé…
Xe sắp chạy thì Hoàng Quốc Hải lấy cặp bước xuống sang xe 45 chỗ ngồi. Hỏi vì sao ông nói thấy đánh nhau tôi hãi lắm, mà đường từ đây về HN còn dài.

Sang xe 45 chỗ, ông Hoàng liền kể lại câu chuyện nhà văn dụng võ như vừa kể trên. Ai nấy mắt tròn mắt dẹt vì cái vĩ thanh của hội nghị LLPB không ngờ lại " Đậm đà bản sắc dân tộc đến thế ". Hoàng Quốc Hải kể nốt chi tiết cuối : Các vị biết không, khi Đào tiên sinh đánh Bùi đại ca thì cái túi xách của Bùi toạc ra để lộ ra một bí mật rất thú vị đó là… 5 chai bia Hà Nội… Hoàng ngừng lời. Huệ Chi vốn người bé mà đại thanh kêu : Bia ăn cắp ở hội nghị. Hoàng Quốc Hải cướp lời : câu nói đó là của Huệ Chi chứ tôi không nói thế, tôi chỉ nói túi anh BBT có 5 chai bia, tôi không chịu trách nhiệm về câu nói của Huệ Chi. Tôi xin được giữ tác quyền về câu chuyện vừa kể.
Khoảng hơn 5 giờ chiều 5-10 xe đưa các văn nhân về gần HN, Đào tiên sinh rút thắt lưng ra cầm trong tay. Ông khôn ngoan cầm phía đuôi thắt lưng để cái khoá ra phía ngoài. Khi xuống xe Trần Thị Trường nhắc Đào tiên sinh cẩn thận vì sợ Bùi tiên sinh chỉ chờ lúc này sẽ tấn công. Rất may, con trai Đào tiên sinh vù xe đến đón bố. Thằng bé trợn mắt không hiểu sao bố mình lại cầm trong tay thắt lưng. Nó hỏi : Sao bố lại rút thắt lưng ra ? Cứ nổ máy đi rồi bố sẽ kể- Đào tiên sinh trả lời con như thế.
Cũng phải nói thêm rằng ông Tôn và ông Mai Quốc Liên mấy tháng nay kiện nhau và lôi nhau ra toà vì chuyện đạo văn
(1). Ông Bùi Bình Thi lại mới tái hồi làm phó giám đốc Trung tâm Quốc học cho ông MQL. Trước đây ông Thi đã là phó cho ông Liên nhưng cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt nên ông Thi bảo không thèm làm với thằng lưu manh. Nay vì ông Tôn kiện nên ông Liên cần có cái thân hình hộ pháp ấy hộ vệ cho mình nên lại mời ông Thi làm phó. Ông vệ sỹ to đùng không ngờ đã bị Tôn tiên sinh tý hon cho nốc ao ngay từ trận đầu. Ông Tôn còn đánh rụng cái Giải thưởng Nhà nớc về Văn học của ông MQL. Cho nên cuộc ẩu đả này không phải ngẫu nhiên mà có.
Hà Nội 6-10-2006
T.N.

(1) Theo đơn kiện của GS.TS. nhà văn Đào Thái Tôn gửi đi khắp nước, thì GS.TS. nhà văn Mai Quốc Liên ( cùng với GS. Trần Thanh Đạm là hai nhà lý luận văn nghệ Mác-xít cuối cùng bảo vệ đảng cộng sản) trong nhiều năm đã ăn cắp (đạo văn) rất nhiều bản dịch Hán Nôm của nhiều học giả để biến thành của mình, rồi dùng trung tâm "Quốc Học" xuất bản bán lấy tiền. Trung tâm Quốc Học này liên tục xin được nhà nước hàng chục tỉ đồng để hoạt động, như là sự trả công của đảng cho việc bảo vệ đường lối đảng trong văn nghệ của GS.TS. nhà văn Mai Quốc Liên, khiến ông MQL mua đất xây được nhà lầu sắm xe hơi và nhiều tiền để mua chuộc nhà văn khác, ví như đã "mua" được nhà văn Bùi Bình Thi. Trung tâm Quốc Học này trước đây thuộc Hội Văn Nghệ TP HCM, sau GS.TS. nhà văn Mai Quốc Liên "chạy" ông Chủ tịch Hội Nhà Văn Hữu Thỉnh, nên ông HT đã đồng ý sát nhập trung tâm Quốc Học vào cơ quan Hội Nhà Văn VN )
Ghi chú của mạng Ý Kiến: Vì không kiểm được nguồn tin nên chúng tôi đăng bài với sự dè dặt cần thiết.
 
Thấy gì qua Hội nghị Lý luận Phê bình VH lần II?
VietNamNet - 20:08' 04/10/2006 (GMT+7)
http://www2.vietnamnet.vn/vanhoa/tintuc/2006/10/619026/
(VietNamNet) - "Tạo dựng cho các đại biểu một địa điểm đổi gió, một nơi để anh em cùng nghề gặp nhau, qua sự giao lưu bên lề để có thể góp ý cho nhau thì hội nghị này coi như đã thành công rồi" - Chu Văn Sơn

Sau hội nghị Lý luận phê bình văn học lần thứ I, mà người trong giới vẫn quen gọi theo tên địa danh là Hội nghị Tam Đảo thì hội nghị Lý luận, phê bình văn học lần thứ II vừa khai mạc sáng nay, 4/10, có lẽ cũng sẽ được gọi là Hội nghị Đồ Sơn.
Một lý do nữa khiến cho cái tên Đồ Sơn gắn với Hội nghị Lý luận phê bình văn học lần II là nhà văn Ngô Thảo thay mặt hơn 300 đại biểu tới cám ơn Ban tổ chức vì đã chọn một địa điểm vô cùng lý thú cho các đại biểu để họ thể hiện "lý luận" đó là nơi nghỉ mát Đồ Sơn đang xôn xao dư luận với những vụ bê bối tham nhũng đất đai, đồng thời cũng là … "miền gái đẹp" với những cô chân dài, chạy tung tăng khắp phố làm cho không ít nhà văn của chúng ta phải nao lòng.
Đề xuất thành lập Trung tâm chống trộm văn chương
Theo sự sắp xếp của ban tổ chức ngày đầu tiên, các đại biểu đi tham quan đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, ổn định chỗ ở và làm quen với nhau. Đại thể là không có gì diễn ra ngoài những câu chuyện ngoài lề tiền hội nghị. Lúc Ban tổ chức xếp phòng có nhà phê bình rỉ tai nhau về những người "Không đội … phòng chung" vì trước hội nghị họ đã "phê" nhau kịch liệt trên báo.
Nhiều người hỏi nhà phê bình hay còn gọi là "thùng thuốc súng" Nguyễn Hoà, liệu năm nay chuẩn bị súng ống đạn dược ra sao để đến hội nghị ? Ông Nguyễn Hoà chỉ cười và bảo: "Đang lau chùi dầu mỡ cất ở nhà". Nhưng ai mà tin được? Ít nhất thì ông Nguyễn Hoà cũng có tham luận đọc tại Hội nghị lần này. Thiên hạ lại bàn tán, dự đoán về những người sắp bị Nguyễn Hoà "phê" và "bình". Những người đó có thể là Trịnh Thanh Sơn trong những bài tranh luận vừa rồi trên báo Văn nghệ; có thể là Bùi Việt Thắng vì cuốn Tiểu thuyết Việt Nam đương đại mới được xuất bản năm ngoái với những chuyện mà theo ông Nguyễn Hoà là "không thể tha được!". Tất cả đang còn ở phía trước.
Với những bài phê bình quyết liệt trong 5 năm trở lại đây, ông Nguyễn Hoà đã làm cho những người cẩu thả trong chuyện viết văn phải dè chừng. Trong nhà ông trên bàn máy tính mỗi khi để chế độ ngủ đông vẫn chạy ra hàng chữ: Công Ty vệ sinh môi trường văn chương. Lần này, với hàng loạt dẫn chứng về những chuyện đạo văn trong giới vừa qua mà ông Nguyễn Hoà đưa ra đã làm cho anh em, bạn bè nảy ý tưởng thành lập Trung tâm chống trộm văn chương.
Sáng nay, hội nghị Đồ Sơn chính thức được khai mạc, anh em phê bình vẫn gọi buổi sáng là phần Lễ, có người gọi là phần Cúng, phần giao lưu quà kỷ niệm và tặng lẵng hoa. Tiêu đề của hội nghị năm nay là: Phát huy thành tựu đổi mới, sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng cao.
Thực sự cả buổi sáng chỉ có duy nhất hai tham luận có hơi hướng lý luận phê bình.Tham luận của của nhà thơ Lê Đạt mang tên Một văn hoá mới nói về văn hoá tiếp nhận tác phẩm của nhà văn. Nhà thơ Lê Đạt đùa vui với đề nghị sa thải... nhà văn vĩ đại Banzac (Pháp) ra khỏi giới văn chương vì Banzac nói "nhà văn là thư ký trung thành của thời đại"! Tham luận của ông Nguyễn Văn Dân mang nhan đề: Lý luận phê bình văn học, nhìn lại 20 năm đổi mới để thấy những việc chưa làm được của nền Lý luận phê bình văn học ở Việt Nam.
Đáng tiếc trước và sau khi ông Nguyễn Văn Dân đọc tham luận thì các cử toạ bỏ ra gần hết, hoặc nói chuyện riêng, hoặc trả lời báo chí bằng những phát biểu hùng hồn, mạnh mẽ như những "ngọn roi" "quất mạnh vào con ngựa" … Lý luận phê bình! Các cử toạ ở trong thì ai cũng chọn cho mình một người bạn để trò chuyện. Báo cáo viên cứ đọc, đoàn chủ tịch cứ nghe và cử toạ cứ trò chuyện. Nhà phê bình Văn Giá tổng kết một câu cho buổi sáng là: Sau phần Lễ bỏ qua phần Hội và tiến thẳng lên phần Chợ.
Và những lời phát biểu nhập đồng !
Vẫn là những bài tham luận được các tác giả đọc, nhưng buổi chiều là một không khí mới, dẫu trong khán phòng của hội nghị chỉ còn khoảng một nửa số đại biểu có tại hội nghị, còn nửa số đại biểu người ta không biết … đi đâu (?).
Ngoài một tham luận bàn trực tiếp về vấn đề Sex trong văn chương của nhà phê bình Văn Giá được coi là hiền lành. Số còn lại là những bài tham luận bàn trực tiếp vào những vấn đề sát sườn, vấn đề "nóng", những thiếu sót của ngành lý luận phê bình.
Nhà văn Hoàng Quốc Hải đòi hỏi sự tự do trong sáng tác, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua những tâm sự về nghề đòi hỏi một thái độ mở trong việc tiếp nhận văn hoá; nhà phê bình Lại Nguyên Ân bàn về cái sự độc quyền trong những tổ chức hoạt động nghệ thuật, đòi hỏi sự cải tổ trong các hội nghề nghiệp văn nghệ. Ông Lại Nguyên Ân nêu ra dẫn chứng là gần đây do mải tranh chấp quyền lực mà một hội nọ đã quên đi tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày mất của Nguyễn Bính – một nhà văn lớn của tỉnh nhà.
Nhà thơ Ngô Thảo đọc một bài tham luận về sự thiếu vắng của các nhà phê bình trong hoạt động văn học nghệ thuật sau khi đã cảm ơn BTC khéo sắp xếp địa điểm đẹp để họp là ở Đồ Sơn. Để làm dịu không khí hội thảo, nhà thơ Phạm Tiến Duật lên đọc một bài tham luận có tiêu đề: Ngoại giao quốc gia và đối thoại văn học. Lại thêm một số cử toạ nữa bỏ ra ngoài.
Kết thúc một ngày "lý luận và phê bình" nhà văn Bùi Bình Thi lên phát biểu một vài ý kiến đề nghị đổi tên Hội nhà văn thành Hội phu chữ …vv.v. ông Bùi Bình Thi đang phát biểu dở thì ở dưới nhà thơ Ngô Thảo nói vọng lên: "Thế thôi! ông mà còn phát biểu nữa là chúng tôi về đấy!" ông Bùi Bình Thi nói vọng xuống: "thế lúc các ông lên nói thì tôi có cản đâu?", cử toạ ồn ào: "Thôi, về thôi".
Đại biểu Chu Văn Sơn nhận xét: "thực tế, các hội nghị về nghệ thuật thì người ta chỉ chú trọng đến những thành công bên ngoài chứ không chú trọng vào những thành công ở bên trong. Tạo dựng cho các đại biểu một địa điểm đổi gió, một nơi để anh em cùng nghề gặp nhau, qua sự giao lưu bên lề để có thể góp ý cho nhau thì hội nghị này coi như đã thành công rồi".
Ngày mai, 5/10, các đại biểu lại lý luận về cái gọi là lý luận phê bình văn học.
* Trần Ngọc Linh
Trich
diendanthovan@yahoogroups.com