Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

ÂU CHÂU:

 PHIM "SỰ THẬT VỀ HỒ CHÍ MINH" RA MẮT ĐỒNG HƯƠNG TẠI PHÁP

Paris, Pháp, Chúa Nhật, 13 tháng 9, 2009: "Hơn hai năm trước, vào Đại Hội kỳ II tổ chức ngày 13 tháng 5, 2007, cũng tại hội trường này, Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn đã phát động chiến dịch "Tẩy trừ huyền thoại giả trá Hồ Chí Minh" và công bố dự án thực hiện phim tài liệu "Sự Thật về Hồ Chí Minh" là công tác chính yếu để đẩy mạnh chiến dịch này. Hôm nay, tôi long trọng giới thiệu với quý đồng hương tại Paris cuốn phim tài liệu này". Đó là lời mở đâu bài nói chuyện của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, đại diện Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn (PTSG), trong buổi ra mắt phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh" (ST/HCM) tại Paris vào chiều Chúa Nhật, 13 tháng 9, 2009. Buổi ra mắt do Văn Phòng Liên Lạc các hội đoàn người Việt Quốc Gia tại Pháp phối hợp với một số đoàn thể tổ chức tại Hội trường giáo đường Choisy thuộc quận 13. Trong số hơn 250 đồng hương tham dự, nhiều người đã đến từ các thành phố rất xa Paris, như Marseille, Strasbourg, vv...

Bài nói chuyện của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ về chủ trương của PTSG và mục tiêu cuốn phim ST/HCM bị ngắt quãng nhiều lần bởi những tràng pháo tay tán thưởng của cử tọa. Nói về phản ứng của đảng CSVN đối với cuốn phim, LM Lễ cho biết nhờ những bài báo của CSVN lên án phim ST/HCM và những người lãnh đạo PTSG mà cuốn phim đã được loan truyền rộng rãi trong nước. Qua sự kiện này, Linh Mục dí dỏm cho biết"có đồng hương đã khuyến cáo Phong Trào coi chừng sẽ nhận được bill của CSVN đòi tiền quảng cáo!"

Trước đó, trong diễn văn khai mạc, Ông Nguyễn Tường Long, Tổng thư Ký Văn Phòng Liên Lạc, và là Trưởng Ban Tổ Chức, đã nhận xét phim ST/HCM là một muĩ nhọn chiến lược, góp phần quan trọng trong việc đánh sập thành trì độc tài CS tại VN. Ông khẳng quyết "cộng đồng người Việt tại Paris nói riêng và tại Pháp nói chung hoàn toàn ủng hộ Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn (PTSG) và cuốn phim ST/HCM. "

Sau phần trình chiếu đoạn phim 11 phút giới thiệu cuốn ST/HCM, Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam và là Trưởng Ban Điều Hành PTSG, trình bày về diễn tiến công tác thực hiện và kế hoạch quảng bá phim ST/HCM. Trong phần tường trình tài chính, Ông cho biết số tiền đồng hương ủng hộ qua 20 buổi ra mắt vừa qua đã đủ để hoàn trả 100 nghìn mỹ kim các mạnh thường quân ứng trước cho Phong Trào làm phim. Tuy nhiên, Ông nhấn mạnh, để hoàn tất toàn bộ dự án, gầm cả chi phí in và chuyển gửi 30 nghìn DVDs và tổ chức gần 40 buổi ra mắt các nơi trong năm 2009, thực hiện và quảng bá bản tiếng Anh và tiếng Pháp, Phong Trào cần thêm 100 nghìn mỹ kim, chậm nhất là phải có vào tháng 4 năm 2010.

Hưởng ứng lời kêu gọi yểm trợ của Ban Tổ Chức do các MC Vân Hải và Hữu Xương vận động, đồng hương đã hăng hái xếp hàng để ký tên sổ vàng ủng hộ phim ST/HCM. Tiếp đó Linh Mục Lễ đã ký tặng DVD đến từng đồng hương. Buổi ra mắt tại Paris kết thúc vào lúc 4 giờ 30 sau khi Ban Tổ Chức đúc kết và trao số tiền 3797 euro và 520 mỹ kim đồng hương đóng góp đến Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, đại diện PTSG. Theo Ban Tổ Chức một số chi phí tổ chức chưa kết toán đày đủ nên sẽ được điều chỉnh sau. 

Chiều ngày hôm trước, Thứ Bẩy, 12 tháng 9, một buổi ra mắt tương tự đã được tổ chức tại hội trường thị xã Villefranche sur Soân, ngoại ô thành phố Lyon, Pháp quốc, cách Paris gần 500 cây số về phía Nam. Buổi sinh hoạt diễn ra tại hội trường thị xã (salle mutualité) với Trưởng Ban Tổ Chức là bà Trần Giác Germaine, một nhân sĩ uy tín và quen thuộc với dân chúng địa phương. Đồng hương tham dự buổi ra mắt này đã đóng góp ủng hộ 1300 euro.

Được biết, sau khi ra mắt phim tại Hòa Lan hôm chủ Nhật, 6 tháng 9, và trước khi đến Pháp ra mắt phim tại Lyon và Paris, phái đoàn PTSG đã đến Warsaw, thủ đô Ba Lan, và Praha, thủ đô Cộng hòa Tiệp, để phổ biến DVDs đến cộng đồng người Việt Đông Âu. Đồng thời, tại Đức, ngoài Moenchengladbach, thân hữu của Phong Trào cũng đã giúp quảng bá DVDs tại một số thành phố khác như Bá Linh, Hamburg, Stuttgart, và tại Na Uy, Bắc Âu.

Các buổi ra mắt tại Pháp đã kết thúc đợt đầu lịch trình quảng bá phim ST/HCM.  Đợt quảng bá này khởi đi từ buổi ra mắt đầu tiên tại Little Saigon ngày 11 tháng 7, 2009, liên tục sau đó tại 20 địa điểm khác, gồm 10 buổi tại Hoa Kỳ, 2 tại Canada, 4 tại Úc, và 4 tại Âu Châu. Đợt ra mắt kế tiếp sẽ bắt đầu vào dịp cuối tuần 10-11 tháng 10, 2009 tại Chicago, Illinois và St Paul, Minnesota, kéo dài liên tục đến giữa tháng 12, 2009. Lịch trình và chi tiết các buổi ra mắt đợt 2 được liệt kê trong website cuả PT: www.saigonforsaigon.org

 

Triệu Vũ

Tường trình từ Paris, Pháp Quốc  

 

Hình trên: Bà Trần Giác Germaine,  Trưởng Ban Tổ Chức tại Lyon, Pháp 

 

Hình trên:  Ông Nguyễn Tường Long, Tổng Thư Ký VP/LL và Trưởng Ban Tổ Chức tại Paris, Pháp 

 

Hình trên: Ký sổ vàng (Paris) 

 

Hình trên: Quang cảnh Lm Nguyễn Hữu Lễ ký tặng DVD tại Paris, Pháp

 

Hình trên: Ban Tổ Chức trao số tài chính ủng hộ của đồng hương Paris cho Phong Trào

 

 

 

 

 

 

 

Hình trên: MC Vân Hải & Hữu Xương


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com