Bình luận thời sự
Người Việt khắp nơi
Thắc mắc hành chánh & xã hội
Sức khỏe
Rao vặt miễn phí-quảng cáo
Du ngoạn
Giới trẻ
Hội đoàn người Việt Paris
Văn hóa
Truyền thông
Giải trí
Sinh hoạt cộng đồng
Phỏng vấn hàng tuần

www.meteoconsult.fr

www.cnn.com/weather

Numéros d'urgence (Paris):
PHARMACIE de Garde:
01 45 62 02 41
SAMU:
01 45 67 50 50
Police SECOURS:
01 53 41 50 00
Gendarmerie Nationale (1e 2e 3e 4e 5e 6e):
01 58 80 32 25
Douanes (DGDDI):
01 40 04 04 04
S.O.S Médecins:
01 47 07 77 77
S.O.S Dentaire:
01 43 37 51 00
Renseignements Hospitaliers:
01 40 27 30 00
SECOURS Cardiologique:
01 45 27 10 10
URGENCES Médicales de Paris:
01 48 28 40 04
URGENCES Pédiatrie:
01 43 94 35 01
URGENCES psychiatriques:
01 45 65 30 00

 

Người Việt Khắp Nơi

LỰC LƯỢNG DÂN TỘC CỨU NGUY TỔ QUỐC

RA MẮT TẠI ÚC CHÂU

LeRaMat-QuangCanh600

Quang cảnh buổi Lễ Ra Mắt

SYDNEY, ÚC CHÂU, Thứ Bẩy, 20 tháng 11, 2010: "Nếu cần một lời thề hứa trong dịp này, tôi xin thề hứa như sau:  Lực Lượng Cứu Quốc sẽ không bao giờ dối gạt đồng bào vì chúng tôi khẳng định rằng, sự lường gạt, dối trá làm mất niềm tin của đồng bào là một trọng tội đối với lịch sử".  Đó là lời thề long trọng của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ trong buổi lễ ra mắt Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc (LLDTCNTQ) vào chiều thứ Bảy ngày 20 tháng 11 năm 2010 vừa qua tại hội trường Mounties thuộc thành phố Sydney, Úc Châu.

Trong một ngày nắng ấm tại Sydney, khoảng 300 đại diện các hội đoàn và đồng bào đã đến tham dự Lễ Ra Mắt LLDTCNTQ (gọi tắt là Lực Lượng Cứu Quốc (LLCQ)) khai mạc vào lúc 1 giờ 30 chiều như đã ghi trong thiệp mời cá nhân và thư mời đăng tải trên các cơ quan truyền thông Việt ngữ. 

 Buổi lễ bắt đầu bằng một màn múa rồng và múa lân do Đoàn Lân Đồng Tâm phụ trách đã kéo dài gần 15 phút trong tiếng trống và tiếng chiêng dồn dập.  Màn biểu diễn vô cùng ngoạn mục và đầy nhiệt tình của các em thuộc Đoàn Lân Đồng Tâm, gồm một con rồng và 8 con lân đã gây không khí sôi động với những tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt từ quan khách, và cũng đã khởi dầu cho khí thế sôi sục trước khi Ban Tổ Chức bước vào chương trình.

 LeRaMat-LyVietHung

Ông Lý Việt Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức, chào mừng quan khách

Sau nghi thức khai mạc, ông Lý Việt Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức, đã ngỏ lời chào mừng các quan khách đã bỏ thì giờ đến tham dự buổi lễ ra mắt quan trọng này.  Trong bài diễn văn sau đó, ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do New South Wales) đã nhận định là tình hình tại Biển Đông đang có nhiều biến động vì chủ trương bá quyền của Trung Cộng, đất nước Việt Nam có nguy cơ trực diện với một cuộc chiến giữ nước.  Chính vì thế, việc LLCQ ra đời vào thời điểm này là một việc làm đúng và xứng đáng nhận được mọi sự ủng hộ của những người còn tha thiết đến vận mệnh đất nước.  Phát biểu ngay sau đó, ông Nguyễn Thế Phong (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu) đã gửi gắm đến những người Cộng Sản Việt Nam một thông điệp là họ nên buông roi, trở về với chính nghĩa dân tộc nếu họ không muốn đồng bào vùng dậy như những con sư tử thức tỉnh để nghiền nát những người sử dụng roi vọt đã cầm tù giam hãm chúng.

 LeRaMat-NguyenVanThanh

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW

 LeRaMat-NguyenThePhong

Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch CĐNVTD/LBUC

Buổi ra mắt bước vào phần chính thức với phần trình bày của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ của LLCQ, về lý do và quá trình hình thành LLCQ.  LM Nguyễn Hữu Lễ cho biết là LLDTCNTQ được hình thành vào tháng 2 năm 2010, trong một đại hội kéo dài 3 ngày tại Nhà Thờ Quốc Tổ tại thành phố Sydney.  Nhưng trước đó, vào tháng 12 năm 2009, một hội nghị sơ bộ ở Hoa Kỳ gồm một số nhân sĩ và đại diện của 3 đoàn thể là Tập Hợp Đồng Tâm, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam và Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn đã gặp mặt để thảo luận về mô thức kết hợp.  Theo ông, nếu trách nhiệm xóa bỏ điều ác đối với một người dân bình thường chỉ là một phần, thì trách nhiệm này đối với giới tu sĩ càng nặng nề hơn vì họ là “những người được huấn luyện để rao giảng công bằng, bác ái và bảo vệ sự thật”.  Chính vì thế, đứng trước hiểm họa ngoại xâm và thảm họa diệt vong của dân tộc, ông là một trong những người tiên phong đi vận động cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho đất nước Việt Nam suốt 3 năm qua.  Tuy nhiên, vì sự ràng buộc của Giáo Hội Công Giáo đối với một vị Linh Mục, ông chỉ có thể đảm nhận vai trò cố vấn và yểm trợ mà thôi.

 

 LeRaMat-LMNguyenHuuLe

Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ

Để có thể vận dụng được sức mạnh của dân tộc, LLCQ đặt tiêu chuẩn đạo đức lên hàng đầu vì sự đạo đức và tính lương thiện là hai yếu tố căn bản để khôi phục niềm tin của đồng bào, một niềm tin đã bị chế độ cộng sản và các thế lực bất chính làm cho tan nát.  Trong tinh thần đó, LLCQ sẽ là nơi gặp gỡ của bất cứ ai đang trăn trở trước vận mệnh của dân tộc, muốn đóng góp vào công cuộc giải trừ quốc nạn mà chưa có cơ hội, hoặc là không tìm thấy được vị trí thích hợp trong các tổ chức và đoàn thể đã có trước đây.  LM Nguyễn Hữu Lễ nhấn mạnh rằng, đây là một qui tụ của những người trong sáng, có tấm lòng với dân tộc và lương thiện. Và nếu cần thì ông sẵn sàng thề hứa rằng:  “LLDTCNTQ sẽ không bao giờ dối gạt đồng bào”.

Sau khi long trọng công bố LLDTCNTQ chính thức ra mắt và hoạt động trên toàn thế giới, LM Nguyễn Hữu Lễ đã trân trọng giới thiệu Ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, một con người có quá trình hoạt động không ngừng nghĩ và kiên trì dấn thân trong hơn 30 năm đấu tranh cho lý tưởng quang phục quê hương.  Nhưng trên tất cả, đó là Ông Trần Quốc Bảo có một tầm vóc và đức tính của một con chim đầu đàn để thu phục được sự kính nể và hổ trợ của mọi người trong Lực Lượng.  Theo LM Nguyễn Hữu Lễ, Ông Trần Quốc Bảo rất xứng đáng với nhiệm vụ do LLCQ giao phó.  Sau đó, Ông Trần Quốc Bảo đã trình bày về các sách lược và đường lối đấu tranh của Lực Lượng.  Ông cho biết LLCQ chủ trương tranh đấu trong ôn hòa và sẽ tận dụng mọi phương thức hữu hiệu để thực hiện hai mục tiêu là giải thể chế độ cộng sản và chận đứng hiểm họa Bắc thuộc.   Để thực hiện hai mục tiêu đó, chương trình hành động của LLCQ là nỗ lực đẩy mạnh các mũi nhọn đấu tranh chiến lược như tấn công vào các "trụ cột chống đỡ" của đảng CSVN nhằm "xoáy mòn" và làm cho các chỗ dựa này yếu đi, khiến đảng CSVN mất dần khả năng nắm giữ quyền lực độc tôn.  Các mũi nhọn chiến lược đó là đập tan "thần tượng Hồ Chí Minh" (điểm tựa tinh thần), ép buộc đảng CSVN huỷ bỏ điều 4 hiến pháp (điểm tựa pháp lý), tố cáo âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung Cộng dưới sự tiếp tay của chính quyền Hà Nội (điểm tựa ý thức hệ), và vạch trần tình trạng bất công, tham nhũng và thối nát của xã hội Việt Nam hiện nay (điểm tựa dân tộc).  Đồng thời LLCQ tích cực yểm trợ các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ ở trong nước, các phong trào đòi dân sinh của các giới công, nông dân, đòi tự do tín ngưỡng của các tôn giáo, đòi nhà đất, ruộng vườn của dân oan, yểm trợ sự phản kháng của những cán bộ, đảng viên CS thức tỉnh, ly khai.

LeRaMat-TranQuocBao 

Ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương

Tiếp đó Lm Nguyễn Hữu Lễ và ông Trần Quốc Bảo đã lần lượt giới thiệu thành phần nhân sự trong các cơ cấu trung ương của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc thuộc nhiệm kỳ 2010 – 2011, gồm Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ, Ban Giám Sát, và Uỷ Ban Nghiên Cứu Sách Lược Hưng Quốc. Các nhân sự hiện diện trong buổi ra mắt được giới thiệu là:

- Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ.

- Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ, kiêm Chủ tịch Uỷ Ban Nghiên Cứu Sách Lược Hưng Quốc.

- Bác Sĩ Thái Thị Thu Nguyệt, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ.

- Ông Đỗ Như Điện, Trưởng Ban Giám Sát.

- Ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương.

- Ông Hồ Hiếu Dương, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương.

- Ông Ngô Quốc Sĩ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, kiêm Phát Ngôn Nhân.

- Nha Sĩ Chu Văn Cương, Phó Chủ Tịch Công Tác Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương.

- Ông Lý Việt Hùng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương.

- LS Đào Tăng Dực, ủy viên đặc trách nghiên cứu chính trị.

- Ông Huỳnh Khánh Hòa, ủy viên đặc trách thông tin.

- Ông Lâm Phú Bằng, ủy viên đặc trách phát triển LL tại Úc – Á.

- Ông Vũ Đức Tín, đơn vị trưởng đơn vị Úc châu.

 

 LeRaMat-NgoQuocSi

Ông Ngô Quốc Sĩ, Phó Chủ Tịch HĐĐHTƯ kiêm Phát Ngôn Nhân, đang công bố bản Tuyên Ngôn

trước các thành viên thuộc cơ cấu Trung Ương của Lực Lượng Cứu Quốc

Sau đó, ông Ngô Quốc Sĩ đã thay mặt cho LLDTCNTQ công bố một bản tuyên ngôn ngắn gọn về lý do hình thành tổ chức đấu tranh này với các chủ trương như sau:

1)  Phục hồi niềm tin nơi đồng bào,

2)  Thực hiện đại đoàn kết dân tộc, trăm con một mẹ,

3)  Chấm dứt chế độ cộng sản độc tài toàn trị,

4)  Phục hưng nền văn hóa truyền thống của dân tộc, và

5)  Đấu tranh ôn hòa, tận dụng những phương thức, chiến thuật và chiến lược hữu hiệu.

Bản tuyên ngôn tha thiết kêu gọi các tổ chức đấu tranh chân chính, các nhân sĩ tâm huyết và đồng bào trong cũng như ngoài nước hãy trực tiếp tham gia hay tích cực hỗ trợ LLDTCNTQ.  Đối với các cán bộ và đảng viên cộng sản, đặc biệt là tập thể quân đội và công an, LLCQ kêu gọi họ hãy sáng suốt nhận thức tình trạng nguy khốn của đất nước để quay về với chính nghĩa dân tộc, chận đứng hiểm họa ngoại xâm.  LLCQ cũng kêu gọi các cơ quan truyền thông, các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ hỗ trợ để LLCQ có thể hoàn thành sứ mệnh Cứu Nguy Tổ Quốc đầy cao cả và chính đáng này.

Toàn bộ những quan khách tham dự cùng các đoàn viên LL sau đó đã đồng ca vang bản nhạc "Đáp Lời Sông Núi" trước khi bước vào phần họp báo với các cơ quan truyền thông và trả lời các thắc mắc của đồng bào tham dự buổi ra mắt.  Chủ tọa đoàn gồm có 5 người là: Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, ông Trần Quốc Bảo, Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, ông Đỗ Như Điện và ông Huỳnh Khánh Hòa.  Điều hợp viên cho phần họp báo là ông Ngô Quốc Sĩ.

Giải thích câu hỏi về lý do tại sao LLCQ ra mắt tại Sydney mà không phải là ở Mỹ Châu như các tổ chức chính trị trước đây, LM Nguyễn Hữu Lễ giải thích rằng Sydney là nơi mà LLCQ ra đời và là căn cứ địa của Tập Hợp Đồng Tâm, một thành viên sáng lập của LL.  Việc chọn Sydney cũng là vì lòng kính phục ý chí và tinh thần đoàn kết của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu với truyền thống là một thành trì vững chắc chống lại các âm mưu xâm nhập của cộng sản Việt Nam.  Điển hình là khí thế ngút trời trong dịp biểu dương cờ vàng chính nghĩa để đập tan âm mưu cổ vũ cho lá cờ máu trong dịp Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo vào tháng 7 năm 2008 tại thành phố Sydney này.  Lý do thứ ba là LLCQ muốn đặt buổi Lễ Ra Mắt dưới sự chứng giám và phù trợ của Quốc Tổ bằng một nghi thức dâng hương và khấn nguyện trước khi ra hội trường.

Trả lời câu hỏi về vấn đề tài chánh, Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang nhấn mạnh rằng LLCQ chủ trương "tự lực cánh sinh", không trông cậy vào sự giúp đỡ của thế giới mà chủ yếu là dựa vào sự đóng góp của đồng bào, khả năng vận động tài chánh và gây quỹ của Lực Lượng, và chính yếu là nỗ lực kinh tài dài hạn qua các cơ sở thương mãi trong tương lai.  Về câu hỏi là LLCQ có sẵn sàng tham chính hay không sau khi giải thể chế độ cộng sản, ông Trần Quốc Bảo trả lời ngắn gọn là LLCQ chủ trương phục vụ dân tộc, vì thế, nếu dân tộc muốn LLCQ làm những việc gì thì LLCQ sẽ làm theo những yêu cầu đó.   Một số câu hỏi khác xoáy quanh các vấn đề như: phù hiệu của LLCQ mang ý nghĩa gì, việc tận dụng các phương tiện truyền thông để phổ biến chủ trương và đường lối hành động của LLCQ, vv…  Những câu hỏi này đã lần lượt được các vị trong chủ tọa đoàn giải thích rõ ràng.

 

 LeRaMat-HopBao

Đại diện các cơ cấu Trung Ương trong buổi họp báo

Buổi lễ ra mắt đã kết thúc lúc 4 giờ 30 sau khi Ông Lý Việt Hùng thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ quan khách và đồng hương đã tham dự đến giờ phút cuối.

Được biết, sau buổi ra mắt tại Sydney, Úc Châu, LLDTCNTQ sẽ tổ chức buổi tiếp tân giới thiệu LL với các cơ quan truyền thông báo chí và các tổ chức, hội đoàn tại Little Saigon, Nam California, Hoa Kỳ vào chiều Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2010./.

 

Kiên Giang tường trình từ Sydney, Úc Châu


Liên lạc email: vanphong@nguoivietparis.com