Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

"Tổ chức Phục Hưng Việt Nam hoan nghênh sự ra đời của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam" 

 

Lời giới thiệu: Trong buổi phát thanh ngày 19 tháng 10, 2006, chương trình phát thanh Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam đã đọc toàn văn lời tuyên bố thành lập Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam ngày 16 tháng 10, 2006 và phát lại bài phỏng vấn GS Nguyễn Chính Kết, một thành viên của Ban Điều Hành Liên Minh, do báo điện tử Đối-Thoại Online thực hiện ngay sau khi Liên Minh phổ biến bản Tuyên Bố.

Để tìm hiểu quan điểm của các đoàn thể đấu tranh đối với những biến chuyển dồn dập tại VN trong thời gian qua, trong đó có việc ra đời của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam đã phỏng vấn Ông TRẦN QUỐC BẢO, Chủ tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam, một đoàn thể chính trị thành lập từ năm 1978 và đã liên tục đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ Việt Nam từ đó đến nay.

Sau đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do ĐPV QUANG DŨNG thực hiện và được phát thanh lúc 10 PM (giờ Hoa Thịnh Đốn) ngày Thứ Năm, 19 tháng 10, 2006.

 

QUANG DŨNG: Kính chào Ông TRẦN QUỐC BẢO. Trước hết xin Ông cho biết nhận xét tổng quát của Ông về phong trào đối kháng trong nước trong thời gian qua.

TRẦN QUỐC BẢO: Có thể nói khởi đi từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 với việc ra đời của nhóm 8406, cho đến nay, phong trào đòi tự do, dân chủ trong nước đã bột phát mạnh mẽ như "trăm hoa đua nở". Bên cạnh những hoạt động của các chiến sĩ dân chủ mà nhiều người đã biết đến tên tuổi, chúng ta còn thấy sự xuất hiện của nhiều anh chị em trẻ với những hoạt động rất cụ thể, rất kiên cường. Chẳng hạn như LS trẻ Lê Thị Công Nhân đã công khai nhận làm phát ngôn viên của Đảng Thăng Tiến Việt Nam bất chấp sự trù dập, hạch sách, đe dọa của CSVN. Hoặc như Anh Trần Văn Hòa, đã tìm cách ra hải ngoại tiếp xúc, móc nối để vận động cho phong trào công nhân.  Một sự kiện khích lệ khác ra sự ra đời của một số tờ báo, khởi đầu là bán nguyệt San Tự Do Ngôn Luận, rồi đến tờ Tự Do Dân Chủ, và mới đây là tờ Tổ Quốc.

Nhưng quan trọng hơn nữa là sự xuất hiện công khai một số tổ chức độc lập như Đảng Thăng Tiến Việt Nam trong tháng trước, rồi Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam ra đời ngày 16 tháng 10, và mới đây nhất là Công Đoàn Độc Lập Việt Nam vừa tuyên bố thành lập hôm nay tại VN. Quan trọng vì những hoạt động phản kháng có tổ chức là điều CSVN lo sợ nhất. Có thể nói sự ra đời những đoàn thể độc lập, những tổ chức  đấu tranh hoạt động công khai này đã nâng cấp phong trào tranh đấu lên một tầng cao hơn.

 

QUANG DŨNG : Theo Ông, phải chăng là vì lực lượng dân chủ vận dụng cơ hội TT Hoa Kỳ George W. Bush sắp qua Việt Nam nên đã đẩy mạnh các nỗ lực đấu tranh nầy.

TRẦN QUỐC BẢO: Vâng, đúng là chuyến đi VN sắp tới của TT Bush để tham dự Hội Nghị Thưởng Đỉnh APEC vào giữa tháng 11 sắp tới là một yếu tố thúc đẩy các hoạt động đấu tranh bùng cao trong nước. Sự có mặt của TT Mỹ cùng với một số nhà lãnh đạo các quốc gia khác trong những ngày tới tại VN chắc chắn đã làm CSVN phải e dè hơn trong việc đàn áp các nhà dân chủ. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố duy nhất. Bên cạnh đó còn có việc CSVN đang tranh thủ để được hưởng qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn của Hoa Kỳ, gọi tắt là PNTR, và để được vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, cũng là lý do khiến Hà Nội "nhẹ tay" hơn, và vì vậy tạo thêm thuận lợi cho những hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền. Cũng phải nói thêm là sự liên lạc trong ngoài - giữa những người dân chủ trong nước và các cá nhân, đoàn thể ở hải ngoại - ngày càng dễ dàng, nhanh chóng, cũng đã góp phần đẩy mạnh cao trào đấu tranh tại nội địa.

Nhưng theo tôi, quan trọng nhất vẫn là sự kiện trong nước, số người quan tâm đến vận mạng đất nước ngày càng đông, và ngày càng bớt đi sự sợ hãi, chấp nhận hy sinh để dấn thân công khai đấu tranh trực diện. Đây là điểm son của những chiến sĩ dân chủ tại Việt Nam.

 

QUANG DŨNG : Thưa Ông, Ông nhận định như thế nào về sự ra đời của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam?

TRẦN QUỐC BẢO: Trong điều kiện bị kiểm soát, bao vây rất chặt chẽ mà những người chủ động đã vượt qua được để hình thành Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam thì đây là một nỗ lực kiên cường vượt bực. Đặc biệt, Liên Minh đã qui tụ được một số nhân vật có sự lấn cấn trong quá khứ, cho thấy đây xứng đáng là một biểu tượng đoàn kết của những người cùng đấu tranh cho mục tiêu là giải thể chế độ CS độc tài toàn trị. Đây là một thành quả tinh thần sáng chói của Liên Minh.

Vì vậy, Tổ chức Phục Hưng Việt Nam hoan nghênh sự ra đời của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam. Tổ chức sẽ tíchcực tiếp tay với Liên Minh trong những lãnh vực, những công tác thích hợp.    

 

QUANG DŨNG: Trong tháng 9 vừa qua, dư luận xôn xao về việc CSVN bắt giam Ông Đỗ Thành Công. Và mặc dù Ông Công là một ủy viên trung ương của Đảng Dân Chủ Nhân Dân, nhưng sau 38 ngày giam giữ CSVN đã thả Ông về lại Hoa Kỳ. Xin Ông Bảo cho biết nhận định của Ông về trường hợp nầy?

TRẦN QUỐC BẢO: Đây là một trường hợp rất đặc biệt! Nay thì chúng ta đều biết CSVN đã theo dõi những tiếp xúc của Ông Công với các đảng viên Đảng Dân Chủ Nhân Dân từ nhiều ngày trước khi Ông bị bắt, có thể nói là cả hai tuần trước đó. CSVN không những theo dõi mà còn chụp hình, quay phim cả những cuộc gặp gỡ này. Vì vậy, Hà Nội đã biết Ông Công tức là Trần Nam, ủy viên trung ương Đảng Dân Chủ Nhân Dân, một tổ chức chính trị đã vẽ dấu hiệu số 4 bị gạch chéo tại nhiều địa điểm, thành phố để vận động hủy bỏ điều 4 hiến pháp, điều khoản  qui đinh đảng CSVN là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước.

Thế nhưng khi bắt Ông Công thì CSVN lại ngụy tạo thư tố cáo, vu khống Ông thuộc tổ chức khủng bố từ Mỹ về Sài Gòn để đặt bom phá hoại các cơ sở có địa chỉ có số 4 như Toà Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở số 4 đường Lê Duẩn, hoặc trại thẩm vấn số 4 Phan Đăng Lưu. Rõ ràng đây là trò ngụy tạo rất ngây ngô, ngớ ngẩn, không thể thuyết phục, lừa gạt được ai.

Sự kiện thứ hai là một ngày trước khi trả tự do cho Ông Công về lại Hoa Kỳ, CSVN đã tung ra hàng loạt bài báo lên án, qui chụp ông Công vào tội "bạo động" và lại kéo cả nhân viên Tổng lãnh sự Hoa Kỳ vào hùa trong việc lên án này.  Để rồi ngày hôm sau tức là vào ngày 21 tháng 9, thì thả Ông Công!

Những diễn biến trên chỉ có thể giải thích là đã có sự tranh chấp rất gay gắt giữa một bên, có phần chắc là thành phần phụ trách an ninh, muốn giam giữ Ông Công nên tìm mọi lý do, kể cả việc lừa bịp, ngụy tạo rất ngốc nghếch để ghép Ông Công vào tội "bạo động". Còn bên kia thì muốn phóng thích Ông Công vì áp lực ngoại giao từ phía Hoa Kỳ. Kết qủa như chúng ta thấy là cuối cùng thì có lẽ vì vấn đề PNTR, WTO và Hội Nghị APEC sắp tới nên CSVN đã phải thả Ông Công chỉ sau hơn một tháng bị giam giữ.

Phải nói đây là một thành qủa của công cuộc vận động nhiều mặt, từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, đến các cơ quan truyền thông thế giới, các giới chức dân cử Hoa Kỳ, và cộng đồng Người Việt khắp nơi mà công đầu chính là nỗ lực và khả năng vượt bực của vợ và các con của Ông Công.

 

QUANG DŨNG: Thưa Ông, ở trên, Ông có nói đến chuyến đi VN của TT George W. Bush là một cơ hội thuận lợi cho công cuộc vận động dân chủ, vậy xin Ông cho biết Tổ chức PHVN đã khai dụng cơ hội nầy như thế nào?

TRẦN QUỐC BẢO: Theo tôi, chuyến đi VN của TT Bush là một cơ hội tốt cho công cuộc vận động dân chủ cho VN vì hai lý do. Thứ nhất, TT Bush là người cổ xúy chủ trương "dân chủ hóa toàn cầu" với câu tuyên bố nổi tiếng trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Ông là "Nếu các bạn đứng lên vì tự do thì chúng tôi sẽ đứng bên cạnh các bạn" (When you stand for your liberty, we will stand with you). Do đó, đây là dịp để chúng ta nhắc nhở Ông ta VN là một nước đang phải gánh chịu chế độ độc tài toàn trị và đã có những người VN đứng lên đòi hỏi tự do, dân chủ; vậy Tổng Thống và nhân dân Hoa Kỳ cần "đứng bên cạnh" những người nầy.

Thứ hai, vì những liên hệ lịch sử giữa VN và Hoa Kỳ, chuyến đi VN của Ông Bush sẽ được giới truyền thông đặc biệt chú ý, theo dõi. Cho nên đây là dịp rất tốt để chúng ta vạch trần tình trạng phản dân chủ, mất nhân quyền tại VN, để qua các cơ quan truyền thông, nhân dân HK nói riêng và thế giới nói chung biết rõ hơn về thực trạng VN.

Quan niệm như vậy nên chúng tôi đang nỗ lực cộng tác với một số quí vị nhân sĩ để thực hiện một công tác liên hệ đến truyền thông nhằm khai dụng các điểm thuận lợi kể trên. Vi đang trong giai đoạn chuẩn bị nên chúng tôi chưa thể trình bày chi tiết của công tác nầy; trong thời gian tới khi công tác hoàn tất, đồng bào sẽ am tường. 

 

QUANG DŨNG: Thay mặt thính giả TNPHVN, chúng tôi chân thành cám ơn Ông TRẦN QUỐC BẢO, chủ tịch Tổ chức PHVN,  đã dành thời giờ tham dự buổi thảo luận hôm nay để trình bầy quan điểm của Tổ chức về một số vấn đề thời sự.

* TIẾNG NÓI PHỤC HƯNG VIỆT NAM, phát thanh mỗi Thứ Năm hàng tuần vào 10 giờ tối (giờ Hoa Thịnh Đốn) trên tần số của Hệ Thống Đài Phát Thanh VIỆT NAM HẢI NGOẠI. Thính giả có thể nghe lại  các buổi phát thanh nầy trong website www.phvn.org