Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

 

Bản tin của FNA từ Hà Nội

Mật vụ cộng sản thẩm vấn luật sư Lê Thị Công Nhân

Phóng viên FNA từ Hà Nội cho biết: Vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày 31-10-2006, nhân viên mật vụ khu vực tên Sơn của phường Phương Mai, quận Đống Đa đã đưa ba mật vụ của A42 gồm hai nam: Trung và Hồng, một nữ mật vụ là Doãn Anh Thuỷ đến nhà nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, phát ngôn nhân của đảng Thăng Tiến Việt Nam. Trong lúc luật sư Nhân đang ốm mệt và đã phản đối, nhưng cả bốn nhân viên mật vụ đã cưỡng bức luật sư Nhân ra chiếc xe ô tô biển số 80B-2530 và đưa đến trụ sở tại số 1 ngõ 34 đường Âu Cơ để thẩm vấn.
  Nội dung mà những nhân viên mật của đảng cộng sản thẩm vấn luật sư Nhân xoay quanh đảng Thăng Tiến, chuyến đi Ba Lan không thành và mối quan hệ của luật sư Nhân với những người trong phong trào dân chủ.
   Những câu hỏi về đảng Thăng Tiến là: Ai phân công làm phát ngôn nhân? Đảng Thăng Tiến có cung cấp tiền không? Việc tham gia đảng Thăng Tiến có liên quan đến Văn phòng luật sư Thiên Ân của luật sư Nguyễn Văn Đài không? Sau khi vào đảng Thăng Tiến thì luật sư Đài và kỹ sư Bạch Ngọc Dương có bình luận gì không?

Những câu hỏi về chuyến đi Ba Lan: Văn phòng luật sư Thiên Ân có phân công đi không? Nếu không thì ai phân công? Lấy tiền đâu ra để đi? Nội dung của bài tham luận?...

Tất cả câu trả lời của luật sư Nhân là do những suy nghĩ và việc làm của cá nhân của cô, mật vụ cộng sản cảm thất vọng khi nhận được những câu trả lời như vậy.

Buổi trưa các nhân viên mật vụ mua cơm hộp về, nhưng luật sư Nhân phản đối không ăn. Trong suốt quá trình thẩm vấn luật sư Nhân luôn đề nghị dừng lại vì lý do sức khoẻ những nhân viên mật vụ không để ý đến những đề nghị của luật sư Nhân.

Sau những câu hỏi thẩm vấn, nhân viên mật vụ giở bài giáo huấn với luật sư Nhân, nào là chị đã được học hành, nhưng nay đã có những hành động vượt rào,…

Cuối buổi làm việc, họ yêu cầu luật sư Nhân ký biên bản lời khai, nhưng luật sư Nhân từ chối không ký, thì họ lại lập biên bản về việc không ký biên bản lời khai và yêu cầu luật sư Nhân ký, những luật sư Nhân cương quyết không ký vào cả hai biên bản.

Cuối giờ chiều, họ đưa luật sư Nhân về và yêu cầu ngày mai đến làm việc tiếp. Luật sư Lê Thị Công Nhân một lần nữa phản đối, cô nêu rõ rằng những nhân viên mật vụ này đã không tôn trọng pháp luật và áp dụng pháp luật một cách tuỳ tiện, nhưng những nhân viên mật vụ này nói rằng đó là quyền của họ và biện pháp hành chính của họ.

Theo những qui định của luật pháp Việt Nam hiện hành thì mật vụ cộng sản không có căn để triệu tập luật sư Lê Thị Công Nhân, nhưng họ đã bất chấp luật pháp để cưỡng bức luật sư Nhân phải đến trụ sở của họ để thẩm vấn.

Những thông tin trên giúp quí vị độc giả hiểu thêm về những khó khăn của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền trong nước đang phải chịu cũng như thấy được bản chất xấu xa của chế độ cộng sản.

FNA – Hà Nội, ngày 31-10-2006.

 

 

Hãy cứu Trần Khải Thanh Thuỷ

Lê Lâm

 

1. Khủng bố và đấu tố - kích động quần chúng

“… Từ có công thành có tội, chị Thuỷ bị quần chúng "phát hiện và xử lý" theo đúng lề lối, đổi mới của văn hoá đảng …”

Sau một thời gian dài khủng bố tinh thần cả hai vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, công an vẫn không bẻ gãy được ý chí ngoan cường của chị, cũng như không thuyết phục được anh Tân, chồng chị, đi theo con đường mà “đảng và bác hồ” đã vạch sẵn, quay về cảm hoá thuyết phục, bắt vợ phải bẻ cong ngòi bút, về với nghĩa vụ gia đình, ca ngợi Đảng, bác như tất cả các văn nô, nhục sĩ trong nước. Ngày 11/10/2006 vừa rồi, công an phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội, đã giở trò mới: họ đưa nhà văn ra sân vận động của khu tập thể công ty Diêm thống nhất để đấu tố sau cả ngày giam hãm (từ 8 giờ sáng đến gần 8 giờ tối), mặc chị tuyệt thực, đói lả, kiệt quệ vì cả sáng lẫn chiều phải dồn mọi tinh lực để đối phó với những câu hỏi, luận tội, ép cung chặt cung, mớm cung, bụộc cung, sơ cung của họ.

Đúng 8h kém 15 phút, sau khi đã cưỡng ép thân thể chị để tịch thu điện thoại, chúng đẩy chị lên chiếc xe ô tô bịt bùng kín mít tiến về lễ đài, nơi vài trăm người dân buộc phải ra ngoài sân ngồi vì bị chúng sai quân đến thúc ép từng nhà. Cả con đường từ đồn công an phường đến sân vận động đều cử người canh gác, cấm tất cả các loại ô tô phương tiện không được vào, để giành riêng cho các loại xe ô tô của bộ, sở phường vào làm nhiệm vụ.

Sau đó, theo bài bản đã định sẵn chúng giật dây cho cả chục con rối (Từ chủ tịch uỷ ban phường, chủ tịch mặt trận tổ quốc, tổ trưởng dân phố, bí thư đảng uỷ, hội trưởng phụ nữ, đại diện dân phố v.v lên đọc các tội hết sức phản động để buộc tội chị. Nào là tội buôn dân, bán nước, vô ơn, bội nghĩa, kích động quần chúng nổi loạn, nhận tiền của lũ lưu vong phản động, thân Mỹ để đưa Mỹ quay lại Việt Nam lật đổ chính quyền cộng sản, gây ra chiến tranh lần 2 v.v và v.v .

Suốt cuộc đấu tố, chỉ một mình chị giữa bầy sói, ngay cả cổng nhà chị cũng bị canh gác nghiệm ngặt để nội bất xuất, ngoại bất nhập, chồng chị chỉ vì thấy vợ không về phải lò dò ra chợ mua rau cũng bị chúng bắt vào nhà đóng chặt cửa lại, sau khi đã dỗ dành ba bố con ăm tạm cơm chay,

Để tăng tính thuyết phục cho cuộc đấu tố, nhằm kích động sự phẫn nỗ của bà con, hàng loạt câu thơ của người dân miền Nam viết về “bác” mà chị đã trích dẫn trong tập Hồ Chí Minh nhân vật nghìn tên trăm mặt được chúng lôi ra đọc, cụ thể:

Từ khi ta có bác Hồ
Nhân dân chẳng được ăn no ngày nào
Đánh cho Mỹ cút nguỵ nhào
Toàn dân đói khổ, đau nào đau hơn


và:

Đả đảo Nguyễn văn Thiệu, mua gì cũng có
Hoan hô Hồ Chí Minh, mua cái đinh cũng phải xếp hàng

v.v

Kết quả, cả trăm con người -với lối tuyên truyền một chiều đã đòi hành hung chị vì tội phản động, nói xấu bác Hồ -người mà họ hết mực tôn kính như một ông thánh sống, vì tội chị nhận tiền của phản động, đưa đế quốc Mỹ về lại Việt Nam gây ra cuộc chiến tranh lần thứ 2(!?) để đông đảo lực lựợng công an nhân dân vừa chửi mắng chị, vừa ra vẻ quan tâm lo lắng, bảo vệ an toàn tính mạng cho chị, sau khi đã giam giữ chị tại đồn thêm vài tiếng đồng hồ nữa ...

2. Cấm vào mạng truyền thông , bắt giữ người đến thăm

Chiều 12/10/ 2006, chị Thuỷ ra quán nét, bị quần chúng nhân dân phát hiện báo cho công an phường, thế là dưới sự chỉ đạo của công an với đám chính quyền bù nhìn, cả đám cựu chiến binh và thương binh nặng kéo đến vây chặt nhà chị suốt từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối để hỏi tội chị vì tội "đòi lật đổ chế độ, lật đổ đảng cộng sản, tội phủ nhận công lao họ trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp". Hai kẻ cuồng tín, qúa khích còn xông vào túm cổ áo chị, cầm cả khúc gỗ to tướng đòi hành hung chị, khi cả chồng và hai con chị đang vắng nhà.

Cả đám đông còn lại phẫn nộ la ó, đòi chị phải rời khỏi địa bàn đang cư trú. Những người khác ra lệnh cấm chị không được vào mạng gửi bài, nhận và phát tán tài liệu ra nước ngoài...Nếu một lần nữa họ nhìn thấy chị vào bất cứ quán nét nào trên địa bàn phường, cả thân thể cũng như căn nhà chị lập tức sẽ bị...đền tội (!)

Sáng hôm sau, lấy cớ bảo vệ chị, công an lại viết giấy mời chị lên đồn từ 6 giờ sáng, nhưng chị cương quyết không lên, và lập tức bị công an quận cưỡng chế giám sát không cho đi bất cứ đâu ra khỏi nhà. Buổi chiều chị Đặng Thị Thông - một dân oan từ Thái Bình nghe tin chị bị ốm đã lâu lò dò đến thăm, lập tức, ba chiến sĩ công an theo lệnh trưởng đồn Nguyễn Bỉnh Khiêm ập vào nhà, yêu cầu chị Thông phải ra ngay khỏi nhà. Sợ chúng gây sự, làm khó dễ hoặc bắt chị Thông phải lên đồn trình diện như đã từng xảy ra trước đó, chị Thuỷ muốn tiễn chân chị Thông một đoạn dài ra khỏi ngõ, cũng bị cản lại, với lý do: "Thôi chị mệt thì vào nhà nghỉ đi, chúng tôi được lệnh giám sát chị, nếu chị vi phạm, cố tình ra khỏi nhà vì bất cứ lý do gì, buộc chúng tôi phải dùng biện pháp mạnh"

Chị Thuỷ vừa quay lui, một cuộc khám xét diễn ra, mà mục đích chủ yếu xem chị Thông có nhận tài liệu phản động từ chị Thuỷ để phát tán không( chủ yếu là các bài viết về công an trong thời gian vừa qua) và chị Thuỷ có đưa tiền của hải ngoại cho chị Thông không?

Cuộc khám xét diễn ra ngay cạnh quán nét, quầy bán hoa quả, đậu phụ, tạp hoá của người dân , nên có khá đông người chứng kiến. Cuối cùng không khám xét được gì, chúng đành để cho chị Thông đi.

Cho đến lúc này tính mạng chị Thuỷ vẫn nghìn cân treo sợi tóc. Nếu muốn ở lại nhà, chị buộc phải buông bút, còn muốn kiên định lập trường quan điểm của mình, chị phải chuyển nhà

Đề nghị các phương tiện truyền thông tại Hải ngoại, các tổ chức yêu nước, bà con Việt kiều trên thế giới, hãy có hành động kịp thời cứu giúp chị Thuỷ ra khỏi tình trạng ngặt nghèo này, để gia đình bé nhỏ của chị không bị chòng chành chao đảo trong cơn bão đen của đảng cộng sản, dưới lưỡi tầm sét của cơ quan an ninh Việt Nam, trong sự bạo hành của đám quần chúng u mê cuồng tín, để chị có đủ sức chiến đấu chống lại nghịch cảnh này. Từ có công thành có tội, chị Thuỷ bị quần chúng "phát hiện và xử lý" theo đúng lề lối, đổi mới của văn hoá đảng...

Hoàng Thành 13-10-2006
Lê Lâm
( Cao đẳng Ngân hàng Hà Nội)

Trích Thông Luận