Cộng đồng người Việt khắp nơi

Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù Tiếng Kêu Báo Động của Văn Bút Quốc Tế

Đó là tựa một bài viết (Pháp ngữ) của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt phổ biến đến giới truyền thông báo chí để đăng tải. Bản văn được thi hữu đọc trong Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù do ba Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Đức thoại, Ý thoại và Pháp thoại phối hợp tổ chức chung tại Bảo tàng viện Voltaire Genève. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm tài liệu mới nhứt liên quan đến Việt Nam cũng đã được dành cho báo giới và đông đảo cử tọa, tham luận viên với sự hiện diện của hai nhà dân chủ đối kháng Trung Hoa, nhà văn Yu Zhang và nhà thơ Yiang Lian.
LHNQVN-TS.

Quyền Tự do phát biểu không biết biên cương. Nhưng ngày nay,
Quyền này đang gặp hiểm nguy lớn. Ở Thụy Sĩ, viết là một hành vi thật đơn
giản. Thế nhưng, tại nhiều nước, các tác giả dám bị kết tội gián điệp hoặc
bị xem là kẻ thù ở ngoài vòng pháp luật.

Trong sáu tháng đầu năm 2006, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực
Nhà Văn Bị Cầm Tù đã kiểm tra hơn 719 trường hợp nhà văn và nhà báo bị sách nhiễu, bắt bớ, hành hạ, tra tấn, sát hại hoặc bị buộc lưu đày vì những bài viết của họ. Hai trăm người đang bị giam hãm trong các nhà tù. Có ít nhứt 20 người bị giết hoặc ám sát và 12 người bị mất tích trong 12 tháng qua. Bởi vậy, Ngày Nhà Văn Bị Cầm Tù được tổ chức hôm 15 tháng 11 năm 2006 để biểu lộ tình đoàn kết liên đới và bày tỏ sự hỗ trợ đối với các nhà văn trở thành bia nhắm bắn của chủ trương bất khoan dung và chính sách độc tài bạo ngược.
Ngày 15 tháng 11 cũng là ngày mở đầu một cuộc Vận động toàn cầu của Văn Bút Quốc Tế chống lại những đạo luật về sự vu khống và sỉ nhục nhằm bắt các nhà văn phải câm nín. Tưởng niệm các văn hữu bị ám sát, chúng ta phải lên án đồng thời tố cáo sự bao che và không trừng phạt những thủ phạm giết người. Nhiều Nhà nước hành hạ và ngược đãi văn giới gây ra nỗi lo ngại cho Văn Bút Quốc Tế. Trong số đó phải kể Trung Hoa, Mễ Tây Cơ, Ba Tư, Bangladesh, Libye,Côte d'Ivoire, Cuba… Hoặc là Việt Nam, nơi mà các quyền tự do phát biểu, tự do ngôn luận và tự do báo chí không hề có. Trong mấy ngày nay, nhiều phụ nữ Việt Nam – nhà văn đối kháng, nhà bênh vực Nhân Quyền và Dân Chủ sử dụng Internet, bị công an không ngớt tra vấn và hạch sách. Bà Trần Khải Thanh Thủy, nhà văn kiêm nhà báo, bị nhục mạ, hăm dọa, bị thương vì sự hành hung đánh đập. Thủ phạm là một số công an và mấy đám đông tỏ vẻ hiềm thù và rất được tổ chức. Chuyện xảy ra từ sân vận động thành phố cho tới nhà riêng của bà. Công an áp tải giao bà cho một phiên tòa án nhân dân ngoài trời để quần chúng đấu tố. Tội của bà: đã viết về những nạn nhân của sự bất công xã hội. Đặc biệt về hàng ngàn vụ cán bộ tham nhũng, lạm dụng quyền thế cưỡng chiếm
đất đai của phụ nữ nông dân không có khả năng tự vệ. Còn về nữ luật sư Bùi Kim Thành, bà bị đánh đập dữ dội ngay tới cả trong phòng tắm của bà. Tồi tệ hơn nữa, bà bị công an dùng bạo lực để giam nhốt bà trong bệnh viện lớn về tâm thần ở Biên Hoà, phía bắc Sài Gòn. Hai người phụ nữ khác bị sách nhiễu hàng ngày. Đó là nhà báo Dương Thị Xuân và luật sư Lê Thị Công Nhân, hội viên luật sư đoàn Hà Nội và Hội Liên Hiệp Quốc Tế các Luật sư UIA. Mới đây,cả hai bà đều bị thương trong những tai nạn trên đường phố do công an và những kẻ vô danh gây ra.

Chúng ta cũng không quên nhiều nhà văn và nhà báo Việt Nam khác,
trong đó có những cựu tù nhân phải bị quản thúc nghiêm ngặt và những người còn tiếp tục bị giam nhốt bất công theo bản án tù nặng nề sau khi trải qua nhiều năm bị câu lưu độc đoán. Trong số những tù nhân ngôn luận và lương tâm có nhà thơ Vũ Đình Thụy và nhà viết tiểu luận kiêm nhà báo Nguyễn Vũ Bình, nguyên cộng sự viên của tạp chí ''Cộng sản'', tập san chính thức của đảng cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Vũ Bình là hội viên danh dự của Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại. Ông bị bệnh đường ruột kinh niên và cao huyết áp nhưng không được có thuốc men thích hợp và khẩn cấp để chữa trị trong lúc những điều kiện lao tù vẫn còn tệ hại. Tình trạng đáng buồn này khiến cho chúng ta nghĩ đến lời bình phẩm của đại sứ Thụy Sĩ ở Hà Nội được phái viên Marzio Pescia của đài Swissinfo phỏng vấn hồi tháng 10: Việt Nam đã chọn lựa con đường cởi mở về kinh tế nhưng những cải cách về mặt chính trị vẫn còn khiêm tốn (…) Những quyền như tự do phát biểu, chính trị đa nguyên và tự do báo chí cũng còn là những điều cấm kỵ''.

Nguyên Hoàng Bảo Việt

Hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại

và Trung tâm nhà văn Việt Nam lưu vong.

lienhoinqvn@gmail.com   nguyenlenhanquyen