Cộng đồng người Việt khắp nơi
 

Học Giả Hoàng Xuân Việt Bán 150 Bản Thảo, Tặng Người Cùi

 

6 Họa Sĩ Triển Lãm Tranh: Mời Nghe Nhạc Thính Phòng

Quận Cam: Cộng Đồng Và Bầu Cử Giám Sát Viên

From: My Loan  diendanthovan@yahoogroups.com

Học Giả Hoàng Xuân Việt Bán 150 Bản Thảo, Tặng Người Cùi

Westminster  . - Sau hơn nửa thế kỷ viết sách thể loại Học Làm Người, một giáo sư với gia tài văn học đồ sộ (đã in 68 cuốn trước 1975 tại VN và "bị" tái bản bán khắp nơi ở hải ngoại), đã quyết định bán toàn bộ bản quyền150 tác phẩm của mình để lập quỹ cứu giúp bệnh nhân phong cùi và HIV trên quê hương.

Cụ Hoàng xuân Việt, 77 tuổi, vừa được Chính phủ HK cho định cư vài năm qua, chỉ tay vào những chồng bản thảo chất đống tại "tư thất" của ông ở thành phố Westminster, rồi cho phái viên Việt Báo biết "Hàng chục tác phẩm này đang còn dạng bản thảo, tôi sẵn sáng bán hết cùng với lợi nhuận bản quyền thu hồi từ những cuốn đã in,  để lập một quỹ giúp đồng bào không may bị phong cùi, hay bệnh HIV. Tôi chỉ cần giữ lại hai phần mười để chi tiêu mà thôi!"

Gs Hoàng xuân Việt được coi là nhà học giả trong số ít các học giả cùng thời trước 1975 viết sách thể loại Học Làm Người, như các ông Phạm cao Tùng, Nguyễn duy Cần, Nguyễn Hiến Lê.

Gọi là "tư thất", nhưng thực sự chỉ là một căn phòng ở trọ nho nhỏ vừa chỗ chiếc giường và kệ sách, như trái ngược với căn nhà của ông hiện tọa lạc trên đường Bành văn Trân, nơi đặt trụ sở Học Viện Hán Nôm mà ông là hiệu trưởng, theo lời thuật.  

"Viện Hán Nôm Nguyễn Trãi của tôi thành lập, là một cơ sở tư, hiện vẫn có một thư viện riêng , chứa 6 ngàn cuốn sách giá trị. Rất nhiều sinh viên, giáo sư và người lớn tuổi khác theo học với tôi tại học viện này với học phí nhẹ. Viện không phải chỉ dạy chữ Hán chữ Nôm, mà còn dạy nhiều nghệ thuật sống khác, như lãnh đạo chỉ huy, tổ chức quản trị, .v.v.", vẫn theo lời kể.

Cuộc tiếp xúc với học giả lão thành này, nhân dịp ông sắp ra mắt 2 cuốn sách vào sáng Thứ Bảy 9-12 tại phòng hội Trung tâm Công Giáo, Santa Ana. Đó là cuốn RÈN NHÂN CÁCH (in lần đầu năm 1957), và Bạch Thư CHỮ QUỐC NGỮ, tác phẩm mới.

"Ra mắt  hai cuốn sách này như tiêu biểu cho tiếng chim gọi đàn để mời gọi cùng nhau thành lập một Hàn Lâm Viện VN tư với tên Hàn lâm Viện Vạn Hạnh-Pétrus Ký...", theo học giả Hoàng Xuân Việt.

Cuốn Rèn Nhân Cách có lời tựa của học giả Nguyễn Hiến Lê: "Cuốn sách giúp bạn tập được thuật sống đầy đủ. Xin bạn đọc nó đi rồi giữ gìn nó.Nó không phải là loại sách viết để đọc một lần đâu".

Còn cuốn Bạch thư Chữ Quốc Ngữ có lời giới thiệu của Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn minh Nhật, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục VN thập niên 1990: ... "cái nhìn tổng hợp của tập khảo cứu này sẽ làm chúng ta trân trọng hơn với sự hình thành chữ Quốc Ngữ, và đánh giá chính xác về giai đoạn phát triển của nó tại miền Nam"

Học giả Hoàng xuân Việt sanh năm 1930 tại Bến Tre, tốt nghiệp đại học 2 đại chủng viện Saint Joseph VI và Saint Sulpice saigon, cao học Triết, Thần học, Xã hội học, Năng lực hạch tâm và thiên văn học, giáo sư thỉnh giảng tại nhiều Đại Học Saigon trước 1975.

Những sách của ông được biết đến nhiều như Luyện trí nhớ, Gây thiện Cảm, Sống Trí thức, tâm lý bạn trai, bạn gái, Bách khoa danh ngôn từ điển, Tư tưởng trước đã, Làm lại con người, Thuật hùng biện, Thuật lãnh đạo, .v.v

Ban tổ chức buổi ra mắt sách gồm có nhà văn Trần phong Vũ, Luật sư Đỗ thái Nhiên, Luật sư Nguyễn Tâm từ San José, ông Trần đại Lựu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Học giả Hoàng xuân Việt đang cầm trên

tay cuốn Rèn Nhân Cách in lần đầu tiên hồi nửa thế kỷ trước. Trên bàn là hai cuốn sách được ra mắt sáng Thứ Bảy 9-12 : cuốn Rèn Nhân Cách tái bản, và cuốn Chữ Quốc Ngữ làm sáng tỏ vấn đề

 

chữ quốc ngữ VN. (ảnh Nguyễn Hiền)

 

 

6 Họa Sĩ Triển Lãm Tranh: Mời Nghe Nhạc Thính Phòng

Sáng Chủ Nhật 10-12-2006, phòng triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Nguyên Khai, Ann Phong, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng, Nguyễn Việt Hùng và Dương Văn Hùng khai mạc tại Phòng Hội Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster, CA 92683. Khoảng 40 bức tranh sơn dầu, màu nước...của các họa sĩ nổi tiếng lâu nay sẽ được giới thiệu đến cộng đồng VN và những người yêu nghệ thuật Quận Cam. Đây là các tác phẩm quyến rũ, đắc ý nhất của nhóm họa sĩ trên. Là những người vẽ đầy tài năng, có một bề dầy kinh nghiệm trong ngành hội họa, chắc chắn các tác phẩm độc đáo của họ sẽ làm hài lòng quý khách đến thưởng lãm.

Phòng triển lãm mở cửa mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, kéo dài tới 17-12-2006.

Riêng vào ngày 16/12/2006 lúc 5 giờ chiều, sẽ có một chương trình nhạc thính phòng được tổ chức tại phòng tranh của nhóm 6 họa sĩ nói trên. Quan khách sẽ được thưởng thức chương trình nhạc thính phòng do nhạc sĩ dương cầm Nguyễn Hải Hoàng, nhạc sĩ vĩ cầm Hoàng Công Luận và ca sĩ Lê Hồng Quang, Giana Nguyễn trình diễn. Kính mời quý vị đến xem.

Quận Cam: Cộng Đồng Và Bầu Cử Giám Sát Viên

Chỉ không đầy 2 tháng nữa thì cộng đồng gốc Việt tại quận Orange miền nam California sẽ được dịp chọn giám sát viên mới để thay ông Lou Correa (Dân Chủ), người mới thắng cử thượng nghị sĩ tiểu bang.   Cuộc bầu cử đặc biệt sẽ xẩy ra đầu tuần tháng Hai, 2007 và ứng cử viên nào được nhiều số phiếu nhất sẽ được đắc cử.  Đây là cuộc bầu cử theo luật  “winner takes all” và ai cũng có thể ghi tên ra ứng cử mà không cần phải lo lọt qua vòng sơ bộ, chỉ có một ngày bầu cử duy nhất và ai thắng dù rằng thắng hơn 1 phiếu cũng sẽ được chọn vô một cái chức vụ rất là quan trọng. 

Đây là một chức vụ có tầm ảnh hưởng đến hơn 3 triệu dân với một ngân quỹ hàng năm khoảng 5 tỷ dollar (cho cả 5 khu bộ).   Đồng thời chức giám sát có quyền hành chính cũng như là pháp luật.  Chức vụ cho Khu I (District I) bao gồm các thành phố Santa Ana, Westminster và một phần lớn của Garden Grove.  Đây là khu vực đông dân cư gốc Việt nhất ở California. Theo ông Lou Correa thì các cử tri thường hay muốn chọn người đủ khả năng và kinh nghiệm cho chức vụ.  Ông chia xẻ: “Đối với tôi,  chức vụ này đòi hỏi tài quản trị và biết cách làm việc với các cơ quan chính phủ để phục vụ người dân một cách hữu hiệu.  Nó khác với chức vụ như dân biểu chẳng hạn bởi vì nó thật sự đòi hỏi cả hai khả năng hành chánh và chính trị.”

 Cho đến ngày hôm nay thì đã có khoảng 11 người xin giấy ghi tên ứng cử.  Bao nhiêu người sẽ thực sự ghi danh thì đến cuối tháng 12 thì mới biết đích xác.

Trong cộng đồng thì đã thấy có hai người tên tuổi quen thuộc nhẩy vào diễn trường chính trị khá lớn này, đó là Nghị viên Janet Nguyễn và luật sư Nguyễn quang Trung, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove.    Cộng đồng ít thì nhiều cũng biết đến Janet Nguyễn qua những năm làm việc cho dân biểu Ken Maddox và đến năm 2004 khi cô thắng cử chức nghị viên thành phố Garden Grove và có nhiều nổ lực trong vấn đề an sinh xã hội.    Đồng thời cô đã làm chức phó chủ tịch Long Beach Chamber of Commerce.   Nguyễn quang Trung thì được cộng đồng biết đến qua những cuộc vận động chung với Dân biểu Trần thái Văn trong nghị quyết Cờ Vàng, tranh đấu nhân quyền cho Lý Tống, v.v..  Ông thắng chức ủy viên năm 2004 cùng với Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh trong Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove.  Năm 2006 ông ra tranh cử  hai lần nhưng không thắng cho chức vụ giám đốc của Orange County Water District và ghế Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Hòa cho địa hạt 68th (Khu phận của Dân biểu Trần Thái Văn).  Ông hiện thời được khối chính trị của Trần thái Văn ủng hộ. 

Một nhân vật trong đảng Cộng Hòa nhận xét chung rằng thật sự muốn ra tranh cử thì ứng cử viên phải có đủ khả năng gây trên $200,000 và phải cần đến $400,000 để có thể nắm lấy phần thượng phong.   Đây là một thử thách lớn cho ứng cử viên gốc Việt vì thời gian cho tới ngày bâù cử quá ngắn.   Janet Nguyễn hiện thời đã có khoảng $200,000 trong quỹ.   Trong chức vụ giám sát viên nếu người đó am hiểu hành chánh và vận động chính trị hậu trường thì có thể ảnh hưởng chính sách bảo đảm quyền lợi kinh tế cho cộng đồng một cách hữu hiệu.  Vì vậy một ứng cử viên gốc Việt nếu thắng không những sẽ là một vinh dự mà còn có cơ hội giúp ích cho cộng đồng trong những vấn đề liên quan tới đời sống sinh nhai hàng ngày.

Vì đây là cuộc bầu cử đặc biệt nên trong Khu I theo dự đoán thì chỉ có khoảng 35,000 tới 40,000 tổng số phiếu bầu.  Vì thế với một khu đông cử tri gốc Việt nên số phiếu người Việt sẽ có ảnh hưởng rất lớn.  Trên thực tế thì số phiếu của cử tri gốc Việt sẽ bị chi phối và ứng cử viên nào có thể lấy phiếu được trong dòng mạch chính sẽ có ưu thế thắng hơn.   Theo ông Phạm X. Quang, nhà văn và bình luận gia thường xuyên cho báo L.A. Times và O.C. Register, thì một điểm có thể bất lợi cho

ứng cử viên gốc Việt là sau vụ Tân Nguyễn, một số cử tri đảng Cộng Hòa trong dòng mạch chính sẽ không bầu cho những người gốc Việt  nữa và sẵn sàng bỏ phiếu cho những ứng cử viên đảng Cộng Hòa khác mặc rằng họ có đủ khả năng hay không.  Dù sao đi nữa thì đây là ghế mà đảng Cộng Hòa rất có triển vọng vì Đảng Dân Chủ ít có hy vọng thắng, nếu họ không có ứng cử viên nào mà cộng đồng gốc Việt cũng như là cộng đồng dòng chính không quen biết và ưa thích. 

Năm 2006 là một năm mà cộng đồng cả hai miền nam và bắc California có nhiều nhất ứng cử viên ra tranh cử để đại diện cộng đồng nói chung.  Cuộc tranh cử giám sát viên sẽ là một mốc điểm mới đánh dấu sự trưởng thành chính trị của cộng đồng vì đây là một chức vụ ảnh hưởng trực tiếp tới an sinh xã hội của cộng đồng qua nhiều vấn đề như y tế, dưỡng lão, bảo hiểm, buôn bán, giáo dục, v.v..  Hy vọng rằng cộng đồng sẽ tham gia ủng hộ ứng cử viên thích hợp, xứng đáng và đi bầu để nguyện vọng của mình được thể hiện qua lá phiếu.

 VŨ LINH

From: My Loan

diendanthovan@yahoogroups.com