Cộng đồng người Việt khắp nơi
 

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
International Buddhist Information Bureau
Bureau International d'Information Bouddhiste
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : ubcv.ibib@buddhist.com

Web : http://www.queme.net
********************************************************************************

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TI PARIS NGÀY 2.1.2007

Công an Bình Định cấm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang vào Saigon tái khám bệnh
và cấm Hòa thượng Thích Quảng Độ ra thăm – Công an Saigon
gây khó dễ
cho hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm

 

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được tin từ Viện Hóa Đạo cho biết Công an Bình Định cấm không cho Đức Tăng thống vào Saigon tái khám tại Bệnh viện Pháp Việt. Theo hẹn, thì Đức Tăng thống phải vào Saigon tái khám vào cuối tháng 12.2006.

Nhưng khi Phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Bình Định rước Đức Tăng thống, thì được Đức Tăng thống cho biết :

"Công an tỉnh đã đến nói với tôi (Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang) rằng : "Không cho tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh cũng như không cho Ông Quảng Độ ra Tu viện Nguyên Thìều thăm viếng tôi". Tôi hỏi họ : "Lệnh này đến từ đâu hoặc có Chỉ thị gì không ?", thì Công an trả lời rằng : "Không có chỉ thị gì cả. Nếu có cũng không cho Ông biết làm gì".

Nhân danh Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, ông Võ Văn Ái lên tiếng phản đối sự dối gạt của Nhà cầm quyền Hà Nội. Ông Ái nói :

"Lại thêm một bằng chứng cho thấy Nhà Cầm quyền Hà Nội dối gạt ông John V. Hanford, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo trên Thế giới, khi hứa hẹn với Hoa Kỳ trước Thượng đỉnh APEC là sẽ thay đổi chính sách tôn giáo. Thế nhưng mục tiêu hứa hẹn chỉ nhắm được Hoa Kỳ rút tên Việt Nam Cộng sản ra khỏi danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC) và được ban hành quy chế tối huệ quốc kinh tế (PNTR). Khi yêu cầu được chấp nhận, Hà Nội liền tiếp diễn cuộc đàn áp tôn giáo tại Việt Nam chẳng thua gì trước, đặc biệt đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), Giáo hội Tin Lành và Giáo hội Hòa Hảo mấy tuần lễ gần đây. Một mặt Bộ Ngoại giao Hà Nội chống chế ra rả rằng Nhị vị lãnh đạo GHPGVNTN, là Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ vẫn "tự do hành đạo" tại Bình Định và Saigon, nhưng thực tế là hai Ngài vẫn bị quản chế khắt khe, cấm không cho tự do đi lại, là quyền công dân được bảo đảm và quy định tại điều 68 trên Hiến pháp hiện hành. Huống chi đây là việc đi chữa bệnh của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang".

"Chúng tôi tố cáo trước công luận thế giới chủ trương giết người của Nhà cầm quyền Hà Nội thông qua sự ngăn cấm không cho bệnh nhân được điều trị".

Trước tình trạng bức bách, vô nhân đạo như thế, ngày 30.12.2006, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo, đã phải viết thư cáo lỗi với Bệnh viện Pháp-Việt. Thượng tọa viết :

"Kính thưa Quí vị,

"Trước đây ba tháng, thân nhân chúng tôi là Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, sinh năm 1919, có đến điều trị bệnh tại quí viện. Sau thời gian điều trị, bệnh tình Hoà thượng chúng tôi được thuyên giảm và sức khoẻ được phục hồi tốt đẹp, đó là nhờ sự chăm sóc tận tình của Y, Bác sĩ  quí bệnh viện Pháp-Việt, chúng tôi vô cùng cảm ơn quí vị. 

"Nhân đây chúng tôi rất buồn, kính báo đến Quí Viện là thân nhân chúng tôi, Đại Lão Hoà thượng Thích Huyền Quang, không thể trở lại tái khám đúng hạn kỳ như giấy báo của bệnh viện vì lý do: Công an chính quyền địa phương tỉnh Bình Định đã ngăn cản không cho Hoà thượng vào Sài Gòn tiếp tục chữa bệnh. Với lời lẽ có tính đe doạ, người công an nầy nói rằng: “Không cho Hoà thượng Huyền Quang vào thành phố chữa bệnh cũng như không cho ông Quảng Độ ra đây (Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định) thăm viếng”. Thật đau lòng mà báo tin nầy.

"Nhân dịp Xuân về, kính chúc Quí Ban Giám Đốc, quí Y, Bác Sỹ cùng toàn thể nhân viên bệnh viện Pháp-Việt, năm mới An Khang, Thịnh Vượng".

 

Hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm bị Công an gây khó tại Saigon

Do sự khó khăn trong đời sống bị công an sách nhiễu thường trực tại tỉnh Bạc Liêu và An Giang, nên hai Thượng tọa lại phải lên Saigon tá túc tại Chùa Giác Hoa ở quận Bình Thạnh. Nhưng ngày 29.12.2006 nhận được Giấy mời phải trình diện vào lúc 9 giờ sáng để "trao đổi một số việc có liên quan". Giấy mời do Trung tá Phạm Minh Tuấn, Trưởng Công an Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh ký gửi.

Buổi làm việc của hai Thượng tọa gồm có : Trung tá Phạm Minh Tuấn, Đại úy Lê Phước Tùng và ông Minh thuộc Công an Chính trị P.38.

Nội dung làm việc với Thượng tọa Thích Thiện Minh, Trung tá Phạm Minh Tuấn yêu cầu Thượng tọa phải rời chùa Giác Hoa trong vòng 24 tiếng đồng hồ để trở về Bạc Liêu. Vì Thượng tọa đang làm việc với nhà cầm quyền Bạc Liêu, chưa xong việc đã bỏ lên Saigon, vắng mặt không xin phép. Đặc biệt cũng tra vấn việc lập Hội Ái hữu Tù nhân chính trị và tôn giáo.

Thượng tọa Thích Thiên Minh giải thích lý do không làm việc tiếp ở Bạc Liêu đến từ hai lý do. Lý do thứ nhất nhà cầm quyền Bạc Liêu dự tính tổ chức đấu tố Thượng tọa trước quần chúng của Đảng, như Mẹ Việt Nam anh hùng, Gia đình Liệt sĩ, Cán bộ về hưu nhằm lấy cớ để đưa đi cải tạo trở lại. Lý do thứ hai là Nhà nước không chịu trả lại ngôi chùa Vĩnh Bình là sở hữu chủ của Thượng tọa trước khi bị bắt năm 1979. Thượng tọa nói : "Nhà nước chiếm chùa tôi không trả, Nhà nước là người thiếu nợ, còn tôi là chủ nợ. Con nợ không trả chùa mà còn đưa Công an đến mời đi đấu tố, thì làm sao tôi chấp nhận được ?". Về việc lập Hội Ái hữu Tù nhân, Thượng tọa cho biết lập hội này với mục đích tương trợ giữa bạn tù chứ không để làm chính trị.

Trường hợp Thượng tọa Thích Chơn Tâm thì ông Minh hỏi vì sao không chịu về chùa Tây Huê ở Phường Núi Sam, Châu Đốc, tỉnh An Giang. Thượng tọa cho biết vì chùa đã bị địa phương chiếm giữ nên không về được. Thượng tọa nói : "Nhà nước kêu gọi dân "Sống và làm việc theo Luật pháp và Hiến pháp", thế nhưng Nhà nước ngang nhiên đưa công an vào chiếm dụng cơ sở tín ngưỡng chùa Tây Huê mà không có một văn bản pháp lý cũng như theo luật pháp nào cả. Chứng tỏ tình trạng đàn áp nghiệt ngã đối với tôn giáo, nhất là đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất". Sau đó công an còn hỏi dò việc Đức Tăng thống Thích Huyền Quang muốn trở vào Saigon và Viện Hóa Đạo dự trù đón tiếp ra sao. Thượng tọa từ chối không trả lời.