Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

Khoa Học gia Nguyễn Xuân Vinh, Một Hãnh Diện cho Người Việt Nam.

 

Ngày 29 tháng 1- năm 2007, trong bầu không khí trang nghiêm và trọng thể của Buổi tiếp tân tại Tequa Balroom,  trước mặt hơn 200 các nhà Khoa học Không gian tụ họp về thành phố trên độ cao hơn 4500 bộ có tên Sedona, Tiểu Bang Arizona để tham dự  Hội thảo lần thứ 17 của Hội Khoa Học Không Gian Hoa Kỳ (AAS=American Astronautical Association) và Học viện Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (AAIA= American Institute of Aeronautics and Astronautics) về Space Flight Mechanics. Gíáo Sư Nguyễn Xuân Vinh đã được Dr. Robert H. Bishop, Chủ tịch Hội Khoa Học Không Gian Hoa Kỳ thay mặt cho Hội AAS long trọng trao tặng giải Dirk Brouwer của năm 2006, với sự Tuyên dương bởi lý do: “ Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh đã có những đóng góp trường kỳ và xuất sắc cho lý thuyết điều khiển tối ưu những phi thuyền không gian trong các chuyến bay giữa vùng ranh giới quỹ đạo không gian và bầu khí quyển “.

Đây là một giải thưởng cao quý mỗi năm chỉ chọn để trao giải cho một nhà khoa học gia nào xuất sắc nhất vì nhũng nghiên cứu và đóng góp xứng đáng cho nền khoa học không gian. Kể từ năm 1972 cho đến nay chỉ có đưoc 22 khoa học gia được tuyển chọn. Năm 1978 và năm 1985 không chọn được ai xúng đáng để trao giải. Khoa học gia Paul Herger chỉ nhận được giải thưởng vào năm 1980 sau khi đã qua đời.

Được biết 12 năm trước đây (1994) Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh cũng đã vinh dự nhận lãnh giải về Cơ Học và sự Điều Khiển Đường Bay của Máy Bay và Phi Thuyền

 ( Mechanics and Control of  Flight Award ) của Học Viện Hàng Không và Vũ Trụ Hoa Kỳ (AIAA). Như vậy GS Nguyễn Xuân Vinh của người Việt Nam là nhà khoa học duy nhất nhận đươc giải thưởng của cả 2 Hiệp hội Không gian AAS và AIAA.

Tiếp theo phần giới thiệu trịnh trọng tiểu sử của GS Nguyễn Xuân Vinh từ khi là vị Tư Lệnh Không Quân VNCH cho đến khi lấy bằng Tiến sĩ Hàng Không Không Gian tại Đại Học Colorado, Hoa Kỳ, rồi là thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học Không Gian Pháp, cho đến khi trỏ thành giáo sư của Viên Đai học Michigan, cùng với những đóng góp của Giáo sư với Trung Tâm NASA . Trong phần giới thiệu còn kèm theo những hinh ảnh  khi còn giữ chức vụ Tư Lệnh Không quân VNCH được đón tiếp bởi những nhân vật lãnh đạo nổi tiếng như Tổng Thống Hoa kỳ Lyndon B. Johnson, Tổng Thống Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch…trong các chuyến  công du khiến cho các nhà khoa hoc gia tham dự rất lấy làm khâm phục yên lặng chờ đợi bài thuyết trình của nhà Khoa Học gia Không Gian Người Việt Nam.

GS Nguyễn Xuân Vinh bước ra bục thuyết trinh với tiếng vỗ tay vang dậy của hội trường.

Trong gần 1 giờ đồng hồ đã dẫn dắt các nhà khoa học tham gia buổi thuyết trình say mê yên lặng theo dõi chăm chú vào đề tài : “A Unified Theory on Thrust and Aerodynamics Control in Hypersonic Flight”. Bằng giọng nói rõ ràng và tự tin, minh chứng với các biểu đồ và công thức tóan hoc chiếu trên màn hình, Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh đã hòan tòan thuyết phục được những bộ óc siêu việt của nhân lọai. Nhìn những nét mặt ngồi chăm chú ngước lên theo dõi trên màn hinh cùng sự yên lặng gần như tuyệt đối của hội trường đã nói lên lòng khâm phục và sự thành công của người thuyết trình. Tiếng vỗ tay vang khắp hội trường khi Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh chấm dứt bài tham luận  đã một lần nữa cho thấy giá trị và sự quý trọng nhà khoa học gia người Việt Nam của những tham dự viên mà những người tham gia hội thảo bằng cấp thấp nhất là Ph. D.

Tiếp theo, trong phần vấn đáp Giáo sư cũng đã vui vẻ trả lời thỏa đáng các câu hỏi của các cử tọa về những thắc mắc cả về chuyên môn lẫn đời tư của mình trong sự ngưỡng phục của moi người. Buổi lễ chấm dứt vào lúc 8 giờ tối.

Một trong 3 người Việt Nam hân hạnh được tháp tùng GS Nguyễn Xuân Vinh tham dự trong buổi lễ mang lạiniềm hãnh diện cho người Việt Nam là cựu phi công Đàm Thượng Vũ người bay Phàn lực F5E với danh hiệu Thiên Ưng 1 đã phải buột miệng thốt lên : “ Phải thấy mới tin, chưa thấy chưa tin”  để bày tỏ sự xúc đuộng của mình tước sự kính trong của các khoa khoc gia không gian hàng đầu của nhân lọai đối với một khoa học gia mang gìong máu Việt.

 

Ghi tại Sedona-Phoenix/Arizona Jan 29-30/2007

Vương Đức