Cộng đồng người Việt khắp nơi

 

Hà Nội huy động 200 người đấu tố LS Nguyễn Văn Ðài

 

HÀ NỘI 08-02 - Sau khi bị công an thẩm vấn và lục soát cơ sở văn phòng luật Thiên Ân vào những ngày 3 và 4 Tháng Hai, 2007, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài đã bị cưỡng bách ra Công An phường Bách Khoa nơi ông cư ngụ để chịu một “hội nghị nhân dân” đông 200 người, giống hệt các cuộc đấu tố thời cải cách ruộng đất cách đây nửa thế kỷ. Bản tin của tổ chức thông tin độc lập Free News Agency (FNA) cho hay như vậy ngày Thứ Năm, 8 Tháng Hai, 2007.

 

Tin tức trong những ngày qua cho biết Luật Sư Nguyễn Văn Ðài, nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Kỹ Sư Bạch Ngọc Dương, Kỹ Sư Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Phương Anh đã bị công an bắt thẩm vấn và đe dọa bỏ tù với cáo buộc “chống nhà nước.” Ông Dương và ông Trội được thả trước và bị trục xuất về quê quán ở Hải Phòng và Hà Tây. Ông Dương khi bị giữ ở trụ sở Công An Hà Nội và đã bị cả chục công an lực lưỡng đánh hội đồng trước mặt nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân.

Bản tin của FNA cho biết vào lúc 7 giờ 30 phút tối ngày 8 Tháng Hai, 2007, an ninh thuộc cơ quan A42 đã đưa Luật Sư Nguyễn Văn Ðài về Ủy Ban Nhân Dân phường Bách Khoa, nơi Luật Sư Ðài cư trú, để tiến hành đấu tố. A42 đã huy động khoảng 200 người dân độ tuổi từ 60 đến 90 tham dự một buổi mà họ gọi là “Hội Nghị Nhân Dân.” Trong “hội nghị” này, công an đã cho đọc tiểu sử Luật Sư Nguyễn Văn Ðài; sau đó, bắt đầu kết tội Luật Sư Ðài là “phản động và bán nước.” Hình thức và diễn tiến “Hội Nghị Nhân Dân” giống hệt cảnh người ta đấu tố người dân vô tội trong các cuộc cải cách ruộng đất diễn ra cách đây hơn nửa thế kỷ.

Cuộc đấu tố kéo dài suốt 2 giờ 30 phút. Trong cuộc đấu tố này, công an cấm Luật Sư Nguyễn Văn Ðài không được phát biểu. Khi kết thúc “hội nghị,” công an kết luận rằng Luật Sư Nguyễn Văn Ðài “phạm 2 tội ở điều 88 và điều 258 Bộ Luật Hình Sự.” Dựa trên các kết luận này, công an kêu gọi tước thẻ luật sư và dẹp bỏ văn phòng luật Thiên Ân; đồng thời, kêu gọi “truy cứu trách nhiệm hình sự Luật Sư Nguyễn Văn Ðài.”

Sau cùng, để hợp thức hóa những cáo buộc, công an đã ép Luật Sư Nguyễn Văn Ðài ký biên bản. Luật Sư Ðài từ chối ký tên, đồng thời tuyên bố: “Các người có giết, chứ tôi sẽ không bao giờ ký.”

Luật Sư Nguyễn Văn Ðài, 38 tuổi, là thành viên Khối “8406,” biên tập viên tập san Tự Do Dân Chủ, và là thành viên Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam. Tại Hà Nội, ông hành nghề luật sư, từng biện hộ miễn phí cho những người bị đưa ra tòa vì lý do tôn giáo hay bị quy tội bất công, không có tiền trả luật sư phí.

Trich http://www.nguoi-viet.com